LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการถ่ายภาพคอสเพลย์ (3): ตัวอย่างการจัดแสงแบบต่างๆ

ในตอนที่ 1 และ 2 ของบทความชุดนี้ เราได้ทราบถึงอุปกรณ์จัดแสงประเภทต่างๆและ เอฟเฟ็กต์ที่ได้กันไปแล้ว ในตอนที่ 3 นี้ เราจะมาดูวิธีการจัดแสง และเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่ได้จากการจัดแสงแบบใช้ไฟหนึ่งดวง สองดวง และสามดวงหรือมากกว่านั้น (เรื่องโดย: Suna นางแบบ: Yu, Kanata)

การถ่ายภาพคอสเพลย์

 

1. การจัดแสงแบบใช้ไฟหนึ่งดวง

ตามชื่อเรียก การจัดแสงแบบใช้ไฟหนึ่งดวงจะใช้แหล่งกำเนิดแสงเดียว คุณอาจคิดว่าการจัดแสงแบบนี้ง่ายมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การจัดแสงประเภทนี้ต้องอาศัยประสบการณ์พอสมควร หากคุณยังเป็นมือใหม่ด้านการจัดแสง การเริ่มต้นด้วยการจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงอาจง่ายกว่า

 

ความสวยงามของการจัดแสงแบบใช้ไฟหนึ่งดวงขึ้นอยู่กับวิธีใช้เพื่อสร้างเงาในภาพ
วิธีจัดแสงที่เราสามารถใช้ในการถ่ายภาพจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการสร้างเงาในภาพหรือไม่ ในส่วนนี้ ผมจะเน้นไปที่วิธีใช้การจัดแสงเพื่อสร้างเงา

การถ่ายภาพคอสเพลย์ - ตัวอย่างการใช้ Monolight 1 ตัว

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ f/5.6/ 1/160 วินาที/ ISO 160/ RAW
อุปกรณ์จัดแสง: Monolight 1 ตัว (ผ่านร่มทะลุ)

 

ตำแหน่งที่วางแหล่งกำเนิดแสงสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์และความรู้สึกของภาพถ่าย
ภาพทั้งสี่ภาพด้านล่างถ่ายโดยใช้แหล่งกำเนิดแสงเดียว โดยวางไว้ที่ตำแหน่ง A - D ในแผนภาพตามลำดับ ลองศึกษาและสังเกตว่าแสงตกกระทบที่จุดใดและภาพออกเป็นอย่างไร

ภาพตัวอย่างการจัดแสงแบบใช้ไฟ 1 ดวง

 

A

ไฟ 1 ดวง - A

ภาพนี้ถ่ายโดยใช้แฟลชเสริมติดเข้ากับตัวกล้อง แสงจึงตกกระทบบนตัวแบบโดยตรงจากทางด้านหน้าซึ่งทำให้ตัวแบบดูแบน และส่งผลให้ภาพดูน่าเบื่อ

B

ไฟ 1 ดวง - B

ตัวแบบสว่างเพราะแสงส่องจากมุมทางด้านล่าง ส่งผลให้เกิดเงาที่ไม่เป็นธรรมชาติบริเวณใบหน้าของตัวแบบและทำให้ใบหน้าดูมืด จุดนี้จึงเป็นมุมการให้แสงที่อาจจะไม่ดึงดูดความสนใจของนางแบบหรือผู้ชม

 

C

ไฟ 1 ดวง - C

ในภาพนี้ กึ่งกลางของแหล่งกำเนิดแสงส่องไปที่บริเวณอกของนางแบบ แสงจึงตกกระทบทั่วทั้งร่างกายของนางแบบ ในการจัดแสงทั้ง 4 แบบนี้ การจัดแสงประเภทนี้น่าจะมีปัญหาน้อยที่สุด

D

ไฟ 1 ดวง - D

ในภาพนี้ แสงตกกระทบที่หมวกของนางแบบจนทำให้เกิดเงาทั่วทั้งใบหน้า นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าทำไมคุณจึงต้องคำนึงถึงรูปทรงของเครื่องแต่งกายเมื่อออกแบบการจัดแสง

 

วิธีสร้างเอฟเฟ็กต์เงาที่เหมาะสม

การใช้แผ่นโฟมรีเฟลกเตอร์

วิธีง่ายๆ วิธีหนึ่งในการสร้างเอฟเฟ็กต์เงาที่เหมาะสมคือ การส่องแสงจากทางด้านข้าง วิธีนี้จะได้เอฟเฟ็กต์เงาที่สวยงาม แต่มีข้อแม้ว่าคุณต้องวางแผ่นโฟมรีเฟลกเตอร์ไว้ด้านตรงข้ามกับแหล่งกำเนิดแสง เพื่อขับเน้นเอฟเฟ็กต์เงาให้โดดเด่นยิ่งขึ้น แผ่นโฟมรีเฟลกเตอร์มีสีขาวหรือสีดำให้เลือก ในภาพนี้ผมเลือกใช้แผ่นโฟมที่ด้านหนึ่งเป็นสีดำและอีกด้านหนึ่งเป็นสีขาว และหันด้านสีดำเข้าหาแหล่งกำเนิดแสงตามวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพ

 

ตัวอย่างการจัดแสง

ไฟ 1 ดวงพร้อมด้วยแผ่นโฟมรีเฟลกเตอร์ (ภาพตัวอย่าง)

A: Monolight
B: ร่มทะลุ
C: แผ่นโฟมรีเฟลกเตอร์ (ด้านที่มีพื้นผิวสีดำหันเข้าหานางแบบ)

แสงส่องไปที่นางแบบจากทางด้านซ้าย ผมใช้ร่มทะลุเพื่อกระจายแสงและทำให้แสงดูนุ่มนวล เงาเด่นชัดมากขึ้นเมื่อวางแผ่นโฟมรีเฟลกเตอร์ด้านที่มีพื้นผิวสีดำไว้ตรงข้ามกับแหล่งกำเนิดแสง

 

2. การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวง

การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงคือ แนวคิดในการวางแหล่งกำเนิดแสงสองดวงในทิศทางต่างกันเพื่อกำจัดเงา ซึ่งเป็นการจัดแสงขั้นพื้นฐานและมีประโยชน์มาก ซึ่งตากล้องมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นถ่ายภาพควรรู้ 

การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงเป็นวิธีที่ทำให้แสงส่องสว่างทั่วทั้งตัวแบบอย่างสวยงาม และแทบไม่เกิดเงาบนใบหน้าเลย ทั้งยังเป็นวิธีที่เหมาะสมหากเราต้องการถ่ายทอดสีผิวในภาพคอสเพลย์ให้ดูงดงาม วิธีหนึ่งที่ทำได้คือการส่องไฟไปที่นางแบบโดยตรง และอีกวิธีหนึ่งคือการสะท้อนแสงจากพื้นผิวต่างๆ เช่น ผนัง การจัดแสงทั้งสองแบบนี้นอกจากจะใช้แหล่งกำเนิดแสงที่มีแล้ว ยังต้องใช้ตัวกระจายแสง แผ่นโฟม และอุปกรณ์อื่นๆ เข้าช่วยด้วย อันที่จริง การจัดแสงแบบนี้ทำได้ง่ายและช่วยให้ถ่ายภาพได้หลากหลายขึ้น

ถ่ายโดยใช้ไฟ 2 ดวง

ภาพ A
EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ f/5.6/ 1/125 วินาที/ ISO 400/ RAW
อุปกรณ์จัดแสง: Monolight 2 ตัว

 

การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงพื้นฐานคือการวางตัวแบบไว้กึ่งกลางแหล่งกำเนิดแสงสองดวง

การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงที่เป็นการจัดแสงขั้นพื้นฐานที่สุดสำหรับการถ่ายภาพผู้คน โดยการวางแหล่งกำเนิดแสงหนึ่งดวงไว้แต่ละด้านของนางแบบ เพื่อให้นางแบบ "อยู่ตรงกลาง" แสงไฟ หากคุณวางแหล่งกำเนิดแสงไว้ที่มุม 45 องศาด้านหน้านางแบบดังที่แสดงในแผนภาพด้านล่าง แสงจะส่องไปที่ด้านหน้าของนางแบบค่อนข้างง่าย

สำหรับการจัดแสงประเภทนี้ สิ่งสำคัญคือต้องแน่ใจว่าแสงจากแหล่งกำเนิดแสงทั้งสองมีความจ้าในระดับเดียวกัน ซอฟต์บ็อกซ์และร่มทะลุจึงมักถูกนำมาใช้ แต่หากคุณไม่มีอุปกรณ์ดังกล่าว คุณสามารถสร้างตัวกระจายแสงของคุณเองได้โดยใช้กระดาษลอกลาย

 

การจัดแสงเมื่อมองจากด้านบน

การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงพื้นฐาน

A: นางแบบ
B: แหล่งกำเนิดแสง

การจัดแสงเมื่อมองจากด้านบน วิธีนี้จะทำให้แสงส่องสว่างไปทั่วทุกส่วนของนางแบบ

 

ถ่ายโดยใช้การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงพื้นฐาน

ภาพด้านบนถ่ายโดยใช้การวางซอฟต์บ็อกซ์ไว้ที่แต่ละด้านของตัวแบบ คุณจะเห็นว่าร่างกายของตัวแบบอาบไล้ไปด้วยแสงที่นุ่มนวล

 

การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงด้วยแผ่นโฟม V-flat
โดยทั่วไป V-flat คือแผ่นโฟมสองแผ่นที่ใช้เทปติดเข้าด้วยกันเป็นรูปตัว "V" การจัดแสงในลักษณะนี้จะยากขึ้นเล็กน้อย และเป็นเทคนิคที่ใช้ในการถ่ายภาพ A ข้างต้น โดยเป็นการจัดแสงที่ทำให้พื้นที่ถ่ายภาพทั้งหมดสว่างโดยใช้การสะท้อนแสงซ้ำๆ เริ่มต้นจากให้นางแบบอยู่ด้านหน้าผนังสีขาว จากนั้นวาง V-flat ไว้ด้านหน้านางแบบโดยหันด้านสีขาวเข้าหาเพื่อสร้างพื้นที่ที่ดูคล้ายห้องสีขาวขนาดเล็ก หากคุณหันแหล่งกำเนิดแสงไปยังผนัง คุณจะสามารถสะท้อนแสงไปรอบๆ พื้นที่ที่โอบล้อมด้วย V-flat ได้

 

ภาพตัวอย่างเลย์เอาต์

การจัดแสงแบบใช้ไฟสองดวงด้วย V-flat สองแผ่น

A: V-flat (ด้านสีขาวหันเข้าหานางแบบ)
B: อุปกรณ์แฟลชเสริม (แฟลชในตัวกล้องที่ตั้งบนขาตั้ง)

ภาพตัวอย่างเลย์เอาต์จากมุมมองของกล้อง อุปกรณ์แฟลชภายนอกสองตัวถูกนำมาวางไว้ใน V-flat ส่วน V-flat ได้รับการจัดวางให้มีช่องเปิดระหว่างแผ่นทั้งสองเพื่อให้มองเห็นนางแบบได้ และภาพจะถ่ายผ่านช่องว่างดังกล่าว

 

3. การจัดแสงแบบใช้ไฟสามดวงหรือมากกว่า

การจัดแสงโดยใช้ไฟหลายดวงอาจดูสลับซับซ้อน แต่วิธีที่ง่ายคือให้ลองนึกถึงการจัดแสงในสองประเภทหลักๆ ได้แก่ การจัดแสงที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้นางแบบดูสวยงามขึ้น และการจัดแสงเพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ

สำหรับภาพด้านล่าง ผมตั้งใจสร้างแบ็คกราวด์สีขาวที่สว่างมากๆ (โดยการทำให้สว่างจ้า) พร้อมกับเช็คให้แน่ใจว่าโครงร่างของนางแบบยังคงเห็นได้ชัดเจน นางแบบจะโดดเด่นมากขึ้นอีกในภาพที่มีแบ็คกราวด์สีขาวสว่างจ้า ดังนั้น นี่จึงเป็นเทคนิคหนึ่งที่คุณสามารถจดจำไว้ใช้งานได้ ในภาพดังกล่าว ไม่มีองค์ประกอบใดในแบ็คกราวด์ที่ดึงความสนใจไปจากภาพเลย ดังนั้น การตัดตัวแบบให้เข้ารูปในซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพจึงทำได้ง่ายหากคุณต้องการ

ถ่ายโดยใช้การจัดแสงแบบใช้ไฟหลายดวง

EOS-1Ds Mark II/ EF24-70mm f/2.8L USM/ f/5.0/ 1/160 วินาที/ ISO 100/ RAW
อุปกรณ์จัดแสง: Monolight 2 ดวง (ผ่านสตริปซอฟต์บ็อกซ์), อุปกรณ์แฟลชเสริม 2 ตัว

