LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (2): หลักพื้นฐานของการจัดแสง

คงไม่เกินไปหากจะบอกว่า การจัดแสงคือปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการกำหนดคุณภาพของภาพถ่าย ในส่วนต่อไปนี้ เราจะมาเรียนรู้แนวคิดพื้นฐานสำหรับการจัดแสงกัน (เรื่องโดย: Suna, นางแบบ: Yu)

การถ่ายภาพคอสเพลย์

 

เปลี่ยนวิธีจัดแสงเพื่อสร้างภาพถ่ายตามจินตนาการ

หากจะพูดง่ายๆ การจัดแสง คือ การปรับแต่งแสงขณะถ่ายภาพ ซึ่งอาจหมายถึงการยิงแสงแฟลช การสาดแสงลงบนตัวแบบ หรือการสะท้อนแสงด้วยผ้าสีขาว แต่อันที่จริงแล้ว นิยามของการจัดแสงนั้นมีหลากหลาย หากเราพิจารณาถึงเทคนิคการจัดแสงประเภทต่างๆ และอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงการต้องพิจารณาถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบและอารมณ์ที่คุณต้องการจะสื่อ แม้ว่าการสรุปนิยามของการจัดแสงด้วยวลีเดียวอาจเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ แต่อย่างน้อยคุณควรทราบว่าตำแหน่งของแสง จำนวนของแหล่งกำเนิดแสง และประเภทของแสงที่ใช้ส่งผลกระทบต่อภาพถ่ายอย่างมาก

การถ่ายภาพคอสเพลย์

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 70mm/ Manual (f/7.1, 1/160 วินาที)/ ISO 200/ WB: Manual 5000K
ชุดระบบไฟ: Monolight, การจัดไฟสองดวง (โดยใช้ร่มทะลุและผ้ากระจายแสง)

 

เปลี่ยนโฉมภาพถ่ายด้วยตำแหน่งแสงและจำนวนแหล่งกำเนิดแสง!

ตำแหน่งของแหล่งกำเนิดแสงเป็นองค์ประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่เป็นพื้นฐานของการจัดแสง เพราะบริเวณที่แสงส่องกระทบสามารถเปลี่ยนอารมณ์ภาพที่ต้องการสื่อได้ นอกจากตำแหน่งแล้ว จำนวนของแหล่งกำเนิดแสงนับว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน การใช้แหล่งกำเนิดแสงสองแห่งย่อมให้ผลภาพที่ต่างกันเมื่อเทียบกับการใช้แหล่งกำเนิดแสงเดียว
ภาพด้านล่างแสดงตัวอย่างของการถ่ายภาพทั่วไปซึ่งใช้การจัดไฟสองดวง เราสามารถทราบว่าจำนวนแหล่งกำเนิดแสงที่ใช้และตำแหน่งการวางจะส่งผลต่อภาพถ่ายที่ได้อย่างไรก็ด้วยการสั่งสมประสบการณ์เท่านั้น คุณสามารถดูรูปแบบการจัดแสงพื้นฐานในแบบต่างๆ ได้จากบทความถัดไปของซีรีย์นี้

การถ่ายภาพคอสเพลย์โดยใช้การจัดไฟสองดวง

ด้วยการสั่งสมประสบการณ์ผ่านการฝึกฝนซ้ำบ่อยๆ เราจะสามารถจัดแสงแบบผสมผสานเพื่อสร้างภาพถ่ายตามจินตนาการได้อย่างดีเยี่ยม

 

ตัวอย่างการจัดแสงสำหรับภาพคอสเพลย์

A: Monolight
B: ร่มทะลุ
C: ผ้ากระจายแสง
D: Monolight

นี่คือการจัดแสงพื้นฐานที่ใช้แหล่งกำเนิดแสงสองแห่ง โดยมีร่มทะลุเป็นแหล่งกำเนิดแสงหลัก และติดตั้ง Monolight อีกตัวหนึ่งเข้ากับผ้ากระจายแสงและวางเยื้องไปทางด้านหลังตัวแบบเล็กน้อยเพื่อสร้างเงา

 

อุปกรณ์จัดแสงที่ใช้สามารถเปลี่ยนหน้าตาของภาพได้เช่นกัน

นอกจากจำนวนและตำแหน่งของแหล่งกำเนิดแสงแล้ว ประเภทของอุปกรณ์จัดแสงที่ใช้ยังส่งผลต่อภาพถ่ายที่ได้ ภาพตัวอย่างด้านล่างแสดงภาพถ่ายที่ใช้ตัวอย่างอุปกรณ์จัดแสงสี่แบบในการจัดไฟดวงเดียว ในภาพแต่ละภาพ เราจะเห็นลักษณะของอุปกรณ์จัดแสงแต่ละแบบได้อย่างชัดเจนตามลำดับ ภาพที่ถ่ายโดยใช้ร่มทะลุจะดูสวยงามมากที่สุด เพราะแสงจะกระจายสม่ำเสมอทั่วทั้งตัวแบบ ขณะที่สตริปซอฟต์บ็อกซ์คืออุปกรณ์ที่นิยมใช้ในการถ่ายภาพคอสเพลย์ซึ่งมักมีฉากแปลกตา

