เคล็บลับการถ่ายภาพ

2 เคล็ดลับง่ายๆ สำหรับการถ่ายภาพเด็กๆ ในที่ร่มให้สวยงามและไม่พร่ามัว

การถ่ายภาพผู้คนในที่ร่มตอนกลางวันซึ่งมีแสงสว่างส่องเข้ามาให้ดูสวยงามนั้นทำได้ไม่ยาก อย่างไรก็ดี ความยากอย่างหนึ่งที่คุณอาจพบก็คือ แสงในที่ร่มมีน้อยกว่าแสงกลางแจ้ง ดังนั้น ภาพถ่ายของคุณจึงมีแนวโน้มที่จะออกมาเบลอได้ ในกรณีเช่นนี้ การควบคุมขนาดรูรับแสงจึงเป็นวิธีที่ดีในการถ่ายภาพให้สวยงามพร้อมกับมีเอฟเฟ็กต์โบเก้พอประมาณในส่วนแบ็คกราวด์ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

ภาพเด็กที่ถ่ายด้วย Canon EOS 5D Mark III

 

1. ลองถ่ายภาพด้วยค่า f ที่ต่ำลง

ภาพพี่น้อง ถ่ายด้วย EOS 5D Mark III

ตัวอย่างที่ 1:
EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ Aperture-priority AE (f/2.5, 1/250 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
1: ตั้งกล้องไว้ที่โหมด Aperture-Priority AE
2: ตั้งค่า f ให้ต่ำลง
3: ใช้ประโยชน์จากแสงที่ส่องผ่านหน้าต่างให้เต็มที่
4: ตั้งค่าความไวแสง ISO ให้สูงขึ้น

การถ่ายภาพในที่ร่มแตกต่างจากการถ่ายภาพกลางแจ้งตรงที่แสงในที่ร่มนั้นมักไม่เพียงพอ ดังนั้น ความพยายามที่จะถ่ายภาพลูกของคุณขณะเล่นอย่างมีความสุขนั้น อาจลงเอยด้วยการได้ภาพที่ออกมาเบลอ ในกรณีเช่นนี้ คุณสามารถจัดการกับปัญหานี้ได้โดยการตั้งค่า f ให้ต่ำลง และยิ่งค่ารูรับแสงกว้างมากเท่าไหร่ (= ค่า f ต่ำลง) ความเร็วชัตเตอร์ก็จะยิ่งสูงขึ้นมากเท่านั้น

มองหาสถานที่ถ่ายภาพที่ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นได้ การให้เด็กๆ เล่นในบริเวณที่มีแสงสว่างใกล้หน้าต่างในขณะถ่ายภาพนับเป็นความคิดที่ดี เนื่องจากปริมาณแสงที่มากขึ้นจะช่วยให้คุณสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้นได้ อย่างไรก็ดี หากความเร็วชัตเตอร์ยังต่ำเกินไปและภาพที่ออกมาดูเบลอ ให้ลองเพิ่มความไวแสง ISO ให้สูงขึ้น แต่ข้อเสียของการเพิ่มความไวแสง ISO คือ ภาพจะเกิดจุดรบกวนมากขึ้น ดังนั้น จึงควรตั้งค่าความไวแสง ISO ให้ต่ำสุดเท่าที่จำเป็นต่อการถ่ายภาพเท่านั้น

นอกจากนี้ ข้อดีที่สำคัญคือการเพิ่มค่ารูรับแสงให้กว้างขึ้น (= ค่า f ต่ำลง) ซึ่งจะทำให้คุณสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ที่ส่วนแบ็คกราวด์ได้ โดยปกติ ในบ้านจะมีสิ่งของอื่นๆ มากมายที่มักปรากฏอยู่ในส่วนแบ็คกราวด์ด้านหลังตัวแบบด้วย เมื่อใช้วิธีดังกล่าวนี้ คุณจะสามารถเบลอสิ่งของเหล่านั้น และสร้างภาพถ่ายที่จับโฟกัสเฉพาะที่ตัวแบบ รวมถึงแสดงสีหน้าของเด็กๆ ได้ดีอีกด้วย

 