 

การจัดแสงโดยใช้แหล่งกำเนิดแสงหลายแบบเพื่อทำให้แบ็คกราวด์สว่างจ้า

อันดับแรก ผมวางสตริปซอฟต์บ็อกซ์สองตัวที่ด้านหน้าของนางแบบเพื่อเป็นไฟหลักสำหรับเพิ่มความสว่างให้กับนางแบบ ส่วนบริเวณด้านหลังแต่ละด้านของนางแบบ ผมจัดให้แผ่นโฟม V-flat ด้านที่เป็นสีดำหันเข้าหานางแบบและด้านที่เป็นสีขาวหันเข้าหาผนัง และในส่วนพื้นที่ว่างระหว่าง V-flat กับผนัง ผมวางอุปกรณ์แฟลชเสริมเพื่อให้แสงแฟลชสะท้อนจาก V-flat และผนังเกิดเป็นแบ็คกราวด์สีขาวที่สว่างจ้า

 

การจัดแสงเมื่อมองจากด้านบน

แผนภาพการจัดแสงแบบใช้ไฟหลายดวง

A: ผนังสีขาว
B: อุปกรณ์แฟลชเสริม
C: นางแบบ
D: V-flat (จัดวางโดยให้ด้านที่เป็นสีดำหันเข้าหานางแบบและด้านที่เป็นสีขาวหันเข้าหาผนัง)
E: สตริปซอฟต์บ็อกซ์

การหัน V-flat ด้านที่เป็นสีดำหันเข้าหานางแบบจะช่วยดูดซับแสงที่สว่างจ้าเกินไปและทำให้โครงร่างของตัวแบบดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ในขณะที่ผนังที่ห้อมล้อมด้วยผื้นผิวสีขาวของแผ่น V-flat จะช่วยให้แสงสะท้อนจากแผ่นโฟมและทำให้แบ็คกราวด์สว่างจ้า

 

การจัดแสงแบบใช้ไฟหลายดวง

หากคุณกำหนดค่าความเข้มแสงของไฟหลักทางด้านซ้ายและขวาของตัวแบบแตกต่างกัน จะยิ่งทำให้ตัวแบบ "โดดเด่น" มากยิ่งขึ้น คุณอาจต้องลองผิดลองถูกบ้างเพื่อให้ได้ความเข้มของแสงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับฉาก

 

สำหรับเคล็ดลับและบทช่วยสอนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดแสงและการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช โปรดดูบทความต่อไปนี้
จุดโฟกัส: พื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลชเสริม
จุดโฟกัส: Speedlite (ฉบับภาษาอังกฤษ)

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Suna (@sandmu963)

Suna (@sandmu963)

Suna ทำงานเป็นช่างภาพในวันธรรมดาเสียส่วนใหญ่และนำเทคนิคถ่ายภาพใหม่ๆ มาใช้อยู่เสมอ อีกทั้งยังเผยแพร่คำอธิบายที่เรียบเรียงอย่างดีและเข้าใจง่ายผ่านทางโซเชียลมีเดีย เช่น Twitter อีกด้วย

Yu (@yu_know_what)

Yu (@yu_know_what)

ชาวคอสเพลย์ผู้กำลังร่วมโปรเจกต์แต่งคอสเพลย์หลายโปรเจกต์ อาทิ Fate, Danganronpa และ Hatsune Miku ในขณะนี้ เธอโด่งดังมากจากผลงานภาพถ่ายที่เน้นฉากในภาพยนตร์ต่างๆ

Kanata (@HakusuiKanata)

Kanata (@HakusuiKanata)

Kanata เป็นทั้งชาวคอสเพลย์และศิลปินสมัยใหม่ที่เชี่ยวชาญด้านศิลปะทรงรูป (Plastic arts) เขามีชื่อเสียงจากพื้นผิวอาวุธและอุปกรณ์ป้องกันที่มีรายละเอียดมาก นอกจากนี้ Kanata ยังเป็นชาวคอสเพลย์อย่างเป็นทางการให้กับอะนิเมะเรื่อง “Kabaneri of the Iron Fortress”

Genkosha Co.

Genkosha Co.

สำนักพิมพ์ผู้เชี่ยวชาญด้านหนังสือและนิตยสารเกี่ยวกับวิดีโอ การถ่ายภาพ และภาพประกอบ