 

แฟลชโดยตรง
แสงแฟลชที่ส่องเข้ามาที่ตัวแบบโดยตรงกระจายแสงได้ไม่ดีนัก ภาพจึงสว่างเฉพาะบางจุดเท่านั้น หลักการนี้มักนำมาใช้เพื่อให้แสงกับตัวแบบจากทางด้านหลัง เพื่อขับเน้นเค้าโครงของตัวแบบ

การถ่ายภาพคอสเพลย์

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 48mm/ Manual (f/9, 1/160 วินาที)/ ISO 100/ WB: Manual 5000K

 

แฟลช Monoblock

Monolight

 

สตริปซอฟต์บ็อกซ์
สตริปซอฟต์บ็อกซ์มีรูปร่างยาวและนิยมใช้เพื่อส่องแสงในพื้นที่แคบๆ แต่มีประโยชน์มากหากคุณต้องการถ่ายภาพตัวแบบเต็มตัวอย่างสวยงาม

ภาพถ่ายที่ใช้สตริปซอฟต์บ็อกซ์

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 40mm/ Manual (f/5.6, 1/160 วินาที)/ ISO 200/ WB: Manual 5000K

 

สตริปซอฟต์บ็อกซ์

สตริปซอฟต์บ็อกซ์

 

ร่มทะลุ
ร่มทะลุสามารถกระจายแสงได้ทั่วถึงกว่าสตริปซอฟต์บ็อกซ์ และสามารถส่องแสงจนถึงแบ็คกราวด์ได้ นอกจากนี้ ในกลุ่มอุปกรณ์สี่แบบนี้ร่มทะลุให้แสงที่นุ่มนวลมากที่สุด

ภาพถ่ายที่ใช้ร่มทะลุ

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 42 มม./ Manual (f/5.6, 1/160 วินาที)/ ISO 200/ WB: Manual 5000K

 

ร่มทะลุ

ร่มทะลุ

 

Beauty dish
เรามักใช้ Beauty dish เพื่อส่องแสงไปยังบริเวณที่จำกัด โดยเราสามารถลดพื้นที่ส่วนนี้ให้แคบลงได้อีกด้วยการติดตั้งกริดรังผึ้ง Beauty dish มีประโยชน์เมื่อคุณต้องการถ่ายทอดบรรยากาศของสถานที่ซึ่งมีแสงน้อย เช่น ภายในถ้ำ

ภาพถ่ายที่ใช้ Beauty dish

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ FL: 45mm/ Manual (f/5.6, 1/160 วินาที)/ ISO 400/ WB: Manual 5000K

 

Beauty dish

Beauty dish

 

ในบทความถัดไป เราจะมาเจาะลึกเกี่ยวกับการจัดไฟดวงเดียวและสองดวงให้มากยิ่งขึ้น โปรดติดตามตอนต่อไป! 

คุณยังสามารถย้อนกลับไปอ่านบทความก่อนหน้านี้ เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอุปกรณ์จัดแสงได้:

เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (1): อุปกรณ์จัดแสง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Suna (@sandmu963)

Suna (@sandmu963)

Suna ทำงานเป็นช่างภาพในวันธรรมดาเสียส่วนใหญ่และนำเทคนิคถ่ายภาพใหม่ๆ มาใช้อยู่เสมอ อีกทั้งยังเผยแพร่คำอธิบายที่เรียบเรียงอย่างดีและเข้าใจง่ายผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter อีกด้วย

Yu (@yu_know_what)

Yu (@yu_know_what)

ชาวคอสเพลย์ผู้กำลังร่วมโปรเจกต์แต่งคอสเพลย์หลายโปรเจกต์ อาทิ Fate, Danganronpa และ Hatsune Miku ในขณะนี้ เธอโด่งดังมากจากผลงานภาพถ่ายที่เน้นฉากในภาพยนตร์ต่างๆ

Kanata (@HakusuiKanata)

Kanata (@HakusuiKanata)

Kanata เป็นทั้งชาวคอสเพลย์และศิลปินสมัยใหม่ที่เชี่ยวชาญด้านศิลปะทรงรูป (Plastic arts) เขามีชื่อเสียงจากพื้นผิวอาวุธและอุปกรณ์ป้องกันที่มีรายละเอียดมาก นอกจากนี้ Kanata ยังเป็นชาวคอสเพลย์อย่างเป็นทางการให้กับอะนิเมะเรื่อง “Kabaneri of the Iron Fortress”

Genkosha Co.

Genkosha Co.

สำนักพิมพ์ผู้เชี่ยวชาญด้านหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับวิดีโอ การถ่ายภาพ และภาพประกอบ