2. ใช้เลนส์เดี่ยว

ภาพเด็กที่ถ่ายด้วย Canon EOS 5D Mark III

ตัวอย่างที่ 2:
EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม./ (f/2.5, 1/200 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพเด็กที่ถ่ายด้วย EOS 760D

ตัวอย่างที่ 3:
EOS 760D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50 มม. (เทียบเท่า 80 มม.)/ Manual exposure (f/1.8, 1/160 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพเด็กที่ถ่ายด้วย EOS 750D

ตัวอย่างที่ไม่ดี:
EOS 750D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม. (เทียบเท่า 88 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/30 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

คุณสามารถถ่ายทอดสีหน้าของเด็กได้อย่างเป็นธรรมชาติหากตั้งค่าเลนส์ไปที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้และถ่ายภาพจากระยะไกลเล็กน้อย อย่างไรก็ดี แม้ว่าคุณจะใช้ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ของเลนส์ซูมมาตรฐานแล้วก็ตาม ค่า f ที่รูรับแสงกว้างสุดจะอยู่ที่ f/5.6 เท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อถ่ายภาพในที่ร่ม ความเร็วชัตเตอร์จะช้าลง ซึ่งอาจทำให้ภาพเบลอได้ ดังนั้น หากคุณต้องการถ่ายภาพในที่ร่มที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ ขอแนะนำให้ใช้เลนส์เดี่ยวเนื่องจากมีรูรับแสงที่ให้ความสว่าง

 

อย่าลืม: แนะนำให้ใช้เลนส์เดี่ยวที่ให้ความสว่างสำหรับถ่ายภาพในที่ร่ม

เนื่องจากเลนส์เดี่ยวหลายตัวมีรูรับแสงกว้างสุดที่ให้ความสว่าง ดังนั้น เมื่อถ่ายภาพในที่ร่มที่มีแสงน้อย โอกาสที่ภาพจะเบลอจึงมีน้อยลง และเนื่องจากสีหน้าท่าทางของตัวแบบจะแตกต่างกันไปตามทางยาวโฟกัส ดังนั้น หากคุณมีเลนส์มุมกว้าง เลนส์มาตรฐาน และเลนส์เทเลโฟโต้ติดตัวไว้ จะช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้หลากหลายประเภท

 

EF-S24mm f/2.8 STM

EF-S24mm f/2.8 STM
เมื่อคุณถ่ายภาพเด็กในระยะใกล้ คุณจะได้มุมมองภาพที่ทรงพลังและสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ที่ส่วนของแบ็คกราวด์ได้ ซึ่งจะช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่แสดงถึงธรรมชาติที่เปี่ยมด้วยพลังและความมีชีวิตชีวาของเด็ก อ่านได้ที่นี่

EF50mm f/1.8 STM

EF50mm f/1.8 STM
เลนส์ชนิดนี้มีความใกล้เคียงกับขอบเขตการมองเห็นของมนุษย์ จึงทำให้สามารถถ่ายภาพที่ดูเป็นธรรมชาติได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ค่ารูรับแสงกว้างสุดยังมีค่าต่ำ คุณจึงสามารถสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย

EF85mm f/1.8 USM

EF85mm f/1.8 USM
เลนส์นี้มีความน่าสนใจตรงที่นอกจากจะสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ที่ส่วนแบ็คกราวด์ได้แล้ว ยังช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพจากระยะไกล ซึ่งสามารถถ่ายทอดสีหน้าของเด็กได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ใน 4 เคล็ดลับสำหรับภาพถ่ายครอบครัวสุขสันต์

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพเด็กๆ โปรดดูที่:
[เด็กๆ ตอนที่ 1] ถ่ายภาพจากมุมมองต่างๆ
[เด็ก ตอนที่ 2] ใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อจับภาพลูกๆ เล่นตามประสาเด็กๆ
3 วิธีในการเก็บภาพพี่น้องที่แสนน่ารัก

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
(จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)FIND OUT MORE

EOS 750D (Body)FIND OUT MORE

EF50mm f/1.8 STMFIND OUT MORE

EF-S24mm f/2.8 STMFIND OUT MORE

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.