LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

รีวิวภาพถ่าย EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM

นับตั้งแต่เปิดตัว EOS M สิ่งที่ทุกคนตั้งตารอคอยกันมากที่สุดคือการเปิดตัวเลนส์มาโครรุ่น EF-M ดังนั้น รีวิวภาพถ่ายจากเลนส์ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM ต่อไปนี้จะเป็นการสำรวจคุณสมบัติอันน่าทึ่งของเลนส์ อาทิ Macro Lite (อุปกรณ์แฟลชอิเล็กทรอนิกส์ LED) ขนาดจิ๋วในตัว และโหมด Super Macro (ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

 

เลนส์ขนาดกะทัดรัดและราคาไม่แพงทั้งยังมีคุณภาพสูง

คุณสมบัติสำคัญที่ทำให้ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM โดดเด่นมากที่สุดคือ Macro Lite ขนาดจิ๋วที่อยู่ด้านหน้าของเลนส์และโหมด Super Macro ที่ให้กำลังขยายสูงสุดถึง 1.2 เท่า

คุณจะเข้าใจถึงประสิทธิภาพการใช้งานที่โดดเด่นของฟังก์ชันทั้งสองเมื่อเริ่มต้นใช้งานเลนส์ชนิดนี้ โดยปกติแล้ว การขยับเข้าใกล้ตัวแบบ เช่น ตัวแบบที่อยู่ห่างจากผิวเลนส์ในระยะเพียงไม่กี่เซนติเมตรมักจะทำให้เลนส์สร้างเงาขึ้นบนตัวแบบ อย่างไรก็ดี คุณไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดผลเช่นนั้นอีกเมื่อใช้โหมด Super Macro และ Macro Lite ขนาดจิ๋วในตัว

ใช้ปุ่มบนท่อเลนส์เพื่อเปิด Macro Lite

 

เลนส์มีน้ำหนักเบาอย่างเหลือเชื่อเพียง 130 กรัม แม้ว่าจะต่อเข้ากับกล้อง EOS M3 แล้ว ยังมีน้ำหนักรวมทั้งสิ้นไม่เกิน 500 กรัม ด้วยน้ำหนักที่เบานี้เองจึงทำให้เลนส์ชนิดนี้เหมาะแก่การถ่ายภาพระหว่างเดินทาง เนื่องจากสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก นอกจากนี้ เลนส์ชนิดนี้ยังให้ประสิทธิภาพในการสร้างภาพที่สำคัญ ตรงข้ามกับความเชื่อโดยทั่วไปว่าความสะดวกในการพกพาจะส่งผลให้คุณภาพของภาพลดลง

เลนส์ชนิดนี้นอกจากมีขีดจำกัดของขนาดรูรับแสงกว้างสุดอยู่ที่ f/3.5 แล้วยังมีโครงสร้างเลนส์ทั้งสิ้น 11 ชิ้นใน 10 กลุ่มซึ่งรวมถึง ชิ้นเลนส์ UD หนึ่งชิ้น และ ชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม สองชิ้น จึงให้ความละเอียดคมชัดที่ไว้ใจได้จนถึงขอบภาพ นอกจากนี้ เลนส์ยังมีระบบป้องกันภาพสั่นไหวที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับถ่ายภาพมาโครแบบถือกล้องถ่ายด้วยมือ และ ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริด ซึ่งจัดการกับการเบลอในแนวดิ่งที่สามารถเห็นได้ชัดในระหว่างการถ่ายภาพที่มีกำลังขยายสูง

ด้วยทางยาวโฟกัสมาตรฐานเทียบเท่ากับ 45 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) เลนส์จึงอยู่ในหมวดมุมกว้างเช่นเดียวกับเลนส์มาโคร คุณจึงสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพในระยะใกล้ไปพร้อมกับใช้ประโยชน์จากแบ็คกราวด์ได้อย่างเต็มที่ 
ตามปกติแล้ว เลนส์ชนิดนี้ยังสามารถใช้กับการถ่ายภาพทั่วไปได้ คุณจึงสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ภาพทิวทัศน์ที่อยู่ไกลออกไป ไปจนถึง Super macro โดยใช้เลนส์เพียงตัวเดียว จึงนับเป็นเลนส์ที่คุ้มค่าอย่างมาก

A: การเบลอในแนวเอียง
B: การเบลอในแนวดิ่ง

เลนส์มาพร้อมกับระบบ Hybrid IS ที่ชดเชยการเบลอในแนวเอียงซึ่งอาจมีผลต่อการถ่ายภาพทั่วไปได้อย่างง่ายดาย และสามารถจัดการกับการเบลอในแนวดิ่งที่มีผลต่อการถ่ายภาพมาโครได้ง่ายดายอีกเช่นกัน ฟังก์ชันนี้ให้การชดเชยที่ยอดเยี่ยมสำหรับการเบลอในทั้งสองทิศทาง และสามารถชดเชยการเบลอได้สูงสุดถึงประมาณ 3.5 สต็อป

 

หัวข้อ 1: ถ่ายภาพระดับมืออาชีพด้วยแสงไปพร้อมกับการปรับปริมาณแสง

ในการถ่ายภาพระยะใกล้ มีแนวโน้มที่เลนส์จะสร้างเงาขึ้นบนตัวแบบ แต่เลนส์ EF-M28mm IS STM ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ เนื่องจาก Macro Lite ในตัวที่อยู่ตรงปลายท่อเลนส์นั้นจะให้แสงที่เป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ดี เนื่องจาก Macro Lite ไม่ให้แสงในปริมาณที่มากนัก จึงมีประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพภายใต้สภาวะที่อยู่ในที่ร่ม มีเมฆครึ้ม หรือในอาคารมากกว่าสภาพแสงแดดจัด

EOS M3/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/8 วินาที, EV+1.0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ
ภาพด้านบนนี้ถ่ายในห้องที่มืด และอาจดูธรรมดาและเป็นสองมิติหากไม่ได้ใช้ Macro Lite ผมจึงทำให้ตัวแบบสว่างขึ้นจากทางด้านขวาของภาพเพื่อสื่อถึงความรู้สึกแบบสามมิติ

 

ทำให้ไฟ Macro Lite ในตัวสว่างขึ้นหรือหรี่ลงเพื่อถ่ายภาพ

กดปุ่มที่อยู่บนตัวเลนส์หนึ่งครั้งเพื่อเปิดไฟ Macro Lite และกดปุ่มอีกครั้งเพื่อให้ไฟหรี่ลง หากกดอีกครั้งจะเป็นการปิดใช้งาน Macro Lite จะเห็นได้ว่าเลนส์นี้ใช้งานง่ายมากๆ! หากคุณรู้สึกว่าการใช้แสงสว่างนั้นทำได้ยาก คุณอาจลดปริมาณแสงที่ใช้ในการถ่ายภาพลงได้

[ปิด LED] หากคุณถ่ายภาพในระยะใกล้โดยปิด Macro Lite เลนส์จะทำให้เกิดเงาบนตัวแบบ ดังนั้น ปริมาณแสงจะไม่เพียงพอสำหรับการถ่ายภาพในสภาพฉากที่มืด ซึ่งความสว่างในลักษณะนี้จะทำให้ยากต่อการถ่ายภาพแบบถือด้วยมืออย่างมาก

 

[สลัว] ผมตั้งค่า Macro Lite ไปที่สลัวโดยปล่อยให้มีการเปิดรับแสงเช่นเดิม แม้ว่าการตั้งค่านี้ทำให้ภาพถ่ายสว่างขึ้นอย่างมาก แต่พื้นผิวของดอกไม้รวมถึงบริเวณที่เป็นเงาซึ่งอยู่ลึกลงไปด้านในกลีบดอกไม้ยังคงมืดพอสมควร

 

[สว่าง] เมื่อผมตั้งค่า Macro Lite ไปที่สว่าง ผมไม่เพียงได้แสงสว่างที่เพียงพอสำหรับถ่ายภาพแบบถือด้วยมือเท่านั้น แต่แสงยังส่องไปถึงส่วนที่เป็นเงามืดลึกเข้าไปภายในกลีบดอกไม้ ซึ่งจะช่วยขับเน้นความสว่างไสวของดอกไม้ในภาพนี้ให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

 

หมุน Macro Lite ในตัวไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อถ่ายภาพ

