เคล็บลับการถ่ายภาพ

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์ - ตอนที่ 3: โปรไฟล์สีและการปรับค่าสี

ในตอนที่ 2 ของบทความชุดนี้ เราได้กล่าวถึงปริภูมิสี อาทิ sRGB, Adobe RGB ฯลฯ และความสำคัญของการเลือกปริภูมิสีที่ถูกต้องสำหรับการพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์กันไปแล้ว ในบทความนี้ เราจะลองมาศึกษาหัวข้อเกี่ยวกับโปรไฟล์สีและการปรับค่าสีกัน

โปรไฟล์สีและการปรับค่าสี

 

โปรไฟล์สีจริงๆ แล้วคืออะไร

โปรไฟล์สี คือ ตารางทางคณิตศาสตร์ที่กำหนดสีต่างๆ สำหรับอุปกรณ์ของคุณ กล้อง จอแสดงผล และเครื่องพิมพ์ทุกรุ่นจะมีโปรไฟล์สีเฉพาะของตัวเอง และโปรไฟล์สีของอุปกรณ์เหล่านั้นจะไม่เข้ากันเสมอไป ซึ่งความแตกต่างของสีนี้เรียกว่า ความไม่เข้ากันของขอบเขตสี (Gamut Mismatch) ที่เกิดขึ้นจากระบบสีและเทคโนโลยีที่ใช้ในการถ่ายทอดและแสดงสีแตกต่างกัน

ดังนั้น ภาพที่เหลืออยู่ในกล้องจึงมีโปรไฟล์สีที่ฝังตัวอยู่ (เช่น Adobe RGB หรือ sRGB) ซึ่งช่วยให้คอมพิวเตอร์ของคุณสามารถหาสีที่ใกล้เคียงที่สุดเพื่อใช้ในการแสดงหรือพิมพ์ภาพถ่าย โปรไฟล์สีที่ฝังตัวนี้จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการแก้ไขสีและการจัดการสีทำงานอย่างเหมาะสม

สำหรับการจัดการความไม่เข้ากันของขอบเขตสี ระบบจัดการสีของ Adobe Photoshop และ Adobe Lightroom จะเปรียบเทียบโปรไฟล์สีของภาพ หน้าจอ และเครื่องพิมพ์ และให้คุณควบคุมวิธีการจัดการผลลัพธ์อย่างดีที่สุดผ่านตัวเลือกการปรับค่าสีในกล่องข้อความแสดงการพิมพ์ เมื่อภาพถูกส่งไปเพื่อทำการพิมพ์ 

 

โปรไฟล์สี

 

ตัวเลือกการปรับค่าสีทั้งสี่ตัวเลือกได้แก่:

Perceptual
อัลกอริทึม Perceptual RI (การปรับค่าสีซึ่งรับรู้ได้) จะถ่ายทอดสีทั้งหมดของฉากในภาพถ่ายใหม่โดยใช้การบีบขอบเขตสี โดยทั่วไป อัลกอริทึมจะแมปสีของภาพถ่ายใหม่เพื่อให้เข้ากับความสามารถในการพิมพ์สีของเครื่องพิมพ์ พึงระลึกว่าเมื่อใช้การบีบขอบเขตสี แม้ว่าสีที่อยู่นอกขอบเขตสีจะได้รับการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด แต่สีที่อยู่ในขอบเขตสีก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน แต่วิธีนี้จะทำให้แน่ใจว่าความสัมพันธ์ของสีและการเปลี่ยนผ่านระหว่างสีต่างๆ (เช่น การขับเน้นสีของท้องฟ้าในช่วงฤดูใบไม้ร่วงให้เข้มขึ้นเรื่อยๆ) จะเป็นไปอย่างนุ่มนวลกลมกลืน ดังนั้น โหมด Perceptual จึงเหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพถ่ายที่สวยงามน่ามอง เนื่องจากภาพจะมีการเกลี่ยโทนสีผิวและฉากได้อย่างดีเยี่ยม ผลลัพธ์คือภาพถ่ายที่สวยงามน่าประทับใจและนุ่มนวลมากขึ้นกว่าเดิม และไม่เกิดลายแถบสี (Colour Banding) อย่างไรก็ดี โหมดนี้มีแนวโน้มที่จะปรับสีในภาพถ่ายให้จางลง เนื่องจากพยายามปรับสมดุลของสีในภาพถ่ายใหม่

Absolute
ในทางกลับกัน อัลกอริทึม Absolute RI (การปรับค่าสีแบบสัมบูรณ์) จะใช้ Gamut Clipping ในการจัดการความแตกต่างของสีระหว่างอุปกรณ์ Gamut Clipping เพียงขจัดสีที่อยู่นอกขอบเขตสีและเหลือเฉพาะสีที่อยู่ขอบเขตสีไว้เท่านั้น ดังนั้น เมื่อใช้ร่วมกับเครื่องพิมพ์ 4 สีทั่วไป โหมดนี้มีแนวโน้มที่จะให้การเกลี่ยสีที่ "ไม่แน่นอน" ซึ่งส่งผลให้เกิดลายแถบสีที่มองเห็นได้ชัด อย่างไรก็ดี สำหรับเครื่องพิมพ์ระบบหมึก 11 สี เช่น Canon imagePROGRAF PRO-500 อาจไม่ปรากฏเอฟเฟ็กต์แถบสี เนื่องจากเครื่องพิมพ์มีขอบเขตสีที่กว้างมาก ช่างภาพอาจพบว่าอัลกอริทึมการปรับค่าสีแบบสัมบูรณ์ให้ภาพที่มีความแม่นยำของสีมากขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภาพถ่ายและเครื่องพิมพ์ด้วย

 

การปรับค่าสี – Perceptual RI กับ Absolute RI

การปรับค่าสีซึ่งรับรู้ได้กับการปรับค่าสีแบบสัมบูรณ์

 

Saturation
อัลกอริทึม Saturation RI (การปรับค่าสีแบบความอิ่มตัว) เหมือนกับ Perceptual RI ตรงที่จะถ่ายทอดสีทั้งหมดของฉากในภาพถ่ายใหม่ แต่พยายามที่จะรักษาความเข้มของสีมากกว่าความถูกต้องของสี นั่นหมายความว่าตัวเลือกนี้สามารถเปลี่ยนสีของภาพถ่ายไปได้อย่างสิ้นเชิง เช่น เปลี่ยนโทนสีน้ำเงินเป็นสีเขียว เพื่อรักษาความอิ่มตัวของสีให้เข้มเช่นเดิม ดังนั้น โดยปกติช่างภาพจึงไม่นิยมใช้โหมดนี้ในการพิมพ์ภาพ

Relative Colorimetric
ตัวเลือกสุดท้ายคืออัลกอริทึม Relative Colorimetric RI (การปรับค่าสีแบบวัดสีเทียบเคียง) ใช้สำหรับตรวจสอบสีของภาพบนกระดาษสีขาวนวล เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถระบุจุดสีขาวในโปรไฟล์ ICC ได้ ดังนั้น โหมดนี้จึงไม่เหมาะสำหรับการพิมพ์ภาพแบบวิจิตรศิลป์

 

การปรับค่าสี – การวัดสีเทียบเคียง

การปรับค่าสี – การวัดสีเทียบเคียง

 

สิ่งสำคัญคือ ควรเข้าใจวิธีการทำงานของการปรับค่าสีเหล่านี้ เพื่อช่วยให้คุณควบคุมการเปลี่ยนแปลงของสีที่เกิดขึ้นเมื่อส่งไฟล์ภาพไปทำการพิมพ์

โดยทั่วไป อัลกอริทึมการปรับค่าสี (RI) จะ
- ถ่ายทอดสีทั้งหมดของฉากในภาพถ่ายใหม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนของสีแบบฉับพลัน
- หรือตัดสีที่ไม่เข้ากันกับภาพ และพิมพ์ภาพโดยไม่เปลี่ยนสีที่ได้รับผลกระทบ

โดยสรุป ช่างภาพที่ต้องการพิมพ์ภาพวิจิตรศิลป์ควรเข้าใจความต้องการของตนเองในการแสดงสีสัน หากความถูกต้องของสีคือสิ่งสำคัญ ควรลงทุนใช้เครื่องพิมพ์ที่มีขอบเขตสีกว้างมากๆ อย่างเช่น Canon imagePROGRAF PRO-500 และพิมพ์ภาพในโหมด Absolute หากความถูกต้องของสีไม่ใช่สิ่งที่สำคัญมาก โหมด Perceptual จะให้ผลลัพธ์ที่สวยงามน่ามองอย่างมากเมื่อนำมาใช้กับเครื่องพิมพ์ภาพที่มีประสิทธิภาพ

 

ในบทความต่อไป เราจะมาดูพื้นฐานของการจัดเตรียมขั้นตอนการทำงานสำหรับการแก้ไขสีกัน


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.