LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพอินทีเรีย: 5 เคล็ดลับสำหรับภาพพื้นที่เชิงการค้าและธุรกิจ

2016-10-14

กล้อง EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E24mm f/3.5L II, f/11, 1/40sec, 24mm, ISO 1600 โดย Todd Beltz

คุณคงเคยเห็นภาพ บาร์พร้อมแก้วเรียงรายอย่างสมบูรณ์แบบ และคาเฟ่ที่มีแสงสีน่าเชิญชวนให้เข้าไปนั่งจิบสักแก้วสองแก้ว ถึงแม้ว่าการถ่ายภาพพื้นที่ว่างจะดูเหมือนว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน แต่มีอะไรให้คำนึงถึงมากกว่าการที่เพียงแต่กดชัตเตอร์

การจัดแสง

การจัดแสงคือกุญแจสคัญ เมื่อถ่ายภาพอินทีเรีย แหล่งกำเนิดแสงที่ดีที่สุดคือแสงธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดคือตอนรุ่งสางหรือพลบค่ำ เพราะมีแสงสลัวห้อมล้อมพื้นที่ ก่อนอื่น เปิดหน้าต่างทุกบาน และเปิดไฟทุกดวง เพื่อส่องสว่างพื้นที่ดังกล่าว หลังจากนั้น จัดให้มีแสงสว่างโดยรอบ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีมุมมืดหรือบริเวณที่แสงจ้าเกินไป

อุปกรณ์

ขาตั้งกล้องที่มั่นคงแข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญ ลงทุนกับขาตั้งกล้องคุณภาพดี อย่าใช้ขาตั้งบอบบางที่เป็นของแถมเมื่อซื้อกล้อง DSLR ผมชอบขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์มากกว่า เพราะแข็งแรงแต่น้ำหนักเบา เหมาะมากกับการเดินทาง และงานถ่ายภาพประจำวัน

ในส่วนขาตั้ง ผมชอบแบบหัวเกียร์มากกว่าหัวบอล สำหรับการถ่ายภาพอินทีเรีย เพราะคุณควบคุมการเคลื่อนไหวของหัวเกียร์ได้มากกว่าหัวบอล

นอกจากนี้ ผมขอแนะนำให้ใช้เลนส์มุมกว้าง เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II ของ Canon เหมาะมากสำหรับงานแนวนี้ ตามปกติผมจะถ่่ายภาพในระยะ 28-32มม. เพื่อหลีกเลี่ยงความบิดเบือนและรักษาเส้นให้ตรง

กล้อง EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E24mm f/3.5L II, f/11, 1/5sec, 24mm, ISO 1600 โดย Todd Beltz

บรรยากาศ

พื้นที่อินทีเรียไม่สามารถถ่ายภาพแบบยยังไงยังงั้น ไม่ว่าการออกแบบอินทีเรียจะเลิศสักเพียงใด สัมผัสเล็กๆ จะเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับพื่นที่ดังกล่าว แม้ว่าจะเป็นบางสิ่งที่เรียบง่าย เช่น ตะกร้าผลไม้บนโต๊ะด้านข้าง หรือใช้บุคคลเติมแต่งองค์ประกอบของภาพ

การรับแสง

อย่ามองข้ามรายละเอียด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในพื้นที่เชิงการค้า ขอให้จับภาพรายละเอียดปลีกย่อย เพื่อจูงใจลูกค้าเป้าหมาย รายละเอียดที่ซ่อนเร้น เช่น แสงแวววาวของโซฟาหนังแท้ หรือวัสดุเฟอร์นิเจอร์ที่สีตัดกัน เป็นส่วนที่จะสร้างบรรยากาศของพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นเอง ผมจึงชอบตั้งค่า f-stop สูง (เช่น f/22) และตั้งค่า ISO ต่ำ และปรับการรับแสงให้นานขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าทุกองค์ประกอบของภาพจะคมชัด

กล้อง EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E24mm f/3.5L II, f/11, 1/40sec, 24mm, ISO 400 โดย Todd Beltz

มุมต่างๆ

ขอให้ถ่ายภาพห้องมากว่าหนึ่งมุมเสมอ โดยมีลูกเล่นจากมุมมองต่างๆ กัน นี่จะเป็นหลักประกันว่าคุณจับภาพพื้นที่ได้ทั้งหมด นอกจากนี้ผลลัพธ์จะออกมาเป็นภาพที่น่าสนใจมากขึ้น โดยให้ภาพที่โดดเด่นกว่าของคนอื่น ถ้าคุณถ่ายภาพห้องแคบๆ การเลือกถ่ายภาพจากมุมห้องจะช่วยสร้างภาพให้ห้องดูกว้างขึ้น แม้แต่การเพิ่มเนื้อที่เพียง 2 นิ้วในภาพที่จับได้ก็จะทำให้เกิดความแตกต่างมากทีเดียว

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

Vanan M
โปรไฟล์ช่างภาพ

Vanan M เป็นช่างภาพแนวไลฟ์สไตล์และอาหาร พักอยู่ที่สิงคโปร์ และรักการเที่ยวกลางคืน เขาจะอยู่หลังกล้อง หรือไม่ก็อยู่หลังบูธดีเจที่ไนท์คลับ