LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการถ่ายภาพ "Hamketsu" ถ่ายภาพหนูแฮมสเตอร์ของคุณให้ดูน่ารักยิ่งขึ้น!

ถ้าคุณคิดว่าหนูแฮมสเตอร์ไม่สามารถน่ารักไปได้มากกว่านี้แล้วละก็! นี่คือไอเดียสำหรับการถ่ายภาพหนูแฮมสเตอร์ที่น่ารักยิ่งกว่า! ขอแนะนำภาพแบบ "hamketsu" หรือภาพถ่ายด้านหลังของหนูแฮมสเตอร์ ซึ่งเป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่น และมีหนังสือหลายเล่มเกี่ยวกับหนูแฮมสเตอร์ที่กลายเป็นหนังสือขายดี ในบทความนี้ เราจะแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพด้านหลังของหนูแฮมสเตอร์ตัวกลมขนฟูให้ดู "คาวาอี้" (เรื่องโดย: Satomi Nakashima)

 

มองขึ้นไปจากมุมต่ำเพื่อถ่ายหางและก้นกลมๆ เล็กๆ นั้น

เพราะเป็นสิ่งมีชีวิต โดยธรรมชาติแล้วแฮมสเตอร์จะไม่ทำตามที่คุณต้องการ และยิ่งไปกว่านั้น ด้วยขนาดตัวที่เล็กและการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว พวกมันจะเป็นตัวทดสอบความพยายามและความคิดสร้างสรรค์ของคุณขณะที่พยายามถ่ายภาพ

วิธีที่ได้ผลในการใช้แฮมสเตอร์เป็นแบบโดยไม่ทำให้มันเครียดจนเกินไปคือ ใช้มุมที่อาศัยประโยชน์จากความสูงและความแคบ ปกติแล้วหนูแฮมสเตอร์จะไม่กระโดดลงมาจากที่สูง ดังนั้นหากคุณวางแฮมสเตอร์ลงบนแท่นวางแคบๆ ที่ไม่มีที่ให้มันขยับได้มากนักในตำแหน่งที่สูงจากพื้นประมาณ 10 ซม. มันจะอยู่นิ่งๆ ได้พักหนึ่ง และเนื่องจากแท่นวางนั้นง่ายต่อการเคลื่อนย้าย การหันด้านหลังของแฮมสเตอร์มายังกล้องจึงทำได้ง่ายกว่าด้วย นอกจากนี้ ขอแนะนำให้ถ่ายจากมุมที่เอียงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความน่ารักให้กับด้านหลังของแฮมสเตอร์

เมื่อถ่ายภาพในระยะใกล้ที่มุมต่ำ ให้คุณคลุมโต๊ะด้วยผ้าขาวเพื่อทำให้แสงส่องไปยังช่วงท้องของแฮมสเตอร์ จะได้ดูสว่างขึ้น และเพื่อเน้นให้เห็นก้นและหางได้ชัดเจน ให้ตั้งโฟกัสให้ตื้นกว่าปกติ ซึ่งเป็นโฟกัสที่ทำให้ได้ภาพที่พอดีของก้นและช่วงลำตัว

EOS 5D Mark II/ EF50mm f/2.5 Compact Macro/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/4.5, 1/160 วินาที)/ ISO 800/ WB: 4,800K
การถ่ายจากมุมต่ำทำให้ง่ายต่อการเก็บภาพความน่ารักของด้านหลังของหนูแฮมสเตอร์รวมทั้งหางเล็กๆ ของมันด้วย ซึ่งปกติมักจะมองไม่เห็น การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณถ่ายภาพที่เน้นความกลมและเต็มของด้านหลังของหนูแฮมสเตอร์ได้

 

EOS 5D Mark II/ EF50mm f/2.5 Compact Macro/ FL:  50 มม./ Manual Exposure (f/4.5, 1/160 วินาที)/ ISO 800/ WB: 4,800K
 

อุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพ
เก้าอี้ประดับตัวเล็กที่ใช้ในการถ่ายภาพนั้นได้มาจากร้านค้าทั่วไป ร้านค้าเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นขุมทรัพย์ของอุปกรณ์ประกอบการถ่ายภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งไอเดียที่เยี่ยมยอดอีกด้วย ลองใช้สิ่งของเหล่านี้ในการถ่ายภาพของคุณ

 

ลองถ่ายภาพด้านหลังน่ารักๆ ของหนูแฮมสเตอร์โดยไม่ต้องเห็นหน้า!

ในภาพนี้ ฉันถ่ายภาพหนูแฮมสเตอร์ในขณะที่มันกำลังมุดเข้าไปในกระเป๋าเสื้อ เพราะพวกมันเป็นสัตว์กลางคืน จึงมักไม่อยู่นิ่งในที่ที่ค่อนข้างสว่าง ฉันจึงใช้มือเปิดกระเป๋าเสื้อ และวางแฮมสเตอร์ลงไปด้านหน้า แล้วมันก็เดินเข้าไปในกระเป๋าได้เอง สิ่งสำคัญตรงนี้คือต้องคำนึงถึงขนาดของหนูแฮมสเตอร์และใช้กระเป๋าที่ไม่ลึกจนเกินไปนัก เพราะมันอาจจะเดินลึกเข้าไปในกระเป๋าและจะทำให้มองไม่เห็นส่วนท้ายของมัน พยายามถ่ายท่วงท่าที่สามารถมองเห็นหางของมันได้ เพราะการที่หางสั้นๆ นั้นปรากฏในภาพจะช่วยดึงเอาความน่ารักของด้านหลังของหนูแฮมสเตอร์ออกมาได้อย่างมาก

