Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

Canon เปิดตัว Speedlite 470EX-AI: แฟลช Speedlite ตัวแรกของโลกที่มีเทคโนโลยี AI Bounce

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2018 Canon ได้ประกาศเปิดตัวแฟลชเสริม Speedlite 470EX-AI ที่ใช้เทคโนโลยี Auto Intelligent Bounce (AI. Bounce) ใหม่อันน่าทึ่งเพื่อตั้งค่ามุมสะท้อนแฟลชให้เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ คุณสมบัตินี้จะช่วยให้ทั้งผู้ใช้งานมือใหม่และผู้ใช้งานระดับสูงได้แสงที่นุ่มนวลและเป็นธรรมชาติในการถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อน ซึ่งเป็นเอฟเฟ็กต์ที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต (เรื่องโดย: Makoto Suzuki (Digital Camera Watch))

Speedlite 470EX-AI

 

แฟลชที่ช่วยคุณได้มุมแฟลชที่ดีที่สุด แม้ว่าจะเปลี่ยนการวางแนวกล้อง

Speedlite 470EX-AI มาพร้อมกับคุณสมบัติ AI Bounce (Auto Intelligent Bounce) ซึ่งใช้มอเตอร์ในตัวเพื่อขยับหัวแฟลช ในโหมด AI. Bounce Full Auto แฟลชจะวิเคราะห์ความสูงของเพดานและระยะห่างของแฟลชกับตัวแบบ และใช้ข้อมูลนี้ในการคำนวณมุมแสงสะท้อนที่เหมาะสมที่สุด

 

Speedlite 470EX-AI (แนวเอียง)

การถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อน เป็นเทคนิคการจัดแสงขั้นพื้นฐานที่ฉายและยิงแสงแฟลชไปที่พื้นผิวเพดานหรือผนังใกล้กับตัวแบบ แสงจากแฟลชจะ "สะท้อน" ออกจากพื้นผิวเพื่อเพิ่มแสงให้กับตัวแบบ ซึ่งส่งผลให้ภาพนุ่มนวลและดูเป็นธรรมชาติมากกว่าภาพที่ได้จากการยิงแสงแฟลชไปยังตัวแบบโดยตรง

ความสามารถในการถ่ายภาพด้วยแฟลชสะท้อนเป็นหนึ่งในคุณสมบัติพื้นฐานของแฟลชเสริม แต่เทคนิคนี้ยังถือว่าทำได้ยาก เนื่องจากความท้าทายในการหามุมสะท้อนแฟลชที่เหมาะสมที่สุดด้วยตัวเอง ความเข้าใจเช่นนี้เป็นสิ่งที่ Canon หวังจะแก้ไขโดยทำให้การตั้งค่าต่างๆ เช่น ทิศทางของหัวแฟลชและระดับแสงแฟลช เป็นระบบอัตโนมัติ เมื่อได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติอย่างง่ายดายขึ้น เชื่อว่าจะเป็นการสนับสนุนให้ผู้ใช้ลองถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม

 

Speedlite 470EX-AI ที่ใช้งานในระหว่างถ่ายภาพพอร์ตเทรต

ฟังก์ชั่น AI. Bounce มีสองโหมด โหมด AI. Bounce Full Auto* ช่วยผู้เริ่มใช้งานในการถ่ายภาพโดยใช้แฟลชด้วยการเลือกมุมสะท้อนแฟลชที่เหมาะสมที่สุดให้โดยอัตโนมัติ ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้ที่ถ่ายภาพโดยใช้แฟลชในระดับสูงกว่าจะสามารถใช้โหมด AI. Bounce Semi Auto เพื่อแก้ไขมุมสะท้อนแฟลชให้เป็นมุมที่ผู้ใช้กำหนดล่วงหน้า แม้ว่าจะมีการวางแนวกล้องจากแนวนอนไปเป็นแนวตั้ง หรือในทางกลับกัน

