Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การสร้างภาพซ้อนในกล้อง

2021-10-21

EOS 6D, EF50mm f/1.4 USM, f/1.8, ISO 1600, 1/250s, 50 มม. 

คุณสมบัติหนึ่งที่ช่างภาพหลายคนอาจจะไม่รู้ และสามารถพบได้ในกล้องดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ส่วนใหญ่ก็คือความสามารถในการสร้างภาพซ้อนในกล้องได้ สําหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก การถ่ายภาพซ้อนหมายถึงการซ้อนทับฉากที่คุณกําลังถ่ายลงบนภาพอื่นในเฟรมเดียวกัน แต่คุณอาจสงสัยว่า: "ทําไมฉันต้องทํามันในกล้อง ในเมื่อฉันสามารถทําได้ในขั้นตอนการปรับแต่งภาพในคอมพิวเตอร์"

ลองคิดดูว่าถ้าคุณทํามันในกล้อง คุณสามารถอยู่ในสถานที่นั้น และตรวจสอบว่าการซ้อนกันของแต่ละเฟรมเข้ากันได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้น กล้อง Canon ของคุณสามารถซ้อนภาพได้สูงสุดถึงเก้าภาพภายในเฟรม ทำให้คุณสามารถสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ในการจัดองค์ประกอบภาพถ่ายให้เป็นงานถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร ในบทความนี้คุณจะเห็นภาพหลายๆ ภาพจาก Rosamond Dela Cruz ผู้ซึ่งสร้างงานถ่ายภาพซ้อนทั้งหมดของเธอในกล้อง   

 

EOS 6D, EF50mm f/1.4 USM, f/2, ISO 1600, 1/250s, 50 มม.

การตั้งค่ากล้องของคุณสําหรับการถ่ายภาพซ้อน

โหมดถ่ายภาพซ้อนอาจอยู่ในแท็บที่ต่างกันภายใต้เมนูการถ่ายภาพ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรุ่นของกล้อง หากคุณไม่แน่ใจคุณสามารถอ้างถึงคู่มือการใช้งานได้เสมอ 

เมื่อคุณพบตัวเลือกการถ่ายภาพซ้อน ให้เปิดใช้งานโดยการเปิด Func/Ctrl หรือ ContShtng 

  • Func/Ctrl - โหมดนี้ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพหลายเฟรมแล้วนำมาซ้อนกันเป็นภาพเดียว เมื่อคุณถ่ายภาพ คุณสามารถดูผลลัพธ์ได้ทันที ซึ่งเปิดโอกาสให้เกิดความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น  
  • ContShtng: โหมดนี้มักใช้โดยช่างภาพแอ็คชั่นหรือช่างภาพกีฬาที่ต้องการจับภาพตัวแบบที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องในตําแหน่งต่างๆ ภายในเฟรม

หลังจากเลือกโหมดการเปิดรับแสงที่ต้องการแล้ว ต่อไปคุณจะตัดสินใจเลือกจำนวนเฟรมที่คุณต้องการจะจับภาพ ทดลองโดยการเลือกสองเฟรมและภาพสองภาพถัดไปจะถูกซ้อนกันเป็นภาพเดียว 

 

EOS 6D, EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.5, ISO 3200, 1/500s, 90 มม.

การควบคุมการเปิดรับแสงสําหรับการถ่ายภาพซ้อน

คุณสามารถควบคุมการเปิดรับแสงในโหมดการถ่ายภาพซ้อนได้สี่วิธี โดยที่แต่ละวิธีจะมีระดับการควบคุมที่แตกต่างกัน 

  • การเพิ่ม: การเปิดรับแสงของแต่ละเฟรมจะผนวกรวมกัน ตัวอย่างเช่น หากคุณเปิดรับแสงของทุกเฟรมในระดับที่ถูกต้อง ผลลัพธ์จะออกมาเป็นภาพที่สว่างเกินไป ดังนั้นเพื่อให้ผลลัพทธ์ออกมาเป็นภาพที่มีระดับการเปิดรับแสงที่เหมาะสม ภาพที่คุณถ่ายจะต้องเปิดรับแสงน้อยลง ตัวอย่างเช่น คุณจะต้องมีภาพสองภาพที่มีค่าการเปิดรับแสง -1 เพื่อสร้างภาพซ้อนที่มีระดับการเปิดรับแสงที่เหมาะสม
  • ค่าเฉลี่ย: ในโหมดเฉลี่ย กล้องจะคิดแทนคุณ ทำให้คุณสามารถเปิดรับแสงภาพทั้งหมดของคุณได้อย่างถูกต้อง จากนั้นกล้องจะชดเชยที่บริเวณไฮไลท์และเงาโดยอัตโนมัติตามจํานวนภาพที่เลือก
  • สว่าง/มืด: ขึ้นอยู่กับโหมดที่คุณใช้ พื้นที่สว่างหรือมืดของภาพแรกจะถูกเก็บไว้และรูปภาพที่ตามมาจะถูกเพิ่มเข้าไปในบริเวณโทนกลางเท่านั้น นี่อาจเป็นโหมดการเปิดรับแสงที่สร้างสรรค์ที่สุด แต่ก็ยังต้องมีการคํานวณการเปิดรับแสงและการวางแผนการจัดองค์ประกอบภาพด้วย 

