LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: PowerShot SX Series- Part 1

5 เหตุผลที่ควรซื้อกล้องคอมแพค

2020-04-15

ถ้าเราพูดถึงกล้องในปัจจุบัน ต้องบอกเลยว่ามีมากมายให้เราได้เลือกสรรตามที่ต้องการ ทั้งกล้องมิเรอร์เลส กล้องมิเรอร์เลสแบบฟูลเฟรม กล้อง DSLR กล้องคอมแพค หรือแม้แต่สมาร์ทโฟน! แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นช่างภาพมือใหม่ มือสมัครเล่น หรือมืออาชีพ ก็ยังเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลายๆ คนที่จะหากล้องที่ถูกมือและตรงใจกับความต้องการที่แท้จริง

โดยในกล้องแต่ละตัวนั้น มีข้อดีแตกต่างกันไปและกล้องที่ “เหมาะ” กับคุณจะขึ้นอยู่กับว่า คุณต้องการถ่ายภาพแบบไหนและตั้งใจที่จะลงทุนให้กับอุปกรณ์การถ่ายภาพมากน้อยเพียงใด เราเลยจะมาดู 5 เหตุผลที่ทำให้กล้องคอมแพคหรือที่เรียกกันว่ากล้องเล็งแล้วถ่าย ยังเป็นที่ต้องการและเหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ในยุคปัจจุบัน


1. ให้ภาพคมชัด แม้ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย

ภาพกลางคืนที่ถ่ายด้วย PowerShot G7 X Mark III
ถ่ายด้วย PowerShot G7 X Mark III: f/2.2, 1/100 วินาที, ISO 3200, 34 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)

จุดสำคัญที่ทำให้ได้ภาพสว่างและคมชัดขึ้น ขนาดเซนเซอร์ 

ขนาดเซนเซอร์:

กล้องที่มีเซนเซอร์ขนาดใหญ่กว่านั้น จะทำให้เก็บแสงได้มากกว่ากล้องที่มีเซนเซอร์ขนาดเล็ก เลยบอกได้ว่า ทำไมคุณภาพของภาพที่ถ่ายในสภาพแสงน้อยจึงไม่ลดลงไป ซึ่งกล้องคอมแพคหลายรุ่นมักใช้เซนเซอร์ที่มีขนาดอย่างน้อย 1 นิ้ว (13.2 มม. x 8.8 มม.) ซึ่งโดยทั่วไปมีขนาดใหญ่กว่าเซนเซอร์ของสมาร์ทโฟน แต่ในกล้องคอมแพครุ่นเรือธง PowerShot G1 X Mark III ได้ใช้เซนเซอร์ APS-C (22.3 มม. × 14.9 มม.) แบบเดียวกับที่พบได้ในกล้อง DSLR และกล้องมิเรอร์เลสบางรุ่นเลย

 

2. สร้างวิดีโอที่มีคุณภาพได้อย่างง่ายดาย

บันทึกวิดีโอคุณภาพสูงด้วยกล้องคอมแพค

ไม่ว่าคุณจะเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์หรือ vlogger จะต้องชื่นชอบ! เพราะคุณสามารถสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงได้โดยที่ไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ราคาแพงๆ ที่สำคัญกล้องคอมแพคอย่างรุ่น PowerShot G5 X Mark II และรุ่น G7 X Mark III ก็ยังสามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดระดับ 4K โดยไม่ครอปได้ โดยรุ่น G7 X Mark III ยังรองรับการใช้ไมโครโฟนเสริม เพื่อให้คุณได้วิดีโอที่มาพร้อมกับคุณภาพเสียงที่ดียิ่งขึ้นไปด้วย

 

3. ถ่ายภาพสวยได้น่าประทับใจ ไม่ว่าคุณจะอยู่ใกล้หรือไกล

ภาพพระจันทร์เต็มดวงที่ถ่ายด้วย PowerShot SX70 HS

ถ่ายด้วย PowerShot SX70 HS: f/6.5, 1/320 วินาที, ISO 320, 1365 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) | เครดิตภาพ: jaysheel87 ดูภาพต้นฉบับ 

