ผลิตภัณฑ์

รีวิวการถ่ายภาพท่องเที่ยวด้วยกล้อง EOS 80D: นิวซีแลนด์

ภาพถ่ายท่องเที่ยวส่วนมากเป็นภาพวิวทิวทัศน์ธรรมชาติที่ถ่ายทอดจากมุมมองของช่างภาพ EOS 80D เป็นหนึ่งในบรรดากล้องที่จะถ่ายทอดภาพตามที่ผู้ใช้ต้องการนำเสนอ ในบทความนี้จะแสดงให้เห็นทิวทัศน์ต่างๆ ในนิวซีแลนด์ซึ่งถ่ายโดยกล้อง EOS 80D ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ ภาพถ่ายเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของทิวทัศน์อันกว้างใหญ่ไพศาลซึ่งถ่ายทอดความงดงามออกมาได้อย่างสมจริง (ภาพและเรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/640 วินาที, EV±0)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: เวลลิงตัน

 

EOS 80D – เพื่อนคู่ใจสำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยว

EOS 80D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 10 มม. (เทียบเท่า 16 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/2,000 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: นิว ไบรตัน

 

นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ผมมีโอกาสได้มาเยือนนิวซีแลนด์อีกครั้ง ซึ่งนับว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญสำหรับประวัติศาสตร์ของกล้องซีรีส์ EOS เช่นกัน ที่จริงแล้ว EOS 80D มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ที่ยังไม่เคยมีการคิดค้นขึ้นใน 5 ปีที่แล้ว
 
Dual Pixel CMOS AF มาพร้อมกับเทคโนโลยี AF ตรวจจับแบบ Phase Difference ตามระนาบภาพซึ่งแก้ไขจุดด้อยของการถ่ายภาพแบบ Live View ได้แทบทั้งหมด เมื่อเป็นเช่นนี้โหมด Live View ก็ไม่ได้เป็นรองการถ่ายภาพด้วยช่องมองภาพอีกต่อไป  รวมทั้งสามารถเลือกรูปแบบการถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องข้อจำกัดต่างๆ จึงถ่ายภาพท่องเที่ยวด้วยกล้องนี้ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น

การใช้รูปแบบภาพ [Fine Detail] ทำให้ผู้ใช้ได้ภาพถ่ายที่มีจำนวนพิกเซลสูงกว่าค่าที่กล้องแสดง จึงสามารถเพลิดเพลินกับภาพถ่ายที่มีคุณภาพเหนือกล้องระดับกลางแบบเดิมได้ นอกจากนี้ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เลนส์ EF-S ยังได้รับการปรับปรุงขึ้นอย่างมาก ในฐานะช่างภาพมืออาชีพ ผมคิดว่ารูปแบบ APS-C เป็นอุปกรณ์หลักที่ทำให้ภาพดูเป็นธรรมชาติเนื่องจากมุมรับภาพไม่มีจุดบอด

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 62 มม. (เทียบเท่า 99 มม.)/ Aperture-priority AE  (f/8, 3 วินาที, EV-1.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: ดาเวนพอร์ต

 

หลังจากท่องเที่ยวไปพร้อมกับกล้อง EOS 80D เป็นเวลา 10 วัน ผมรู้สึกประทับใจกับความเบาและการตอบสนองของระบบกล้องซึ่งสร้างภาพถ่ายที่ชัดเจนอย่างมาก สำหรับตัวอย่างเลนส์ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM มีขนาดที่เข้ากับเลนส์คิทของกล้อง EOS 80D ได้เป็นอย่างดีและยังทำงานได้อย่างมีคุณภาพเหนือราคา  และผมยังต้องทึ่งกับระยะการทำงานของ Power Zoom Adapter PZ-E1 (แยกจำหน่าย) ซึ่งทำงานได้ดีทั้งในการถ่ายวิดีโอและภาพนิ่ง คุณสมบัติการแก้ไขความบิดเบี้ยวภายในกล้องยังทำให้ถ่ายภาพแนวเส้นขอบฟ้าสำหรับการถ่ายภาพชายหาดหรือริมทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ  การใช้ Large Zone AF ทำให้มีโอกาสเพิ่มขึ้นที่จะใช้งานชัตเตอร์ จึงทำให้มีตัวเลือกมากขึ้นสำหรับบันทึกภาพการท่องเที่ยว

