Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ค้นพบมุมถ่ายภาพใหม่ด้วย Live View กล้อง EOS 70D

ด้วยฟังก์ชั่น Live View ของกล้อง EOS 70D คุณสามารถยกระดับความคิดสร้างสรรค์ให้สูงขึ้นอีกขั้น การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์และความสามารถในการถ่ายภาพหลากหลายมุม เดี๋ยวนี้คุณจึงสร้างภาพที่แปลกใหม่และสะท้อนอารมณ์ได้ง่ายขึ้น (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

ข้อดีของการถ่ายภาพ Live View

หนึ่งในข้อดีของการถ่ายภาพ Live View ด้วยกล้อง EOS 70D คือ การที่คุณสามารถถ่ายภาพโดยใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้ ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถเลือกฟิลเตอร์สร้างสรรค์ที่คุณต้องการได้ก่อนจะถ่ายภาพ จึงช่วยคุณแสดงความคิดสร้างสรรค์ได้มากกว่า กล้องรุ่นนี้ยังสามารถปรับตัวเลือกอัตราส่วนภาพหลากหลายขนาดได้ เมื่อใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์คู่กับการเลือกอัตราส่วนภาพที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ เช่น 1:1 หรือ 16:9 คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่สื่ออารมณ์และไม่จำเจ ที่สำคัญที่สุด คุณสมบัติ Live View ช่วยให้คุณถ่ายภาพได้มากมายหลายมุม ซึ่งอาจทำได้ยากในรุ่นก่อนๆ เดี๋ยวนี้ คุณสามารถมองเห็นความสวยงามของตัวแบบจากมุมใหม่ๆ ได้แล้ว

เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถใช้กับภาพที่บันทึกอยู่ในการ์ดหน่วยความจำของคุณ และยังเปลี่ยนอัตราส่วนภาพโดยใช้ซอฟต์แวร์ Digital Photo Professional (DPP) ซึ่งมาพร้อมกับตัวกล้องในกล่องผลิตภัณฑ์ได้ อย่างไรก็ดี เราแนะนำให้คุณตั้งค่ารายการเหล่านี้ตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพเลย เพื่อที่คุณจะสามารถปรับค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ให้สอดคล้องกันได้ เพราะค่าทั้งสองนี้ไม่สามารถปรับได้อีกหลังจากถ่ายภาพเสร็จ

ค้นพบภาพในมุมใหม่

การถ่ายภาพอาหารจากมุมด้านบนนิยมใช้กันมากในหนังสือนิตยสาร เพราะจะมองเห็นความเก๋ไก๋ของอาหารทั้งจาน แต่ยังมีวิธีถ่ายภาพอาหารสไตล์อื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นที่นิยมกันในปัจจุบันโดยเฉพาะบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก ด้วยหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ของกล้อง EOS 70D คุณจะถ่ายภาพในมุมที่แปลกใหม่ได้โดยไม่ต้องลุกจากที่นั่งเลย!

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 22 มม./ Aperture-priority AE (1/160 วินาที, f/7.1)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

ผมใช้ทางยาวโฟกัสมุมกว้าง แล้วลองถ่ายภาพจานอาหารโดยที่ไม่ต้องลุกยืน การถ่ายภาพมุมนี้ยังให้ภาพอาหารของผมดูดีไม่หยอก

ถือเลนส์ให้มั่นคงด้วยมือข้างหนึ่ง เปิดใช้งานเส้นตารางบนหน้าจอ LCD และปรับมุมภาพของคุณเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด ใช้ FlexiZone – จุดเดียวเพื่อให้สามารถจับโฟกัสได้แม่นยำ

มุมภาพกับเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์

ภาพนี้ถ่ายที่จังหวะชิบะ ประเทศญี่ปุ่น ที่ซึ่งคุณยังพบทิวทัศน์เมืองที่เก่าแก่ได้ ในภาพนี้ ผมเลือกอัตราส่วนภาพ 1:1 เพื่อให้เหมาะกับประตูบ้านหลังนี้และใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ “กล้องของเล่น” ควบคู่กันเพื่อใส่สัมผัสแบบคลาสสิคๆ ให้กับภาพ ผมกำหนดโทนสีของ “เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น” เป็น “โทนเยือกเย็น”

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL:50 มม./ Program AE (1/100 วินาที, f/5.6, -1EV)/ ISO 100/ WB: แสงแดด

การใช้อัตราส่วนภาพ 1:1 และฟิลเตอร์สร้างสรรค์ [ลูกเล่น กล้องของเล่น] คู่กันนั้นเหมาะกับภาพทิวทัศน์เมืองเก่าสไตล์เรโทรเป็นอย่างดี การใช้ FlexiZone – หลายจุดช่วยให้คุณถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น

ภาพด้านบนนี้ถ่ายอีกฟากฝั่งของแม่น้ำจากระดับเอวของผม ผมปรับมุมภาพอย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้บ้านออกมาดูบิดเบี้ยว

EOS 70D

ขนาด (กว้าง x สูง x ลึก): ประมาณ 139.0 x 104.3 x 78.5 มม. / 5.5 x 4.1 x 3.1 นิ้ว
น้ำหนัก: ประมาณ 675 กรัม / 23.8 ออนซ์ (เฉพาะตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดสเปคกล้อง

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย