LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีใช้จอภาพแบบปรับหมุนได้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

2021-09-09

พับหรือเอียงมัน หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้นั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ช่างภาพก้าวข้ามข้อจำกัดและให้ความยืดหยุ่นสูงขึ้นสำหรับการจัดองค์ประกอบภาพของตน ในบทความนี้ เราจะอธิบายว่าคุณสมบัตินี้มีประโยชน์อย่างไร รวมถึงแสดงตัวอย่างการวางตำแหน่งหน้าจอในมุมหรือตำแหน่งที่ถูกต้องสำหรับสถานการณ์การถ่ายภาพแต่ละฉาก

 

มุมมองด้านหน้า

ไม่ว่าจะถ่ายวิดีโอบล็อก ถ่ายเซลฟี่ หรือแม้แต่ใช้กล้องกับ Canon EOS Webcam Utility สำหรับการประชุมทางโทรศัพท์ออนไลน์ คุณสามารถวางตำแหน่งหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้เพื่อช่วยให้คุณเห็นว่าคุณกำลังถ่ายภาพอะไรอยู่ นอกจากนี้ คุณจะได้รับประโยชน์จากกล้อง Canon ด้วยการเคลื่อนไหวที่ราบรื่น รายละเอียดที่คมชัด และเอาต์พุตความละเอียดสูงที่เหมาะสมแม้จะอยู่ในสภาพแสงน้อย นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้ Eye Detection AF เพื่อให้ดวงตาและใบหน้าอยู่ในโฟกัสตลอดเวลา

 

มุมมองมุมต่ำ

EOS RP, RF50mm f/1.8 STM, f/3.2, ISO 200, 1/40s, 50mm
โดย @donamtykl

เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพมุมมองมุมต่ำ ตามปกติแล้ว เราจะต้องวางกล้องไว้บนพื้น สำหรับกล้องที่ไม่มีหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ การดูฉากที่คุณกำลังถ่ายผ่านหน้าจอหรือช่องมองภาพอาจเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม ด้วยหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ สิ่งที่คุณต้องทำคือพลิกมันออก แล้วหมุนให้ขนานกับพื้น (ดูตำแหน่งด้านล่าง!) ด้วยวิธีนี้ คุณจากสามารถดูหน้าจอได้ง่ายขึ้นเพียงแค่มองลงมาที่กล้อง ที่ภาพด้านล่างขวา เรากำลังแสดงให้คุณเห็นว่าคุณสามารถถ่ายภาพในแนวตั้งด้วยมุมมองมุมต่ำได้อย่างไรด้วยการพลิกหน้าจอออกไปหาคุณ ซึ่งจาะสามารถทำได้โดยใช้กล้องที่มีหน้าจอแบบพลิกออกได้เท่านั้น คุณสามารถเอียงหน้าจอเข้าหาตัวคุณในแนวตั้งได้ เมื่อเทียบกับกล้องอื่นๆ ที่มีหน้าจอแบบเอียงขึ้นเท่านั้น ซึ่งเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในแนวนอนเท่านั้น

คุณสามารถใช้มุมมองมุมต่ำนี้เพื่อ ถ่ายภาพสะท้อน จากแอ่งน้ำบนพื้นดิน และสำหรับวัตถุขนาดเล็กเช่นลูกหมา หรือ ภาพมาโครของดอกไม้ป่า, เส้นแสงของยานพาหนะและสถาปัตยกรรม, หรือแม้แต่ ภาพ OOTD ที่ทำมุมขึ้นมาจากพื้นดิน

โปรดดูตัวอย่างเหล่านี้:

EOS R6, EF16-35mm f/2.8L II USM, f/5, ISO 800, 1/125s, 16mm
โดย @allenlo0809

หากคุณไม่ได้ถ่ายภาพอาคารจากพื้นต่ำ แต่ถ่ายจากความสูงเหนือระดับสายตา คุณสามารถใช้หน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ (ดังภาพด้านล่าง) เพื่อเอียงหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตาที่สบายตา โดยที่ไม่ต้องเมื่อยคอ

 

มุมมองจากล่างขึ้นบน

การวางมุมมองจากล่างขึ้นบนสำหรับคนทั่วไปจะหมายถึงการนอนราบกับพื้นแล้วเงยหน้าขึ้น มุมมองอันเป็นเอกลักษณ์นี้มักใช้เพื่อจับภาพอาคารสูง (ทั้งภายในและภายนอก) เพื่อสร้างความน่าสนใจมากขึ้น คุณยังสามารถใช้มุมมองนี้เพื่อถ่ายภาพที่แสดงมุมมองด้านที่น่าสนใจมากขึ้นเมื่อมองจากล่างขึ้นบน เช่น ครีบด้านล่างของเห็ด ด้านล่างของใบไม้!

