LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพแมว: ประกายตาและเคล็ดลับอื่นๆ สำหรับการถ่ายภาพลูกแมวให้ดูน่ารักมีชีวิตชีวา

หากกล่าวถึงการถ่ายภาพแมว ใครกันจะลืมท่าทางอันแสนน่ารักน่าเอ็นดูของลูกแมวได้ บทความนี้จะพาคุณไปสำรวจวิธีขับเน้นดวงตาและเก็บภาพสีหน้าท่าทางที่แสนมีชีวิตชีวาของลูกแมว รวมทั้งการใช้ประกายตา (เรื่องโดย: Nui Ishibashi)

ลูกแมวที่มีดวงตาสว่างสดใสในกระเป๋า ถ่ายด้วย EF50mm f/1.4 USM

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/5.6, 1/125 วินาที)/ ISO 125/ WB: Manual

 

ในฐานะช่างภาพสัตว์ บางงานที่ฉันได้รับมอบหมายจะเกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพลูกแมวที่บ้านของเจ้าของ แม้ว่าลูกแมวอาจอยู่ในบ้านที่รู้สึกคุ้นเคยอยู่แล้ว แต่การมีคนแปลกหน้าเข้ามาอาจทำให้พวกมันตื่นกลัวได้ ดังนั้น สิ่งแรกที่ฉันทำคือลองสร้างบรรยากาศการถ่ายภาพที่ดูสบายๆ เพื่อให้ลูกแมวรู้สึกผ่อนคลาย ฉันเลือกที่จะใช้แบ็คกราวด์ที่ดูเรียบง่ายที่สุด เพื่อดึงเอาสีหน้าท่าทางและความน่ารักของลูกแมวออกมา

ในระหว่างถ่ายภาพ ฉันใช้มือข้างหนึ่งควบคุมกล้อง ขณะที่ใช้มืออีกข้างดึงดูดความสนใจจากลูกแมว ด้วยเหตุนี้เอง ฉันจึงนิยมใช้เลนส์เดี่ยวที่สว่าง ซึ่งมีน้ำหนักเบาและใช้งานง่าย อย่างไรก็ดี หากฉันถ่ายภาพโดยใช้รูรับแสงกว้างสุด ภาพของลูกแมวจะเบลอเกินไป และยากที่จะได้โฟกัสบนดวงตาของลูกแมวที่กำลังเคลื่อนไหว ดังนั้น ฉันจึงมักใช้ค่ารูรับแสงที่แคบลงที่ค่าประมาณ f/4 ถึง f/5.6 ฉันใช้ประกายตาเพื่อขับเน้นดวงตาที่แวววาวของลูกแมว และเก็บภาพสีหน้าท่าทางที่มีชีวิตชีวาจากมุมต่ำ เพื่อทำให้ความน่ารักของลูกแมวดูโดดเด่น

ลูกแมวที่มีดวงตาสว่างสดใส ถ่ายด้วย EF50mm f/1.4 USM

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/5.6, 1/100 วินาที)/ ISO 125/ WB: 5,500K

 

เคล็ดลับที่ 1: ก่อนถ่ายภาพ อย่าลืมเช็ดบริเวณรอบๆ ดวงตาของลูกแมว

ลูกแมวมักน้ำตาไหลได้ง่าย และสิ่งสกปรกหรือคราบน้ำตารอบๆ ดวงตาจะปรากฏชัดเจนในภาพถ่ายทันที คุณจึงควรตรวจดูบริเวณรอบดวงตาของลูกแมวก่อนลงมือถ่ายภาพ และใช้กระดาษทิชชู่เปียกเช็ดสิ่งสกปรกหรือคราบน้ำตาออก นอกจากนี้ ควรเช็ดด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากลูกแมวจะไม่ชอบเลยหากคุณออกแรงมากเกินไป หากเป็นแมวที่มีดวงตากลมโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวชนิดพันธุ์ต่างถิ่น จะมีน้ำตาไหลง่าย ขนรอบๆ ดวงตาของพวกมันจึงมักเปียกชื้น ในระหว่างถ่ายภาพจึงควรหมั่นตรวจสอบในจุดนี้บ่อยๆ

ตัวอย่างของขนที่จับตัวเป็นก้อนรอบดวงตา

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/3.2, 1/125 วินาที)/ ISO 125/ WB: Manual
น้ำตาจะทำให้ขนรอบๆ ดวงตาจับตัวเป็นก้อน

 

