LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

อุปกรณ์กระจายแสงแบบโฮมเมด: วัสดุต่างกัน ผลลัพธ์ที่ได้ต่างกัน

2020-09-03

คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือผลิตภัณฑ์ราคาแพงในการจับภาพที่สวยงามเลยแม้แต่นิดเดียว มีวัสดุต่างๆ มากมายรอบตัวที่คุณสามารถนำมาใช้ในเรื่องนี้ได้อย่างง่ายๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่คุณต้องการโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัสดุที่มีอยู่ในบ้านของคุณเอง

เราได้เริ่มต้นเส้นทางของการถ่ายภาพแบบ DIY นี้โดยการแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีการทำกล่องไฟ อุปกรณ์กระจายแสง และแผ่นรีเฟล็กซ์ DIY ราคาประหยัด รวมถึงความสามารถในการใช้งานของแต่ละอุปกรณ์ ในครั้งนี้ เราจะแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีการที่คุณสามารถนำวัสดุง่ายๆ ที่มีอยู่ในบ้านของคุณเองมาทำเป็นแผงกระจายแสงสำหรับอุปกรณ์กระจายแสงและกล่องไฟแบบ DIY ของคุณรวมถึงผลลัพธ์ที่ได้จากวัสดุแต่ละประเภท

 

กระดาษลอกลาย

เพื่อให้การจัดแสงและสามปัจจัยของการรับแสงมีความเสถียร เราจึงได้ตัดสินใจทำการทดลองโดยใช้จำนวนชั้นของกระดาษลอกลายที่แตกต่างกันออกไปเพื่อทดสอบว่าความแตกต่างของจำนวนชั้นดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ที่ได้หรือไม่

ผลลัพธ์: แสงจะถูกกระจายมากขึ้น ภาพที่ถ่ายออกมาจึงมีความทึบมากขึ้นเมื่อมีการเพิ่มจำนวนชั้นให้กับแผงกระจายแสง

 

กระดาษขาว

เมื่อเทียบกับกระดาษลอกลายแล้ว กระดาษขาวมีความโปร่งแสงน้อยกว่า ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ISO ที่สูงขึ้นหรือรูรับแสงที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สว่างขึ้น เราได้ใช้ชัตเตอร์ความเร็วต่ำสำหรับตัวอย่างด้านล่าง

เคล็ดลับเมื่อต้องถ่ายภาพโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำก็คือให้คุณใช้ขาตั้งกล้องเพื่อกำจัดความเบลอที่เกิดจากการเคลื่อนไปมาของมือถือกล้อง

 

ถุงพลาสติกสีขาว

เช่นเดียวกับกระดาษลอกลาย ถุงขยะโปร่งแสงจะทำงานได้ดีเท่ากับแผ่นกระจายแสง อย่างไรก็ตาม ถุงขยะมักขาดง่ายและจัดการได้ไม่ง่ายนักเมื่อต้องตัดให้มีขนาดที่เหมาะสมและพอดีกับเฟรมสำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์แบบ DIY ของคุณ

 

กระดาษรองอบ

 

กระดาษสีแบบโปร่งแสง

หากคุณกำลังคิดที่จะเพิ่มโอเวอร์เลย์ที่มีสีสันสุดแฟนซีให้กับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณควรเลือกใช้กระดาษสีแบบโปร่งแสง เราได้ใช้กระดาษห่อซึ่งเป็นกระดาษแก้วเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่แสดงด้านล่าง

เคล็ดลับ: คุณสามารถใช้ถุงพลาสติกสีแบบโปร่งแสงได้เช่นกัน
ผลลัพธ์ข้างต้นได้มาจากการวางแผงกล่องไฟทางซ้ายมือโดยใช้กระดาษสีเหลืองแบบโปร่งแสงในขณะที่แผงกล่องไฟทางขวามือจะใช้กระดาษสีน้ำเงินแบบโปร่งแสง

ทฤษฎีสีจะทำงานได้ดีเมื่อคุณวางชั้นกระดาษแบบโปร่งแสงเข้าด้วยกัน  สีเหลืองและสีน้ำเงินจะทำให้เกิดโอเวอร์เลย์สีเขียว!

 

พลาสติกกันกระแทก

การทดลองแบบสุดท้ายของเราก็คือการใช้วัสดุอย่างพลาสติกกันกระแทกนี้  สำหรับภาพนี้ เราได้เลือกใช้แสงแฟลชจากกระดาษแก้วสองแผ่นแทนการใช้แสงทั่วไปในสตูดิโอ (เนื่องจากแสงในสตูดิโอแรงเกินไปจนลดเงาที่เกิดจากพลาสติกกันกระแทกแต่ละแผ่น) โดยรวมแล้ว เรารู้สึกว่าเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ให้สัมผัสที่ดีกับภาพถ่ายโดยรวมถัดมา เราได้ทาสีที่บางส่วนของพลาสติกกันกระแทกโดยใช้ปากกาเคมี และได้สีตามที่เห็น!  เหมือนกับภาพลานตาเลยใช่ไหมล่ะ?

ลิสต์ของเรายังไม่จบลงแค่นี้!  จงเป็นคนที่มีความสามารถในการพลิกแพลงและทดลองใช้วัสดุต่างๆ ที่มีอยู่ในบ้านของคุณอย่างวัสดุที่ให้เนื้อสัมผัส ถุงพลาสติกที่มีลวดลายต่างๆ และวัสดุอื่นๆ  ค้นหาอะไรบางอย่างที่เวิร์คสำหรับคุณหรือวัสดุที่ทำให้คุณเหนือกว่าผู้อื่น และอย่าลืมแชร์หรือสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชุมชนการถ่ายภาพของคุณเพื่อให้ทุกคนได้ลองใช้วัสดุดังกล่าวดูกันด้วย!

 

สำหรับบทความที่คล้ายกัน:
3 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถ DIY ได้
วิธีการทำกล่องไฟ DIY ราคาประหยัดตั้งแต่ขั้นตอนแรก