Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

24 ชั่วโมงในกรุงโซล: 10 ภาพถ่ายที่น่าประทับใจที่ถ่ายด้วยกล้องEOS R

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเวลา24 ชั่วโมงโดยเฉพาะในเมืองที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นกรุงโซลเป็นต้น ติดตามช่างภาพคุณโจเซฟมาค( Joseph Mak) ผู้ที่ใช้เวลาทั้งวันในการถ่ายภาพวิถีชีวิตในเมืองหลวงอันจอแจนี้ด้วยEOS R ซึ่งเป็นกล้องดิจิตอลไร้กระจกแบบเต็มเฟรมตัวล่าสุดของแคนอน

 

6 โมงเช้า: ตลาดกวางจาง

โดยวันของผมนั้นเริ่มต้นด้วยการออกไปเยี่ยมชมตลาดกวางกวางที่เป็นตลาดดั้งเดิมและเป็นหนึ่งในตลาดดั้งเดิมที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงโซลและยังเป็นสถานที่สำหรับอาหารข้างทางต้นตำรับเกาหลีอีกด้วย ในขณะที่ผมเดินผ่านตลาดนั้นผมได้สังเกตเห็นว่าเจ้าของร้านค้าต่างๆกำลังยุ่งอยู่กับการจัดเตรียมร้านเพื่อขายของสำหรับวันนั้น ผมใช้ISO 8,000 และรูรับแสงf / 9 เพื่อให้แน่ใจว่าวัตถุอยู่ในโฟกัสด้วยความเร็วชัตเตอร์1/320 วินาทีเพื่อถ่ายภาพเจ้าของร้านที่กำลังยุ่งอยู่กับงาน

ในการเป็นช่างภาพนั้นจะช่วยให้กลมกลืนไปกับกลุ่มคนมากมายในขณะที่คุณกำลังถ่ายภาพอยู่ และด้วยฟังก์ชั่นชัตเตอร์แบบเงียบ(Silent Shutter) ของEOS R นั้นผมสามารถถ่ายภาพชาวบ้านที่กำลังซื้อสิ่งของต่างๆโดยที่ไม่มีเสียงจากกล้องไปรบกวนพวกเขาเลย และยิ่งไปกว่านั้นแล้วหน้าจอสัมผัสแบบปรับหมุนได้ยังช่วยให้ผมสามารถจัดองค์ประกอบและถ่ายภาพในมุมที่แตกต่างกันได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

vegetable stall on the street
EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 9, 35 มม., 1 / 320sec, ISO8,000

 

9:00 .: คลองชองเกชอน(Cheonggyecheon Stream)

หลังจากที่ผมได้รับประทานอาหารเช้าแบบดั้งเดิมที่ตลาดแล้วนั้นผมก็ใช้เวลาเดินเล่นสบายๆที่คลองชองเกชอน( Cheonggyecheon Stream) ซึ่งเคยเป็นทางน้ำที่ถูกทอดทิ้งและถูกบดบังด้วยสะพานลอย โดยในวันนี้นั้นสวรรค์แห่งธรรมชาตินี้ไหลผ่านใจกลางกรุงโซลและยังเป็นสถานที่ซึ่งชาวบ้านมาออกกำลังกายหรือพักผ่อนที่ริมฝั่งแม่น้ำกัน

การตั้งค่ารูรับแสงเป็นการตั้งค่าไปสู่การโฟกัสที่ถูกต้องในขณะที่ผมถ่ายภาพในแนวนอน ซึ่งตอนนี้ผมสามารถปรับการตั้งค่ารูรับแสงได้ง่ายขึ้นเพราะมีวงแหวนควบคุมที่ปรับแต่งได้บนอะแดปเตอร์เมาท์EF-EOS R – วงแหวนหมุนด้านหน้าที่หมุนอย่างรวดเร็วบนเลนส์ในขณะที่ผมยังคงโฟกัสไปที่สิ่งที่ผมต้องการจะถ่าย

lone man on the bridge
EOS R, เลนส์RF24-105 มม.f / 4L IS USM, f / 11, 31 มม., 1 / 250 วินาที, ISO500

 

10:00 . : หมู่บ้านบุกชอนฮันอก(BukchonHanok Village)

ผมได้เดินไปยังหมู่บ้านบุกชอนฮันอก(BukchonHanok Village)ซึ่งเป็นบ้านที่มีรูปแบบดั้งเดิมหลายร้อยหลังที่เรียกว่าฮันอก(Hanok) ผมนั้นรู้สึกเหมือนกับว่าได้เดินทางข้ามเวลาไปยังราชวงศ์โชซอนเพราะสถาปัตยกรรมดังกล่าวนั้นดูเป็นแบบดั้งเดิมเอาอย่างมาก ซึ่งในวันนี้นั้นฮันอกเหล่านี้ได้ทำหน้าที่เป็นศูนย์วัฒนธรรมบ้านพักรวมไปถึงร้านอาหารสำหรับนักท่องเที่ยวที่ดื่มด่ำกับวัฒนธรรมเกาหลีแบบดั้งเดิม

olden korean roof
EOS R, เลนส์RF24-105 มม.f / 4L IS USM, f / 16, 58 มม., 1 / 80 วินาที, ISO160

 

11.30 . : พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติ

ผมเดินทางจาก"อดีต" ไปสู่"ปัจจุบัน" ด้วยการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และศิลปะร่วมสมัยแห่งชาติเนื่องด้วยความสนใจเกี่ยวกับศิลปินเกาหลีร่วมสมัยอย่างเป็นพิเศษนั้นพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีจุดประสงค์ที่จะพัฒนาศิลปะเกาหลีผ่านความร่วมมือกับสถาบันระหว่างประเทศอีกด้วย ซึ่งนอกจากนี้แล้วยังมีแนวคิดสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของเกาหลีของมาดัง(madang)  ซึ่งได้รวบรวมเอาการตกแต่งภายนอกและภายในของอาคารให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบ

art sculpture
EOS R, เลนส์RF24-105 มม. f / 4L IS USM, f / 16, 58 มม., 1 / 80 วินาที, ISO160
ติดตั้งโดยศิลปินเกาหลีร่วมสมัยชเวยองฮวา

 

13.00 .:พระราชวังเคียงบกกุง(Gyeongbokgung Palace)

ด้วยตัวกล้องที่ออกแบบตามหลักโครงสร้างของกล้องนั้นผมยังคงสามารถถือกล้องได้ดีถึงแม้ว่าผมได้ถ่ายภาพมาเป็นเวลาห้าชั่วโมงแล้ว ผมได้ออกไปสำรวจทั้งเมืองเก่าและใหม่ของกรุงโซลต่อไปโดยไปที่พระราชวังเคียงบกกุง ซึ่งสร้างขึ้นในปีค.ศ. 1395 และเป็นพระราชวังดั้งเดิมและยังคงเป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดในเหล่าพระราชวังทั้งห้าและดูสวยงามมากที่สุดอีกด้วย ผมเดินทางมาถึงทันเวลาพอดีสำหรับพิธีของทหารยามเฝ้าประตูกวางฮวามุน(Gwanghwamun) เวลา13.00 น. และจัดหาสถานที่ที่เหมาะสมบริเวณประตูเพื่อถ่ายภาพ  เคล็ดลับ: ติดตามการฝึกทหารยามเฝ้าประตูเวลา13.30 น. และพิธีเปลี่ยนซะมุนจัง(ทหารองครักษ์) เวลา14.00 น.

korean girls standing in a courtyard
EOS R, เลนส์USM EF35 มม.f / 1.4L II, f / 18, 35 มม., 1 / 250 วินาที, ISO250

ผมรู้สึกชื่นชอบฟังก์ชั่นหน้าจอสัมผัสLCD แบบปรับหมุนได้ของEOS R ซึ่งมันช่วยในการโฟกัสไปที่ทหารยามและติดตามการเคลื่อนไหวของพวกเขาได้และด้วยระบบออโต้โฟกัสแบบติดตามสดๆนั้นทำให้ผมได้ภาพถ่ายของทหารยามรักษาความปลอดภัยที่อยู่ในโฟกัสตลอดเวลา กล้องนี้ช่วยให้ผมมีอิสระในการโฟกัสในส่วนต่างๆของเฟรมเพราะมีตำแหน่งAF ที่สามารถเลือกได้สูงสุดถึง5,655 นั่นเอง โดยความเร็วชัตเตอร์1/250 วินาทีนั้นช่วยให้ผมหยุดและถ่ายภาพการเคลื่อนไหวซึ่งในขณะที่รูรับแสงf / 16 นั้นช่วยให้มีระยะที่ชัดลึกที่พอดีระหว่างทหารเฝ้ายามกับประตู

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประสิทธิภาพและฟังก์ชั่นในการโฟกัสของEOS R ใน8 คุณสมบัติในการโฟกัสภาพของEOS R ที่เราตั้งตารอคอย

korean guards marching
EOS R, เลนส์RF24-105 มม.f / 4L IS USM, f / 16, 35 มม., 1 / 250 วินาที, ISO250

 

15.00 .: พระราชวังถ็อกซูกุง(Deoksugung Palace)

พระราชวังถ็อกซูกุงนั้นนับว่าเป็นสถานที่ที่มีความดั้งเดิมและความทันสมัยมาบรรจบกันเพราะมีเป็นถนนกำแพงหินที่สง่างาม ซึ่งตั้งอยู่ที่สี่แยกของย่านใจกลางเมืองที่คึกคักที่สุดของกรุงโซลโดยเป็นพระราชวังแห่งเดียวในเกาหลีที่มีการผสมผสานสวยงามในแบบเกาหลีและแบบตะวันตกเข้าด้วยกันอีกทั้งยังมีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกับทิวทัศน์โดยรอบ

สิ่งสำคัญในการเดินทางของผมในครั้งนี้ก็คือพิธีเปลี่ยนทหารราชองครักษ์ โดยจะมีการเปลี่ยนทหารเฝ้ายาม3 ครั้งในแต่ละวัน(11.00 น., 14.00 น. และ15.30 น.)ที่บริเวณด้านหน้าประตูแทฮันมุน( Daehanmun) ซึ่งเป็นประเพณีที่เหมือนกับการสับเปลี่ยนทหารเฝ้ายามที่พระราชวังบักกิ้งแฮม ซึ่งการได้เห็นทหารเฝ้ายามในชุดเครื่องแบบและการเล่นเครื่องดนตรีดั้งเดิมนับว่าเป็นพิธีที่ให้ความรู้สึกดีเลยทีเดียว

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหานั้นผมจึงใช้โหมดการรับแสงFV (AE ที่สามารถยืดหยุ่นได้) ตัวใหม่ของกล้องเพื่อเปลี่ยนการตั้งค่าการเปิดรับแสงเช่นรูรับแสงความเร็วชัตเตอร์และISO ระหว่างอัตโนมัติ(AUTO) และการปรับโดยตรงในโหมดเดียว สิ่งนี้ช่วยให้ผมสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าได้แม้ในขณะที่ผมมองผ่านหน้าจอภาพโดยที่ไม่ต้องใช้ปุ่มหมุนปรับโหมดหรือหน้าจอLCD การใช้ความเร็วชัตเตอร์1/100 วินาทีนั้นทำให้ผมสามารถถ่ายภาพช่วงเวลาที่ทหารตีกลองได้

korean man beating the drum
EOS R, เลนส์RF24-105 มม.f / 4L IS USM, f / 7.1, 24 มม., 1 / 100 วินาที, ISO100

 

20.00 น.: ตลาดเมียงดง(Myeong-dong)

มีชาวบ้านสองสามคนแนะนำตลาดเมียงดงซึ่งเป็นสถานที่ที่ขายอาหารริมทางของเกาหลี ซึ่งสถานที่ยอดนิยมแห่งนี้มีรถเข็นอาหารริมถนนห้างสรรพสินค้าที่สำคัญและเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรจะพลาด ตอนที่ผมถ่ายภาพในเวลากลางคืนนั้นผมได้ตัดสินใจที่จะสลับเลนส์Canon RF เป็นเลนส์EF35mm f / 1.4L II USM โดยใช้อะแดปเตอร์แปลงเมาท์EF-EOS R โดยเฉพาะ ซึ่งผมชื่นชอบที่การติดตั้งเลนส์RF ที่ให้ความยืดหยุ่นในการใช้เลนส์EF และEF-S ของผม ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบEOS R แบบใหม่นั้นกล้องนี้ทำงานได้ดีกับระบบEOS ที่ผมมีอยู่

กล้องนี้ช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงแม้ในสภาพแสงน้อยก็ตามเพราะมีช่วงความไวแสงISO ที่มาตรฐานในช่วง100-40,000  หน่วยประมวลผลภาพDIGIC 8 ตัวล่าสุดที่มาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวอิเล็กทรอนิกส์แบบ5 แกนในตัวกล้องนั้นช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพในตอนกลางคืนอย่างเสถียรภาพได้โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องเนื่องจากว่าอยู่ในสภาวะที่มีแสงน้อยผมจึงใช้f / 1.4 ในการถ่ายภาพแสงรอบๆและสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ โดยที่ความเร็วชัตเตอร์1/320 วินาทีนั้นช่วยให้ผมสามารถถ่ายภาพคนที่เดินจับมือคู่กันได้

couple holding hands along a night market
EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 1.4, 35 มม., 1 / 320 วินาที, ISO640

 

22.00 .: ดงแดมุน(Dongdaemun)

ถ้าหากว่าการซื้อของที่ตลาดเมียงดงยังไม่เพียงพอสำหรับคุณแล้วนั้นผมขอแนะนำให้มาเยี่ยมชมตลาดดงแดมุนซึ่งเปิดตลอด24 ชั่วโมง ซึ่งตลาดนี้จะเหมาะสำหรับผู้ค้าปลีกที่เห็นได้จากผู้ค้าปลีกในต่างประเทศที่ซื้อของเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวก็สามารถมาเลือกซื้อสินค้าที่นี่ได้เช่นกันแต่โปรดจำไว้ว่าที่นี่ไม่อนุญาตให้ลองสวมใส่เสื้อผ้าได้

ในขณะที่ผมเดินไปรอบๆในเมืองที่คึกคักแห่งนี้นั้นผมก็ได้หลงเสน่ห์ของแสงไฟที่สว่างไสวและป้ายที่มีสีสันสวยสดใส ช่วงไดนามิกที่ใช้งานได้ของกล้องนั้นช่วยให้ผมสามารถนำเสนอความแตกต่างของแสงบนป้ายเมื่อเทียบกับส่วนที่มืดกว่าของภาพได้ด้วยความไวแสงISO ต่ำที่100

24-hour Dongdaemum market
EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 2.2, 35 มม., 1 / 320 วินาที, ISO100

 

2:00 .:ตรอกซอยด้านหลังของเมียงดง

เมื่อผมซื้อของเสร็จแล้วนั้นก็เที่ยงคืนเข้าแล้ว เมื่อผมรู้สึกหิวผมจึงแวะเข้าไปในตรอกซอยด้านหลังของเมียงดงเพื่อรับประทานอาหารค่ำก่อนที่จะมุ่งหน้ากลับไปที่โรงแรมซึ่งผมนั้นโล่งใจที่แผงขายอาหารที่นี่เปิดจนถึงตี3

เมื่อผมเห็นว่าป้ายไฟนีออนและไฟบนถนนนั้นส่องแสงสว่างในบริเวณนั้นผมจึงถ่ายภาพไว้สักสองสามภาพ ซึ่งผมสามารถเพลิดเพลินไปกับการโฟกัสภาพที่แม่นยำด้วยขีดจำกัดการโฟกัสต่ำแสงของกล้องEV-6ได้แม้ถ่ายภาพในสภาวะแสงสลัวก็ตาม แม้ที่ความไวแสงISO สูงภาพที่ได้ก็จะคมชัดเต็มรายละเอียดพร้อมด้วยสีสันที่สวยสดใสและระดับเสียงของกล้องที่สามารถควบคุมได้ดี

เรียนรู้วิธีในการถ่ายภาพบุคคลในตอนกลางคืนโดยใช้แหล่งกำเนิดแสงใน3 วิธีในการถ่ายภาพบุคคลในตอนกลางคืน

night food stall
EOS R, เลนส์EF35 มม.f / 1.4L II USM, f / 2, 35 มม., 1 / 100 วินาที, ISO1,000

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับEOS R:

นำความเป็นเลิศทางด้านแสงของกล้องEOS R ไปปรับใช้

บทสัมภาษณ์ของผู้พัฒนา: แนะนำกล้องดิจิตอลไร้กระจกแบบเต็มเฟรมรุ่นแรกของแคนอนEOS R

สามารถขยายขอบเขตความเป็นไปได้ในการถ่ายภาพของคุณด้วยเลนส์RF ที่ใหม่ทั้งหมด

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Joseph Mak

Joseph Mak

การถ่ายภาพไม่ได้อาศัยแค่อุปกรณ์ดี ๆ และแกดเจ็ทใหม่ล่าสุดเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของการสังเกตสิ่งรอบตัว ทุกคนต่างก็มีมุมมองเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เป็นของตัวเอง และมองวัตถุเดียวกันแตกต่างกันไป การได้เห็นมุมมองที่แตกต่างออกไปผ่านทางภาพถ่ายนั้นน่าสนใจมาก ผมพยายามเข้าใจเสมอว่าช่างภาพต้องการสื่ออะไรจากภาพถ่ายของพวกเขา สไตล์การถ่ายภาพของผมคือความเรียบง่ายและความสะอาดตา องค์ประกอบสำคัญในภาพถ่ายคือ การบอกเล่าเรื่องราวของเหตุการณ์ การถ่ายภาพเป็นศิลปะการเล่าเรื่องผ่านภาพ ไม่ใช่แค่การถ่ายรูปออกมาเฉย ๆ

ช่างภาพทุกคนต่างก็อยากให้คนอื่นเคารพผลงานของตัวเอง เพราะภาพถ่ายทุกภาพต่างก็สะท้อนบุคลิกเฉพาะตัวของช่างภาพ

josephmak.com