แฮมสเตอร์เป็นตัวแบบที่มีขนาดเล็กและเคลื่อนที่เร็ว ดังนั้นภาพที่ถ่ายจึงอาจเบลอได้ คุณควรเพิ่มความไวแสง ISO ให้สูงที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่กระทบต่อคุณภาพของภาพถ่าย และใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง คุณจะมีโอกาสได้ภาพที่เบลอน้อยกว่าด้วยเมื่อใช้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสั้น และต้องแน่ใจว่าได้เลือกสถานที่ที่สว่างด้วยแสงธรรมชาติที่นุ่มนวล เพื่อจะได้ดึงเอาความอ่อนนุ่มของขนแฮมสเตอร์ออกมาได้

EOS 5D Mark II/ EF50mm f/2.5 Compact Macro/ FL:  50 มม./ Manual Exposure (f/4.5, 1/100 วินาที)/ ISO 1600/ WB: 4,800K
ความน่ารักของแฮมสเตอร์นั้นอยู่ที่ความนุ่มฟูซึ่งถ่ายทอดออกมาผ่านก้นกลมๆ และขนนุ่มๆ และเพื่อเน้นในจุดนี้ คุณควรให้ความสนใจกับ "การแสดงภาพ" ที่เกิดจากส่วนหลังและหางของมันให้ดีที่สุด ถึงแม้ว่าหน้าตาของมันก็น่ารักด้วยเช่นกัน!

 

สิ่งของที่ใช้แทนกระเป๋าได้
ของบางอย่าง เช่น ถุงมือหรือถุงเท้าก็ใช้สำหรับถ่ายรูปได้ดีเช่นกัน ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการป้องกันไม่ให้แฮมสเตอร์หายเข้าไปในสิ่งของนั้นทั้งตัว เช่น ใช้เข็มกลัดปิดรูไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าไปลึกเกิน

 

ถ่ายภาพด้านหลังที่น่ารักจนคุณรู้สึกอยากจะกินมัน

ภาพนี้ฉันถ่ายแฮมสเตอร์ที่ซุกอยู่ในลังไข่ หลุมในลังไข่นั้นมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กและสว่าง แฮมสเตอร์จึงไม่อยู่นิ่งในที่เดิม และในจุดนี้ เราสามารถใช้เหยื่อล่อได้ แฮมสเตอร์มีกระพุ้งแก้มขนาดใหญ่ จึงมีนิสัยชอบเก็บอาหารที่อยู่ตรงหน้าไว้ในปากชั่วคราว เมื่อคุณวางเหยื่อไว้ในฉากที่ใช้ถ่ายภาพ แฮมสเตอร์จะหันก้นมาทางคุณอย่างเงียบๆ ถ้าคุณวางเหยื่อไว้ในลังไข่ มันจะยื่นหัวเข้าไปในหลุมเพื่อกินเหยื่อ ซึ่งคุณสามารถเก็บภาพในช่วงเวลานี้ได้

แต่ถึงอย่างนั้น แฮมสเตอร์ก็มีทั้งอาหารที่มันชอบและไม่ชอบ ถ้ามันไม่ชอบอาหารที่คุณวางไว้ มันก็จะไม่กินเลย ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการสื่อสารก่อนจะเริ่มถ่ายภาพ เรียนรู้นิสัยของแฮมสเตอร์และอาหารที่มันชอบไว้ก่อนล่วงหน้าเพื่อที่คุณจะได้สนุกไปกับการถ่ายภาพ

ในภาพนี้ฉันโฟกัสไปที่ไข่โดยรวม และปรับรูรับแสงให้แคบลงเพื่อสร้างระยะชัดลึกให้มากขึ้น เพื่อที่จะแสดงว่าแฮมสเตอร์นั้นกลมกลืนไปกับลังไข่ ฉันใช้แฟลชกับร่ม ทำให้ฉากสว่างจากด้านหลังในมุมทแยงทางซ้ายมือ โดยให้แสงผ่านกระดาษลอกลาย และวางแผ่นสะท้อนแสงสีขาวไว้ด้านหน้าตัวแบบเพื่อสร้างแสง

EOS 5D Mark II/ EF50mm f/2.5 Compact Macro/ FL: 50 มม./ Manual Exposure (f/13, 1/125 วินาที)/ ISO 100/ WB: 5,000K
ฉันรู้สึกว่าด้านหลังของหนูแฮมสเตอร์มีลักษณะเหมือนกับของกินที่คุ้นเคยหลายอย่าง ฉันจึงอยากใช้ความคิดสร้างสรรค์และถ่ายภาพที่ไม่เพียงแค่น่ารักเท่านั้น แต่น่ารักมากจนคุณรู้สึกอยากจะกินมัน จึงได้ออกมาเป็นภาพของจังกาเรียน แฮมสเตอร์ที่ทำตัวเหมือนไข่ฟองหนึ่ง

 

อุปกรณ์และการจัดฉากสำหรับถ่ายภาพ
ฉันใช้ชุดแฟลชมืออาชีพในการถ่ายครั้งนี้ แต่คุณสามารถใช้แฟลชเสริมแบบทั่วไปได้เช่นกัน หากว่าแฟลชนี้ยังให้แสงไม่เพียงพอ ให้ลองเพิ่มความไวแสง ISO ของกล้องดู

 

 

Satomi Nakashima

เกิดในจังหวัด Gifu ในปี 1978 จบการศึกษาจาก School of Letters, Arts and Sciences I จากมหาวิทยาลัย Waseda เธอเป็นช่างภาพอิสระที่ถ่ายภาพหลากหลายชนิด รวมทั้งภาพคนและการทำอาหารให้กับนิตยสารและหนังสือมากมาย เธอถือว่าการถ่ายภาพสัตว์และพืชคือชีวิตของเธอ และเธอไม่เคยห่างจากกล้องเลยไม่ว่าที่ทำงานหรือว่าที่บ้าน

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation