LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 ไอเดียสำหรับถ่ายภาพแมวแสนน่ารัก

เมื่อแมวน้อยเหล่านี้ทำท่าทางน่ารักๆ พวกมันช่างน่าเอ็นดูเหลือเกิน แต่เมื่อคุณต้องการที่จะถ่ายภาพ กลับพบว่าบ่อยครั้งภาพที่ได้ไม่เป็นอย่างที่ใจต้องการ เราจึงขอแนะนำเทคนิค 3 ข้อในการถ่ายภาพแมวให้ดูสดใสน่ารัก (เรื่องโดย: Akiyo Ogawa, Yusuke Yuzawa)

 

วิธีที่ 1: ถ่ายภาพโดยการโคลสอัพไปที่ดวงตาที่กลมโต

ควรถ่ายภาพดวงตาของแมวในบริเวณที่มีแสงสว่าง เพราะการถ่ายภาพในที่มืด จะทำให้ดวงตาดูกลมและใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ดี คุณต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากหากไม่ใช้โหมดที่สามารถตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ด้วยตนเองได้แล้ว ความเร็วชัตเตอร์อาจจะช้าลงเมื่อบรรยากาศรอบข้างมืด โดยคุณจะต้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่อย่างน้อย 1/60 วินาที และเพิ่มการตั้งค่าความไวแสง ISO เพื่อป้องกันการเกิดภาพเบลอของตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว เนื่องจากวัตถุประสงค์ของคุณคือถ่ายภาพดวงตาที่กลมโตของเจ้าแมวเหมียว ดังนั้นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับถ่ายภาพคือขณะที่แมวกำลังง่วนอยู่กับการเล่นของเล่นชิ้นโปรดอย่างสนุกสนานท่ามกลางแสงแดดหรือในสถานที่ที่มีแสงสว่าง ช่วงเวลาที่แมวเงยหน้าขึ้นมองของเล่นและหยุดชะงักชั่วครู่จะทำให้ง่ายต่อการถ่ายภาพ

EOS 7D/ EF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 150 มม. (เทียบเท่ากับ 240 มม.) / Aperture-priority AE (f/2.8, 1/640 วินาที, EV+0.7) / ISO 3200/ WB: อัตโนมัติ

 

คำแนะนำ: ใช้คอนโดแมวให้เป็นประโยชน์

EOS 7D/ FL: 40mm/ f/2.8/ 1/1250 วินาที/ EV+0.3/ ISO 6400
ช่องต่างๆ ของคอนโดแมวคือที่ที่เหมาะที่สุดสำหรับถ่ายภาพดวงตาที่กลมโต เนื่องจากภายในช่องของคอนโดค่อนข้างมืด ดังนั้น ดวงตาของแมวจะดูใหญ่ขึ้น และควรถ่ายเมื่อแมวน้อยโผล่หน้าขึ้นมาตามช่องต่างๆ

 

วิธีที่ 2: เน้นที่การถ่ายภาพท่าทางที่แสนน่ารัก

เสน่ห์อันน่ารักอย่างหนึ่งของแมวคือร่างกายที่ยืดหยุ่นพลิ้วไหว คุณจะไม่รู้สึกเบื่อที่จะมองดูพวกมันทำความสะอาดหน้าตา ม้วนตัวไปมา และยืดตัวหรือขา คุณควรสังเกตอิริยาบถเหล่านี้ให้ดี และถ่ายภาพทันทีที่แมวเริ่มแสดงท่าทางน่ารักๆ โดยใช้การถ่ายภาพต่อเนื่อง แม้ว่าพวกมันจะเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าหากใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/200 วินาทีหรือมากกว่านั้น คุณจะสามารถป้องกันการเกิดภาพเบลอหรือแม้แต่ถ่ายภาพที่คมชัดได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ ให้สังเกตมุมที่เหมาะจะถ่ายภาพท่าทางที่น่ารักเหล่านั้นด้วย

EOS-1D X/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Manual exposure (f/4.5, 1/200 วินาที)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

 

ภาพ A EOS-1D X/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 70 มม./ Manual Exposure (f/3.2, 1/200 วินาที)/ ISO 160/ WB: ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า

 