เคล็ดลับที่ 2: สร้างสถานที่สำหรับซ่อนตัวเพื่อให้ลูกแมวรู้สึกผ่อนคลาย

เราจำเป็นต้องสร้างบรรยากาศให้ลูกแมวรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อเก็บภาพลูกแมวในมุมที่น่ารักที่สุด แมวไม่ชอบสถานที่ที่จะทำให้อุ้งเท้าของพวกมันลื่นไถล ฉันจึงขอแนะนำให้วางสิ่งของ เช่น ผ้าสักผืนไว้บนพื้นผิวที่ลื่น เพื่อให้ลูกแมวสามารถยึดเกาะได้มากขึ้น นอกจากนี้ หากคุณเตรียมสถานที่ให้ลูกแมวสามารถปีนป่ายได้ เช่น กระเป๋า (หรือแม้แต่ผ้าขนหนูดังภาพด้านล่าง) ลูกแมวจะรู้สึกผ่อนคลายเพราะมีที่ให้พวกมันซ่อนตัวได้เสมอ

ลูกแมวที่มีดวงตาสว่างสดใสกำลังซ่อนตัวในผ้าขนหนู

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/5.6, 1/125 วินาที)/ ISO 125/ WB: Manual
ผ้าขนหนูเป็นที่ซ่อนที่ใช้ได้ผลดีเช่นกัน
ลูกแมวชำนาญในการหลบซ่อนตัวในที่แคบและมืด ลองถ่ายภาพลูกแมวขณะกำลังซ่อนตัว ซึ่งมักได้ภาพถ่ายที่น่ารักน่าเอ็นดูเช่นกัน

 

เคล็ดลับที่ 3: ใช้ประกายตาเพื่อทำให้ดวงตาดูมีประกายแวววาว

การสร้างประกายในดวงตาของลูกแมวจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวา ดังนั้น ฉันจึงใช้แฟลช Monoblock และสะท้อนแสงจากร่มเพื่อสร้างประกายตาในภาพถ่าย ทั้งนี้ ควรระวังอย่าส่องแสงไปที่ลูกแมวโดยตรง ควรใช้วิธีกระจายแสงเสมอ

ใช้ร่มเพียงอย่างเดียว

ดวงตาลูกแมวที่มีประกายตา (ใช้ร่มเพียงอย่างเดียว)

ใช้ร่วมกับซอฟต์บ็อกซ์

ดวงตาลูกแมวที่มีประกายตา (ใช้ร่มและซอฟต์บ็อกซ์)
 

เนื่องจากซอฟต์บ็อกซ์ไม่เหมือนร่มที่มีรูปทรงโค้งกลม ดังนั้น การกระจายแสงโดยใช้ซอฟต์บ็อกซ์จึงทำให้ประกายตามีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยม คุณสามารถใช้ร่มและซอฟต์บ็อกซ์แยกกันได้ตามประเภทของบรรยากาศที่คุณต้องการสื่อ

 

ใช้แฟลช Monoblock ที่ให้แสงสม่ำเสมอเพื่อถ่ายภาพได้อย่างไม่สะดุด

 

Monolight

สำหรับการจัดแสง โดยทั่วไปฉันมักใช้แฟลช Monoblock ซึ่งให้แสงสว่างที่คงที่ ถ้าเป็นไปได้ควรใช้แฟลชที่ใช้พลังงานแบตเตอรี่ (เช่น Speedlite (ฉบับภาษาอังกฤษ)) ซึ่งไม่ต้องใช้สายไฟ เนื่องจากลูกแมวอาจเข้ามาเล่นและดึงสายได้

 

คุณอาจสนใจอ่านบทความนี้เช่นกัน:
3 ไอเดียสำหรับถ่ายภาพแมวแสนน่ารัก
ไอเดียสำหรับการถ่ายภาพแมวในฉากกลางแจ้ง
เทคนิคการถ่ายภาพ "Hamketsu" ถ่ายภาพหนูแฮมสเตอร์ของคุณให้ดูน่ารักยิ่งขึ้น!
2 ไอเดียสำหรับภาพถ่ายกระต่ายน้อยแสนน่ารัก

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Nui Ishibashi

Nui Ishibashi

Ishibashi ผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยช่างภาพให้กับ Yoneo Morita ในปี 2009 เธอเริ่มศึกษาการถ่ายภาพสุนัข แมว และสัตว์เล็กชนิดอื่นๆ เป็นพิเศษ ภาพถ่ายของเธอได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารต่างๆ และเธอยังถ่ายภาพปฏิทินที่วางจำหน่ายทั่วไปอีกด้วย ปัจจุบัน เธอยังคงถ่ายภาพสัตว์ป่าของประเทศญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง