5 วิธีการตั้งค่ากล้องที่สำคัญเพื่อให้ได้ภาพถ่ายใต้น้ำที่คมชัด

2018-10-02

คุณวางแผนที่จะไปผจญภัยถ่ายภาพใต้น้ำครั้งแรกของคุณหรือไม่? นอกจากเทคนิคการดำน้ำแล้ว ยังมีการตั้งค่าพื้นฐานบางอย่างของกล้องที่จะเป็นประโยชน์กับคุณและภาพถ่ายของคุณ ต่อไปนี้คือ5 เคล็ดลับของกล้อง เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่คุณเห็น (ใต้น้ำ) คือสิ่งที่คุณได้รับหรืออาจดีกว่านั้น

william tan thresher shark

เลนส์ EOS-1D X, EF16-35 มม. f / 2.8L II USM, f / 5.6, 35 มม., 1/50 วินาที, ISO1000

<

ฉันควรใช้การตั้งค่าอัตโนมัติหรือการตั้งค่าด้วยตนเอง

คุณสามารถใช้การตั้งค่าอัตโนมัติเมื่อถ่ายภาพโดยใช้แสงธรรมชาติ (ไม่ต้องใช้แสงแฟลช) หรือหากคุณไม่มีเวลาพอที่จะปรับการเปิดรับแสงของกล้อง เช่น การถ่ายภาพปลากระเบนในช่วงเวลาสั้นๆ  นอกจากนี้แล้วการตั้งค่าด้วยตนเองเป็นวิธีที่ดีกว่าในการควบคุมกล้องของคุณอย่างสมบูรณ์

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพในโหมดตั้งค่าด้วยตนเองใน ข้อมูลพื้นฐานของกล้อง # 18: การเปิดรับแสงด้วยตนเอง (โหมด  M )

การตั้งค่าพื้นฐานที่ควรจดจำ

ควบคุมช่องรับแสงของคุณเพื่อกำหนดจำนวนแสงที่คุณต้องการในกล้องและกำหนดความลึกของช่อง (ระยะใกล้ที่สุดและระยะโฟกัสที่ไกลที่สุด ของภาพสุดท้าย) สำหรับภาพขนาดใหญ่ ความลึกของฟิลด์เป็นสิ่งสำคัญให้เลือกการตั้งค่าระหว่าง f / 8 ถึง f / 22  สำหรับภาพมุมกว้าง ให้ตั้งค่าระหว่าง f / 5 ถึง f / 22 เพื่อให้ได้เฉดสีที่ต้องการ ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับช่องรับแสงใน บทเรียนที่ 3: เรียนรู้เกี่ยวกับช่องรับแสง

ใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่น้อยกว่า 1/60 เพื่อ "หยุด" การเคลื่อนไหวของปลาที่กำลังเคลื่อนที่ หากคุณใช้กล้องภายนอก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ซิงค์กลไกชัตเตอร์กล้อง DSLR ของคุณกับสไลด์ระหว่าง 1/160 วินาทีและ 1/250 วินาที (ขึ้นอยู่กับรุ่นของกล้อง) หากคุณไม่คุ้นเคยกับความเร็วชัตเตอร์ คุณควรดูบทความเกี่ยวกับ ความเร็วชัตเตอร์

william tan sperm whales

EOS-1D X Mark II, EF8-15mm f / 4L เลนส์ FISHEYE USM, f / 8.0, 14 มม., 1/320 วินาที, ISO500

สำหรับการตั้งค่า ISO เมื่อถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดใหญ่จะต้องใช้ค่า ISO ต่ำเนื่องจากมีเม็ดละเอียดกว่า ในขณะที่ ISO ที่สูงขึ้นอาจจำเป็นสำหรับการถ่ายภาพมุมกว้างเพื่อให้แสงแฟลชของคุณมีความสมดุล

ฉันจะใช้ฟังก์ชันซูมหรือมาโครเมื่อใด

หากคุณต้องการให้โฟกัสใกล้ขึ้นเพื่อ "ขยาย" ภาพวัตถุของคุณให้เปิดใช้งานฟังก์ชันมาโคร สำหรับการถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ให้ใช้ปลายเลนส์ซูมกว้าง ๆ สำหรับวัตถุที่มีขนาดเล็กเกินไป ให้ติดเลนส์เฉพาะที่อยู่ด้านนอกกล้องขณะที่ซูมเข้า (เพื่อลบภาพมืด)

william tan nudibranch close up

PowerShot G7 X Mark II, f / 10.0, 36.8 มม., 1/200 วินาที, ISO125

ฉันจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสีในรูปภาพของฉันมีความสมดุลและไม่ใช่สีน้ำเงินมาก

ถ่ายภาพที่ปลายตื้นของแนวปะการัง ใช้ตัวกรอง "สีแดง" โดยเฉพาะเพื่อให้สีมีความสมดุลกัน; ใช้แฟลชในตัวกล้องของคุณ หรือใช้ประโยชน์จากไฟฉายหรือไฟแฟลช เรียนรู้วิธีการใช้แหล่งกำเนิดแสงอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำของคุณใน เคล็ดลับ : วิธีการสร้างสีสันที่ยอดเยี่ยมในภาพใต้น้ำของคุณ

william tan close up macro

PowerShot G7 X Mark II, f / 11.0, 36.8 มม., 1/250 วินาที, ISO125

ฉันควรซื้อกล้องรุ่นใด

หากคุณเป็นมือใหม่ให้เลือกใช้ Canon G7 X Mark II หรือ G1 X Mark III Canon EOS M5 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับช่างภาพใต้น้ำระดับกลาง ในขณะที่ EOS 80D, EOS 5D Mark IV และ EOS 1D X Mark II เหมาะสำหรับช่างภาพใต้น้ำกึ่งมืออาชีพและมืออาชีพ

ไม่สามารถตัดสินใจได้ใช่หรือไม่ ให้เราช่วยคุณด้วยอินโฟกราฟฟิคที่ว่า กล้องประเภทใดที่ฉันควรซื้อมาใช้ในการดำน้ำของฉัน

เคล็ดลับโบนัส: ความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก

ความปลอดภัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงในการดำน้ำของทุกคน คุณควรมองดูอากาศที่เหลืออยู่และค่าของการลดความดันอากาศที่จำกัดอยู่เสมอ (ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นักดำน้ำจะสามารถว่ายอยู่ที่ความลึกที่กำหนดไว้ได้) ก่อนที่คุณจะถ่ายรูปสิ่งต่างๆต่อไป

ค้นหาสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเดินทางครั้งต่อไปของคุณใน 10 สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการดำน้ำครั้งแรกของคุณ

william tan fisheye wide angle

เลนส์ EOS-1D X, EF8-15 มม  f / 4L FISHEYE USM, f / 9.0, 8.0 มม., 1/13 วินาที, ISO100

ขอขอบคุณช่างภาพใต้น้ำมืออาชีพ คุณวิลเลียม ทัน (William Tan) สำหรับเคล็ดลับและคำแนะนำในการถ่ายภาพใต้น้ำ