เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพอินทีเรีย: 5 เคล็ดลับสำหรับภาพพื้นที่เชิงการค้าและธุรกิจ

กล้อง EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E24mm f/3.5L II, f/11, 1/40sec, 24mm, ISO 1600 โดย Todd Beltz

คุณคงเคยเห็นภาพ บาร์พร้อมแก้วเรียงรายอย่างสมบูรณ์แบบ และคาเฟ่ที่มีแสงสีน่าเชิญชวนให้เข้าไปนั่งจิบสักแก้วสองแก้ว ถึงแม้ว่าการถ่ายภาพพื้นที่ว่างจะดูเหมือนว่าเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน แต่มีอะไรให้คำนึงถึงมากกว่าการที่เพียงแต่กดชัตเตอร์

การจัดแสง

การจัดแสงคือกุญแจสคัญ เมื่อถ่ายภาพอินทีเรีย แหล่งกำเนิดแสงที่ดีที่สุดคือแสงธรรมชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดคือตอนรุ่งสางหรือพลบค่ำ เพราะมีแสงสลัวห้อมล้อมพื้นที่ ก่อนอื่น เปิดหน้าต่างทุกบาน และเปิดไฟทุกดวง เพื่อส่องสว่างพื้นที่ดังกล่าว หลังจากนั้น จัดให้มีแสงสว่างโดยรอบ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีมุมมืดหรือบริเวณที่แสงจ้าเกินไป

อุปกรณ์

ขาตั้งกล้องที่มั่นคงแข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญ ลงทุนกับขาตั้งกล้องคุณภาพดี อย่าใช้ขาตั้งบอบบางที่เป็นของแถมเมื่อซื้อกล้อง DSLR ผมชอบขาตั้งกล้องคาร์บอนไฟเบอร์มากกว่า เพราะแข็งแรงแต่น้ำหนักเบา เหมาะมากกับการเดินทาง และงานถ่ายภาพประจำวัน

ในส่วนขาตั้ง ผมชอบแบบหัวเกียร์มากกว่าหัวบอล สำหรับการถ่ายภาพอินทีเรีย เพราะคุณควบคุมการเคลื่อนไหวของหัวเกียร์ได้มากกว่าหัวบอล

นอกจากนี้ ผมขอแนะนำให้ใช้เลนส์มุมกว้าง เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II ของ Canon เหมาะมากสำหรับงานแนวนี้ ตามปกติผมจะถ่่ายภาพในระยะ 28-32มม. เพื่อหลีกเลี่ยงความบิดเบือนและรักษาเส้นให้ตรง

กล้อง EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E24mm f/3.5L II, f/11, 1/5sec, 24mm, ISO 1600 โดย Todd Beltz

บรรยากาศ

พื้นที่อินทีเรียไม่สามารถถ่ายภาพแบบยยังไงยังงั้น ไม่ว่าการออกแบบอินทีเรียจะเลิศสักเพียงใด สัมผัสเล็กๆ จะเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับพื่นที่ดังกล่าว แม้ว่าจะเป็นบางสิ่งที่เรียบง่าย เช่น ตะกร้าผลไม้บนโต๊ะด้านข้าง หรือใช้บุคคลเติมแต่งองค์ประกอบของภาพ

การรับแสง

อย่ามองข้ามรายละเอียด ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในพื้นที่เชิงการค้า ขอให้จับภาพรายละเอียดปลีกย่อย เพื่อจูงใจลูกค้าเป้าหมาย รายละเอียดที่ซ่อนเร้น เช่น แสงแวววาวของโซฟาหนังแท้ หรือวัสดุเฟอร์นิเจอร์ที่สีตัดกัน เป็นส่วนที่จะสร้างบรรยากาศของพื้นที่ดังกล่าว ดังนั้นเอง ผมจึงชอบตั้งค่า f-stop สูง (เช่น f/22) และตั้งค่า ISO ต่ำ และปรับการรับแสงให้นานขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าทุกองค์ประกอบของภาพจะคมชัด

กล้อง EOS 5D Mark III, เลนส์ TS-E24mm f/3.5L II, f/11, 1/40sec, 24mm, ISO 400 โดย Todd Beltz

มุมต่างๆ

ขอให้ถ่ายภาพห้องมากว่าหนึ่งมุมเสมอ โดยมีลูกเล่นจากมุมมองต่างๆ กัน นี่จะเป็นหลักประกันว่าคุณจับภาพพื้นที่ได้ทั้งหมด นอกจากนี้ผลลัพธ์จะออกมาเป็นภาพที่น่าสนใจมากขึ้น โดยให้ภาพที่โดดเด่นกว่าของคนอื่น ถ้าคุณถ่ายภาพห้องแคบๆ การเลือกถ่ายภาพจากมุมห้องจะช่วยสร้างภาพให้ห้องดูกว้างขึ้น แม้แต่การเพิ่มเนื้อที่เพียง 2 นิ้วในภาพที่จับได้ก็จะทำให้เกิดความแตกต่างมากทีเดียว

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

Vanan M
โปรไฟล์ช่างภาพ

Vanan M เป็นช่างภาพแนวไลฟ์สไตล์และอาหาร พักอยู่ที่สิงคโปร์ และรักการเที่ยวกลางคืน เขาจะอยู่หลังกล้อง หรือไม่ก็อยู่หลังบูธดีเจที่ไนท์คลับ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.