เคล็บลับการถ่ายภาพ

ค้นพบมุมถ่ายภาพใหม่ด้วย Live View กล้อง EOS 70D

ด้วยฟังก์ชั่น Live View ของกล้อง EOS 70D คุณสามารถยกระดับความคิดสร้างสรรค์ให้สูงขึ้นอีกขั้น การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์และความสามารถในการถ่ายภาพหลากหลายมุม เดี๋ยวนี้คุณจึงสร้างภาพที่แปลกใหม่และสะท้อนอารมณ์ได้ง่ายขึ้น (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

ข้อดีของการถ่ายภาพ Live View

หนึ่งในข้อดีของการถ่ายภาพ Live View ด้วยกล้อง EOS 70D คือ การที่คุณสามารถถ่ายภาพโดยใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้ ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถเลือกฟิลเตอร์สร้างสรรค์ที่คุณต้องการได้ก่อนจะถ่ายภาพ จึงช่วยคุณแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้มากกว่า กล้องรุ่นนี้ยังสามารถปรับตัวเลือกอัตราส่วนภาพหลากหลายขนาดได้ เมื่อใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์คู่กับการเลือกอัตราส่วนภาพที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ เช่น 1:1 หรือ 16:9 คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่สื่ออารมณ์และไม่จำเจ ที่สำคัญที่สุด คุณสมบัติ Live View ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้มากมายหลายมุม ซึ่งอาจทำได้ยากในรุ่นก่อนๆ เดี๋ยวนี้ คุณสามารถมองเห็นความสวยงามของตัวแบบจากมุมใหม่ๆ ได้แล้ว

เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถใช้กับภาพที่บันทึกอยู่ในการ์ดหน่วยความจำของคุณ และยังเปลี่ยนอัตราส่วนภาพโดยใช้ซอฟต์แวร์ Digital Photo Professional (DPP) ซึ่งมาพร้อมกับตัวกล้องในกล่องผลิตภัณฑ์ได้ อย่างไรก็ดี เราแนะนำให้คุณตั้งค่ารายการเหล่านี้ตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพเลย เพื่อที่คุณจะสามารถปรับค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ให้สอดคล้องกันได้ เพราะค่าทั้งสองนี้ไม่สามารถปรับได้อีกหลังจากถ่ายภาพเสร็จ

ค้นพบภาพในมุมใหม่

การถ่ายภาพอาหารจากมุมด้านบนนิยมใช้กันมากในหนังสือนิตยสาร เพราะจะมองเห็นความเก๋ไก๋ของอาหารทั้งจาน แต่ยังมีวิธีถ่ายภาพอาหารสไตล์อื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบันโดยเฉพาะบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ด้วยหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ของกล้อง EOS 70D คุณจะถ่ายภาพในมุมที่แปลกใหม่ได้โดยไม่ต้องลุกจากที่นั่งเลย!

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (1/160 วินาที, f/7.1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ผมใช้ทางยาวโฟกัสมุมกว้าง แล้วลองถ่ายภาพจานอาหารโดยที่ไม่ต้องลุกยืน การถ่ายภาพมุมนี้ยังให้ภาพอาหารของผมดูดีไม่หยอก

ถือเลนส์ให้มั่นคงด้วยมือข้างหนึ่ง เปิดใช้งานเส้นตารางบนหน้าจอ LCD และปรับมุมภาพของคุณเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ใช้ FlexiZone – จุดเดียวเพื่อให้สามารถจับโฟกัสได้แม่นยำ

มุมภาพกับเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

ภาพนี้ถ่ายที่จังหวะชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ซึ่งคุณยังพบทิวทัศน์เมืองที่เก่าแก่ได้ ในภาพนี้ ผมเลือกอัตราส่วนภาพ 1:1 เพื่อให้เหมาะกับประตูบ้านหลังนี้และใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ “กล้องของเล่น” ควบคู่กันเพื่อใส่สัมผัสแบบคลาสสิคๆ ให้กับภาพ ผมกำหนดโทนสีของ “เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น” เป็น “โทนเยือกเย็น”

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL:50 มม./ Program AE (1/100 วินาที, f/5.6, -1EV)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

การใช้อัตราส่วนภาพ 1:1 และฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [ลูกเล่น กล้องของเล่น] คู่กันนั้นเหมาะกับภาพทิวทัศน์เมืองเก่าสไตล์เรโทรเป็นอย่างดี การใช้ FlexiZone – หลายจุดช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น

ภาพด้านบนนี้ถ่ายอีกฟากฝั่งของแม่น้ำจากระดับเอวของผม ผมปรับมุมภาพอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้บ้านออกมาดูบิดเบี้ยว

EOS 70D

ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก): ประมาณ 139.0 x 104.3 x 78.5 มม. / 5.5 x 4.1 x 3.1 นิ้ว
น้ำหนัก: ประมาณ 675 กรัม / 23.8 ออนซ์ (เฉพาะตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.