SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง #22: ทำอย่างไรให้ภาพถ่ายกีฬาดูมีพลังมากขึ้น

ในการถ่ายภาพกีฬา คุณเคยลองใช้วิธี "หยุด" การเคลื่อนไหวแต่ภาพที่ได้กลับดูขาดพลังหรือไม่ หากต้องการให้ภาพดูมีพลังมากขึ้น การใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำอาจเป็นเทคนิคที่สำคัญ ในบทความนี้ เราจะกล่าวถึงวิธีถ่ายภาพกีฬาเพื่อให้ได้ผลภาพที่แตกต่างไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง (เรื่องโดย Shugo Takemi)

EOS-1D X/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 40 มม./ Manual exposure (f/5.6, 1/15 วินาที)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

 

หมุนกล้องพร้อมกับใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

การหมุนกล้องพร้อมกับใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำทำให้เกิดเอฟเฟ็กต์ภาพเบลอที่หมุนได้ ซึ่งทำให้ภาพดูเหมือนกับหมุนอยู่ตรงหน้าคุณ

วิธีการ:

ใช้จุดกึ่งกลางเลนส์เป็นจุดอ้างอิง จากนั้น ลองหมุนเฉพาะกล้องโดยให้จุดกึ่งกลางเลนส์อยู่นิ่ง

สิ่งที่พึงจดจำ: 

- หมุนกล้องในทิศทางที่ง่ายที่สุดสำหรับคุณ ไม่ว่าคุณจะหมุนกล้องไปตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกา เอฟเฟ็กต์ที่ได้จะเหมือนกัน
- ยิ่งใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเท่าไหร่ เอฟเฟ็กต์ภาพติดตาในบรรยากาศโดยรอบจะยิ่งเด่นชัดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้คุณดึงสายตาของผู้ชมไปที่จุดโฟกัสตรงกลางภาพได้
- อย่างไรก็ดี ตรวจดูให้แน่ใจว่าตัวแบบที่อยู่กึ่งกลางนั้นยังคงมองเห็นได้ชัดเจน ไม่เช่นนั้น ภาพจะออกมาดูเรียบๆ (ดูตัวอย่างด้านล่าง)
- จุดสำคัญอยู่ที่อย่าหมุนกล้องช้า แต่ให้หมุนให้เร็วทีุ่สุดเท่าที่จะทำได้

ตัวอย่างที่ไม่ดี กล้องหมุนออกจากแกนที่จุดกึ่งกลางระหว่างการถ่ายภาพ ทำให้บริเวณกึ่งกลางภาพออกมาเบลอด้วยเช่นเดียวกัน หากนักกีฬาไม่ "หยุดนิ่ง" อาจทำให้เห็นไม่ชัดเจนว่าคุณตั้งใจจะถ่ายภาพอะไรกันแน่ และหากไม่สามารถเก็บภาพการเคลื่อนไหวของนักกีฬาได้ ภาพของคุณก็อาจดูเรียบๆ

 

เคล็ดลับเกี่ยวกับเทคนิค #1: กางข้อศอกให้ห่างจากลำตัวเพื่อหมุนกล้องได้อย่างสะดวกราบรื่น

เมื่อลงมือถ่ายภาพตามปกติ ให้เก็บข้อศอกของคุณแนบลำตัวไว้เพื่อลดปัญหากล้องสั่นให้เหลือน้อยที่สุด อย่างไรก็ดี เมื่อหมุนกล้องสำหรับถ่ายภาพ คุณควรกางข้อศอกให้ห่างจากลำตัว และคุณจะพบว่าหากคุณถือกล้องในลักษณะเดียวกันกับที่ถือพวงมาลัยรถจะช่วยให้หมุนกล้องได้ง่ายขึ้น จากนั้น เมื่อหมุนกล้อง ระวังอย่าสัมผัสกับวงแหวนซูมและวงแหวนโฟกัสของเลนส์

มองหาสถานที่ที่คุณสามารถเคลื่อนไหวได้ง่ายแล้วถ่ายภาพในมุมที่ต้องการ

เมื่อถ่ายรูปที่งานแข่งขันกีฬา เป็นเรื่องปกติที่จะถ่ายภาพจากบนที่นั่งชมหรือบริเวณใกล้เวที ในกรณีที่มีทางเดินยื่นออกมาในบริเวณชั้นที่สอง โดยปกติมักจะมีที่สำหรับแขวนป้ายโฆษณาอยู่ด้วย ซึ่งคุณสามารถยืนและถ่ายภาพที่บริเวณนั้นได้ ผมต้องการถ่ายภาพในมุมที่เล็งลงต่ำ ดังนั้นจึงถ่ายภาพแบบถือกล้องด้วยมือจากบริเวณชั้นที่สอง

 

เคล็ดลับเกี่ยวกับเทคนิค #2: กดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้จนกระทั่งคุณหมุนกล้องเสร็จเรียบร้อย

ใช้ AI Servo AF เพื่อจับโฟกัส จากนั้น เมื่อคุณกดปุ่มชัตเตอร์แล้ว ให้กดปุ่มค้างไว้จนกระทั่งหมุนกล้องเสร็จเรียบร้อย เพื่อให้ได้รูปวงกลมที่สวยสดงดงาม สิ่งสำคัญคืออย่าปล่อยปุ่มชัตเตอร์กลางคันระหว่างที่หมุนกล้อง ทุกสิ่งทุกอย่างนอกเหนือจากตัวแบบจะถูกหมุนไปรอบๆ แกนที่จุดกึ่งกลาง ดังนั้น พยายามจัดองค์ประกอบของภาพถ่ายที่เอื้อให้ตัวแบบของคุณถูกดึงเข้าไปยังใจกลางเฟรมภาพให้ได้

 

ไอเดียเพิ่มเติม: ใช้เอฟเฟ็กต์ระเบิดซูมเพื่อสร้างเส้นโฟกัสให้เหมือนกับในการ์ตูน

การซูมเลนส์จากมุมกว้างไปที่ระยะเทเลโฟโต้ที่ความเร็วชัตเตอร์ต่ำโดยไม่ขยับกล้อง เราเรียกว่า เทคนิคการระเบิดซูม และคุณสามารถใช้วิธีนี้เพื่อสร้างเส้นโฟกัสให้ดูเหมือนกับที่เราเห็นในการ์ตูนได้

 

อีกทั้งคุณยังสามารถใช้เทคนิคเดียวกันนี้เพื่อสร้างภาพสตรีทแนวแอ็บสแทร็กต์และภาพทิวทัศน์ได้ โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมในบทความนี้
ศิลปะของการใช้ชัตเตอร์ต่ำ: การสร้างภาพเบลอแบบหมุนที่เหนือจริง

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

 

Shugo Takemi

 

เกิดในปี 1985 Takemi จบการศึกษาด้านการถ่ายภาพจาก Nihon University’s College of Art หลังจากเรียนจบ เขาได้ย้ายไปยังเมือง Vancouver ในประเทศแคนาดา ซึ่งที่นั่นเขาทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นที่มีชื่อว่า MINKEI NEWS VANCOUVER หลังจากกลับมาที่ญี่ปุ่น เขาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมการถ่ายภาพมากมายในสาขาต่างๆ ผลงานของเขามีทั้งการถ่ายภาพให้นิตยสาร โปสเตอร์สำหรับอีเวนท์และการแข่งขันกีฬา นอกจากนี้เขายังเป็นช่างภาพให้กับคณะกรรมการรับสมัครในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 และพาราลิมปิกเกมส์อีกด้วย ปัจจุบัน เขาทำงานเป็นช่างภาพอิสระ

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation