LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์

2017-04-20

การพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์เป็นกระบวนการที่ให้ัผลคุ้มค่า ซึ่งเพิ่มความสนุกสูงสุดให้กับการถ่ายภาพ เมื่อใช้้เครื่องพิมพ์คุณภาพสูง หมึก และกระดาษชนิดพิเศษ ช่างภาพจะสามารถควบคุมรูปแบบการนำเสนอภาพถ่ายได้ดั่งใจและสนุกไปกับการสร้างสรรค์งานศิลปะไร้ขีดจำกัดด้วยการถ่ายทอดสี โทนสี และรายละเอียดที่ละเอียดอ่อน

 

การพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์เป็นกระบวนการที่ให้ผลคุ้มค่า ซึ่งเพิ่มความสนุกสูงสุดให้กับการถ่ายภาพ คุณจึงสามารถถ่ายทอดความเข้มสีของน้ำทะเลสีฟ้าอมเขียวหรือความอบอุ่นจากรอยยิ้มย่นของของผู้สูงวัยให้อยู่ในรูปแบบที่มีคุณค่า เป็นรูปธรรม และสัมผัสได้ เมื่อมีการแชร์ภาพถ่ายทางออนไลน์ ความคิดสร้างสรรค์ของช่างภาพที่ถ่ายทอดไว้ในภาพจะสูญหายไปมากเนื่องจากการใช้เทคโนโลยีบีบอัดภาพมากเกินไป เมื่อใช้้เครื่องพิมพ์คุณภาพสูง หมึก และกระดาษชนิดพิเศษ ช่างภาพจะสามารถควบคุมรูปแบบการนำเสนอภาพถ่ายได้ดั่งใจและสนุกไปกับการสร้างสรรค์งานศิลปะไร้ขีดจำกัดด้วยการถ่ายทอดสี โทนสี และรายละเอียดที่ละเอียดอ่อน

เครื่องมือในการพิมพ์แบบวิจิตรศิลป์นั้นแตกต่างกันไปตามความต้องการในการควบคุมและงบประมาณของช่างภาพแต่ละราย แต่จากมุมมองของกระบวนการถ่ายภาพตั้งแต่ต้นจนถึงพิมพ์ภาพนั้น ชุดเครื่องมือทั่วไปสามารถประกอบด้วย:

1) กล้องระดับมืออาชีพ เช่น Canon EOS 5D MARK IV
2) ซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพที่มีประสิทธิภาพ เช่น Adobe Photoshop
3) เครื่องมือจัดการสีพื้นฐานสำหรับการปรับเทียบจอภาพ
4) เครื่องพิมพ์ภาพถ่ายมืออาชีพ หมึกพิมพ์ และกระดาษชนิดพิเศษ

 

ถ่ายทอดทุกรายละเอียด

เพื่อให้ได้ภาพพิมพ์ที่ดีที่สุด ควรเริ่มต้นด้วยกล้องระดับมืออาชีพที่ออกแบบมาเพื่อถ่ายภาพด้วยความละเอียดและความลึกสีที่ยอดเยี่ยม (เช่น Canon EOS 5D Mark IV) เมื่อรวมเข้ากับการถ่ายภาพในรูปแบบ RAW ในกล้อง คุณจะได้รับคุณภาพภาพถ่ายในระดับสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

ซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพมีความสำคัญ

แม้ว่าการปรับแต่งไฟล์ RAW สามารถทำได้ด้วยซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพระดับเริ่มต้น เช่น Adobe PS Elements แต่ผลลัพธ์สุดท้ายที่ออกมาจะไม่เหมาะสำหรับการพิมพ์แบบวิจิตรศิลป์ ซอฟต์แวร์ระดับผู้เริ่มต้นเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อประมวลภาพที่ระดับ 8 บิตต่อแชนแนล ซึ่งมีคุณภาพต่ำกว่า

8 บิต สูงสุด 256 สี

16 บิต สูงสุด 65,536 สี

 

ทำไม ‘บิต’ จึงมีความสำคัญ

‘บิต’ คือ ศัพท์ทางคอมพิวเตอร์สำหรับที่จัดเก็บข้อมูล ซึ่งสามารถประกอบด้วยค่าสองค่าเท่านั้นคือ 0 หรือ 18 บิต หมายถึง กลุ่มข้อมูลที่มีทั้งหมด 8 บิต หรือก็คือ 2 ยกกำลัง 8 ดังนั้น จึงสามารถแสดงสีที่กำหนดไว้ 256 สี ในทำนองเดียวกัน 16 บิต หมายถึง ขนาดข้อมูลที่มีทั้งหมด 16 บิต หรือก็คือ 2 ยกกำลัง 16 ซึ่งสามารถกำหนดสีได้สูงสุด 65,536 สี เห็นได้ว่า ข้อมูลสีที่สามารถเข้าถึงได้ในการประมวลผลแบบ 8 บิตนั้นมีปริมาณน้อยกว่า 16 บิตอยู่มาก

