Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การควบคุมแสงเพื่อภาพถ่ายพอร์ตเทรตที่น่าประทับใจ

เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตนอกสถานที่ คุณสามารถสร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ภาพที่น่าทึ่งได้โดยการใช้แสงและเงา ในบทความนี้ เราจะอธิบายวิธีการถ่ายภาพพอร์ตเทรตให้สื่ออารมณ์โดยใช้เทคนิค 2 ประการ (เรื่องโดย: Miho Kakuta, Yuriko Omura)

 

เปลี่ยนบรรยากาศครึ้มๆ ให้ดูปลอดโปร่ง

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 73 มม./ Manual exposure (f/4, 1/125 วินาที)/ ISO 400/ WB: 5,300K (A3, M1)

แม้จะถ่ายภาพในวันที่ฟ้าดูครึ้มๆ ไม่สดใส คุณก็สามารถสร้างบรรยากาศที่ดูนุ่มนวลเสมือนเป็นวันที่อากาศปลอดโปร่งได้ โดยการจัดวางตำแหน่งตัวแบบให้อยู่ใต้ร่มไม้ เป็นต้น

เวลาที่คุณถ่ายภาพนอกสถานที่ในวันที่เมฆครึ้ม ความแตกต่างระหว่างความสว่างของตัวแบบและแบ็คกราวด์จะต่ำ ส่งผลให้ภาพดูจืดชืด ถึงแม้ความเปรียบต่างจะต่ำเนื่องจากไม่มีเงา ซึ่งช่วยให้ภาพดูนุ่มนวลขึ้น แต่อาจสร้างบรรยากาศที่ดูปลอดโปร่งได้ยาก ในกรณีนี้ ฉันจะมองหาสถานที่ที่มีร่มเงาเพื่อให้แสงที่ส่องลงมาสร้างเงาได้ เช่น ใต้ต้นไม้หรือเพิง วิธีนี้ช่วยให้คุณวางตัวแบบบุคคลในจุดที่มืดกว่าแสงโดยตรงจากท้องฟ้า ทำให้เกิดความแตกต่างของแสงสว่างที่ตัดกับแบ็คกราวด์ การปรับความสว่างตามตัวแบบทำให้คุณสร้างแบ็คกราวด์ให้สว่างขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม ในการสร้างบรรยากาศของวันที่แดดจ้า แบ็คกราวด์ต้องสว่างและไม่มีวัตถุใดๆ ขวางกั้น เช่น ในสถานที่มีเงาจากแสงแดดก็ไม่สามารถสร้างความสว่างที่ตัดกันได้ หากแบ็คกราวด์เป็นกำแพงอาคาร ซึ่งหากไม่เลือกแบ็คกราวด์ประเภทนั้น คุณอาจเลือกแบ็คกราวด์รอบๆ ต้นไม้ ฉันแนะนำให้มองหาต้นไม้ใหญ่ที่มีใบดกและสูงกว่าตัวคุณ นอกจากนี้ ให้ปรับสมดุลแสงขาว เพราะการแสดงสีเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งด้วย ขณะที่โทนอุ่นคล้ายกับวันฟ้าโปร่งสามารถเกิดขึ้นได้จากการตั้งค่าสมดุลแสงขาวที่ตั้งไว้ล่วงหน้า อย่าง "ในร่ม" และ "เมฆครึ้ม" คุณยังสามารถสร้างภาพที่สีสดขึ้นโดยเพิ่มโทนสีเหลืองและมาเจนต้าในการตั้งค่าสมดุลแสงขาวแบบละเอียด

เทคนิค

กั้นแสงเพื่อสร้างความแตกต่างของความสว่าง

การถ่ายภาพใต้ต้นไม้ที่บังตัวแบบจากแสงแดด

ฉันต้องการสร้างความสว่างที่ตัดกันระหว่างตัวแบบพอร์ตเทรตและแบ็คกราวด์เล็กน้อย จึงเลือกไปสวนสาธารณะที่มีต้นไม้ใหญ่ ฉันเดินดูต้นไม้สองสามต้นเพื่อหาสถานที่ถ่ายภาพที่เหมาะสมที่ไม่มีสิ่งกีดขวางในส่วนแบ็คกราวด์

 
 

โทนสีผิวต้องการการปรับปรุงเพิ่มเติมอีกมากเมื่อใช้สมดุลแสงขาวอัตโนมัติ

แม้จะใช้ประโยชน์จากความสว่างที่แตกต่างกันได้อย่างดี แต่โทนสีผิวของตัวแบบอาจยังดูไม่สวยนัก หากไม่ปรับสมดุลแสงขาว

 
 
 

การสร้างพื้นผิวขึ้นจากแสงและเงา

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 38 มม./ Manual exposure (f/2.8, 1/125 วินาที)/ ISO 400/ WB: 4,667K

ฉันออกแบบให้มีสีฟ้าและเขียวอยู่ที่เสื้อผ้าของตัวแบบและสีแบ็คกราวด์เพื่อให้บรรยากาศในภาพดูกลมกลืนไปด้วยกัน และยังเพิ่มการเคลื่อนไหวให้กับภาพเพื่อไม่ให้ภาพดูน่าเบื่อจนเกินไป โดยรอจังหวะถ่ายเวลาที่เสื้อผ้าพลิ้วตามลม

นางแบบ: Riho Akiyama (นักทรัมเป็ต) http://a-riho.com/

เสื้อผ้าโดย: Qu’il monu http://www.quil-monu.com/

การใช้ความสว่างระหว่างแสงและเงาที่ตัดกันช่วยให้คุณได้ภาพแบ็คกราวด์ที่มีลวดลายบนพื้นผิว จากระยะที่ถ่ายภาพตัวแบบได้เต็มตัว ลองมองหาพื้นผิวกำแพงสีอ่อนที่มีเงาสีดำจากใบไม้และแสงแดดสีขาวคละบนพื้นที่อย่างละครึ่ง เพื่อที่จะเน้นส่วนเงา ให้ลดปริมาณแสงลดสักหนึ่งหรือสองสต็อปจากระดับมาตรฐาน ขณะที่ลดปริมาณการรับแสงลง ระวังอย่าให้ใบหน้าของตัวแบบนั้นรับแสงจ้าเกินไป เนื่องจากใบหน้าอาจขาวโพลนและส่งผลให้ไม่สามารถถ่ายทอดการแสดงออกทางสีหน้าออกมาได้ในที่สุด มองหาตำแหน่งที่มองเห็นสีหน้าได้ดีที่สุด พร้อมกับใช้ประโยชน์จากแสงและเงาในแบ็คกราวด์ด้วย คุณสามารถเพิ่มการเคลื่อนไหวให้กับภาพถ่ายโดยถ่ายภาพในจังหวะที่ผมและเสื้อผ้าของตัวแบบเริ่มพริ้วตามลม

เทคนิค

ขับเน้นเงาโดยลดระดับการเปิดรับแสงลง 1 ถึง 2 สต็อป

ถ่ายภาพในที่ที่แสงซึ่งลอดผ่านใบไม้มาเกิดเป็นเงาบนกำแพง

สถานที่ถ่ายที่แนะนำอาจเป็นที่ที่มีแสงส่องผ่านใบไม้ทำให้เกิดเงาชัดเจน การขับเน้นความเปรียบต่างระหว่างแสงและเงาจะทำได้ง่ายเมื่อเงาสีดำของใบไม้และแสงสีขาวจากดวงอาทิตย์เฉลี่ยพื้นที่บนกำแพงครึ่งต่อครึ่ง

 
 

การขยับเข้าใกล้จะทำให้ความเปรียบต่างระหว่างแสงและเงาอ่อนลง

คุณสามารถถ่ายภาพโดยขยับเข้าใกล้ตัวแบบได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวจะลดพื้นที่แบ็คกราวด์ลงโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ความเปรียบต่างระหว่างแสงและเงาลดลง ดังนั้น หากคุณต้องการภาพแสดงความโดดเด่นของแสงและเงาที่ตัดกันในแบ็คกราวด์ได้ดี ขอแนะนำให้ถ่ายภาพตัวแบบในระยะเต็มตัว

 
 
Miho Kakuta

 

เกิดที่จังหวัดมิเอะ Kakuta มีส่วนกับกิจกรรมต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ ทั้งในการจัดพิมพ์อัลบั้มภาพถ่ายและการจัดนิทรรศการภาพถ่ายของเธอเอง

http://www.mihokakuta.com/

 
Yuriko Omura

 

เกิดที่กรุงโตเกียวในปี 1983 หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยในร้านขายกล้อง ปัจจุบัน Omura ทำงานเกี่ยวกับการถ่ายภาพศิลปินและอัลบั้มภาพถ่าย

http://shutter-girl.jp/