LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials In Focus: EOS R- Part7

3 วิธีในการถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืนด้วยกล้อง EOS R

2018-11-09

เมื่อนึกถึงการถ่ายภาพตอนกลางคืนแล้วนั้นก็มักจะมีภาพเมืองที่พร่างพรายและแสงสว่างที่เห็นได้ชัดเจนขึ้นมาในหัว ได้รับแรงบันดาลใจจากผู้สร้างภาพยนตร์ฝีมือของคุณวงการ์ไวในเรื่องของสีที่สดใสและสีโทนมืดๆเราจะทำการสำรวจสถานที่แปลกใหม่ทั้ง 3 แห่งเพื่อถ่ายภาพบุคคลในเวลากลางคืน  ในการใช้แหล่งของแสงต่างๆเพื่อสร้างอารมณ์ที่เหมาะสมโดยใช้เงา, และนี่คือผลลัพธ์ต่างๆ

1. การถ่ายภาพบุคคลจากทางเดินที่มีแสงสว่างน้อย

pink lit room with girl

EOS R, เลนส์ EF24-105 มม. f / 4L IS, f / 4, 24 มม., 1 / 100 วินาที, ISO4000

การมีแสงที่ไม่เพียงพอนั้นเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการถ่ายภาพตอนกลางคืน แต่ความท้าทายนี้นั้นจะทำให้เกิดการเล่นจุดเด่นและเงาในภาพถ่ายของคุณได้ ในขณะที่กำลังมองหาแหล่งกำเนิดแสงนั้นให้ใช้ทางเดินที่มีแสงสว่างน้อยเพื่อประโยชน์ของคุณเองโดยให้คิดว่าแสงจะกระทบกับนางแบบของคุณอย่างไร สำหรับการถ่ายภาพนี้เราจะใช้แสงไฟนีออนจากทางเดินในตัวอาคารเพื่อให้แสงส่องไปยังนางแบบของเรา การจัดให้นางแบบนั่งอยู่ภายใต้แสงนั้นจะทำให้ดูเหมือนว่าตัวเธอนั้นถูกอาบไปด้วยประกายไฟแสงสีม่วงนั่นเอง

กล้องมิลเรอร์เลสตัวใหม่ของแคนนอน EOS R ที่ถ่ายภาพแบบเต็มกรอบนั้นมีขีดจำกัดของการโฟกัสที่มีแสงน้อยถึง EV-6 ที่เป็นจุดโฟกัสกลางซึ่งเป็นรุ่นแรกในชุด EOS เพื่อการโฟกัสที่แม่นยำแม้ในสภาวะที่มีแสงน้อย

2. การสร้างอารมณ์ให้เหมาะสมในอุโมงค์ใต้ดิน

girl in shadow under a tunnel

EOS R, เลนส์ EF24-105 มม. f / 4L IS, f / 4, 105 มม., 1 / 200 วินาที, ISO8000

ใครจะรู้ว่าอุโมงค์ใต้ดินนั้นจะมีสถานที่สำหรับการถ่ายภาพที่น่าทึ่ง การเลือกสถานที่ที่เหมาะสมนั้นจะช่วยในการจัดฉากและกรอบภาพในการถ่ายภาพบุคคลตอนกลางคืนด้วยวิธีที่น่าสนใจมากขึ้น เราอยากจะรู้ว่าแสงในอุโมงค์ใต้ดินนั้นจะปรากฏออกมาในรูปถ่ายอย่างไรและเมื่อได้รูปภาพแล้วเราก็ไม่ผิดหวังเลย

ในภาพนี้นั้นนางแบบของเราจะยืนอยู่ที่ทางเข้าของอุโมงค์ใต้แสงที่อยู่เหนือศีรษะการทอดแสงที่เป็นเงาตกกระทบบนใบหน้าและแขนของเธอนี้เป็นการสร้างภาพเงา ด้วยกล้องแคนนอน EOS R ที่มีจุดโฟกัสที่สามารถเลือกได้ถึง 5,655 จุดเราจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับเสรีภาพในการโฟกัสที่ส่วนใดก็ได้ของกรอบภาพ นอกจากนี้แล้วช่วงความไวของ ISO ในช่วง 100-40000 หมายความว่าเราจะสามารถถ่ายภาพที่มีคุณภาพสูงได้แม้ในยามค่ำคืน

เรียนรู้ว่าเหตุใดจึงจำเป็นต้องใช้ความไวของ ISO เมื่อถ่ายภาพในเวลากลางคืน

3. การถ่ายภาพบุคคลด้วยป้ายไฟนีออน

girl in front of neon lights

EOS R, เลนส์ EF24-105 มม. f / 4L IS, f / 4, 50 มม., 1 / 320 วินาที, ISO4000

หลังจากเล่นจุดเด่นและภาพเงาแล้วนั้นเราได้สำรวจหามุมต่างๆที่แสงจะกระทบกับนางแบบของเราได้ ป้ายไฟนีออนจะช่วยให้ถ่ายภาพบุคคลที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นเพราะมีแสงที่อิ่มตัวและคมชัด แทนที่จะให้นางแบบของเรายืนอยู่ตรงกลางป้ายไฟนีออนนั้นเราจะให้เธอยืนใกล้กับป้ายไฟนีนอนให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะใกล้ได้เพื่อที่แสงจะได้ทอดเป็นประกายลงบนผิวของเธอ ตรวจดูให้แน่ใจว่ามีแสงสว่างเพียงพอที่จะส่องสว่างไปยังนางแบบที่ยืนอยู่ห่างออกไป การทำเช่นนี้ไม่ได้เป็นแค่เพียงการทำให้เห็นใบหน้าของนางแบบเท่านั้นแต่จะเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพถ่ายบุคคลของคุณด้วย

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั้นให้ใช้การตั้งค่า ISO ที่สูงและรูรับแสงที่กว้างบอกให้นางแบบของคุณยืนอยู่นิ่งๆเพื่อให้ภาพไม่ลาง   กล้องแคนนอน EOS R ยังมีระบบตรวจจับดวงตาซึ่งสามารถตรวจจับและโฟกัสไปที่ดวงตาของนางแบบได้ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพบุคคลตามความต้องการที่จะโฟกัสได้อย่างแม่นยำบนใบหน้าของนางแบบ

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพตอนกลางคืนนั้นสามารถดูเคล็ดลับในการสร้างภาพวาดด้วยไฟฉายและแถบเรืองแสงและวิธีการถ่ายภาพบุคคลกลางคืนให้สวยงามโดยไม่มีขาตั้งกล้องและไม่มีแสงแฟลช

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!