Adobe Photoshop รองรับการตกแต่งภาพในโหมด 16 บิตต่อแชนแนล ซึ่งสร้างความแตกต่างอย่างมากในระหว่างขั้นตอนการปรับแต่งภาพ เนื่องจากเฮดรูม (headroom) เพิ่มเติมในปริภูมิสีจะลดโอกาสการเกิดลายแถบสี (banding) ในระหว่างการพิมพ์ ซึ่งเกิดขึ้นโดยเฉพาะกับภาพที่ถ่ายทอดโทนสีอย่างต่อเนื่องนุ่มนวล เช่น ท้องฟ้าสีฟ้าหรือโทนสีผิว แม้ว่าภาพที่พิมพ์ออกมาเป็นสีขาวดำ การตกแต่งภาพในโหมด 16 บิตจะช่วยให้สามารถเข้าถึงช่วงโทนสีเทาที่หลากหลายขึ้นเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

เครื่องมือแก้ไขสีสำหรับจอภาพของคุณ 

จอภาพของคุณควรได้รับการปรับเทียบสี เพื่อให้การปรับสีในระหว่างขั้นตอนการตกแต่งภาพมีความถูกต้องแม่นยำ จอภาพแต่ละจอมีความสว่าง ความเปรียบต่าง และช่วงสีแตกต่างกัน ซึ่งทำให้ยากที่จะตรวจสอบว่าการตกแต่งภาพบนหน้าจอเป็นเอฟเฟกต์ที่ตั้งใจให้ปรากฏบนกระดาษพิมพ์จริงหรือไม่ หน้าจอที่ไม่มีการปรับเทียบจะทำให้ยากต่อการได้ภาพพิมพ์ที่ต้องการ ส่งผลให้การแสดงสีสันในระหว่างขั้นตอนการพิมพ์ดูไม่น่าเชื่อถือ ผู้ใช้จะไม่สามารถควบคุมสิ่งที่ตนเองเห็นได้

 

X-rite ColorMunki Display

เครื่องมือจับคู่สี เช่น X-rite ColorMunki Display ปรับลักษณะการแสดงสีบนหน้าจอให้เป็นมาตรฐาน ดังนั้น คุณจึงมีความมั่นใจมากขึ้นในระหว่างกระบวนการปรับแต่งภาพ

 

ข้อสุดท้ายแต่สำคัญไม่น้อยคือ เครื่องพิมพ์

เครื่องพิมพ์ภาพถ่ายระดับมืออาชีพสมัยใหม่สามารถถ่ายทอดสีสันและรายละเอียดได้หลากหลาย ช่างภาพที่เสาะหาวิธีการถ่ายทอดภาพสีและขาวดำที่ดีที่สุดควรลองดู

 

imagePROGRAF PRO-500
เครื่องพิมพ์ระบบหมึก 12 สีซึ่งมีหมึกสีเดียว 4 สี สำหรับช่างภาพที่พิมพ์ภาพวิจิตรศิลป์ขนาด A2 ในคุณภาพระดับดีที่สุดเท่าจะทำได้

 

PIXMA PRO-1
เครื่องพิมพ์ระบบหมึก 12 สี สำหรับช่างภาพที่พิมพ์ภาพวิจิตรศิลป์ขนาดสูงสุด 13x19 นิ้ว (A3 ขึ้นไป) ซึ่งแสดงภาพสีและขาวดำได้อย่างยอดเยี่ยม

 

PIXMA PRO-10
เครื่องพิมพ์ระบบหมึก 10 สีสำหรับภาพขนาดสูงสุด 13x19 นิ้ว (A3 ขึ้นไป) และมีคุณสมบัติเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้

 

PIXMA PRO-100
เครื่องพิมพ์ระบบหมึก 8 สี สำหรับภาพถ่ายขนาดสูงสุด 13x19 นิ้ว (A3 ขึ้นไป) และมีคุณสมบัติเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้

 

และเพื่อรองรับเครื่องพิมพ์ประสิทธิภาพสูงเหล่านี้ Canon มีสื่อกระดาษหลากหลายรูปแบบเพื่อเติมเต็มความคิดสร้างสรรค์ของคุณ

ในบทความถัดไป เราจะมาดูทฤษฎีสีพื้นฐานและปริภูมิสี และเหตุผลที่ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลต่อการพิมพ์แบบวิจิตรศิลป์


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!