Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับในการถ่ายภาพและออกแบบอาหาร

2017-03-14

ภาพถ่ายอาหารชนิดต่าง ๆ ตั้งแต่เนื้อที่หั่นเป็นชิ้นดูฉ่ำแวววาวไปจนถึงของหวานแสนสวย อาจทำให้สาว ๆ ที่เคร่งครัดกับการไดเอ็ทตบะแตกได้เลย วันนี้เราจะมาศึกษากลเม็ดเคล็ดลับจาก Bene Tan ช่างภาพที่ได้รับรางวัลการันตีฝีมือในการสร้างเสียงท้องร้อง

เคล็ดลับในการตกแต่งและถ่ายภาพอาหาร 5 ข้อเมื่อต้องลงมือถ่ายภาพคืออะไรครับ

ระหว่างถ่ายภาพ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทีมงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟู้ดสไตลิสต์และพร็อพสไตลิสต์ ซึ่งจะเป็นดูแลเรื่องการนำเสนอและการออกแบบฉาก แต่ถึงอย่างนั้น ผมยังเป็นคนนำเสนอแนวคิดเกี่ยวกับเลย์เอาต์ของอาหาร รวมทั้งจัดวางอาหารและพร็อพในบางโอกาสด้วย ต่อไปนี้คือภาพถ่ายอาหารและเคล็ดลับพื้นฐานในการออกแบบที่ผมอยากจะแบ่งปันครับ

ก่อนถ่ายภาพ - คุณควรวางแผนล่วงหน้าทุกครั้งก่อนจะออกไปถ่ายภาพอาหารจริง เราจะมักนำอาหารสแตนด์อินมาใช้เพื่อดูว่าองค์ประกอบภาพจะดูเป็นอย่างไรเมื่ออยู่ในกล้อง ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาได้มาก

หลังถ่ายภาพ - นี่เป็นภาพที่เราเลือกมาแล้วหลังจากนำไปปรับรูปแบบและการจัดเรียงตัวแบบหลักและพร็อพเสร็จแล้ว

EOS 5D Mark III, เลนส์คอมแพ็คมาโคร EF50mm f/2.5, f/8, 50 มม., 1/125, ISO100
ลูกค้า: Joe & Dough

เคล็ดลับข้อที่ 1- วางแผนล่วงหน้า

ก่อนจะถ่ายภาพ ให้นั่งลมระดมความคิด ผมจะเริ่มกระบวนการคิดของตัวเองด้วยการกำหนดอารมณ์และเทคนิคในการถ่ายภาพ จากนั้น ผมจะประเมินแนวทางของตัวเองว่าจะสร้างภาพถ่ายที่มีอิมแพ็คสูงและชวนให้น้ำลายไหลได้อย่างไร

EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E90 มม. f/2.8, f/8, 90 มม., 1/0.2, ISO200
ลูกค้า: DW Workshop
ผู้กำกับศิลป์: Sebastian Tay

เคล็ดลับข้อที่ 2- สร้างเรื่องราว

ร่างไอเดียของแต่ภาพอย่างคร่าว ๆ นอกจากจะต้องโฟกัสกับตัวแบบหลักแล้ว จะต้องคำนึงถึงพร็อพที่จะนำมาสร้างเรื่องราวด้วย ตัวอย่างเช่น หากต้องการสร้างบรรยากาศของค่ำคืนคริสต์มาสในชนบท จะต้องหาโต๊ะไม้เก่า ๆ ถ้วยชามวินเทจและหลอดไฟประดับมาใช้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มบรรยากาศของความเป็นชนบทเข้าไปในภาพ แต่ถึงพร็อพจะสำคัญ ก็ไม่ควรให้เด่นเกินกว่าตัวแบบ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกแบบอาหารด้วยเคล็ดลับเหล่านี้: บรรลุผลเป็นสไตล์ที่สมบูรณ์แบบ

EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E90 มม. f/2.8, f/5.6, 90 มม., 1/1, ISO100
ลูกค้า: DW Workshop
ผู้กำกับศิลป์: Sebastian Tay

เคล็ดลับข้อที่ 3 - เลือก "พระเอก" อย่างพิถีพิถัน

เรามักจะเรียกอาหารที่เป็นตัวแบบว่า "พระเอก" เพราะได้ชื่อว่าเป็นพระเอก อาหารจึงต้องดูดีและเด่นที่สุด คุณควรใช้เวลาคัดเลือก ออกแบบ และสร้างภาพถ่ายที่ดีที่สุดออกมา จงเข้มงวดและพิถีพิถัน

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/4, 100 มม., 1/125, ISO100
ลูกค้า: Joe & Dough

เคล็ดลับข้อที่ 4 - เตรียมตัวล่วงหน้า

ผักผลไม้และส่วนผสมสดใหม่ไม่เพียงรสชาติดีเท่านั้น แต่ยังดูดีในภาพถ่ายด้วย คุณจึงต้องหาซื้อและสั่งซื้อมาล่วงหน้า ถ้าจำเป็น ดังนั้นคุณจึงต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับซัพพลายเออร์หรือร้านค้า อีกอย่างคือ คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนผสมของอาหารเก็บรักษาในอุณหภูมิและสภาพแวดล้อมที่เหมาาะสมเพื่อให้อาหารสดใหม่ตลอดวันที่ถ่ายภาพ

เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยให้ผักสดชื่นขึ้นคือแช่ผักไว้ในน้ำแข็งประมาณหนึ่งถึงสองนาที วิธีนี้ได้ผลดีกับผักประเภทผักกาดและสมุนไพรต่าง ๆ นอกจากนี้ คุณควรเตรียมส่วนผสมของอาหารเผื่อไว้เสมอ ตัวอย่างเช่น ผักใบเขียวอาจจะเหี่ยวเร็วเมื่ออยู่ใต้แสงไฟ ดังนั้น จึงควรเตรียมเผื่อไว้

