SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 วิธีสุดสร้างสรรค์ในการถ่ายภาพบุคคล

2021-03-10

ขอบคุณกล้องถ่ายรูป สมาร์ทโฟน และแอปต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงได้อย่าง Instagram เนื้อหาในรูปแบบของภาพถือเป็นราชาในขณะที่การถ่ายภาพที่โดดเด่นคือความท้าทายเรียนรู้วิธีที่ช่างภาพต่างๆ เหล่านี้สามารถถ่ายภาพบุคคลได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ และได้แรงบันดาลใจในการทดลองด้วยตัวคุณเอง

 


เครดิตภาพ: @mikebecurious 
EOS R, RF50mm f/1.2 L USM, f/1.2, ISO 400, 1/400s, 50mm 

สิ่งที่เรารัก: ช็อตนี้ของช่างภาพ @mikebecurious โดดเด่นด้วยสีโทนอบอุ่นที่มีชีวิตชีวา องค์ประกอบภาพที่แข็งแกร่งรวมถึงการใช้พร็อพอย่างชาญฉลาดเรารักความคอนทราสต์ระหว่างเส้นทางด้านซ้ายของภาพกับการสะท้อนทางขวาของภาพที่อ่อนโยนซึ่งนำพาสายตาของเราไปยังตรงกลางของภาพและจัดวางเฟรมของนางแบบได้อย่างลงตัว

วิธีที่เขาใช้ในการถ่ายภาพ: @mikebecurious ได้วางตำแหน่งใบหน้าของนางแบบในภาพให้หันไปทางป้ายนีออนของศูนย์การค้าได้อย่างชาญฉลาดเพื่อให้ ใบหน้าของเธอดูสว่าง การใช้ปริซึมที่เขาถือที่ตรงด้านล่างขวาของภาพทำให้เกิดการสะท้อนที่ทำให้ภาพมีความนุ่มนวลตามที่ต้องการนางแบบในภาพได้รับการจัดสไตล์ให้อยู่ในเครื่องแต่งกายธีมวันตรุษจีนโดยใช้สีต่างๆ ที่ผสานไปกับเรื่องราวของสีโดยรวมของภาพ

การคิดเกี่ยวกับสไตล์ของคุณจะช่วยให้ภาพของคุณดูดีมีระดับยิ่งขึ้น – ลองคิดถึงการเพิ่มความมีมิติพิเศษให้แก่ภาพถ่ายของคุณโดยการใช้การจัดองค์ประกอบ แสงเงา และสีสันของเสื้อผ้า

เคล็ดลับ: การใช้ปริซึมจะช่วยให้การสะท้อนลดลงไปที่ด้านใดด้านหนึ่งของภาพถ่ายตรงบริเวณที่มีการวางปริซึมไว้เมื่อถ่ายภาพฉากต่างๆ ที่ด้านใดด้านหนึ่งดูสว่างน้อยกว่าอีกด้านเล็กน้อย การทำเช่นนี้จะทำให้ภาพถ่ายของคุณดูมีความน่าสนใจมากขึ้น  

นอกจากนี้ การที่แสงหักเหในภาพถ่ายของคุณจะช่วยปกปิดองค์ประกอบบางอย่างที่คุณอาจจะไม่ต้องการให้เห็นตัวอย่างเช่น หากมีสะพานอยู่ในพื้นหลังทีกวนใจคุณ การวางมุมปริซึมจะช่วยให้มีแสงจ้ามาปกปิดสะพานดังกล่าวได้ เป็นต้น

 


เครดิตภาพ: @andiesyyap 
EOS 80D, EF-S24mm f/2.8 STM, f/5, ISO12800, 1/125s, 24mm 

สิ่งที่เรารัก: นี่เป็นภาพถ่ายบุคคลที่ดึงดูดสายตาของคุณอย่างแท้จริงในขณะที่คุณกำลังเลื่อนดูฟีดใน Instagram ของคุณ เรารักเอฟเฟ็กต์ “สื่อผสมผสาน” นี้ที่ผสานความรักของ @andiesyyap ที่มีต่อท้องทะเลและความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรจนได้ออกมาเป็นงานศิลปะ (ในกรณีนี้คือพิพิธภัณฑ์ ArtScience) ในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่ตื่นตาตื่นใจ  นอกจากนี้ เรายังรักพาเลตแบบเกือบจะสีเดียวที่ทำให้ใบหน้าของเธอ (นี่เป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพบุคคล) โดดเด่นขึ้นมาตัวเลือกของสไตล์นี้คือการใช้สีขาวที่ด้านบนแบบผสมผสานไร้รอยต่อในขณะที่คลื่นจะเพิ่มพื้นที่สีขาวที่มากพอเพื่อการพักการมองเห็น