คำแนะนำ: ใช้ืมือข้างหนึ่งหยอกล้อกับแมวและใช้มืออีกข้างหนึ่งถ่ายภาพ

เมื่อคุณสัมผัสกับลูกแมวตัวน้อยๆ และมันพลิกตัวหงายท้องขึ้นมา ให้ใช้มือข้างหนึ่งถูท้องเพื่อหยอกล้อ และใช้มืออีกข้างหนึ่งถ่ายภาพ การรักษาจังหวะที่เหมาะสมอาจเป็นเรื่องยากก็จริง แต่หากสามารถทำได้ดีแล้ว คุณจะประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพช่วงเวลาที่แสนน่ารักของแมวน้อยดังเช่นใน ภาพ A

 

วิธีที่ 3: ถ่ายภาพโดยการโคลสอัพไปที่ส่วนต่างๆ ของร่างกาย

เหตุผลหนึ่งที่ใครหลายคนต่างหลงรักเจ้าเหมียวก็คือ ร่างกายที่อ่อนนุ่ม กลม และน่ารักของพวกมัน ดังนั้น อย่าพลาดโอกาสที่จะโคลสอัพไปที่ส่วนต่างๆ เหล่านี้ เมื่อพวกมันเริ่มเคลื่อนไหว เราจะถ่ายภาพส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ยาก ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือให้ถ่ายภาพในขณะที่พวกมันรู้สึกผ่อนคลายหรือกำลังหลับอยู่ นอกจากนี้ ตัวแบบอาจไม่อยู่ในโฟกัสหากคุณขยับเข้าใกล้มากเกินไป ดังนั้น คุณต้องตรวจสอบระยะโฟกัสใกล้ที่สุดของเลนส์ด้วย

EOS 60D/ EF100mm f/2.8 Macro USM/ FL: 100 มม. (เทียบเท่า 160 มม.) / Aperture priority AE (f/4, 1/50 วินาที, EV±0) / ISO 640/ WB: อัตโนมัติ

 

EOS 7D/ EF100mm f/2.8 Macro USM/ FL: 100 มม. (เทียบเท่า 160 มม.)/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/80 วินาที, EV±0) / ISO 1250 / WB: อัตโนมัติ

 

คำแนะนำ: ถ่ายภาพส่วนต่างๆ ของร่างกายของตัวแบบโดยใช้เลนส์มาโคร

เมื่อคุณใช้เลนส์มาโครเพื่อถ่ายภาพแมวในระยะใกล้ เป็นไปได้ว่าภาพที่ออกมาอาจดูเหมือนกับลูกบอลน่ารักที่ทำจากขนสัตว์ ซึ่งสิ่งสำคัญคือคุณต้องแน่ใจว่าภาพที่ปรากฎผ่านเลนส์มาโครนั้นอยู่ในโฟกัสก่อนที่จะถ่ายภาพ ดังนั้น จึงขอแนะนำให้ถ่ายภาพแมวน้อยเมื่อพวกมันอยู่นิ่งๆ เท่านั้น

 

 

 

 

Akiyo Ogawa

 

เกิดที่จังหวัดไซตามะเมื่อปี 1980 Akiyo เป็นช่างภาพสัตว์เลี้ยงซึ่งได้รับคุณวุฒิต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์มากมาย เช่น คุณวุฒิด้านการตัดขนสัตว์ และการฝึกสุนัข ปัจจุบัน เธอเป็นผู้บรรยายในชั้นเรียนถ่ายภาพต่างๆ เป็นหัวหน้าบรรณาธิการของนิตยสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงฉบับหนึ่ง และดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการสัตว์เลี้ยง

 

Yusuke Yuzawa

 

เกิดในโตเกียว ปี 1980 Yusuke เป็นช่างภาพสัตว์เลี้ยงที่ถ่ายภาพสัตว์มากกว่า 500 ตัวต่อเดือน ปัจจุบัน เขาเป็นผู้สอนการถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง และเป็นช่างภาพปกนิตยสารสัตว์เลี้ยงและถ่ายภาพแนวเซ็กซี่ นอกจากนี้ เขายังทำหน้าที่เขียนบทและปรากฏตัวในรายการสัตว์เลี้ยงต่างๆ อีกด้วย

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation