LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

คำแนะนำเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ใน EOS M5 ตอนที่ #5: โหมดการแพนกล้องและโหมดการถ่ายแบบชัตเตอร์ B

กล้อง EOS M5 ทำให้การถ่ายภาพเป็นเรื่องง่ายดายขึ้นด้วยคุณสมบัติต่างๆ ได้แก่ โหมดการแพนกล้องและการเปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B สำหรับถ่ายภาพเส้นแสงและดอกไม้ไฟ มาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมดการถ่ายภาพใหม่ทั้งสองแบบนี้กัน (เรื่องโดย Kazuo Nakahara)

 

การแพนกล้องที่ง่ายสำหรับทุกคน

การแพนกล้องเป็นเทคนิคที่ใช้ในการเบลอแบ็คกราวด์ไปพร้อมกับหยุดตัวแบบที่กำลังเคลื่อนไหว ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทักษะอย่างสูง ดังนั้น การใช้เทคนิคนี้ได้สำเร็จโดยไม่ผ่านการฝึกฝนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย อย่างไรก็ดี กล้อง EOS M5 มีโหมดการแพนกล้องที่ช่วยให้คุณถ่ายภาพที่ดูยากเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย

ในโหมดนี้ กล้องจะตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์อัตโนมัติโดยพิจารณาจากความเร็วในการแพนกล้องและทางยาวโฟกัสของเลนส์ โดยคุณสามารถเลือกใช้เอฟเฟ็กต์การแพนได้ถึง 3 ระดับ ได้แก่ “Min.”, “Med.” และ “Max.” อีกทั้งคุณสมบัตินี้ยังช่วยให้ทุกคนเพลิดเพลินกับการแพนกล้องที่อัดแน่นด้วยคุณสมบัติได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่วางตัวแบบไว้ในเฟรมภาพ (ตำแหน่งสามารถปรับได้) ที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอ แล้วขยับกล้องไปตามตัวแบบ

เพียงแค่กำหนดเอฟเฟ็กต์การแพนแล้วให้กล้องจัดการที่เหลือต่อ!
EOS M5/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 57 มม. (เทียบเท่า 91 มม.)/ โหมดถ่ายภาพ: ถ่ายแพน (f/5.6, 1/40 วินาที, EV+0.7)/ ISO 160/ WB: อัตโนมัติ
ภาพนี้ถ่ายโดยตั้งค่าเอฟเฟ็กต์การแพนกล้องไปที่ “Max.” จากนั้น สิ่งที่ผมต้องทำก็มีแค่วางตัวแบบไว้ในเฟรมภาพ ขยับกล้อง แล้วลั่นชัตเตอร์เท่านั้น

 

วิธีตั้งค่าเป็นโหมดการแพนกล้อง

1. ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็นโหมดฉาก

 

2. กดปุ่ม [Quick Set menu]

 

3. แตะที่โหมดถ่ายแพน

 

4. ขยับกล้องไปตามตัวแบบที่อยู่ในกรอบ AF เพื่อถ่ายภาพ

 

เคล็ดลับ: ใช้เลนส์ที่เข้ากันได้กับโหมดถ่ายแพนเพื่อลดการเบลอของตัวแบบมากยิ่งขึ้น

เลนส์ทุกชนิดสามารถใช้ได้กับโหมดถ่ายแพน แต่เลนส์รุ่นที่เข้ากันได้ดีกับโหมดดังกล่าวจะสามารถใช้ข้อมูลภาพเพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวของตัวแบบและลดการเบลอของตัวแบบได้ เลนส์ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM สามารถใช้ร่วมกับโหมดถ่ายแพนได้หากมีการอัพเกรดเฟิร์มแวร์เป็นเวอร์ชัน 2.0.0

หากคุณต้องการตรวจสอบเวอร์ชันของเลนส์ ให้เลือก "เวอร์ชันของเฟิร์มแวร์" ในเมนูการตั้งค่าฟังก์ชัน 4

 

[เลนส์รุ่นที่เข้ากันได้]

EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM

 

EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM

 

รีโมทสวิตช์แบบมีสายช่วยให้สามารถเปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B ได้อย่างไร้กังวล

หนึ่งในเหตุผลที่ว่าทำไม EOS M5 จึงเป็นกล้องระดับมืออาชีพคือ กล้องรุ่นนี้มาพร้อมกับช่องต่อรีโมทสวิตช์

ในกล้อง EOS M3 นั้น แม้ว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพระยะไกลโดยใช้รีโมทคอนโทรล RC-6 ได้ แต่จะสะดวกมากยิ่งขึ้นหากตัวรับสัญญาณรีโมทคอนโทรลถูกติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งอื่นที่ไม่ใช่บริเวณด้านหน้ากล้องอย่างในปัจจุบัน ในกล้อง EOS M5 คุณสามารถใช้ RS-60E3 แบบมีสายที่เชื่อถือได้สูงอย่างสบายใจ เช่น ในกรณีที่คุณต้องใช้เปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B อยู่บ่อยครั้งขณะถ่ายภาพดอกไม้ไฟ

RS-60E3 มีกลไกล็อค จึงใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้จะเปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B โดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกิน 30 วินาทีก็ตาม นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพเส้นแสงของรถยนต์หรือดวงดาวอีกด้วย

ใช้การเปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B เพื่อถ่ายทอดเส้นแสง!
EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15 มม. (เทียบเท่า 24 มม.)/ Manual exposure (f/22, 180 วินาที)/ ISO 100 /WB: อัตโนมัติ
ภาพที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำมากที่ 180 วินาที ผมเลือกใช้รีโมทสวิตช์เพื่อลั่นชัตเตอร์

 

วิธีถ่ายภาพโดยใช้การเปิดรับแสงแบบชัตเตอร์ B

1. ตั้งค่าโหมดการถ่ายภาพเป็นการเปิดรับแสงแบบแมนนวล

 

2. ใช้วงแหวนควบคุมหลักเพื่อตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็น "BULB"

 

3. หมุนวงแหวนย่อยเพื่อตั้งค่ารูรับแสง

 

4. เมื่อใช้รีโมทสวิตช์ ให้กดปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ตามระยะเวลาที่คุณต้องการตั้งค่าการเปิดรับแสง จากนั้น เวลาการเปิดรับแสงจะปรากฏขึ้นที่ด้านล่างของหน้าจอ

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดย ลงทะเบียนกับเรา!

 

 

 

 

Kazuo Nakahara

 

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation