ผลิตภัณฑ์

3 คุณสมบัติเด่นของ EOS M6

EOS M6 กล้องมิเรอร์เลสใหม่ล่าสุดของ Canon ไม่เพียงมีประสิทธิภาพการทำงานพื้นฐานที่ดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมคุณสมบัติการถ่ายภาพต่างๆ ที่ช่วยให้ช่างภาพบรรลุเป้าหมายตามต้องการ เราลองมาดูกันว่า 3 คุณสมบัติที่ทรงพลังซึ่งเป็นหัวใจหลักของกล้องมีอะไรบ้าง (เรื่องโดย: Sayaka Suzuki)

EOS M6

 

1. เซนเซอร์ภาพ

หากจะพูดง่ายๆ ก็คือ EOS M6 เป็นกล้องที่มีขนาดเล็กแต่ประสิทธิภาพสูง กล้องรุ่นนี้มาพร้อมเซนเซอร์ขนาด APS-C และ Dual Pixel CMOS AF ที่มีจำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง 24.2 ล้านพิกเซล

หน้าจอเมนูของ EOS M6

 

ด้วยระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 กล้อง EOS M6 จึงให้ภาพถ่ายคุณภาพสูง เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการพิมพ์ภาพขนาดใหญ่และดูภาพถ่ายบนหน้าจอกว้าง แม้รูปร่างภายนอกของกล้องจะดูคุ้นตา แต่ประสิทธิภาพการถ่ายภาพที่ดีขึ้นจะให้ความรู้สึกถึงความยอดเยี่ยมที่คุณสามารถสัมผัสได้ด้วยตัวเองเท่านั้น

DIGIC 7

EOS M6 (ถ่ายที่ความไวแสง ISO 3200)

EOS M6/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 0.8 วินาที, EV+0.7)/ ISO 3200/ WB: Manual
แน่นอนว่าจุดสนใจที่ได้รับการพัฒนาอย่างมากคือ ระบบประมวลผลภาพ DIGIC 7 ซึ่งช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างสวยงามด้วยความไวแสง ISO สูงและมีจุดรบกวนน้อยที่สุด

 

ความไวแสง ISO ปกติจะอยู่ระหว่าง ISO 100 ถึง 25600 ช่วงที่กว้างเช่นนี้หมายความว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพโดยใช้ค่าที่ถือว่าเป็น "ความไวแสง ISO สูง" ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ ยกเว้นในกล้องระดับไฮเอนด์ นี่จึงเป็นการเพิ่มความมั่นใจได้มากว่า กล้องมีประสิทธิภาพความไวแสง ISO ที่ก้าวล้ำเกินกว่าที่เคยใช้งานในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

คลิกที่นี่เพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับความไวแสง ISO และผลกระทบต่อภาพถ่ายของคุณ:
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง 5: ความไวแสง ISO

หน้าจอเมนูของ EOS M6

ภาพตัวอย่างจาก EOS M6 (ISO 12800)

EOS M6/EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15 มม./ Aperture-priority AE (f/8, 1/100 วินาที, EV±0)/ ISO 12800/ WB: อัตโนมัติ

 

2. ระบบ AF

คุณสมบัติที่น่าสนใจมากที่สุดของ EOS M6 คือระบบ Dual Pixel CMOS AF ที่สามารถใช้การโฟกัสความเร็วสูงที่คงที่ภายใต้ทุกสภาวะการถ่าย คุณสมบัตินี้มีในรุ่นเรือธงของซีรีย์ EOS คือ EOS-1D X Mark II ด้วยเช่นกัน

Dual Pixel CMOS AF ประกอบด้วยเซนเซอร์ที่มีความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล แต่ละพิกเซลประกอบไปด้วยโฟโตไดโอดสองตัวแยกกัน พิกเซลบนเซนเซอร์ไม่เพียงใช้สำหรับถ่ายภาพเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์ AF ตรวจจับแบบ Phase-difference อีกด้วย กลไกที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Canon นี้ให้การโฟกัสความเร็วสูงที่สามารถจับภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว รวมถึงตัวแบบที่มีโทนสีที่ตรวจจับได้ยาก

