Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 ข้อควรระวังสำหรับการดูแลอุปกรณ์ถ่ายภาพใต้น้ำของคุณ

2018-11-09

การดูแลกล้องและอุปกรณ์ใต้น้ำของคุณนั้นมีความสำคัญเหมือนกับการถ่ายภาพที่ดี     การเรียนรู้วิธีการดังกล่าวนั้นจะทำให้อุปกรณ์สามารถใช้งานได้ในอีกหลายปีข้างหน้า คุณวิลเลียมทันซึ่งเป็นช่างภาพใต้น้ำระดับมืออาชีพได้สอนวิธีการรักษาอุปกรณ์ของเราโดยการตั้งค่ากล้องหลังจากจากดำน้ำ

1dx mark ii with underwater housing

1. การตั้งค่ากล้องของคุณ

ก่อนการดำน้ำครั้งแรกของคุณนั้นควรจะใช้แหวนวงกลมติดบนตัวกล้องและไฟแฟลช/ไฟฉายทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อให้แน่ใจว่าได้ทำความสะอาดและบำรุงรักษากล้องอย่างดีแล้ว:

ขั้นตอนที่ 1:

ค่อยๆหยิบแหวนวงกลมออกจากร่องที่อยู่ในนั้นแล้วตรวจสอบร่องว่ามีทรายเศษผมหรือเศษซากอื่นๆติดอยู่หรือไม่และทำความสะอาดด้วยผ้าไม่เป็นขุย (ใส่แอลกอฮอล์ลงไปในแปรงสีฟันซึ่งเหมาะสำหรับทำความสะอาดบริเวณที่เข้าถึงได้ยาก, แต่โปรดทราบว่าแอลกอฮอล์มีผลเสียหายต่อพลาสติกบางชนิดซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ในพลาสติกหรือแหวนวงกลมของคุณ)

ขั้นตอนที่ 2:

ล้างแหวนวงกลมโดยใช้น้ำไหลเพื่อกำจัดทรายเศษผมและสิ่งสกปรก

dirty o-ring in underwater housing

คุณอาจตกใจกับปริมาณเส้นผมและสิ่งสกปรกที่อยู่ในแหวนวงกลม

ขั้นตอนที่ 3:

เคลือบแหวนวงกลมเบาๆด้วยน้ำมันจาระบี (ใช้จาระบีชนิดที่แนะนำเพื่อป้องกันไม่ให้ซิลิกอนของแหวนวงกลมแผ่ขยาย) จากนั้นให้ใส่กลับเข้าไปในร่อง เหตุผลที่ใช้น้ำมันจาระบีกับแหวนวงกลมคือการช่วยให้เคลื่อนย้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในร่องเพื่อให้ความดันสามารถกระจายออกไปได้อย่างทั่วถึงและปิดผนึกให้แน่นเพื่อปิดกั้นน้ำ

silicone grease

จาระบีซิลิกอนที่เหมาะสมนั้นจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าแหวนวงกลมของคุณจะคงอยู่ในสภาพที่ดีเป็นเวลาหลายปี

ขั้นตอนที่ 4:

ตรวจสอบแหวนวงกลมและช่องว่างในร่องเพื่อดูเศษฝุ่นเล็กๆและกำจัดออกตามลำดับ

ขั้นตอนที่ 5:

ตรวจสอบพื้นผิวอื่นๆที่เข้ามาสัมผัสกับแหวนวงกลมที่เป็นตัวผนึก กำจัดทรายเศษผมหรือเศษซากต่างๆถ้ามี ค่อยๆจาระบีส่วนนี้และปิดผนึก

cleaned o-ring underwater housing

การทำความสะอาดแหวนวงกลมและร่อง

ขั้นตอนที่  6:

ถ้าหากตัวกล้องของคุณนั้นมาพร้อมกับตัวบ่งชี้สุญญากาศให้ใช้มันเพื่อสูบอากาศออกจากภายในเพื่อจะได้ปิดผนึกให้หนาแน่นมากขึ้น ถ้าหากกล้องไม่ได้มีตัวบ่งชี้สุญญากาศให้แช่ลงในถังน้ำจืดไว้ก่อนดำน้ำและตรวจสอบฟองอากาศที่เป็นหยดน้ำแบบต่อเนื่องซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการรั่วไหล

underwater housing vacuum  valve

ในตอนนี้คุณก็พร้อมสำหรับการดำน้ำแล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรู้วิธีการลงไปในน้ำพร้อมกับกล้องอย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันความเสียหายก่อนการผจญภัยของคุณ