*โหมด AI. Bounce Full Auto ไม่สามารถใช้ได้กับกล้อง EOS ต่อไปนี้: กล้องทั้งหมดที่วางจำหน่ายก่อนเดือนมิถุนายน 2014, EOS 1300D, EOS 1500D, EOS 3000D, EOS M6, EOS M5, EOS M3

 

Speedlite 470EX-AI เมื่อติดตั้งในกล้อง
Speedlite 470EX-AI เมื่อติดตั้งในกล้อง มุมมองด้านหลัง
 

 

หากต้องการใช้โหมด AI. Bounce Full Auto ให้เลื่อนสวิตช์เปลี่ยนโหมด AI. B เหนือแผง LCD บนด้านหลัง Speedlite ไปที่ "F" หากคุณกดปุ่มสีน้ำเงินที่มีเครื่องหมาย “AI. B" ที่ด้านล่างซ้าย หัวแฟลชของ Speedlite จะขยับตามการวัดระยะห่างจากผนัง/เพดานรวมถึงจากตัวแบบ แล้วตั้งมุมสะท้อนแฟลชและระดับแสงแฟลชให้เหมาะสม

 

Speedlite 470EX-AI เน้นสวิตช์เปลี่ยนโหมดและปุ่ม AI. B

ในการวัดระยะห่าง แฟลชจะใช้ข้อมูลที่ได้จากการยิงแฟลชวัดแสงรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับระยะการถ่ายภาพที่ได้จากกล้อง ดังนั้น มุมสะท้อนแฟลชที่ตั้งค่าไว้โดยอัตโนมัติจะเปลี่ยนไปหากระยะการถ่ายภาพ (หรือตำแหน่งของโฟกัส) เปลี่ยนแปลง แม้ว่าตำแหน่งและมุมของกล้องจะเหมือนดิม

หากต้องการเปลี่ยนเป็นโหมด AI. Bounce Semi Auto ให้เลื่อนสวิตช์เปลี่ยนโหมด AI. B ไปที่ "S" ในการตั้งมุมสะท้อนแฟลชให้ Speedlite จดจำ ให้เลื่อนหัวแฟลชไปทางทิศทางที่ต้องการด้วยตัวเอง จากนั้นกดปุ่มที่อยู่ด้านข้างของหัวแฟลช (ตำแหน่งเดียวกับปุ่มปลดล็อคการสะท้อนแฟลชของแฟลช Speedlite รุ่นที่มีอยู่) กล้องจะจดจำมุมสะท้อนแฟลชจากตำแหน่งนี้ หลังจากนั้น หากคุณต้องการจดจำมุมสะท้อนแฟลชนี้หลังจากเปลี่ยนวางแนวกล้องและทิศทางหัวแฟลช เพียงกดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งสองครั้งต่อเนื่องกันอย่างรวดเร็ว หัวแฟลชจะขยับไปอยู่ในตำแหน่งที่ได้มุมสะท้อนแฟลชซึ่งจดจำไว้ก่อนหน้านี้

 

ด้านหลังของ Speedlite 470EX-AI (ปุ่มเปลี่ยนโหมดในวงกลม)
Speedlite 470EX-AI (มุมมองด้านขวา)
 

ในขั้นตอนเดียว Speedlite 470EX-AI จะจดจำมุมสะท้อนแฟลชที่ผู้ใช้กำหนดไว้ในโหมด AI. Bounce Semi Auto มุมที่คุณหันหัวแฟลชในแนวตั้งและ/หรือแนวนอนจะแสดงบนแผงจอ LCD

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Watch

Digital Camera Watch

ส่งข่าวสารรายวันเกี่ยวกับเรื่องราวของกล้องดิจิตอลและอุปกรณ์เสริมต่างๆ รวมถึงซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพ นอกจากนี้ยังเผยแพร่บทความต่างๆ เช่น รีวิวการใช้กล้องดิจิตอลจริงพร้อมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นใหม่ๆ

http://dc.watch.impress.co.jp/