Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คู่มือการถ่ายภาพอาหารที่แสดงอารมณ์ลุ่มลึกและยั่วยวนใจ

2021-09-01


EOS 77D, EF40mm f/2.8 STM, f/5, ISO 200, 1/200s, 40mm 

คุณเคยดูภาพอาหารในเมนูอาหารแล้วอยากสั่งทุกอย่างในเมนูไหม? นั่นคือสิ่งที่ภาพอาหารที่ถ่ายมาอย่างมีศิลป์สามารถทำได้ มันจะทำให้คุณน้ำลายสอ และสงสัยว่าอาหารหน้าตาเอร็ดอร่อยนั้นจะมีรสชาติอย่างไร 

คุณจะถ่ายภาพเหล่านี้ได้อย่างไรโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ? เราท้าทายช่างภาพอาหาร Kim Montoya ให้ถ่ายภาพแพนเค้กด้วยการใช้เทคนิคต่างๆ ผสมผสานกัน นี่คือคำแนะนำสั้นๆ เกี่ยวกับวิธีการที่เธอใช้ 

 

อุปกรณ์ประกอบแสงสว่าง


EOS 77D, EF40mm f/2.8 STM, f/4, ISO 100, 1/200s, 40mm 

 

หากคุณใช้แฟลช การให้แสงอาหารจากด้านหน้าจะทำให้อาหารดูแบนราบและดูไม่น่ารับประทาน ควรให้แสงอาหารจากด้านข้างหรือด้านหลังเสมอเพื่อสร้างคอนทราสต์ด้วยไฮไลท์และเงา วิธีนี้จะช่วยทำให้อาหารดูน่าทึ่งและยั่วยวนใจยิ่งขึ้น 

หากคุณกำลังคิดที่จะใช้แฟลชนอกกล้อง ขอแนะนำ Canon Speedlite EL-1 หรือหากคุณไม่มี Speedlite ที่สามารถใช้งานนอกกล้องได้ คุณอาจจะลองใช้ไฟ LED บนโทรศัพท์มือถือของคุณก็ได้ 

การใช้อุปกรณ์ประกอบฉากง่ายๆ ไว้ในช็อตของคุณ เช่นมีดและส้อม สามารถสร้างรูปลักษณ์ที่แตกต่างออกไปในทันที มันทำให้อาหารดูเหมือนพร้อมรับประทาน นอกจากมีดและช้อนส้อมแล้ว คุณยังสามารถใช้ส่วนผสมบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับอาหารนั้นได้ เช่นผลเบอร์รี่ที่วางอยู่บนแพนเค้ก หากคุณมีอุปกรณ์ประกอบในฉาก อย่าลืมจัดแสงให้ถูกต้องด้วย ในบางกรณี อุปกรณ์ประกอบฉากอาจต้องใช้แสงแยกต่างหากจากอาหาร เพื่อสร้างความแตกต่างภายในภาพ ตามที่แนะนำไปข้างต้น คุณสามารถลองใช้ไฟ LED บนโทรศัพท์มือถือของคุณเพื่อให้แสงกับอุปกรณ์ประกอบฉาก และใช้แฟลชเพื่อให้แสงกับอาหาร 

หากอาหารเป็นเมนูตามฤดูกาล เช่นเค้กคริสต์มาส อุปกรณ์ประกอบฉากบางอย่างเช่นใบฮอลลี่และผลเบอร์รี่สามารถสื่อสารถึงธรรมชาติของอาหารนั้น และสร้างความสัมพันธ์ในทันทีเพื่อให้ผู้ชมทราบว่าอาหารจานนี้เชื่อมโยงกับฤดูกาลนั้นๆ อย่างไร

เพียงจำไว้ว่าอุปกรณ์ประกอบฉากแต่ละชิ้นที่ใช้จะต้องเพิ่มคุณค่าและมีความหมายกับอาหารโดยไม่หันเหความสนใจของผู้ชม

 

เกี่ยวกับมุมกล้อง


EOS 77D, EF-S24mm f/2.8 STM, f/7.1, ISO 400, 1/250s, 24mm 

ความสมมาตรในการถ่ายภาพสามารถสร้างภาพที่ดูจืดชืด ดวงตาและจิตใจของมนุษย์ได้ถูกฝึกฝนให้มองเห็นความแตกต่างของรูปแบบต่างๆ ดังนั้นคุณควรจัดวางอาหารแบบเอียงมุมหรือไม่ตรงกลางเช่นเดียวกับในภาพด้านบนนี้ เพื่อลดความสมมาตรและทำให้ภาพดูน่าสนใจยิ่งขึ้น 

มุมที่ใช้กันทั่วไปในการถ่ายภาพอาหารคือมุม 45 องศา ซึ่งทำให้เกิดมุมมอง 3 มิติ และทำให้ดูแบนน้อยลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาหาร คุณสามารถถ่ายภาพจากมุมที่ต่ำลง เช่น 30 องศาหรือ 15 องศาก็ได้ อย่างไรก็ตาม อาหารบางชนิดอาจจะเหมาะกับการถ่ายภาพตรงๆ เช่นเบอร์เกอร์

อย่างไรก็ตาม คุณสามารถปรับมุมกล้องและถ่ายภาพอาหารจากมุมมองต่างๆ ได้เสมอ เพื่อให้ได้ภาพที่ดูดีที่สุด 

 

พื้นหลังสีเข้มและสีที่โดดเด่น


EOS 77D, EF40mm f/2.8 STM, f/4.5, ISO 200, 1/200s, 40mm 

 

แม้ว่าภาพลักษณ์ของอาหารจะมีความสำคัญ แต่อย่าละเลยพื้นหลังไป ทำให้มันเรียบง่ายและไม่รก เพื่อให้ผู้ชมสามารถเห็นและมุ่งความสนใจไปที่อาหารทันที เทคนิคที่ดีในการดำเนินการนี้คือการใช้แสงแฟลชกับแพนเค้กในขณะที่ทำให้แบ็คกราวด์มืดลง ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้ธงหรือ scrims เพื่อควบคุมความเข้มของแสง ทิศทาง และการรั่วไหลของแสง ตามที่่ Kim แสดงไว้เป็นตัวอย่างด้านบนนี้ การทำเช่นนี้ทำให้เกิดการโฟกัสไปที่อาหารโดยธรรมชาติ รวมทั้งสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชมไปทีอาหาร 

หรือคุณสามารถใช้รูรับแสงขนาดใหญ่เช่น f/2.8 เพื่อสร้างระยะชัดลึกที่ตื้น วิธีนี้จะทำให้อาหารและอุปกรณ์ต่างๆ อยู่ในโฟกัสโดยที่ฉากไม่อยู่ในโฟกัส แต่ยังสามารถเห็นสิ่งที่อยู่ในพื้นหลังได้ แต่โปรดจำไว้ว่าเลนส์ที่เลือกใช้จะส่งผลต่อความชัดลึกเช่นกัน หากคุณถ่ายภาพด้วยเลนส์มุมกว้าง ระยะชัดลึกที่ f/2.8 จะไม่ตื้นเหมือนเมื่อคุณใช้ทางยาวโฟกัสระยะกลางหรือเลนส์เทเลโฟโต้ 

กองแพนเค้กอาจดูจืดชืดด้วยตัวของมันเอง อย่างไรก็ตาม มันจะดูน่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยสีสันที่เพิ่มเข้ามาด้วยการจัดแต่งจาน เช่นการใช้ลูกเชอร์รี่ตามที่แสดงในภาพนี้

หากอาหารที่คุณกำลังถ่ายภาพมีสีสันอยู่บ้างแล้ว ให้มองหาความเปรียบต่างของสี แล้วโฟกัสไปที่สีเหล่านั้น มิฉะนั้นคุณอาจลองเพิ่มองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องลงในจานเพื่อเพิ่มสีสันให้กับช็อต

การถ่ายภาพอาหารอาจไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะเชี่ยวชาญได้ อย่างไรก็ตาม การใช้เคล็ดลับและกลเม็ดง่ายๆ 5 ข้อนี้ร่วมกัน คุณจะมั่นใจได้ว่าคุณสามารถสร้างช็อตที่ยั่วน้ำลายกับอาหารเกือบทุกเมนู

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:
เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพในเชิงพาณิชย์ พิซซ่าชีสยืดที่น่ารับประทาน 
เตรียมพร้อมสำหรับวล็อกอาหารโดย Sarah Huang Benjamin 
วิธีการสร้างสรรค์และการถ่ายภาพนิ่งของโครงสร้างอาหารที่กองซ้อนกัน