Macro Lite ทางด้านซ้ายหรือขวายังสามารถเปิดใช้งานได้โดยอิสระอีกด้วย ซึ่งการทำเช่นนั้นแสงจะส่องเข้ามาจากทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ทำให้ถ่ายทอดรายละเอียดของตัวแบบได้ง่าย และยิ่งคุณขยับเข้าใกล้ตัวแบบมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสัมผัสถึงเอฟเฟ็กต์ของภาพถ่ายได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

[ปิด LED] ผมถ่ายภาพสตรอเบอร์รี่ภาพนี้ในระยะใกล้โดยปิด Macro Lite ในภาพนี้ดูไม่ออกว่าผิวของสตรอเบอร์รี่นั้นไม่สม่ำเสมอ และโดยรวมภาพมีลักษณะสองมิติและดูธรรมดา

 

[ไฟด้านขวา (สว่าง)] เมื่อผมใช้ไฟจากทางด้านขวาของ Macro Lite สำหรับถ่ายภาพ ไม่เพียงแต่จะสามารถถ่ายทอดความสว่างและพื้นผิวของสตรอเบอร์รี่ได้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดแสงเงาที่เป็นธรรมชาติทางด้านซ้ายของภาพซึ่งจะถ่ายทอดความรู้สึกของความเป็นสามมิติได้อย่างดีเยี่ยมมากขึ้น

 

[ไฟด้านซ้าย (สว่าง)] ผมถ่ายภาพนี้โดยตั้งค่าไฟทางด้านซ้ายของ Macro Lite เป็นสว่างเท่านั้น แต่กลับทำให้ผิวของสตรอเบอร์รี่ดูเปล่งปลั่งน่ารับประทาน อีกทั้งยังสามารถเห็นผิวที่ไม่สม่ำเสมอได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ดี ทางด้านขวาของภาพกลับดูมืดไม่เป็นธรรมชาติเช่้นกัน

 

หัวข้อ 2: กำลังขยายสูงถึง 1.2 เท่าด้วยโหมด Super Macro

โดยปกติ เลนส์มาโครจะมีกำลังขยายสูงถึง 1 เท่า แต่เลนส์ชนิดนี้สามารถให้กำลังขยายสูงสุดถึง 1.2 เท่า เนื่องจากเลนส์นี้เป็นชนิด APS-C ซึ่งมีกำลังขยายประมาณ 1.92 เท่า เมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. จึงช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับโลกของ Super Macro ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นไปได้ยากหากใช้เลนส์มาโครแบบเดิม

ยิ่งคุณถ่ายภาพระยะใกล้มากเท่าใด กล้องจะเกิดอาการสั่นง่ายขึ้นเท่านั้น ดังนั้น สำหรับการถ่ายภาพแบบถือด้วยมือ ในกรณีที่เป็นกล้อง EOS M3 นั้น คุณจะได้ผลภาพที่แน่นอนยิ่งขึ้นโดยการติดตั้งช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ออพติคอล (EVF) เมื่อถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพ

การขยายเลนส์ไปยังตำแหน่งโหมด Super Macro ช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพด้วยกำลังขยายสูงสุดถึง 1.2 เท่า พร้อมกับรักษาระยะห่างจากผิวของเลนส์ถึงตัวแบบที่ประมาณ 1.3 ซม. และเมื่อต้องการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่อยู่ระยะไกลก็สามารถเปลี่ยนไปใช้โหมดมาตรฐานได้

โครงสร้างที่เรียวเล็กของกลไกการขยายเลนส์ไม่เพียงมีส่วนช่วยทำให้เลนส์มีขนาดกะทัดรัดเท่านั้น แต่ยังทำให้เลนส์สร้างเงาบนตัวแบบขณะถ่ายภาพระยะใกล้ได้ยากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น คุณจึงสามารถถ่ายตัวแบบที่อยู่ในส่วนลึกเข้าไปด้านในดอกไม้หรือบนโต๊ะได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

[1 เท่า] เหรียญ 1 เซนต์ที่ถ่ายโดยใช้กำลังขยาย 1 เท่า ข้อได้เปรียบประการหนึ่งของกล้อง APS-C คือคุณจะได้ค่าตัวคูณถึง 1.6 เท่าเมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.

 

[1.2 เท่า] ในโหมด Super Macro ค่าตัวคูณจะเท่ากับ 1.92 เท่าเมื่อเทียบกับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ดังนั้น พื้นที่ส่วนใหญ่ของเหรียญจะขยายออกนอกเฟรม อีกทั้งจะเห็นรอยขูดขีดบางๆ บนพื้นผิวของเหรียญอีกด้วย

 

หัวข้อ 3: เนื่องจากเลนส์นี้มีมุมรับภาพมาตรฐานเทียบเท่ากับ 45 มม. จึงสามารถใช้ถ่ายภาพตามท้องถนนและภาพพอร์ตเทรตได้เป็นอย่างดี

ทางยาวโฟกัส 45 มม. (เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.) เป็นมุมรับภาพสำหรับเลนส์มาตรฐานที่เป็นที่รู้จักกันแพร่หลาย ดังนั้น คุณจึงสามารถใช้เลนส์ชนิดนี้เพื่อถ่ายภาพสตรีทและภาพพอร์ตเทรตได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ใช้มือใหม่จะพบว่าความอเนกประสงค์ของเลนส์ชนิดนี้น่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับเลนส์เดี่ยวมาตรฐานที่ใช้สำหรับถ่ายภาพแบบมาโคร 

นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังจะดีใจถ้าได้ทราบว่าฉากที่ถ่ายจะได้รับการแก้ไขไปจนถึงบริเวณขอบภาพอันเป็นแบบฉบับของเลนส์มาโคร

EOS M3/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/400 วินาที, EV+0.7)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ

 

แกลเลอรี่ภาพถ่าย

EOS M3/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4.5, 1/1,600 วินาที, EV+0.7)/ ISO 320/ WB: อัตโนมัติ
มุมรับภาพ 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.) สำหรับเลนส์มาโคร สามารถถ่ายภาพในมุมรับภาพที่กว้างขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ทำให้รวมแบ็คกราวด์เข้าไว้ในภาพพร้อมกับเข้าใกล้ตัวแบบได้มากยิ่งขึ้น ผมจึงสามารถเก็บภาพตั้งแต่บริเวณแปลงดินสำหรับปลูกดอกไม้ไปจนถึงท้องฟ้าได้ในภาพภาพเดียว

 

เมื่อใช้โหมด Super Macro ภาพที่ออกมาจะสื่อถึงความรู้สึกที่โดดเด่นได้ แม้ว่าจะเป็นภาพแมลงตัวเล็กๆ ซึ่งอาจมีความยาวเพียงไม่กี่มิลลิเมตรก็ตาม จุดสำคัญที่น่าสนใจคือส่วนปลายสุดของเกสรตัวผู้ขนาด 1 มม. ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม อีกทั้งความสามารถของระบบป้องกันการสั่นไหวยังช่วยสร้างความมั่นใจในการถ่ายภาพอีกด้วย

 

EOS M3/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM/ FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/1,000 วินาที, EV±0)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ความเปรียบต่างระหว่างรถจักรยานและต้นหญ้าริมถนน เราสามารถถ่ายภาพเช่นนี้ได้เนื่องจากเลนส์มาโครชนิดนี้มีมุมรับภาพที่ค่อนข้างกว้าง ผมตั้งค่า f ให้แคบไว้ที่ f/11 เพื่อรวมแบ็คกราวด์เข้าไปในภาพด้วย เมื่อถ่ายภาพมาโครบนท้องถนน การเลือกค่า f ที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

 

EOS M3/ EF-M28mm f/3.5 Macro IS STM / FL: 28 มม. (เทียบเท่า 45 มม.)/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/500 วินาที, EV+0.7)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ผมถ่ายภาพระยะใกล้ของดอกอาซาเลียที่เต็มไปด้วยหยดน้ำ โครงสร้างที่เรียวเล็กของเลนส์ขยายและ Macro Lite ช่วยให้ผมสามารถถ่ายส่วนที่อยู่ลึกเข้าไปด้านในของดอกไม้ได้ และเลนส์จะช่วยขับเน้นประกายแสงที่สะท้อนกับหยดน้ำให้ดูโดดเด่น

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา เขายังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/