LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับจำเป็นในการถ่ายภาพภูมิทัศน์ตอนกลางคืน

2017-02-28

แม้ว่าการถ่ายภาพตอนกลางคืนจะเป็นเรื่องที่ท้าทายในตัวอยู่แล้ว แต่ก็เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ชื่นชมความงามของภูมิทัศน์ภายใต้ 'แสง' ที่แตกต่างออกไปจากตอนกลางวัน วันนี้ Keith Liew ช่างภาพภูมิทัศน์ตอนกลางคืนจะมาแบ่งปันเคล็ดลับดี ๆ กับเรา

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 6 วินาที, 16 มม., ISO800
แสงเหนือ, Keith Liew, นอร์เวย์

ค้นหาภูมิทัศน์ที่ต้องการถ่ายภาพ

ก่อนจะเดินทางไปถ่ายภาพ ให้คุณใช้เวลาตอนกลางวันศึกษาภูมิทัศน์ของบริเวณนั้น ข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น จะจอดรถได้ที่ไหนและคุณต้องการถ่ายรูปตรงจุดไหนจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณ แถมยังทำให้คุณได้ภาพถ่ายที่ตรงใจด้วย "ค้นหาตำแหน่งเหมาะ ๆ ให้เจอก่อนค่ำ เพราะการทำแบบนี้จะทำให้คุณทราบว่าต้องจัดวางองค์ประกอบภาพอย่างไรจึงจะดีที่สุดก่อนพระอาทิตย์ตก"

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/9, 20 วินาที, 17 มม., ISO100
เมืองดูไบในตอนกลางคืน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

มองหาท้องฟ้ามืด ๆ

กุญแจสำคัญในการถ่ายภาพท้องฟ้าตอนกลางคืนให้สวยงามที่สุดคือความมืด แต่ความท้าทายที่สำคัญที่สุดของการถ่ายภาพตอนกลางคืนคือมลพิษทางแสง เขาอธิบายว่า "การถ่ายภาพดาวในเมืองที่เต็มไปด้วยแสงไฟนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้น ผมจะต้องเดินทางไปยังบริเวณที่มืดมาก ๆ และไม่ค่อยมีแสงไฟ ถึงจะถ่ายภาพดวงดาวได้" เคล็ดลับของ Keith ใช้แสงจันทร์มาสร้างความสว่างให้กับด้านหน้าของภาพแทนการตั้งค่า ISO สูง ๆ บนกล้อง

มาดูกันว่าการถ่ายภาพใต้แสงจันทร์จะสร้างความแตกต่างให้กับภาพถ่ายของคุณได้อย่างไร

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 8 วินาที, 19 มม., ISO800
แสงใต้, เกาะ Sommaroy, นอร์เวย์

เชื่อมั่นใจขาตั้งกล้อง

หากจะถ่ายภาพตอนกลางคืน ก็อย่าลืมพกขาตั้งกล้องมาด้วยตอนออกจากบ้าน Keith กล่าวเพิ่มเติมว่า "การถ่ายภาพตอนกลางคืนจะต้องใช้ขาตั้งเพราะความเสถียรเป็นสิ่งที่สำคัญมากตอนที่เราต้องถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย ซึ่งนั่นยังหมายความว่าเราจำเป็นต้องใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำและเปิดรับแสงเป็นเวลานาน ผมแนะนำว่าควรถ่ายรูปต่อไปและอย่าหยุดเรียนรู้ครับ"

เรียนรู้วิธีพัฒนาฝีมือการถ่ายภาพตอนกลาง

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 1 วินาที, 16 มม., ISO100
ค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสีสันในสิงคโปร์

อย่าลืมพกเลนส์ไปด้วย

การมีเลนส์ดี ๆ สำคัญกว่าการใช้กล้องราคาแพงเสียอีก Keith เป็นแฟนตัวยงของเลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM ซึ่งเป็นเลนส์ที่ให้ภาพมุมกว้างเป็นพิเศษ ทำให้เขาสามารถซูมได้เมื่อต้องการถ่ายภาพระยะใกล้ นอกจากนี้ รูรับแสงกว้างสูงสุด f/2.8 ยังช่วยให้แสงส่องผ่านเข้าสู่เลนส์ได้มากขึ้นด้วย

EOS 6D, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 6 วินาที, 16 มม., ISO800
แสงเหนือบนยอดเขา, Laksvatn, นอร์เวย์
 

หาแรงบันดาลใจเพิ่มเติมในการถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืนได้จากบทความนี้: ชมและเรียนรู้: การถ่ายภาพท้องฟ้ายามค่ำคืน

 

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ:

  • สำรวจหาทำเลที่จะถ่ายก่อนลงมือถ่ายจริง
  • มองหาท้องฟ้ามืด ๆ เพื่อลดมลพิษทางแสง
  • ใช้ขาตั้งเพื่อให้กล้องเสถียร
  • ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้าง

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

ข้อมูลช่างภาพ

Keith Liew

ประชากรประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์บนโลกในปัจจุบันยังไม่เคยเห็นทางช้างเผือกชัด ๆ มาก่อน ผมเป็นหนึ่งในคน 20 เปอร์เซ็นต์ที่โชคดีได้เห็นมันด้วยตาของตัวเอง ผมเป็นช่างภาพภูมิทัศน์และดาราศาสตร์ที่หลงใหลการถ่ายภาพตอนกลางคืน ผมรู้สึกว่าตัวเองโชคดีที่ได้เดินทางและได้รับแรงบันดาลใจจากคนรอบตัว สิ่งที่มีค่าที่สุดของผมคือ การได้แบ่งปันประสบการณ์และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนออกไปถ่ายรูปนอกบ้าน

https://500px.com/keithliew