EOS 80D/ EF-S24mm f/2.8 STM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/Aperture-priority AE (f/4.5, 1/80 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: ดาเวนพอร์ต

 

สิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพท่องเที่ยวคือการเก็บภาพช่วงเวลาสบายๆ จึงควรมีกล้องที่สะดวกต่อการพกพา EOS 80D มีขนาดที่เหมาะสมที่สุดและยังมีน้ำหนักที่พอเหมาะ นอกจากความแม่นยำของช่องมองภาพแบบออพติคอลซึ่งทำให้สามารถได้ระยะชัดลึก 100% แล้ว ยังมีสิ่งที่น่าทึ่งอย่างมาก กล้องทำงานเงียบโดยมีเสียงการทำงานที่เบาอย่างมาก ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในที่ร่ม เช่น ในอาคารที่มีชื่อเสียง   นอกจากนี้ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์และโหมด HDR ยังทำให้มีโอกาสสร้างภาพถ่ายอันเป็นเอกลักษณ์ได้หลากหลายรูปแบบ

สำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ในนิวซีแลนด์ ผมขอแนะนำให้ดื่มด่ำกับห้วงเวลาที่กำลังผ่านไป เพื่อเก็บภาพความงดงามของบรรยากาศที่สงบเงียบโดยรอบ หากผมมีโอกาสได้ไปนิวซีแลนด์ในทริปส่วนตัว ผมอยากพักที่โอคแลนด์และเวลลิงตันนานๆ และผมจะเลือกกล้อง EOS 80D เป็นเพื่อนคู่ใจสำหรับการเดินทางอย่างแน่นอน

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 74 มม. (เทียบเท่า 118 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/400 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: ลิตเทลตัน

 

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 74 มม. (เทียบเท่า 118 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5, 1/100 วินาที, EV-0.7)/ ISO 500/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: เวลลิงตัน

 

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 18 มม. (เทียบเท่า 29 มม.)/ Aperture-priority AE(f/5.6, 1/40 วินาที, EV±0)/ ISO 2500/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: ไครสต์เชิร์ช

 

EOS 80D/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 244 มม. (เทียบเท่า 390 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/800 วินาที, EV-0.3)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: โอคแลนด์

 

EOS 80D/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 300 มม. (เทียบเท่า 480 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/800 วินาที, EV±0)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ สถานที่: ดาเวนพอร์ต

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

 

 

 

Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

As always a beautifully written article...I am having a Canon 80D and it's an amazing camera..I am curious about one thing that people says that an EF lens cannot perform with APS-C camera at that level it performs with Full Frame Camera...I can understand the cropping factor thing...but I wonder what would be difference in image quality! So I request if it is possible to write an article comparing the image quality between Canon 80D+70-200 F/4 L IS and 5D Mark III+, it would be very helpful...

Thank you for your complements on our article. Regarding your question, using an EF lens on an APS-C camera has its pros and cons. As you may know, the optimal quality of an image typically falls around the center area, since the edges/corners are usually more prone to distortions, aberrations and softness. This is the typical characteristic of a lens. On an APS-C camera, since you only uses the middle portion of the lens, you will be enjoying the part of an image that has the best quality. However, the downside is you loses the true “wide angle” view (e.g., a 16mm EL lens will give around 26mm on APS-C camera). Of course, if you compare an APS-C image with a full-frame image taken with the same lens and focal length, the latter will still perform better in terms of details and noise due to the larger pixel size. We will keep in mind your suggestion for an article and might just do so in the future.

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.