 

2. ทำให้ถูกวิธีหลังการดำน้ำของคุณ

จำเป็นต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับอุปกรณ์หลังจากดำน้ำในแต่ละครั้งเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นการกัดกร่อนของน้ำเค็ม

ขั้นตอนที่ 1:

ถ้าหากมีถังน้ำจืดติดตั้งไว้ให้จุ่มอุปกรณ์ลงในถังน้ำจืด การทำเช่นนี้จะช่วยในการเจือจางน้ำเค็มที่ติดค้างอยู่ภายในร่องของแหวนวงกลม ถ้าบนเรือมีฝักบัวอาบน้ำจืดให้ล้างอุปกรณ์ของคุณเบาๆด้วยน้ำจืด (น้ำอุ่นจะละลายเกลือได้ดีกว่าน้ำที่อุณหภูมิห้อง) ถ้าหากไม่มีน้ำจืดให้ใช้ผ้าชุบน้ำเพื่อห่อหุ้มให้รอบอุปกรณ์เพื่อช่วยชะลอการก่อตัวของเกลือเมื่อกล่องครอบกล้องของคุณนั้นแห้งสนิท

ขั้นตอนที่ 2:

ใช้เครื่องเป่าลมในการกำจัดน้ำที่ติดอยู่ภายในร่อง

blowing out water from underwater housing

เป่าน้ำที่ติดอยู่ภายในกล่องครอบกล้อง

ขั้นตอนที่ 3:

ทำให้พื้นผิวของช่องสำหรับเสียบอุปกรณ์และช่องมองภาพแห้ง เพื่อป้องกันการสร้างลายน้ำที่ถาวร

ขั้นตอนที่ 4:

เมื่อคุณถอดฝาปิดผนึกของคุณเพื่อเปลี่ยนเลนส์หรือแบตเตอร์รีให้ใช้แหวนวงกลมเหล่านี้อีกครั้งเสมอ

 

3. หลังจากที่ดำน้ำแล้ว

ให้ทำซ้ำขั้นตอนการบำรุงรักษาในข้อที่ 2 หลังจากการดำน้ำของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีผลึกเกลือติดอยู่ในอุปกรณ์ของคุณก่อนที่จะนำไปเก็บไว้จนกว่าจะถึงการผจญภัยถ่ายภาพใต้น้ำในครั้งต่อไป ถ้าหากต้องการจัดเก็บกล้องในระยะยาวนั้นคุณสามารถใส่แหวนวงกลมที่มีน้ำมันจาระบีลงในถุงลมนิรภัยแยกต่างหากและเก็บที่เก็บกล้องไว้ด้วยกันเพื่อลดฝุ่นและสิ่งสกปรก

back of underwater housing with 1dx mark ii

การบำรุงรักษาที่เหมาะสมนั้นถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นหลังจากดำน้ำทุกครั้ง

ดูเคล็ดลับเพิ่มเติมเช่นเรียนรู้วิธีในการทำให้สีปรากฏขึ้นใต้น้ำหรือการตั้งค่าที่สำคัญที่คุณจำเป็นต้องการแน่ใจว่าภาพถ่ายนั้นคมชัดเมื่อถ่ายอยู่ใต้น้ำ ถ้าหากคุณกำลังมองหากล้องถ่ายรูปสำหรับการดำน้ำของคุณให้พิจารณาพาวเวอร์ช็อต G1 X มาร์ก IIIซึ่งเป็นกล้องพกพารุ่นแรกที่มีระบบDual Pixel CMOS AFเพื่อการโฟกัสที่รวดเร็วและแม่นยำหรือEOS 5D มาร์ก IV ซึ่งเป็นเกมการเปลี่ยนสีในการถ่ายภาพใต้น้ำ

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!