กล้องคอมแพคมีทางยาวโฟกัสหลายขนาด จึงมีความสามารถแบบ “ครบวงจร” ไม่ว่าจะอยู่ใกล้หรือไกลก็สามารถถ่ายภาพได้ กล้องคอมแพค G series และ SX series ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์ที่งดงามตระการตา ภาพโคลสอัพของดอกไม้ หรือตัวแบบที่อยู่ไกลออกไปอย่างสัตว์ป่าหรือแม้แต่พระจันทร์ก็ได้เช่นกัน!

ภาพพระจันทร์เต็มดวงที่ถ่ายด้วย PowerShot SX70 HS
ถ่ายด้วย PowerShot SX740 HS
ภาพโคลสอัพของพระจันทร์ที่ถ่ายด้วย PowerShot SX70 HS ภาพพระจันทร์ที่ถ่ายด้วย PowerShot SX740 HS
 f/6.5, 1/400 วินาที, 1365 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.), ISO 200 | เครดิตภาพ: jaysheel87 ดูภาพต้นฉบับ f/6.9, 1/200 วินาที, ISO 250, 960 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) | เครดิตภาพ: Katherine

 

หากคุณเป็นคนที่งชอบถ่ายภาพตัวแบบที่อยู่ไกลออกไป 

การเลือกอุปกรณ์ที่มีการซูมแบบออพติคอลจะช่วยให้ได้ภาพที่ดียิ่งขึ้น เพราะการซูมแบบออพติคอลจะช่วยให้เลนส์กล้องซูมไปยังตัวแบบได้ แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อใช้การซูมแบบดิจิตอล กล้องของคุณจะ “ซูม” แบบดิจิตอลไปยังภาพที่ถ่ายไป:

 
การซูมแบบออพติคอล
การซูมแบบดิจิตอล

เปรียบเทียบการซูมว่าทำงานกันอย่างไร​ 

 

เลนส์จะขยายภาพเมื่อมีการเลื่อนชิ้นส่วนกระจกที่ขยับได้ของเลนส์ เพื่อให้ทางยาวโฟกัสที่ต่างกัน

 

ซอฟต์แวร์ในกล้องจะครอปภาพแบบดิจิตอลและขยายภาพในขนาดเท่าเดิม

ในภาพจะเห็นถึงจุดพิกเซลเนื่องจากการคำนวณพิกเซลใหม่ในกระบวนการเติมเต็มพิกเซล (Interpolation of pixels)

PowerShot SX70 HS โดดเด่นด้วยพลังซูมออพติคอล 65 เท่าพร้อมความสามารถในการซูมแบบดิจิตอลได้สูงถึง 130 เท่า ซึ่งช่วยให้ซูมได้ไกลกว่าที่สมาร์ทโฟนจะทำได้ 

 

ความสามารถในการถ่ายภาพมุมกว้างและภาพมาโคร

กล้องในตระกูล G series และ SX series มาพร้อมมุมกว้างสุด 21 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) กล้อง SX series มาพร้อมระยะโฟกัสใกล้สุดที่ 0 ซม. นั่นหมายความว่า กล้องคอมแพคนี้ สามารถถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ได้อย่างงดงามและตัวแบบอย่างดอกไม้ที่ถ่ายในระยะใกล้ก็ยังคงรายละเอียดที่คมชัดไว้

ภาพถ่ายมุมกว้าง​

ภาพถ่ายมุมกว้างของทางเดิน

ถ่ายด้วย PowerShot G5 X Mark II: f/4, 1/1600 วินาที, ISO 125, 50 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)

ภาพถ่ายมาโคร​

ภาพถ่ายมาโครของผลกีวี่

ถ่ายด้วย PowerShot SX70 HS: f/4, 1/640 วินาที, ISO 10021 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) 

 

4. สร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่

หากคุณคิดที่จะเลือกการถ่ายภาพเป็นงานอดิเรก สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ การลงทุนให้กับกล้องคอมแพค เพราะกล้องประเภทนี้ให้ความยืดหยุ่นในการปรับตั้งค่าตามที่คุณต้องการได้ เช่น รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ ค่า ISO และการชดเชยแสง มีหลากหลายโหมดที่จะช่วยให้คุณพัฒนาการเรียนรู้ด้านการถ่ายภาพพัฒนาการเรียนรู้ด้านการถ่ายภาพ เช่น

 

  1. โหมด Program (โหมดกึ่งอัตโนมัติที่จะตั้งค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัติ)
  2. โหมด Aperture Priority (โหมดการถ่ายภาพที่ให้คุณปรับระดับเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ตามที่ต้องการ)
  3. โหมด Shutter Priority (โหมดการถ่ายภาพที่คุณต้องการ “หยุด” การเคลื่อนไหวหรือจับภาพการเคลื่อนไหว)
  4. โหมด Manual (โหมดการถ่ายภาพที่ให้คุณใช้ความคิดสร้างสรรค์กับภาพถ่ายของคุณได้อย่างเต็มที่)

 

นอกจากนี้ ยังมีโหมดฉากต่างๆ มากมายที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพให้ออกมาดูน่าทึ่งตามสถานการณ์อีกด้วย เช่น ฉากดอกไม้ไฟ เส้นแสงดาว หรือภาพพอร์ตเทรต โหมดเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีความรู้พื้นฐานและเข้าใจการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

โหมดฉาก: เส้นแสงดาว

ภาพเส้นแสงดาว ถ่ายด้วย PowerShot G1 X Mark III

ถ่ายด้วย PowerShot G1 X Mark III:  f/2.8, 30 วินาที, ISO 640, 24 มม. (ในฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.)

เรียนรู้เพิ่มเติม:
ควรใช้โหมดอะไรเมื่อถ่ายภาพบุคคล?

 

5. สร้างงานพิมพ์ภาพถ่ายที่มีคุณภาพสูง

พิมพ์ภาพถ่ายของคุณด้วยเครื่องพิมพ์ภาพถ่ายขนาดกะทัดรัด SELPHY

บทความที่เกี่ยวข้อง: เติมแต่งภาพให้มีชีวิตชีวาด้วยเครื่องพิมพ์ภาพขนาดพกพาอย่าง SELPHY Compact Photo Printer

จะมีวิธีไหนที่จะย้อนเวลาและความทรงจำได้ดีไปกว่าการพิมพ์ภาพถ่ายอันมีค่าของคุณไหม? คุณสามารถพิมพ์ภาพถ่ายจากกล้องคอมแพคลงบนโฟโต้บุ๊คส์และบนกระดาษในขนาดใหญ่เท่า A4 ได้โดยยังให้รายละเอียดที่คมชัด เป็นเพราะภาพที่ถ่ายด้วยกล้องคอมแพคมีคุณภาพสูงกว่า เนื่องจากใช้เซนเซอร์ขนาดใหญ่กว่าและเลนส์ที่คุณภาพสูงกว่า

 

สรุป: จะเลือกกล้องคอมแพค PowerShot G series หรือ SX series ไหนดี?

ทั้งกล้องคอมแพคตระกูล PowerShot G series และ SX series ถือเป็นกล้องคอมแพคประสิทธิภาพสูงที่สามารถเก็บภาพความงดงามได้อย่างง่ายดาย โดยสามารถดูตารางเปรียบทียบข้อดีของกล้องคอมแพคทั้ง 2 ประเภทจากแคนนอนได้ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจว่า กล้องตระกูลไหนเหมาะกับความต้องการในการถ่ายภาพของคุณมากกว่ากัน

การเปรียบเทียบระหว่างกล้อง PowerShot G series กับ SX series


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!