LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เก็บภาพดอกไม้ไฟที่แผ่กระจายทั่วท้องฟ้ายามราตรีให้เต็มเฟรม

ดอกไม้ไฟที่แผ่กระจายเป็นภาพทิวทัศน์ที่น่ามอง แต่มักเลือนหายไปอย่างรวดเร็วในท้องฟ้ายามค่ำคืน อาจเป็นเรื่องยากที่จะหาจังหวะเหมาะๆ เพื่อกดชัตเตอร์และเก็บภาพดอกไม้ไฟให้เต็มทั้งเฟรม สำหรับการถ่ายภาพดอกไม้ไฟนั้น ผมขอแนะนำให้ใช้โหมด Bulb บนกล้องของคุณ โหมดนี้จะเปิดชัตเตอร์เป็นระยะเวลานานตราบเท่าที่คุณกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ ซึ่งช่วยให้สามารถถ่ายภาพแบบเปิดรูรับแสงนานได้ เพียงแต่อย่าลืมที่จะใช้ขาตั้งกล้องและรีโมทคอนโทรลสำหรับการถ่ายภาพ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

การถ่ายภาพดอกไม้ไฟ

EOS 5D Mark III/ EF75-300mm f/4-5.6 IS USM/ FL: 75 มม./ โหมด Bulb (f/16, 6.7 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

การใช้โหมด Bulb

การถ่ายภาพดอกไม้ไฟ

*ขั้นตอนการถ่ายภาพ
A: ใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเทียบเท่าอย่างน้อย 70 มม.
B: ตั้งค่าเป็นโหมด Bulb [B]
C: ตั้งค่า f และความไวแสง ISO
D: กดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้
E: ลั่นชัตเตอร์ในจังหวะที่ต้องการ

ลักษณะเด่นของโหมด Bulb คือ ช่วยให้คุณสามารถเริ่มและจบการถ่ายภาพในจังหวะที่คุณเลือกเอง ตัวอย่างเช่น เป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาว่าเมื่อใดดอกไม้ไฟจะถูกจุดขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ล่วงหน้า แล้วลั่นชัตเตอร์หลังจากดอกไม้ไฟจุดขึ้นและหายไป คุณจะสามารถถ่ายภาพได้โดยไม่เสียจังหวะ

ในระหว่างถ่ายภาพ คุณสามารถหลีกเลี่ยงอาการกล้องสั่นโดยตั้งกล้องบนขาตั้งอย่างมั่นคงและใช้รีโมทเพื่อควบคุมปุ่มชัตเตอร์ ส่วนทางยาวโฟกัสของเลนส์ แม้ว่าคุณมักจะใช้ในระยะมุมกว้าง แต่เลนส์เหล่านี้มีแนวโน้มที่จะทำให้ดอกไม้ไฟดูเล็กลง ลองใช้ทางยาวโฟกัสประมาณ 70 มม. แทน ทางยาวโฟกัสนี้ช่วยให้คุณสามารถเก็บภาพดอกไม้ไฟภาพใหญ่ๆ ตลอดจนภาพดอกไม้ไฟหลายชุดที่สมดุลกันได้อย่างง่ายดาย เมื่อคุณคุ้นเคยกับการถ่ายด้วยทางยาวโฟกัสนี้แล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพในระยะเทเลโฟโต้ได้มากยิ่งขึ้น

 

สังเกตความไวแสง ISO

ตัวอย่างที่ดี

ตัวอย่างที่ดี

EOS 5D Mark III/ EF75-300mm f/4-5.6 IS USM/ FL: 155 มม./ โหมด Bulb (f/11, 5.4 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

ตัวอย่างที่ไม่ดี

ตัวอย่างที่ไม่ดี

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 36 มม./ โหมด Bulb (f/18, 7.1 วินาที)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ

เมื่อถ่ายในโหมด Bulb คุณจะต้องสังเกตการตั้ง ค่ารูรับแสงและความไวแสง ISO ของตนเอง คุณอาจเข้าใจว่าดอกไม้ไฟดูมืด แต่ที่จริงแล้ว พวกมันเป็นตัวแบบที่สว่างมาก คุณสามารถถ่ายภาพที่สว่างเพียงพอโดยใช้ค่า f ประมาณ f/11 และความไวแสง ISO ประมาณ 100 ระวังที่จะไม่ตั้งค่าความไวแสง ISO สูงเกินไป มิฉะนั้น ภาพจะออกมาดูหยาบแบบมีเม็ดเกรน

 

สิ่งที่ควรจำ!: อุปกรณ์เสริมที่เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน

รีโมท RC-6 ช่วยให้ลั่นชัตเตอร์ได้แบบไร้สาย

 

รีโมทคอนโทรลไร้สาย RC-6

ในการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงเป็นเวลานาน ชัตเตอร์จะถูกเปิดค้างเมื่อคุณกดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจไม่สะดวกเล็กน้อยเมื่อคุณต้องถ่ายหลายภาพ ในสถานการณ์แบบนี้ ผมขอแนะนำให้ใช้รีโมท RC-6 การกดปุ่มหนึ่งครั้งจะเปิดชัตเตอร์ขึ้น และการกดปุ่มนั้นอีกครั้งจะปิดชัตเตอร์ ทำให้การถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงเป็นเรื่องง่ายนิดเดียว รีโมทซึ่งหนัก 11 กรัม ถือว่าเบามากและสามารถเก็บใส่กระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกงของคุณอย่างง่ายดาย

 

แอพ Camera Connect ช่วยให้สามารถถ่ายภาพจากระยะไกลผ่านสมาร์ทโฟนของคุณ

 

แอพ Camera Connect

หากกล้องของคุณเปิดใช้งาน Wi-Fi ได้ คุณจะสามารถถ่ายภาพได้จากระยะไกลถ้าติดตั้งแอพ Camera Connect บนอุปกรณ์มือถือ (ต่อไปนี้คือเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพระยะไกลด้วยแอพ Camera Connect) คุณสามารถสนุกกับการถ่ายภาพขณะตรวจสอบฟังก์ชัน Live View ของกล้องผ่านทางสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต อย่างไรก็ตาม หากใช้ Live View ติดต่อกัน แบตเตอรี่ของคุณจะหมดค่อนข้างเร็ว หากคุณต้องการถ่ายภาพเป็นระยะเวลานาน ควรมีแบตเตอรี่สำรองไว้

 

วิธีใช้โหมด Bulb

1. ตั้งกล้องไปที่โหมด [M]

EOS 700D

[เปิด] แหล่งจ่ายไฟและปรับวงแหวนเลือกโหมดไปที่โหมด [M]

 

2. ตั้งค่าโหมด Bulb

EOS 700D

หมุนวงแหวนอิเล็กทรอนิกส์หลักเพื่อตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ [BULB] เมื่อต้องการตั้งค่ารูรับแสง ให้หมุนวงแหวนอิเล็กทรอนิกส์หลักขณะกดปุ่มชดเชยแสงค้างไว้

 

3. กดปุ่มชัตเตอร์เพื่อเปิดชัตเตอร์

EOS 700D

กดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อเปิดและเริ่มรับแสง ปล่อยปุ่มชัตเตอร์เพื่อปิดชัตเตอร์
อีกวิธีหนึ่งคือ หากใช้รีโมท RC-6 หรือแอพ Camera Connect คุณไม่จำเป็นต้องสัมผัสปุ่มชัตเตอร์บนกล้องและสามารถใช้งานชัตเตอร์ได้จากระยะไกล

สำหรับเคล็ดลับเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพดอกไม้ไฟ โปรดอ่านบทความต่อไปนี้:
4 เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญในการถ่ายภาพดอกไม้ไฟที่จุดครั้งเดียวให้ดูสวยงาม
ถ่ายภาพการแสดงดอกไม้ไฟด้วยมืออย่างไรให้มีศิลปะ!
3 สิ่งที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับการถ่ายภาพดอกไม้ไฟ
 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp