Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

5 รูปแบบการจัดแสงขั้นพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพบุคคล

2020-07-29

การจัดแสงที่ดีและเหมาะสมจะแสดงทุกรายละเอียดและอารมณ์รวมถึงเพิ่มความลึกให้แก่ภาพบุคคลของคุณ หากคุณเป็นมือใหม่ที่เพิ่งจะหัดถ่ายภาพบุคคลและกำลังมองหาทริกเด็ดๆ และเคล็ดลับดีๆ เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม การรู้จักรูปแบบการจัดแสงง่ายๆ ทั้งห้านี้จะมีประโยชน์กับคุณมากดาวน์โหลดอินโฟกราฟิกแบบเข้าใจง่ายที่ด้านล่างและอ่านบทความเต็มซึ่งเราได้แชร์คุณลักษณะของการจัดแสงแต่ละรูปแบบ อารมณ์ที่ได้จากการจัดแสงและวิธีการจัดแสงขั้นพื้นฐาน

การจัดแสงแบบแยก

คุณลักษณะ: การจัดแสงแบบแยกสามารถระบุได้จากการได้รับแสงที่ด้านหนึ่งและการไม่ได้รับแสงที่อีกด้านหนึ่ง เงาที่ตกกระทบมักจะมีลักษณะหยาบกระด้างเพื่อให้เกิดความแตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างทั้งสองด้านของใบหน้ารายละเอียดของใบหน้าด้านที่ไม่ได้รับแสงอาจจะมืดสนิทจากเงาที่ตกกระทบได้

วิธีการ: จัดแหล่งกำเนิดแสงให้ทำมุม 90 องศากับใบหน้าด้านใดด้านหนึ่งของบุคคลที่เป็นแบบแนะนำให้ใช้เทคนิคนี้กับแหล่งกำเนิดแสงเพียงแหล่งเดียวเพื่อให้ได้คุณภาพอย่างเต็มรูปแบบ

ข้อดี: ภาพบุคคลที่มีเงาครอบคลุมเป็นบริเวณกว้างบนใบหน้าจะช่วยเพิ่มความลึกลับให้แก่บุคคลที่เป็นแบบ ที่เป็นเช่นนี้ก็เป็นเพราะการทำให้ใบหน้ามืดสนิทจะทำให้ผู้ที่ดูภาพสามารถจินตนาการถึงรูปลักษณ์แบบเต็มรูปแบบของบุคคลที่เป็นแบบนั่นเองการจัดแสงรูปแบบนี้ยังเน้นถึงไอเดียเรื่องด้าน 'มืด' หรือความมืดเมื่อใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์อีกด้วย

 

การจัดแสงแบบเรมบรันดท์ 

คุณลักษณะ: การจัดแสงรูปแบบนี้ได้รับการตั้งชื่อตาม Rembrandt Harmenszoon van Rijn ศิลปินชาวดัตช์ซึ่งใช้ประโยชน์จากแสงและเงาในผลงานศิลปะของเขา การจัดแสงแบบเรมบรันดท์เป็นรูปแบบการจัดแสงที่ได้รับความนืยมสำหรับการถ่ายภาพบุคคลและภาพวาดบุคคลการจัดแสงแบบเรมบรันดท์คือการสร้างสามเหลี่ยมของแสงที่ใต้ดวงตาของใบหน้าด้านที่ไม่ได้รับแสง

วิธีการ: จัดแหล่งกำเนิดแสงให้อยู่ที่มุม 45 ถึง 60 องศาและให้แสงหันไปทางบุคคลที่เป็นแบบ คุณควรจัดแหล่งกำเนิดแสงให้อยู่สูงขึ้นไปที่ 45 องศาเพื่อให้แสงสาดลงมาที่ใบหน้าของบุคคลที่เป็นแบบ คุณสามารถวางแผ่นสะท้อนแสงให้สะท้อนแสงตรงด้านที่ไม่ได้รับแสงของใบหน้าเพื่อเพิ่มการรับแสงได้ เคล็ดลับ: ลองเอียงใบหน้าของบุคคลที่เป็นแบบหรือเปลี่ยนมุมของแหล่งกำเนิดแสงเพื่อเปลี่ยนและเพื่อให้ได้รูปทรงและขนาดของสามเหลี่ยมที่คุณต้องการความเข้มแสง ระยะห่างของแสงจากบุคคลที่เป็นแบบรวมถึงวัสดุของดิฟฟิวเซอร์และชั้นของดิฟฟิวเซอร์ล้วนแล้วแต่มีผลต่อความมีชีวิตชีวาของสามเหลี่ยมแสงทั้งสิ้น

ข้อดี: การจัดแสงแบบเรมบรันดท์จะให้ความดรามาและอารมณ์เนื่องจากความแตกต่างระหว่างแสงสว่างกับความมืดอย่างที่เสนอในผลงานศิลปะของศิลปิน การจัดแสงรูปแบบนี้ควรจะทำในสภาพแวดล้อมที่มืดและแสงน้อยเพื่อให้ได้ภาพที่กระตุ้นความสนใจและดูลึกลับมากขึ้น

 

การจัดแสงแบบผีเสื้อ

คุณลักษณะ: คุณสามารถระบุการจัดแสงแบบผีเสื้อได้จากโครงร่างของเงาซึ่งมีลักษณะเหมือนผีเสื้อที่เกิดขึ้นตรงใต้จมูก

วิธีการ: จัดแหล่งกำเนิดแสงให้อยู่ที่ด้านบนและหลังกล้องถ่ายรูปโดยตรงแสงจะสาดลงมาบนใบหน้าของผู้ที่เป็นแบบและทำให้เกิดเงาที่ใต้จมูก

ข้อดี: เนื่องจากการจัดแสงแบบผีเสื้อแสดงถึงความสวยงามของผีเสื้อ การจัดแสงรูปแบบนี้จึงจะทำให้ใบหน้าของบุคคลที่เป็นแบบดูเรียวและเล็กลงเงาที่เกิดขึ้นที่ด้านล่างของโครงหน้าที่ยื่นออกมา (โหนกแก้ม สันคิ้วและสันกราม) จะทำให้ความกว้างลดลงการจัดแสงแบบผีเสื้อเป็นที่นิยมใช้กับภาพถ่ายบุคคลซึ่งเน้นความสวยงามและแฟชัน

 

การจัดแสงแบบกว้าง

คุณลักษณะ: ด้านที่ได้รับแสงของใบหน้าจะมีขนาดใหญ่กว่าด้านที่ไม่ได้รับแสง การจัดแสงรูปแบบนี้มักทำร่วมกับการให้บุคคลที่เป็นแบบเอียงหน้าออกจากแหล่งกำเนิดแสงเล็กน้อยการจัดแสงแบบกว้างจะมีลักษณะตรงข้ามกับการจัดแสงแบบแคบ

วิธีการ: การจัดแสงรูปแบบนี้ทำได้ง่ายมากจัดแหล่งกำเนิดแสงให้อยู่ที่มุม 45 องศา ใบหน้าของบุคคลที่เป็นแบบจะต้องอยู่ห่างจากแหล่งกำเนิดแสงที่มุมประมาณ 75 องศา

ข้อดี: การจัดแสงแบบกว้างจะทำให้หน้าดูกว้างขึ้น การจัดแสงในลักษณะนี้จะมีประโยชน์หากบุคคลที่เป็นแบบมีใบหน้าที่แคบและหากคุณอยากจะให้เกิดการมองเห็นใบหน้าเต็มๆ ของบุคคลที่เป็นแบบเคล็ดลับ: พึงสังเกตว่า เงาจะตกกระทบลงบนใบหน้าซึ่งอยู่ไกลจากแหล่งกำเนิดแสงมากที่สุด ทั้งนี้ คุณควรจะพิจารณาว่า คุณอยากเน้นบริเวณใดของบุคคลที่เป็นแบบเพื่อให้ภาพถ่ายออกมาดีที่สุด

 

การจัดแสงแบบแคบ

คุณลักษณะ: ด้านที่ได้รับแสงของใบหน้าจะมีขนาดเล็กและแคบกว่าเมื่อเทียบกับด้านที่ไม่ได้รับแสงการจัดแสงแบบแคบจะมีลักษณะตรงข้ามกับการจัดแสงแบบกว้าง

วิธีการ: จัดแหล่งกำเนิดแสงให้อยู่ที่มุม 45 องศา บุคคลที่เป็นแบบจะต้องเอียงศีรษะไปทางแหล่งกำเนิดแสงเล็กน้อยอาจมีแสงเข้าตรงด้านที่มืดกว่าของใบหน้าได้แต่แสงจะไปโดดเด่นมากที่สุดตรงด้านที่แคบของใบหน้า

ข้อดี: เมื่อจัดมุมได้ดี การจัดแสงรูปแบบนี้จะทำใบหน้าของบุคคลที่เป็นแบบดูเล็กลงเนื่องจากเงาจะครอบคลุมด้านที่กว้างกว่าของใบหน้า เงาจำนวนมากจะเพิ่มความลึกลับและความโดดเด่นให้แก่ภาพถ่าย

 

ถึงตอนนี้คุณก็คงรู้จักการจัดแสงพื้นฐานทั้งห้ารูปแบบกันไปแล้ว ลองพลิกดูหน้านิตยสารและใช้ความรู้ของคุณในการบอกว่าภาพบุคคลที่คุณเห็นใช้การจัดแสงรูปแบบใด ถือเป็นสิ่งที่ดีมากในการทำให้ตัวคุณคุ้นเคยกับการฝึกฝนเล็กๆ น้อยๆ จากการดูภาพเหล่านี้ก่อนที่คุณจะลองจัดแสงด้วยตัวคุณเอง เมื่อลองใช้การจัดแสงรูปแบบต่างๆ เหล่านี้ คุณควรพร้อมที่จะสลับสับเปลี่ยนบุคคลที่เป็นแบบหรืออุปกรณ์จัดแสงเนื่องจากเงาที่เกิดขึ้นจะแตกต่างออกไปในทุกการเปลี่ยนแปลงแม้เพียงเล็กน้อยก็ตามนอกจากนี้ คุณจะต้องไม่หยุดอยู่แค่ที่การจัดแสง 5 รูปแบบนี้ การศึกษารูปแบบการจัดแสงอื่นๆ ในระดับที่สูงขึ้นไปแบบออนไลน์จะช่วยให้คุณเข้าใจและมีความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพบุคคลมากขึ้น

ดาวน์โหลดสำเนาของอินโฟกราฟิกนี้ได้ที่นี่