วิธีที่เธอใช้ในการถ่ายภาพ: @andiesyyap ต้องการแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงของเธอที่มีต่อท้องทะเล และสร้างภาพถ่ายที่ดูเหมือนว่าเธอเป็นหนึ่งเดียวกันกับมหาสมุทรและคลื่นทะเล ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพในพิพิธภัณฑ์ ArtScience และความปรารถนาในการรังสรรค์ภาพถ่ายบุคคลที่ทำให้ศิลปะ “มีชีวิต” เธอได้เฝ้าสังเกตสิ่งต่างๆ มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง ถือเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเธอในการเรียนรู้กระแสของสิ่งต่างๆ เพื่อที่จะได้สามารถจับภาพใบหน้าของเธอที่ไม่ถูกปิดบังโดยคลื่นสีน้ำเงินมากเกินไป – การรอคอยคือสิ่งที่สำคัญ!หลังจากทำการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปที่ช่วยให้เธอหยุดคลื่นได้แล้ว พ่อของเธอก็ช่วยถ่ายภาพนี้ให้

ดูบทความนี้สำหรับเคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพที่น่าสนใจเพื่อยกระดับทักษะการถ่ายภาพของคุณ

เคล็ดลับ: ตามที่แสดงไปในภาพถ่ายนี้ การมีคอนเซปต์ที่ชัดเจนซึ่งได้รับการศึกษาและการวางแผนมาเป็นอย่างดีจะช่วยลดอุปสรรคต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการถ่ายภาพลงได้ คุณควรใช้เวลาเตรียมความพร้อมก่อนการถ่ายภาพของคุณอยู่เสมอ – การตั้งค่าที่ถูกต้อง ความรู้สึกสบายใจไปกับสภาพแวดล้อม การตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีอุปกรณ์ที่ถูกต้องครบถ้วนหรือการคิดนอกกรอบสำหรับตัวเลือกเรื่องทรัพยากรที่แตกต่างออกไป

 


เครดิตภาพ: @allenlo0809 
EOS R, EF16-35mm f/2.8 II USM, f/2, ISO100, 1/160s, 16mm  

สิ่งที่เรารัก: เรียบง่ายแต่เหมือนกับความฝัน เรารักความสมมาตรของภาพถ่ายนี้และความน้อยแต่มากที่ทำให้ได้อิมแพ็คแบบสุดๆนี่เป็นตัวอย่างที่ดีของการทำงานกับสิ่งที่อยู่รอบตัวของคุณในการยกระดับภาพถ่ายที่ดูเหมือนจะธรรมดา 

วิธีที่พวกเขาใช้ในการถ่ายภาพ: นี่เป็นภาพถ่ายใน Dali Art Center ในเมืองไถจง ภาพนี้ได้รับการถ่ายอย่างชาญฉลาดจากระดับความสูงที่เข่าเพื่อสร้างความประทับใจของพื้นที่ที่เพิ่มเข้ามาซึ่งได้รับการเน้นย้ำด้วยกระจกและการสะท้อนที่พริบพราวแบบไม่สิ้นสุด การแต่งชุดของนางแบบให้มีสีเหมือนกับแสงต่างๆ จะทำให้สายตาของเราไปสะดุดที่ใบหน้าของนางแบบการใช้เส้นและแพทเทิร์นต่างๆ ในสิ่งที่อยู่รอบตัวของคุณ (ลองคิดถึงกรอบประตู กิ่งไม้ ถนน ฯลฯ) อย่างเป็นธรรมชาติจะช่วยนำพาผู้ชมของคุณไปยังจุดที่คุณต้องการให้พวกเขาโฟกัส ด้วยเหตุนี้ คุณจึงต้องให้ความใส่ใจกับสิ่งดังกล่าวในขระที่ถ่ายภาพอยู่เสมอ

เคล็ดลับ: สำหรับโลเคชันต่างๆ ที่มีพื้นที่จำกัดเป็นอย่างมาก การใช้มุมกล้องถ่ายรูปและการโพสท่าของนางแบบถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ภาพนี้ได้รับการถ่ายโดยใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบมุมต่ำ (ใช้หน้าจอทัชสกรีน LCD แบบหลายมุมหากคุณจะใช้ EOS R เหมือนช่างภาพ) และจับภาพองค์ประกอบของแสงเป็นส่วนใหญ่ในขณะที่ให้ความรู้สึกของความสูง (และความลึก)  ภาพลวงตาของความสูงที่เน้นย้ำนั้นเกิดจากการสะท้อนบนพื้นนั่นเองการโพสท่านั่งที่ลงตัวจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีขาวที่มากพอให้แก่ภาพถ่ายในขณะที่การเน้นย้ำเส้นสมมาตรจะตัดกันที่ตรงกลางได้อย่างสวยงาม

 

ด้วยโดดเด่นในโลกในขณะที่ความคิดได้รับการแชร์อย่างเป็นอิสระและแตกต่าง ในฐานะช่างภาพ คุณจำเป็นต้องผลักดันขอบเขตความท้าทายเพื่อให้คุณเป็นผู้นำในเกมของคุณวิธีที่คุณสามารถเพิ่มบางสิ่งที่เหลือเชื่อได้ก็คือการมองดูที่สิ่งต่างๆ ในมุมมองที่แตกต่างกัน – อะไรประมาณนั้นแหละ!

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
5 รูปแบบการจัดแสงขั้นพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพบุคคล
การจัดการแสงธรรมชาติ: ภาพถ่ายบุคคลสำคัญด้วยการใช้เงาที่มีการจัดรูปแบบ
วิธีถ่ายภาพบุคคลแบบมาโครที่บอกเล่าเรื่องราว