Dual Pixel CMOS AF

นอกจากนี้ Dual Pixel CMOS AF ยังทำให้คุณใช้งาน AF บนพื้นที่ครอบคลุมประมาณ 80% x 80% (แนวนอน x แนวตั้ง) ของเฟรมภาพได้ และคุณสมบัติระดับสูงนี้อัดแน่นอยู่ในตัวกล้องขนาดเล็กของ EOS M6

 

สำหรับวิธีโฟกัสอัตโนมัติ (AF) นอกเหนือจาก "ใบหน้า + การติดตาม" และ "AF 1 จุด" ที่มีให้ใช้งานในรุ่นก่อนหน้านี้แล้ว ยังมี "Smooth Zone AF" (เหมาะสำหรับใช้กับตัวแบบที่เคลื่อนไหวรวดเร็วและไม่สามารถคาดเดาได้) ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใน EOS M5 เป็นครั้งแรกอีกด้วย

 

3. ฟังก์ชั่นการทำงานแบบไร้สาย

การสนับสนุนสำหรับโซเชียลมีเดียเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ดังนั้น นอกจากกล้องสามารถใช้งานร่วมกับ NFC ได้แล้ว ยังสามารถจับคู่กับสมาร์ทโฟนโดยใช้ Wi-Fi และบลูทูธได้อีกด้วย คุณสมบัตินี้ช่วยให้การถ่ายโอนภาพที่ถ่ายด้วย EOS M6 ไปยังสมาร์ทโฟนเพื่ออัพโหลดไปยังโซเชียลมีเดียทำได้ง่ายขึ้น (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติ Wi-Fi ได้ที่นี่) สำหรับการถ่ายโอนข้อมูล คุณต้องติดตั้งแอพ Camera Connect บนสมาร์ทโฟน ซึ่งทำให้คุณสามารถถ่ายภาพระยะไกลได้อีกด้วย

ต่อไปนี้เป็นไอเดียและเคล็ดลับในการใช้คุณสมบัติ Wi-Fi:
วิธีสนุกๆ ในการใช้ Wi-Fi ในกล้อง (ตอนที่ 2): ตัวอย่างการใช้งานจริง
6 เคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพระยะไกลผ่าน Wi-Fi ด้วยแอพ Camera Connect

หน้าจอเมนูของ EOS M6

หน้าจอเมนู Camera Connect

เมื่อมองดูคุณสมบัติที่มีให้เลือกใช้งานในกล้อง EOS M6 ดูเหมือนว่ายุคของช่างภาพมืออาชีพที่ใช้กล้องมิเรอร์เลสได้มาถึงแล้ว เทคโนโลยีทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับกล้องถ่ายภาพได้ถูกนำมารวมไว้ในกล้องและเลนส์ขนาดเล็กนี้ EOS M6 จึงเป็นกล้องที่ใครๆ ก็ต้องการพกติดตัวไปด้วยขณะท่องโลกกว้าง

อยากรู้เกี่ยวกับกล้องรุ่นนี้ให้มากขึ้นหรือไม่ โปรดดูบทความต่อไปนี้
5 คุณสมบัติสำคัญของ EOS M6
จุดโฟกัส: EOS M6

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

EOS M6 (Body)FIND OUT MORE

EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STMFIND OUT MORE

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/

Sayaka Suzuki

หลังจบการศึกษาจากคณะการออกแบบจากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโตเกียว Suzuki เริ่มต้นทำงานที่บริษัทผลิตวิดีโอแห่งหนึ่ง เธอยังเคยฝึกถ่ายภาพกับโปรดิวเซอร์อย่าง Tan Hakata อีกด้วย หลังจากเรียนรู้งานผลิตวิดีโอและการตัดต่อแล้ว เธอจึงไปฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Shin Yamagishi และจากนั้นผันตัวเป็นช่างภาพอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ปัจจุบัน นอกจากถ่ายภาพให้กับนิตยสารแล้ว เธอยังหันไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม ได้แก่ ปกซีดี ภาพโฆษณา และการถ่ายภาพวิดีโอ ฯลฯ เป็นหลัก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.