เคล็บลับการถ่ายภาพ

รับมือกับการถ่ายภาพในสภาพอากาศหนาว

ในแต่ละปี จะมีช่วงเวลาหนึ่งที่เราอยากจะออกไปผจญภัยเพื่อถ่ายรูปอากาศหนาว มาเรียนรู้กันว่าเราจะดูแลอุปกรณ์อย่างไรให้ปลอดภัยเมื่ออยู่ในอุณหภูมิหนาวยะเยือก

EOS 5D Mark II, เลนส์ EF50 มม. f/1.4 USM, f/5, 1/125 วินาที, 50 มม., ISO100 โดยZach Dischner

ก่อนถ่ายภาพ

1. นำกระเป๋ากล้องหรือกระเป๋าแบ็คแพ็คไปด้วยเสมอเพื่อปกป้องกล้องจากความหนาวเย็น เก็บกล้องไว้ในกระเป๋าจนกว่าจะถึงเวลานำออกมาถ่ายรูป หากคุณใช้ขาตั้งกล้อง ให้เลือกอันที่ทำจากเส้นใยคาร์บอน เพราะทำงานในดีในอุณหภูมิหนาวเย็น แถมยังเบากว่าด้วยเมื่อเทียบกับขาตั้งที่ทำจากโลหะ

2. อากาศหนาวที่แหละที่ทำให้แบตเตอรี่หมดไวที่สุด ดังนั้น ให้คุณเตรียมแบตเตอรี่สำรองไปด้วยจะได้ไม่พลาดการถ่ายภาพเด็ก ๆ ตอนแบตหมด จำไว้ว่าควรใช้แบตเตอรี่ใหม่และใช้ผ้าห่อแบตเตอรี่สำรองเก็บไว้ในกระเป๋าเพื่อให้แบตเตอรี่อุ่นอยู่ตลอดเวลา

EOS 700D, เลนส์ EF-S10-18 มม. f/4.5-5.6 IS STM, f/5.6, 1/500 วินาที, 10 มม., ISO100 โดย David Schiersner

3. อย่าลืมพกถุงมือที่แบบใช้งานกับหน้าจอสัมผัสได้ไปด้วย มือของคุณจะได้อบอุ่นและควบคุมกล้องได้อย่างเป็นอย่างดี นอกจากนี้เรายังแนะนำให้คุณนำถุงพลาสติกป้องกันอากาศไปด้วย ทำไมนะหรือ เดี๋ยวเราค่อยเฉลย

EOS 700D, เลนส์ EF-S10-18 มม. f/4.5-5.6 IS STM, f/5.6, 1/1600 วินาที, 10 มม., ISO800 โดย Groman123

ระหว่างถ่ายภาพ

สิ่งสำคัญคือต้องพยายามให้อุปกรณ์อบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ซุกกล้องและแฟลชไว้ใต้เสื้อแจ็คเก็ตหรือเสื้อคลุม และเก็บแบตเตอรี่สำรองไว้ในเสื้อเชิ้ตหรือกระเป๋ากางเกง

EOS 70D, เลนส์ EF70-300 มม. f/4-5.6L IS USM, f/6.3, 1/320 วินาที, 81 มม., ISO100 โดย Markus Trienke

เคล็ดลับการถ่ายภาพ

คุณอาจจะสังเกตเห็นว่าภาพดูมัว ๆ ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับสภาพอากาศหนาวเย็นในหน้านาว แต่ถ้าคุณไม่ต้องการเอฟเฟ็กต์แบบนั้น ให้ใช้ฟิลเตอร์ UV หรือฟิลเตอร์ใส เพื่อลดความมัวลงและป้องกันไม่ให้หิมะเกาะเลนส์ด้านหน้าหรือส่วนประกอบอื่น ๆ ของกล้อง ตรวจสอบการเปิดรับแสงเสมอตอนถ่ายรูปหิมะในวันที่มีแดดจ้า

เคล็ดลับ: ถ่ายภาพส่วนที่สว่างที่สุดและระวังไม่ให้ส่วนไฮไลท์เปลี่ยนเป็นสีขาว เนื่องจากหิมะอาจจะกลายเป็นแผ่นสะท้อนแสงได้ ดังนั้น ให้คุณใช้เลนส์ฮูดป้องกันแสงแฟลร์เมื่อต้องถ่ายรูปในวันที่มีแสงแดดจัด

ดูเคล็ดลับอื่น ๆ สำหรับการถ่ายภาพท่ามกลางสภาพอากาศที่มีหมอกลงจัดได้ในบทความ: การตั้งค่ากล้องสำหรับการถ่ายภาพแม่น้ำและลำธารในม่านหมอก

EOS 100D, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/4, 1/250 วินาที, 100 มม., ISO400 โดย Susanne Nilsson

หลังจากถ่ายภาพ

หลังจากถ่ายภาพเสร็จแล้ว ให้ดึงการ์ดหน่วยความจำออกจากกล้อง จำถุงพลาสติกป้องกันอากาศที่เราพูดถึงกันก่อนหน้านี้ได้ไหม ให้คุณเก็บกล้องและเลนส์ไว้ในถุงพลาสติกป้องกันอากาศ และรอให้อุปกรณ์ปรับตัวชินกับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เก็บอุปกรณ์ไว้ในกระเป๋ากล้องสองชั่วโมงเมื่อให้อุปกรณ์ค่อย ๆ อุ่นขึ้น ใส่ซองเจลซิลิกาลงไปในกระเป๋่าด้วยเพื่อลดความชื้น

คุณสามารถถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมเลวร้ายแบบอื่น ๆ ได้หรือไม่ มาเรียนรู้จากช่างภาพชื่อดัง Raymond Man ในบทความนี้: ถ่ายภาพท่ามกลางสภาพแวดล้อมสุดทรหดกับ Raymond Man

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.