LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

วิธีการถ่ายภาพกีฬา: การตั้งค่ากล้องที่คุณจำเป็นต้องรู้

2018-10-17

ไม่ว่าคุณจะวางแผนถ่ายภาพการแข่งขันฟุตบอลครั้งแรกที่โรงเรียนของลูกคุณหรือต้องการที่จะถ่ายภาพทีมบาสเกตบอลที่คุณชื่นชอบก็ตาม การถ่ายภาพกีฬานั้นอาจดูเป็นเรื่องที่ท้าทายเนื่องจากความเร็วที่ไม่อาจคาดเดาได้รวมไปถึงลักษณะของเกมอีกด้วย  สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมตัวให้พร้อมโดยจัดเตรียมกล้องถ่ายรูปที่เหมาะสมและเรียนรู้การตั้งค่าพื้นฐานของกล้องเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดของกีฬาต่างๆ

sports photography settings infographic

จะทำอย่างไรเมื่อคุณอยู่ที่นั่น

ก่อนที่จะไปดูการแข่งขันกีฬา ควรศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับกีฬาและวางแผนคร่าวๆสำหรับมุมที่คุณต้องการถ่ายภาพ หลังจากนั้นควรไปถึงสถานที่จัดงานก่อนเวลาเพื่อหาจุดที่ดีที่สุดที่คุณสามารถมองเห็นทุกการเคลื่อนไหวได้

ใช้ขาตั้งกล้องสามขาเพื่อทำให้กล้องของคุณมีเสถียรภาพหรือหากคุณต้องการเคลื่อนย้ายกล้องให้ใช้ขาตั้งกล้องขาเดียว ระมัดระวังและพยายามอย่าบังผู้ชมคนอื่นๆในขณะที่คุณกำลังถ่ายภาพและอุปกรณ์ของคุณไม่ควรขวางทางเดิน (ซึ่งรวมถึงขาตั้งกล้องด้วย)

ถ้าคุณยังเป็นมือใหม่ในการถ่ายภาพกีฬาคุณควรเตรียมความพร้อมที่จะถ่ายรูปจำนวนมาก เนื่องจากมีโอกาสสูงที่คุณจะได้รับภาพสวยๆอยู่บ้าง

 

การตั้งค่ากล้องที่คุณต้องการ

แทนที่จะใช้โหมดอัตโนมัติแบบเต็มรูปแบบ ให้เลือกใช้โหมดช่องรับแสง (Aperture Priority หรือ AV) ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมค่าช่องรับแสงทั้งหมดได้ คุณสามารถโฟกัสไปที่ปริมาณแสงที่ต้องการใช้ ในขณะที่กล้องจะปรับความเร็วชัตเตอร์ให้โดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีนี้รูปภาพของคุณจะสว่างสวยงามและคุณยังสามารถหยุดการเคลื่อนไหวของเกมกีฬาได้ด้วย ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมด Av ใน ข้อมูลพื้นฐานของกล้อง # 16: ช่องรับแสง AE (Aperture-priority AE)

มีโหมดการโฟกัสที่แตกต่างกันในกล้องมิเรอร์เลสของคุณ เช่น วัน ช็อต เอเอฟ (One Shot AF) และ เซอโฝ เอเอฟ (Servo AF) เลือกโหมดเซอโฝ เอเอฟ (Servo AF) เพื่อคงโฟกัสของวัตถุแม้ในขณะเคลื่อนที่ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโหมดนี้ในรูปแบบการถ่ายภาพระยะใกล้ ที่ 13 คุณสมบัติหลักของ EOS M50

การดู ISO ของคุณมีความสำคัญเท่าเทียมกัน คุณสามารถปรับ ISO ได้อย่างอิสระที่โหมด Av ตั้งค่า ISO ของคุณเป็น 400 หรือต่ำกว่าเมื่อยังมีแสงสว่างอยู่หรือเพิ่มค่าเป็น 800-1200 ถ้ามีเมฆครึ้มหรืออยู่ในบ้าน ควบคุมความเร็ว ISO ของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยคู่มือ, ข้อมูลพื้นฐานของกล้อง # 5: ความเร็ว ISO

ในการถ่ายภาพการเคลื่อนไหว ให้สลับไปใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องซึ่งจะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้อย่างน้อย 6 เฟรมต่อวินาที (ขึ้นอยู่กับรุ่นของกล้อง) เหมาะสำหรับถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วและเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้จากภาพถ่าย

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งค่าใน การถ่ายภาพกีฬา: วิธีการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวเร็วโดยให้เห็นทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในรูปเดียวกัน

 

รับสำเนาเอกสารของอินโฟกราฟฟิค ที่นี่

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!