Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

รับมือกับการถ่ายภาพในสภาพอากาศหนาว

2017-02-28

ในแต่ละปี จะมีช่วงเวลาหนึ่งที่เราอยากจะออกไปผจญภัยเพื่อถ่ายรูปอากาศหนาว มาเรียนรู้กันว่าเราจะดูแลอุปกรณ์อย่างไรให้ปลอดภัยเมื่ออยู่ในอุณหภูมิหนาวยะเยือก

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF50 มม. f/1.4 USM, f/5, 1/125 วินาที, 50 มม., ISO100 โดยZach Dischner

ก่อนถ่ายภาพ

1. นำกระเป๋ากล้องหรือกระเป๋าแบ็คแพ็คไปด้วยเสมอเพื่อปกป้องกล้องจากความหนาวเย็น เก็บกล้องไว้ในกระเป๋าจนกว่าจะถึงเวลานำออกมาถ่ายรูป หากคุณใช้ขาตั้งกล้อง ให้เลือกอันที่ทำจากเส้นใยคาร์บอน เพราะทำงานในดีในอุณหภูมิหนาวเย็น แถมยังเบากว่าด้วยเมื่อเทียบกับขาตั้งที่ทำจากโลหะ

2. อากาศหนาวที่แหละที่ทำให้แบตเตอรี่หมดไวที่สุด ดังนั้น ให้คุณเตรียมแบตเตอรี่สำรองไปด้วยจะได้ไม่พลาดการถ่ายภาพเด็ก ๆ ตอนแบตหมด จำไว้ว่าควรใช้แบตเตอรี่ใหม่และใช้ผ้าห่อแบตเตอรี่สำรองเก็บไว้ในกระเป๋าเพื่อให้แบตเตอรี่อุ่นอยู่ตลอดเวลา

EOS 700D, เลนส์ EF-S10-18 มม. f/4.5-5.6 IS STM, f/5.6, 1/500 วินาที, 10 มม., ISO100 โดย David Schiersner

3. อย่าลืมพกถุงมือที่แบบใช้งานกับหน้าจอสัมผัสได้ไปด้วย มือของคุณจะได้อบอุ่นและควบคุมกล้องได้อย่างเป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังแนะนำให้คุณนำถุงพลาสติกป้องกันอากาศไปด้วย ทำไมนะหรือ เดี๋ยวเราค่อยเฉลย

EOS 700D, เลนส์ EF-S10-18 มม. f/4.5-5.6 IS STM, f/5.6, 1/1600 วินาที, 10 มม., ISO800 โดย Groman123

ระหว่างถ่ายภาพ

สิ่งสำคัญคือต้องพยายามให้อุปกรณ์อบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ซุกกล้องและแฟลชไว้ใต้เสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อคลุม และเก็บแบตเตอรี่สำรองไว้ในเสื้อเชิ้ตหรือกระเป๋ากางเกง

EOS 70D, เลนส์ EF70-300 มม. f/4-5.6L IS USM, f/6.3, 1/320 วินาที, 81 มม., ISO100 โดย Markus Trienke

เคล็ดลับการถ่ายภาพ

คุณอาจจะสังเกตเห็นว่าภาพดูมัว ๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับสภาพอากาศหนาวเย็นในหน้านาว แต่ถ้าคุณไม่ต้องการเอฟเฟ็กต์แบบนั้น ให้ใช้ฟิลเตอร์ UV หรือฟิลเตอร์ใส เพื่อลดความมัวลงและป้องกันไม่ให้หิมะเกาะเลนส์ด้านหน้าหรือส่วนประกอบอื่น ๆ ของกล้อง ตรวจสอบการเปิดรับแสงเสมอตอนถ่ายรูปหิมะในวันที่มีแดดจ้า

เคล็ดลับ: ถ่ายภาพส่วนที่สว่างที่สุดและระวังไม่ให้ส่วนไฮไลท์เปลี่ยนเป็นสีขาว เนื่องจากหิมะอาจจะกลายเป็นแผ่นสะท้อนแสงได้ ดังนั้น ให้คุณใช้เลนส์ฮูดป้องกันแสงแฟลร์เมื่อต้องถ่ายรูปในวันที่มีแสงแดดจัด

ดูเคล็ดลับอื่น ๆ สำหรับการถ่ายภาพท่ามกลางสภาพอากาศที่มีหมอกลงจัดได้ในบทความ: การตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายภาพแม่น้ำและลำธารในม่านหมอก

EOS 100D, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/4, 1/250 วินาที, 100 มม., ISO400 โดย Susanne Nilsson

หลังจากถ่ายภาพ

หลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้ว ให้ดึงการ์ดหน่วยความจำออกจากกล้อง จำถุงพลาสติกป้องกันอากาศที่เราพูดถึงกันก่อนหน้านี้ได้ไหม ให้คุณเก็บกล้องและเลนส์ไว้ในถุงพลาสติกป้องกันอากาศ และรอให้อุปกรณ์ปรับตัวชินกับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เก็บอุปกรณ์ไว้ในกระเป๋ากล้องสองชั่วโมงเมื่อให้อุปกรณ์ค่อย ๆ อุ่นขึ้น ใส่ซองเจลซิลิกาลงไปในกระเป๋่าด้วยเพื่อลดความชื้น

คุณสามารถถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมเลวร้ายแบบอื่น ๆ ได้หรือไม่ มาเรียนรู้จากช่างภาพชื่อดัง Raymond Man ในบทความนี้: ถ่ายภาพท่ามกลางสภาพแวดล้อมสุดทรหดกับ Raymond Man

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!