Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพที่น่าสนใจเพื่อยกระดับสุนทรียศาสตร์ของการถ่ายภาพของคุณ

2020-04-21

สำหรับภาพถ่ายที่ดี ต้องมีคุณสมบัติบางอย่าง หนึ่งในคุณสมบัติดังกล่าวเรียกว่าองค์ประกอบ การวางตำแหน่งของวัตถุในกรอบที่ทำให้สายตาของผู้ชมมุ่งความสนใจไปยังสิ่งที่น่าสนใจหรือสำคัญที่สุดการจัดองค์ประกอบภาพที่ดีมีหลายวิธี แต่บทความนี้มีเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพห้าอย่างที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

กรอบภาพซ้อนในเฟรมภาพ


เครดิต: jepalmer100
EOS R, RF24-70mm F2.8 L IS USM, f/14, ISO 100, 1/160s, 24mm

การจัดองค์ประกอบภาพนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการนำสายตาผู้ชมของคุณมาสู่ภาพถ่ายพร้อมกับเพิ่มความลึกและบริบทใช้กรอบฉากหน้าที่ซึ่งกรอบจะมาก่อนวัตถุ หรือกรอบฉากหลังที่ซึ่งกรอบทำหน้าที่เป็นฉากหลังของวัตถุ


เครดิต: amebeverly
EOS 5D Mark III, f/4, 1/320s, 28mm

 

กฎแห่งเลขคี่


เครดิต: yensen_tan
Canon 60D, f/5.6, ISO 500, 1/125s, 128mm

คุณอาจเคยได้ยินกฎสามส่วน แต่บางทีอาจไม่เคยได้ยินกฎแห่งเลขคี่ เมื่อเราดูภาพที่มีวัตถุจำนวนคู่ จิตใจของเราจะจับคู่กับมันโดยสัญชาตญาณกฎแห่งเลขคี่ทำให้การประมวลผลเกิดความสับสนโดยการจงใจให้มีวัตถุในภาพเป็นจำนวนเลขคี่

สมองจะคิดว่าเป็นการรวมกลุ่มหากมีวัตถุมากกว่า 9 ชิ้น ซึ่งหมายความว่ากฎแห่งเลขคี่ใช้งานไม่ได้ ดังนั้นจงรักษาจำนวนของวัตถุให้มีเลขตัวเดียวเสมอลองด้วยตัวคุณเองโดยการถ่ายรูปสิ่งของที่คุณมีอยู่ที่บ้าน เช่น ผลไม้ ถ้วย ดินสอ ฯลฯ และใช้พื้นหลังที่เรียบง่ายเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนที่ไม่ต้องการ

 

การจัดภาพแบบสามเหลี่ยมทองคำ


เครดิต: a.k.h.i.l.n
EOS 1200D, EF-S 24mm f/2.8 STM, f/2.8, ISO 200, 1/500s, 24mm

สามเหลี่ยมทองคำ เป็นเทคนิคการจัดองค์ประกอบที่จะช่วยดึงสายตาของคุณไปยังบางพื้นที่ เทคนิคนี้มีประโยชน์เพราะช่วยให้คุณคิดถึงแนวทแยงมุมเมื่อถ่ายภาพ ซึ่งให้องค์ประกอบที่มีไดนามิกมากขึ้นและขั้นตอนง่าย ๆ:

  1. เริ่มต้นด้วยสี่เหลี่ยมผืนผ้า (ช่องมองภาพหรือกรอบของคุณ) จากนั้นพล็อตเส้นทแยงมุมจากด้านล่างซ้ายถึงขวาบน

  2. ถัดไป พล็อตเส้นตั้งฉากจากด้านล่างขวาถึงจุดที่เส้นตัดกับเส้นทแยงมุมก่อนหน้าที่มุม 90°

  3. ที่ซึ่งเส้นกากบาทถูกเรียกว่า "ตา" ซึ่งเป็นจุดโฟกัสสำคัญของภาพของคุณ

 

โปรดทราบ “ตา” ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่มุมบนขวาของภาพปรับสามเหลี่ยมทองคำของคุณใหม่เพื่อให้เหมาะกับตำแหน่งที่คุณต้องการโฟกัส

 

พื้นที่ว่างทางลบ


เครดิต: prashanth_bionic
Canon EOS R, RF85mm f/1.2L USM, f/1.2, ISO 100, 1/2500s, 85mm

พื้นที่ว่างทางลบคือ พื้นที่ระหว่างและรอบ ๆ วัตถุหลักในภาพถ่ายของคุณเป็นเทคนิคที่ยอดเยี่ยมในการช่วยดึงรูปร่างและขนาดให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และเพื่อสร้างภาพที่สะอาดตา

เมื่อใช้อย่างเหมาะสม พื้นที่ว่างทางลบจะตั้งค่าสมดุลตามธรรมชาติกับพื้นที่ว่างทางบวก (ตัวแบบหลัก) ในฉากวิธีที่ดีที่สุดในการใช้เทคนิคนี้คือการไม่สนใจวัตถุในฉากทั้งหมด และเพียงแค่มุ่งเน้นไปที่ช่องว่างระหว่างและรอบ ๆ วัตถุดังกล่าว

 

การเติมเต็มภาพด้วยการเข้าใกล้บุคคลหรือวัตถุ


เครดิต: rehahn_photography
EOS 5D Mark IV, EF85mm f/1.8 USM, f/1.8, 1/3200s, ISO 200, 85mm

ภาพถ่ายจำนวนมากถ่ายจากระยะห่างที่เหมาะสมซึ่งเป็นการเคารพตัวแบบ ส่วนหนึ่งเนื่องมาจากธรรมเนียมปฏิบัติ และอีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณไม่ต้องการหยาบคายถ้าตัวแบบเป็นคน!ตามตัวอย่างนี้แสดงให้เห็นว่าเมื่อคุณขยับเข้าใกล้ตัวแบบของคุณให้เต็มเฟรมและฉากหลังของคุณจะถูกตัดออกไป ทำให้เกิดความรู้สึกใกล้ชิด ราวกับว่าคุณอยู่ที่นั่นกับเธอ

อย่างไรก็ตามหากคุณหรือตัวแบบของคุณรู้สึกไม่สะดวกสบายกับการถ่ายภาพระยะใกล้ คุณสามารถซูมหรือครอบตัดภาพในภายหลังได้เสมอ ดังนั้นจึงมีวิธีที่แน่นอนในการถ่ายภาพให้เต็มเฟรม

นี่เป็นการจัดองค์ประกอบภาพเพียงไม่กี่อย่างที่คุณสามารถเล่นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจยิ่งขึ้น อย่ากลัวที่จะทดสอบและเล่นกับทั้งเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพข้างต้นและอื่น ๆ ที่คุณอาจเจอ อย่าจำกัดของความคิดสร้างสรรค์ของคุณ! สำหรับบทความเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพ ลองดูที่นี่: กฎแห่งเลขคี่เทียบกับกฎสมมาตร กฎพื้นที่ว่าง และพื้นฐานการจัดองค์ประกอบ หากคุณยังใหม่!