หากคุณกําลังลองใช้การถ่ายภาพซ้อนในกล้องเป็นครั้งแรก ให้ลองใช้โหมด Average เพื่อดูว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร หลังจากนั้น คุณก็สามารถทดลองกับโหมดอื่นๆ

 

EOS 6D, EF50mm f/1.4 USM, f/2, ISO 500, 1/200s, 50 มม.

เคล็ดลับการจัดองค์ประกอบภาพจาก Rosamond

หนึ่งในข้อผิดพลาดของมือใหม่ที่พบบ่อยที่สุดในการถ่ายภาพซ้อนก็คือการละเลยการวางแผนการถ่ายภาพของพวกเขา ซึ่งส่งผลให้ไม่มีพื้นที่เพียงพอในเฟรมสำหรับตัวแบบหรือฉากถัดไป ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจดูยุ่งเหยิงโดยไม่มีจุดโฟกัส ดังนั้นจึงควรวางแผนล่วงหน้า จดบันทึกว่าจะใช้เฟรมที่คุณจะใช้เป็นภาพฐานของคุณ และวิธีที่คุณจะวางตําแหน่งและเรียบเรียงสําหรับภาพถ่ายต่อๆ ไป 

เมื่อคุณมีความมั่นใจมากขึ้น และต้องการลองใช้โหมดสว่าง/มืด คุณยังสามารถจัดวางเฟรมต่อเนื่องในบริเวณไฮไลต์หรือเงาของภาพถ่ายฐาน วิธีนี้ใช้งานได้ดีกับภาพเงา 

เคล็ดลับอีกประการหนึ่งคือการใช้สีและคอนทราสต์ให้เป็นประโยชน์ในการสร้างภาพซ้อน ตัวอย่างเช่น ภาพฐานอาจมีโทนสีที่น่าเบื่อหรือทึมๆ คุณสามารถเสริมภาพที่ตามมาให้มีสีสัน ซึ่งจะช่วยสร้างความเปรียบต่างที่ดี 

 

EOS 6D, EF50mm f/1.4 USM, f/2, ISO 250, 1/200s, 50 มม.

คุณรู้หรือไม่?

ภาพถ่ายทั้งหมดที่ถ่ายจะถูกบันทึกแยกเป็นแต่ละภาพในการ์ดหน่วยความจําของคุณ ซึ่งจะช่วยในการผสานภาพในคอมพิวเตอร์ในขั้นตอนการปรับแต่งภาพในขณะที่ใช้ภาพซ้อนที่สร้างขึ้นในกล้องเป็นภาพอ้างอิง 

หากคุณกําลังถ่ายภาพในรูปแบบ RAW คุณสามารถเลือกภาพถ่าย RAW ภาพหนึ่งให้เป็นภาพฐานได้ตลอดเวลา และซ้อนทับภาพถ่ายที่ตามมา ซึ่งเป็นสิ่งที่สะดวกมาก หากคุณได้ถ่ายภาพไปนานแล้วและต้องการทดลองซ้อนรูปภาพอื่นๆ เข้ากับภาพนั้น

 

โหมดการถ่ายภาพซ้อนเปิดช่องทางใหม่สำหรับการสร้างสรรค์แก่ช่างภาพ ในการสร้างภาพที่น่าสนใจยิ่งขึ้นในกล้องโดยไม่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์ ลองไปทำดู แล้วแบ่งปันภาพถ่ายของคุณกับเราใน Instagram โดยการแท็ก #canonasia 

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน: 

ภาพซ้อนดอกไม้ไฟ: คําแนะนําโดยละเอียดในการถ่ายภาพที่ดี

วิธีจัดองค์ประกอบภาพถ่ายการท่องเที่ยวของคุณ