เคล็บลับการถ่ายภาพ

เคล็ดลับที่ไม่ควรพลาดจากช่างภาพสตรีทระดับมืออาชีพ

ในการถ่ายภาพสตรีทนั้น ช่างภาพจะถ่ายภาพสิ่งที่เขาหรือเธอเห็นว่าสวยงามหรือแปลกใหม่ในสถานที่ที่พบเจอในชีวิตประจำวันหรือขณะเดินทางท่องเที่ยว ด้วยกล้อง Canon EOS DSLR คุณสามารถถ่ายภาพสตรีทให้มีความน่าประทับใจได้มากขึ้น โดยใช้การตั้งค่ากล้องที่หลากหลายขึ้น ในที่นี้ เราจะแสดงการตั้งค่ากล้องบางอย่างและแนะนำเคล็ดลับจากช่างภาพมืออาชีพที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณออกไปถ่ายภาพ

 

หยุดการเคลื่อนไหวของน้ำที่สาดกระเซ็น

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 58 มม./ Shutter-priority AE (f/4, 1/1,000 วินาที, EV+1.7)/ ISO 400/ WB: 4,200K

เมื่อต้องการถ่ายภาพน้ำที่กำลังพุ่งขึ้นจากก็อกน้ำในสวนและสาดกระเซ็นให้สื่อพลังการเคลื่อนไหว ผมเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงในการถ่าย จุดสำคัญในที่นี้คือการเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ไม่เร็วจนเกินไป
(ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

ปรับความเร็วชัตเตอร์เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของหยดน้ำ

 

ขอแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/1000 วินาทีเพื่อหยุดภาพการกระจายของน้ำจากก็อก การทำเช่นนั้นทำให้น้ำที่พุ่งขึ้นอยู่เบลอเล็กน้อย จึงเป็นการเพิ่มมิติการเคลื่อนไหวให้ภาพ หากคุณต้องการถ่ายภาพโดยไม่ให้มีการสาดกระเซ็นเลย ให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/2000 วินาทีหรือเร็วกว่า

 
 

ชดเชยแสงเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์ที่ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น

 

ผมตั้งค่าชดเชยแสงเป็น EV+1.7 เพื่อขับเน้นความรู้สึกเย็นสดชื่นของน้ำ ผมพยายามขับเน้นน้ำที่เป็นหยดโดยเลือกแบ็คกราวด์มืดๆ แต่ภาพทั้งภาพออกมามืดเกินไป ผมจึงเพิ่มความสว่างโดยการปรับปริมาณการเปิดรับแสง

 
 

การถ่ายภาพผู้คนเดินผ่านไปมาสไตล์สตรีท

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/8 วินาที, EV+2.0)/ ISO 125/ WB: 4,900K

ผมใช้ความเร็วชัตเตอร์ช้าเพื่อเบลอการเคลื่อนไหวของคนที่เดินผ่านไปมาบนท้องถนน ในภาพนี้ ผมเพิ่มความรู้สึกของภาพผู้คนกำลังเดินขวักไขว่ให้มีพลังยิ่งขึ้นโดยการสร้างความเปรียบต่างกับประตูม้วนที่ปิดนิ่งอยู่เป็นแบ็คกราวด์
(ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

เลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ทำให้การเคลื่อนไหวของผู้คนที่เดินผ่านไปมาเบลอ

 

โดยทั่วไป ความเร็วชัตเตอร์ช้าที่ประมาณ 1/10 วินาทีเหมาะสมหากคุณต้องการเบลอการเคลื่อนไหวของคน เลือกโหมด Shutter-priority AE เพื่อจะได้เก็บค่าที่ตั้งไว้ให้คงที่ได้

 
 

สร้างภาพถ่ายที่ขับเน้นตัวแบบเคลื่อนไหว

 

เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ที่มีพลังในภาพถ่ายของคุณ สิ่งที่คุณทำได้คือการจัดองค์ประกอบภาพโดยสร้างความเปรียบต่างระหว่างตัวแบบเคลื่อนไหวกับตัวแบบนิ่ง ภาพนี้ ผมจับโฟกัสที่ประตูม้วนในแบ็คกราวด์และรอจนกว่าจะมีคนเดินผ่านก่อนที่จะกดถ่ายภาพ

 
 

การถ่ายภาพเด็กให้ดูเป็นธรรมชาติ

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 145 มม./ Aperture-priority AE (f/9, 1/400 วินาที, EV+1.0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

 

ฉันต้องการถ่ายภาพเด็กที่กำลังวิ่งเล่นบนสนามหญ้าอย่างสนุกสนานให้คมชัด ฉันเลือกถ่ายภาพจากจุดที่ห่างออกมาเพื่อสร้างบรรยากาศภาพที่ดูเป็นธรรมชาติและร่าเริงที่ถ่ายทอดการแสดงออกอย่างมีชีวิตชีวาของตัวแบบ
(ภาพและเรื่องโดย: Maiko Fukui)

เลือกทางยาวโฟกัสที่เหมาะสมเพื่อขับเน้นการแสดงออกที่เป็นธรรมชาติของตัวแบบ

 

ในการถ่ายภาพเด็กให้มีการแสดงออกที่ดูเป็นธรรมชาติ ฉันเลือกใช้เลนส์เทเลโฟโต้และตั้งค่าทางยาวโฟกัสเป็น 145 มม. เพื่อถ่ายภาพจากระยะห่างระดับหนึ่งเพื่อไม่ให้เด็กตื่นกล้อง ฉันถ่ายภาพนี้เงียบๆ จากตำแหน่งที่ห่างออกมาขณะที่เธอกำลังเล่นกับพ่อแม่

 
 

เลือกค่า f ที่จับภาพตัวแบบได้คมชัด

 

ฉันตั้งค่ารูรับแสงที่เอื้อให้ฉันถ่ายภาพเด็กให้เห็นชัดเจนได้ เนื่องจากฉันใช้เลนส์เทเลโฟโต้ เอฟเฟ็กต์แบ็คกราวด์เบลอจึงเกิดขึ้นที่ค่า f/9 ซึ่งช่วยขับเน้นตัวแบบให้ดูเด่น ดูให้แน่ใจว่าความเร็วชัตเตอร์ไม่ช้าเกินไป

 
 
Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง Studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 
Maiko Fukui

เกิดปี 1983 ในโอซาก้า ช่างภาพ ทำงานในงานถ่ายภาพนิตยสารและโฆษณา เขียนหนังสือ เวิร์คช็อปการถ่ายภาพ และอื่นๆ

http://caby.exblog.jp/

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.