เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพอาหารบนโต๊ะให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

หลังจากการทำอาหารอันสนุกสนาน คุณอาจจะอยากถ่ายภาพอาหารที่เพิ่งทำเสร็จไว้ชื่นชม อย่างไรก็ตาม การถ่ายอาหารหลายๆ จานในภาพเดียวนับว่าเป็นเรื่องท้าทาย ในบทความนี้ ผมจะแนะนำขั้นตอนการจัดองค์ประกอบภาพบนโต๊ะอาหารให้สวยงาม มาดูประเด็นสำคัญๆ ที่ควรรู้จากภาพเหล่านี้ซึ่งถ่ายมาจากหลายๆ มุม (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

FL: 50 มม./ Manual (f/5.6, 1/50 วินาที)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ขั้นตอนที่ 1: วางจานอาหารไว้ใกล้หน้าต่างและตรวจดูว่าภาพออกมาแน่นเกินไปหรือเปล่า

ผมถ่ายภาพโดยใช้แสงที่ส่องมาจากหน้าต่างทางด้านซ้าย ซึ่งตรงนี้ ผมเลือกวางในตำแหน่งที่วัตถุจะไม่ได้รับแสงแดดโดยตรง จานเหล่านี้ได้รับแสงเท่ากันโดยไม่มีเงาที่ชัดเจนเกิดขึ้น

ผมตั้งทางยาวโฟกัสของเลนส์ไว้ที่ 50 มม. เนื่องจากมีหลายอย่างที่ต้องถ่าย ภาพจึงดูแน่นเมื่อผมพยายามจะใส่ทุกอย่างไว้ในองค์ประกอบภาพโดยไม่ปรับตำแหน่งเลย

 
 

ขั้นตอนที่ 2: กำหนดวัตถุหลักและวัตถุรอง จากนั้นจัดตำแหน่งใหม่ตามที่จำเป็น

เมื่อมีของหลายอย่างที่คุณต้องการรวมไว้ในภาพเดียว การจัดองค์ประกอบจะง่ายกว่าหากคุณแยกวัตถุหลักออกมาได้ก่อน ตรงนี้ผมให้จานหลัก (ไก่) เป็นวัตถุหลักและจัดตำแหน่งวัตถุรองในพื้นที่ที่เหลือ

 
 

ขั้นตอนที่ 3: ถ่ายจากด้านบนตรงๆ เพื่อแสดงให้เห็นถึงรูปทรงของจานที่น่าสนใจ

ในขณะที่ขั้นตอนที่ 2 นั้นอาจจะเป็นการวัดวางองค์ประกอบที่สมบูรณ์ ผมลองถ่ายจากอีกมุมหนึ่งในขั้นตอนที่ 3 เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นวัตถุทั้งหมดได้ชัดเจนนัก ผมถ่ายจากด้านบนตรงๆ เพื่อดึงเอาความเหมือนระหว่างรูปร่างของวัตถุและจานออกมา ตอนนี้ทุกจานสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน และยังจัดวางอย่างมีจังหวะจะโคนด้วย

 
 

ขั้นตอนที่ 4: ใส่ใจกับการจัดวางแนวตั้งและแนวนอนในขณะที่คุณออกแบบองค์ประกอบภาพ

จากนั้นผมจัดตำแหน่งจานใหม่โดยให้ความสนใจกับการวางตัวในแนวตั้งและแนวนอนมากขึ้น หากเทียบกับลักษณะที่ดูกระจัดกระจายในขั้นตอนที่ 3 จะเห็นว่าภาพนี้ดูเรียบร้อยกว่า แสดงให้เห็นถึงการจัดวางที่ออกแบบมาอย่างดี ตัวอย่างเหล่านี้ช่วยเปิดมุมมองในการถ่ายภาพจานอาหารให้กับคุณ

 
 

เคล็ดลับเพิ่มเติมในการใช้มุมกล้องให้ได้ผลดี

ดังที่ได้แสดงในขั้นตอนข้างต้นแล้วว่ามุมกล้องนั้นมีบทบาทสำคัญมากกับการถ่ายภาพอาหาร แนวคิดหลักๆ ก็คือการสร้างมิติโดยการถ่ายวัตถุจากด้านบนที่มุม 45 องศา ซึ่งใกล้เคียงกับระดับสายตาเวลาที่เรากำลังจะรับประทานอาหาร การทำเช่นนี้จะทำให้ภาพดูสมจริงมากขึ้น

ดังนั้น มุมที่เล็งลงต่ำอย่างในตัวอย่างสุดท้ายจึงให้ผลตรงกันข้าม ตรงนี้ผมตั้งใจตัดเรื่องมิติออกไปโดยการถ่ายวัตถุจากระนาบที่ขนานกัน วัตถุทุกอย่างจึงถือเป็นวัตถุหลักในภาพนี้ ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้ภาพอาหารที่ดูน่าทานเท่านั้น แต่ยังดูน่ารักด้วย การวางองค์ประกอบแบบนี้ช่วยดึงเสน่ห์ของจานอาหารเหล่านี้ออกมา

การถ่ายภาพจากด้านบนตรงๆ แบบนี้ สิ่งสำคัญคือคุณต้องถือกล้องให้ขนานกับวัตถุในขณะที่คุณถือกล้องถ่ายด้วยมือ ด้วยการทำเช่นนี้ คุณจะสามารถสร้างความรู้สึกสงบในภาพได้ ควรทราบด้วยว่าภาพอาจมีองค์ประกอบที่ไม่สมดุลหากจานอาหารถูกครอปได้ไม่ดี ฉะนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ควรใส่ใจก็คือการวางองค์ประกอบของภาพนั่นเอง

[เคล็ดลับ] คำนึงถึงสีพื้นหลังในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของวัตถุด้วย

 

สีของพื้นหลังมีบทบาทสำคัญมากในการถ่ายภาพบนโต๊ะอาหาร หากคุณเลือกพื้นหลังเป็นโทนสีเทา สีที่ใกล้เคียงกับจานและอาหารจะทำให้ภาพขาดความเปรียบต่างที่ดี หากเทียบกันแล้ว การเลือกโทนสีฟ้าจะช่วยให้วัตถุเด่นออกมาอย่างง่ายดาย ระหว่างการถ่าย ลองให้น้ำหนักเท่ากันทั้งกับการจัดวางวัตถุและการเลือกสีพื้นหลัง

 
 
Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

 
 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.