LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: การจับภาพช่วงเวลาด้วยระบบ EOS R- Part4

EOS R: บันทึกช่วงเวลาอันน่าตื่นตาตื่นใจในการถ่ายภาพกีฬาขี่ม้า

ทุกช่วงเวลาที่ควรค่าแก่การถ่ายภาพคือการเผชิญหน้ากันระหว่างช่างภาพกับตัวแบบ ช่วงเวลาเหล่านี้คงอยู่เพียงไม่กี่วินาทีเป็นอย่างมาก และจะไม่มีทางเกิดขึ้นในแบบเดิมได้อีก หากต้องการบันทึกช่วงเวลาเหล่านี้ไว้ คุณต้องมีมากกว่าแค่สายตาที่เฉียบแหลมของช่างภาพ Yong Teck Lim ช่างภาพงานข่าวและกีฬาใช้กล้อง EOS R ถ่ายภาพในงาน FEI (Fédération Equestre Internationale) World Jumping Challenge Final ในเมือง Tashkent ประเทศอุซเบกิสถาน ซึ่งเขาเผยให้เห็นโลกของกีฬาขี่ม้าที่มีมากกว่าความน่าตื่นเต้นและลีลาอันน่าตื่นตาตื่นใจ (ภาพโดย: Yong Teck Lim)

ภาพซิลูเอตต์ของม้าที่กำลังกระโดดข้ามรั้ว

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 31 มม./ Manual exposure (f/16, 1/800 วินาที)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

วินาทีแห่ง “ความโชคดีล้วนๆ” เมื่อจังหวะเวลา การจัดองค์ประกอบภาพ และการตั้งค่าต่างๆ เข้ากันได้อย่างลงตัวพอดี และแน่นอนว่าด้วยความช่วยเหลือจาก AF ที่รวดเร็วและตอบสนองได้ดีของกล้อง EOS R ด้วย

 

ทั้งสองด้านของกีฬาขี่ม้า

หลายคนได้เห็นกีฬาขี่ม้าเพียงด้านเดียว

ด้านนี้เต็มไปด้วยลีลาอันน่าตื่นเต้น เช่น ม้าที่กำลังควบไปรอบๆ สนาม เตะทรายและฝุ่นขึ้น หรือลอยตัวข้ามรั้วสูงในการแข่งกระโดดโชว์

แต่ภายใต้ความสุขและความทุกข์ของการแสดง ตลอดจนชัยชนะและความพ่ายแพ้ในการแข่งขันเหล่านี้ ยังมีอีกด้านหนึ่งซึ่งคนภายนอกไม่ค่อยได้เห็นซ่อนอยู่และมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือสายสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างนักกีฬากับม้าของเขาหรือเธอ คุณสามารถมองเห็นสายสัมพันธ์นี้ได้จากช่วงเวลาแห่งความผูกพันอันอ่อนโยนเมื่อนักกีฬาหลับตาและแนบแก้มของเธอเข้ากับจมูกของม้า หรือเมื่อม้าใช้จมูกดุนและซุกหานักกีฬา

สำหรับ Yong Teck นี่เป็นอีกด้านของกีฬาขี่ม้าที่แตกต่างจากกีฬาอื่นๆ และยังเป็นสิ่งที่เขาชื่นชอบมากที่สุดในการถ่ายภาพกีฬาชนิดนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะสนใจความตื่นเต้นของการแข่งขัน หรือช่วงเวลาที่เงียบสงบและซาบซึ้งกว่า คุณก็สามารถถ่ายภาพที่สวยงามเพื่อเล่าเรื่องราวได้เสมอ

 

ม้าและนักกีฬากำลังกระโดดข้ามรั้ว

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 41 มม./ Manual exposure (f/2.2, 1/4000 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ในการถ่ายภาพกีฬาขี่ม้า คุณจะมีตัวแบบสองตัวคือ ม้าและมนุษย์ ตัวแบบทั้งสองต้องดูดี แต่นั่นก็อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายเพราะทั้งม้าและนักกีฬาต่างก็กำลังเคลื่อนไหว การติดตาม AF จึงมีความสำคัญมากเมื่อคุณต้องถ่ายภาพตัวแบบสองตัวที่กำลังเคลื่อนไหวให้เห็นรายละเอียดได้ชัดเจน Yong Teck ประทับใจกับประสิทธิภาพการติดตาม AF ที่เชื่อถือได้ของ EOS R ซึ่งดีพอที่จะช่วยให้เขาถ่ายภาพได้ดังเช่นภาพนี้

 

แม้แต่การปฏิสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นเงียบๆ ก็อาจจบลงก่อนที่คุณจะรู้ตัว

เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะเรียนรู้ว่าอะไรใช้ได้ผลและไม่ได้ผล Yong Teck กล่าวว่าในระยะเวลาสามปีตั้งแต่เขาได้รับมอบหมายงานถ่ายภาพกีฬาขี่ม้าเป็นครั้งแรกในปี 2015 เขามีความคุ้นเคยกับม้าและพฤติกรรมของพวกมันมากขึ้น ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่ช่วยให้เขาถ่ายภาพได้ดีขึ้น เช่น “ต้องแน่ใจว่าหูของม้าตั้งขึ้น เพราะนั่นแสดงว่าม้ามีความสุข” มุมที่ใช้ได้ผลและไม่ได้ผล

แต่หูของม้านั้นยังคงเคลื่อนไหวเร็ว และแม้ว่าม้าจะดูสงบและสง่างาม แต่ก็ไม่ค่อยอยู่นิ่ง!

ม้าและนักกีฬาในคอกม้าที่มีแสงน้อย

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 28 มม./ Manual exposure (f/2, 1/400 วินาที)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

ภาพแคนดิดระหว่างนักกีฬากับม้าของเธอ ถ่ายในคอกม้าที่มีแสงน้อย แม้จะอยู่ในสภาวะแสงน้อย แต่ฟังก์ชั่นตรวจจับใบหน้าของกล้อง EOS R ก็ยังทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม และ AF ก็จับโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว คุณแทบมองไม่เห็นจุดสีรบกวนในพื้นที่มืดของภาพแม้ถ่ายด้วยความไวแสง ISO 6400 นี่จึงเป็นข้อพิสูจน์ถึงความสามารถอันดีเยี่ยมของกล้อง EOS R ในการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

 

นักกีฬากำลังแสดงความผูกพันกับม้ากลางแจ้งในเวลากลางวัน

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 58 มม./ Manual exposure (f/2, 1/2500 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

โอกาสในการถ่ายภาพอีกครั้งหนึ่งเกิดขึ้นในสนาม โลกทั้งใบดูเหมือนหยุดนิ่งและหมุนรอบตัวแบบทั้งสอง ซึ่งอาจเป็นเพราะโบเก้สวยๆ ในแบ็คกราวด์ ในการแข่งขันรายการนี้ นักกีฬาต้องขี่ “ม้าที่ขอยืมมา” ซึ่งก็คือม้าที่พวกเขาไม่คุ้นเคย แต่ก็ยากที่จะเชื่อหากดูจากความสัมพันธ์อันใกล้ชิดที่ม้าและมนุษย์แสดงออกมาในภาพ

 

การถ่ายภาพช่วงวินาทีสำคัญต้องทำอย่างไร

ช่วงเวลาที่สมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพนั้นคงอยู่แค่ไม่กี่วินาทีเป็นอย่างมาก และหากคุณพลาดไป โอกาสนั้นจะไม่มีวันหวนกลับมาอีก และเป็นเรื่องที่ท้าทายมากยิ่งขึ้น หากสไตล์การถ่ายภาพของคุณเป็นสไตล์ที่ต้องคอยมองหาและถ่ายภาพในช่วงเวลาที่ไม่คาดฝันโดยไม่ได้วางแผนหรือโพสเตรียมไว้ก่อนเช่นเดียวกับสไตล์ของ Yong Teck สัญชาตญาณที่บอกคุณว่าโอกาสถ่ายภาพในเสี้ยววินาทีนั้นจะทำให้ได้ภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ เมื่อคุณรับรู้ถึงสัญชาตญาณนั้น คุณต้องตอบสนองและลงมืออย่างรวดเร็ว

แต่นั่นยังไม่พอ กล้องของคุณก็ต้องสามารถตอบสนองได้รวดเร็วเช่นกัน

การเผชิญหน้ากันของม้า

EOS R/ RF28-70mm f/2L USM/ FL: 70 มม./ Manual exposure (f/2.2, 1/2500 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ม้าที่สวนกันในสนาม ในชั่วขณะที่องค์ประกอบทุกอย่างลงตัวและคงอยู่เพียงแค่เสี้ยววินาที จังหวะที่คุณลั่นชัตเตอร์เป็นสิ่งสำคัญ ความเร็วในการตอบสนองของกล้องและความว่องไวในการจับโฟกัสก็เช่นกัน 

ซึ่งความจริงแล้ว นี่เป็นคุณสมบัติของกล้อง EOS R ที่ Yong Teck พบว่าน่าประทับใจมากที่สุด ถึงขั้น “เทียบชั้นได้กับกล้อง EOS 5D Mark IV และ EOS 1D-X Mark II” ซึ่งกล้องรุ่นหลังเป็นรุ่นที่เขามักใช้ในการถ่ายภาพ

ด้วยพื้นที่ AF ที่ครอบคลุมมากขึ้นของกล้อง EOS R และระบบ Dual Pixel CMOS AF ความเร็วสูงซึ่งสามารถจับโฟกัสได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 0.05 วินาที* คุณจึงมั่นใจได้ในประสิทธิภาพของกล้อง
* เมื่อใช้เลนส์ RF24-105mm f/4L USM

 

คลิกที่นี่สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้อง EOS R

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

Yong Teck Lim

Yong Teck Lim

เป็นนักข่าวมัลติมีเดียและผู้คลั่งไคล้กีฬา Yong Teck ก้าวเข้าสู่วงการถ่ายภาพวารสารศาสตร์เป็นครั้งแรกในฐานะนักศึกษาการถ่ายภาพวารสารศาสตร์โดยทำงานให้กับเว็บไซต์ข่าวกีฬา Red Sports ซึ่งเขารับหน้าที่ถ่ายภาพในงานกีฬาท้องถิ่น หลังจบการศึกษาพร้อมปริญญาศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาการสื่อสารจาก SUNY Buffalo ในฤดูใบไม้ผลิปี 2015 แล้ว เขาได้ร่วมงานกับสำนักข่าวมากมาย เช่น Getty Images, Associated Press และ Reuters รวมถึงองค์กรต่างๆ อย่าง Fédération Equestre Internationale, Red Bull, Lagardère Sports and Entertainment, Singapore National Olympic Council และ Sport Singapore

http://ytlim.com