EOS 6D Mark II, EF16-35mm f/4L IS USM, f/16, ISO 400, 1/30s, 16mm 
โดย @lemjaylucas

สำหรับการถ่ายภาพเช่นนี้ โดยปกติแล้วจะต้องวางกล้องต่ำๆ ใกล้พื้น (หรือบนพื้น) โดยให้เลนส์ชี้ไปที่ท้องฟ้า ซึ่งกล้องแบบดั้งเดิมที่ไม่มีหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้จะทำได้อย่างไม่สะดวกนัก เนื่องจากช่างภาพไม่สามารถตรวจสอบฉากที่ถ่ายได้ เว้นแต่จะนอนอยู่บนพื้นกับกล้อง ด้วยหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ คุณสามารถพลิกหน้าจอออกแล้วปรับหมุน และดูว่าคุณกำลังจับภาพอะไรอยู่ได้ทันที (ดูด้านล่าง)

เคล็ดลับ: หากคุณใช้เลนส์มุมกว้างพิเศษ ให้ตรวจสอบหน้าจอเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ถูกจับภาพในฉากโดยบังเอิญ!

 

มุมมองจากบนลงล่าง


EOS 6D Mark II, EF 50mm f/1.8 STM, f/5.6, ISO 100, 1/125s, 50mm
โดย @joyceleongstudio

 

ตรงข้ามกับมุมมองจากล่างขึ้นบน มุมมองจากบนลงล่างจะจัดตำแหน่งเลนส์ให้หันเข้าหาพื้น แน่นอนว่ากล้องจะวางอยู่บนขาตั้งกล้องและปรับความสูงไปตามที่ต้องการ มุมมองนี้ใช้สำหรบารถ่ายภาพ อาหาร ผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่การถ่ายภาพแฟชั่นและภาพบุคคล

EOS R5, RF50mm f/1.8 STM, f/7.1, ISO 100, 1/250s, 50mm
โดย @keilo_photography

ข้อดีของหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้คือ คุณไม่จำเป็นมองผ่านช่องมองภาพเพื่อดูว่าคุณกำลังถ่ายภาพอะไรอยู่ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณปรับองค์ประกอบ วัตถุ หรือผลิตภัณฑ์ภายในเฟรมได้ ตรวจสอบตำแหน่งของหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ตามตัวอย่างด้านล่าง

หากขาตั้งกล้องสูงเกินไป คุณสามารถเอียงหน้าจอไปที่มุมที่สะดวกสบายสำหรับการดูจอของคุณ (ภาพขวา)

 

เหนือหรือใต้สิ่งกีดขวาง

หากว่าคุณกำลังพยายามจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นเบื้องหลังสิ่งกีดขวางในคอนเสิร์ต คุณสามารถเอียงหน้าจอขึ้นหรือลงให้เหมาะกับระดับสายตาของคุณเพื่อดูว่าคุณกำลังถ่ายภาพอะไรและลดแสงสะท้อนของหน้าจอ สิ่งนี้มีประโยชน์ในกรณีต่างๆ เช่นการถ่ายภาพสัตว์ป่าในขณะคุณซ่อนตัวอยู่หลังกำบังเพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้สัตว์ไหวตัวหรือการถ่ายภาพจากระเบียงของอาคาร!

อ้อมมุม

นี่ไม่ใช้มุมมองทั่วไป แต่หากคุณกำลังถ่ายภาพผ่านช่องว่างเล็กๆ หรือพยายามเอื้อมออกไปไกล (หรือจากมุมที่คุณไม่สามารถเอื้อมถึงได้ด้วยตนเอง) คุณสามารถจัดตำแหน่งหน้าจอแบบปรับหมุนได้ด้วยวิธีนี้ (ดูด้านบน) เพื่อตรวจสอบฉากก่อนถ่ายภาพ ซึ่งใช้งานได้เมื่อคุณอยู่บนขอบที่สูงด้วย หากคุณกำลังถ่ายภาพในแนวตั้ง รูปภาพที่ถูกต้องจะช่วยแสดงวิธีการถ่ายภาพให้คุณ ป.ล. หากคุณจัดวางหน้าจอในแนวนอน คุณจะต้องเอียงศีรษะเล็กน้อยเพื่อจัดฉาก

 

สถานการณ์ข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนที่คุณอาจพบในการถ่ายภาพ และหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้สามารถช่วยแก้ไขข้อจำกัดเหล่านี้ได้อย่างไร คุณอาจพบสิ่งกีดขวางแปลกๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึงในบทความเกี่ยวกับมุมหรือองค์ประกอบพิเศษ แต่เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยเป็นแหล่งอ้างอิงในการแก้ปัญหาที่คล้ายคลึงกัน

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:

วิธีการใช้มุมต่ำและโหมดมาโครสำหรับการถ่ายภาพแบบจำลองขนาดเล็ก

3 โจทย์ท้าทายที่ดูเหมือนง่าย แต่ยกระดับทักษะการถ่ายภาพของคุณได้

ภาพพอร์ตเทรตสุนัข 3 ประเภทที่ถ่ายได้ด้วย Animal Detection AF