EOS-1D Mark IV, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L USM, f/4, 68 มม., 1/125, ISO100
ลูกค้า: Mamie Waffles

เคล็ดลับที่ช่างภาพอาหารสามารถนำมาใช้ในการถ่ายภาพอาหารได้แก่อะไรบ้าง

หากต้องการสร้างเอฟเฟ็กต์ที่ดูเหมือนกับหิมะ เราสามารถใช้น้ำตาลไอซิ่งหรือเกลือทะเลแทนหิมะจริงได้

หาแรงบันดาลใจและสร้างสรรค์ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้: นำชิ้นงานตกแต่งคริสต์มาสมาใช้ถ่ายรูป

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/8, 100 มม., 1/125, ISO100

คุณมีเลนส์อันโปรดสำหรับการถ่ายภาพอาหารหรือเปล่า

โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบใช้เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM ในการถ่ายภาพอาหารส่วนใหญ่ เพราะเลนส์มาโครทำให้ผมสามารถเข้าใกล้พระเอกของผมได้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็ก ผมอยากเก็บภาพรายละเอียดและสัมผัสของส่วนผสมไว้ครับ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/8, 100 มม., 1/125, ISO100
ลูกค้า: Old Chang Kee

มีอุปกรณ์ที่ออกแบบและผลิตมาเพื่อการถ่ายรูปอาหารหรือเปล่า

ในการถ่ายรูปอาหารนั้น คุณจำเป็นต้องมีเลนส์มาโครหรือเลนส์ที่สามารถถ่ายรูปมาโคร อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ครับ ตัวแบบอาหารส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมขนาดเล็กมาก สำหรับอาหาร คุณจะต้องสามารถเข้าใกล้ตัวแบบและนำมันมาจัดวางให้เต็มเฟรม ยิ่งระยะโฟกัสของเลนส์ยาวเท่าไหร่ ก็จะให้ระยะชัดลึกตื้นลงเท่านั้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากตอนที่คุณต้อง "ครอบตัด" พื้นหลังที่ไม่ต้องการออก เหตุผลเป็นเพราะคุณสมบัติการบีบอัดภาพของเลนส์ ซึ่งสร้างเอฟเฟ็กต์ "แบน" ขึ้นมา วัตถุในพื้นหลังจะดูใหญ่กว่าปกติและดูใกล้กับตัวแบบมากขึ้นด้วย

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/11, 100 มม., 1/125, ISO100
ลูกค้า: Restaurant André

อะไรคือสิ่งที่คุณขาดไม่ได้และต้องนำไปถ่ายรูปด้วย

นอกจากเลนส์มาโครแล้ว ผมต้องนำเครื่องเช็คสีไปถ่ายภาพด้วยทุกครั้ง อุปกรณ์นี้จะช่วยให้ผมปรับสมดุลสีขาวและถ่ายภาพสีสันได้ตรงกับความจริงมากขึ้น อุปกรณ์อีกอย่างหนึ่งที่จำเป็นมาก ๆ คือ ขาตั้งที่แข็งแรง เพราะขาตั้งจะช่วยป้องกันภาพเบลอที่เกิดจากกล้องสั่น และคุณจะสามารถผละมือจากกล้องไปจัดแต่งฉากโดยไม่จำเป็นต้องถือกล้องไว้ตลอดเวลา ของอย่างสุดท้ายที่ต้องพกไปด้วยคือเสื้อคลุมสีดำหากคุณสวมเสื้อสีขาวหรือสีสด เหตุผลเป็นเพราะเสื้อสีนำจะป้องกันไม่ให้แสงสะท้อนออกจากเสื้อผ้าในกรณีที่คุณต้องถ่ายภาพใกล้ตัวแบบมาก ๆ เพราะแสงจะทำให้สีที่ไม่ต้องการตกกระทบบนตัวแบบ

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM, f/4, 100 มม., 1/125, ISO100
ลูกค้า: Joe & Dough

อุปกรณ์ตรวจสอบสีสำหรับใช้ปรับค่าสมดุลสี

 

 

 

<

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

ข้อมูลช่างภาพ

Bene Tan

ความหลงใหลการถ่ายภาพของเขาไม่ใช่รักแรกพบ Bene ศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายภาพในมหาวิทยาลัยศิลปะและผ่านการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการในสาขากราฟิกดีไซน์ แต่เขาไม่ได้จับกล้องอีกเลย จนกระทั่งสิบกว่าปีผ่านไป แต่งานอดิเรกเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเขาอย่างรวดเร็ว จนในที่สุดเขากลายเป็นช่างภาพอาหารมืออาชีพ ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปโดยธรรมชาติ การทำงานเปิดโอกาสให้เขาได้สำรวจโลกของการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพเพื่อการค้า ภาพเชิงบรรณาธิการ การออกแบบตกแต่งภายใน กิจกรรม ภาพบุคคล แฟชั่น ภาพนิ่ง จนถึงภาพอาหาร เขาได้รับรางวัลชมเชยในการประกวด International Photography Awards (IPA) Competition 2016, 2014 และ 2013 ในสาขาอาหาร โฆษณา ภาพนิ่งสิ่งมีชีวิต ภาพบุคคล และภาพแต่งงาน นอกจากนี้ยังได้รับรางวัล Merit Award ในการประกวด Master Photography Competition 2013 จากภาพถ่ายชุด "The Golden Ratio" อีกด้วย

www.bene-tan.com