เคล็บลับการถ่ายภาพ

ภาพทิวทัศน์ – การถ่ายภาพทิวทัศน์หลากสีสันโดยใส่ใจกับมุมกล้อง

ทันทีที่จับกล้อง EOS ของตัวเองไว้ในมือแล้ว ก็ออกไปลองใช้ทักษะการถ่ายภาพในสนามจริงได้เลย! ในส่วนนี้ ช่างถ่ายภาพทิวทัศน์ระดับมืออาชีพจะมาแนะนำเคล็ดลับในการใช้ EOS 6D และเทคนิคต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพทิวทัศน์ได้ทันที (เรื่องโดย: Kentaro Fukuda)

หน้า: 1 2

EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 135 มม./ Aperture-priority AE (1/60 วินาที, f/4, +2.7EV)/ ISO 400/ WB: แสงในร่ม
ภาพซ้อนที่เกิดจากการรวมสองภาพเข้าด้วยกัน ผมถ่ายภาพแรกโดยโฟกัสไปที่ใบเมเปิล แล้วนำมาผสานกับภาพที่สองซึ่งผมตั้งใจทำให้ภาพเบลอเพื่อให้มีบรรยากาศที่เหมือนฝัน

ให้ความสำคัญกับแสงและมุม

ทิวทัศน์ธรรมชาติที่เดียวกันแต่ให้ภาพถ่ายที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ช่วงเวลาของวันรวมถึงแสงสว่างรอบๆ มีธีมที่น่าสนใจอยู่มากมายไม่มีที่สิ้นสุด ตั้งแต่วิวที่กว้างใหญ่ไพศาลไปจนถึงผลผลิตเล็กๆ จากธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวเรา ดังนั้นการสร้างภาพถ่ายที่น่าประทับใจ คุณต้องเลือกมุมที่ดีที่สุดและคำนึงถึงสภาพแสงด้วย
กำลังในการแยกรายละเอียดสูงของเซนเซอร์ขนาดฟูลเฟรม ทำให้มั่นใจได้ว่าคุณจะสามารถถ่ายทอดความงดงามประณีตของวิวทิวทัศน์ได้อย่างแม่นยำ ไม่เพียงเท่านั้น EOS 6D ยังให้ประสิทธิภาพการทำงานพื้นฐานในระดับสูง รวมถึงคุณสมบัติกันชื้นและฝุ่น ภาพในช่องมองภาพที่มีขนาดใหญ่และชัดเจน และฟังก์ชั่น Live View ที่ทำให้สามารถโฟกัสแบบแมนนวลได้ด้วยการขยายส่วนต่างๆ ของภาพ เมื่อนำมาใช้กับเลนส์ EF ที่มีมากมายหลายรุ่น คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านภาพถ่ายได้หลากหลายรูปแบบ


3 เคล็ดลับการถ่ายภาพทิวทัศน์

・สภาพแสงจะแตกต่างกันไปตามสภาพอากาศและเวลา
・ถ่ายภาพโดยใช้ประโยชน์จากลักษณะเฉพาะของเลนส์
・หมั่นขยับเปลี่ยนตำแหน่งเพื่อมองหามุมที่ดีที่สุด


คุณสมบัติที่แนะนำ EOS 6D

ตั้งการควบคุมด้วยตนเอง
การกำหนดฟังก์ชั่น เริ่ม AF ให้กับปุ่ม AF-ON จะป้องกันไม่ให้มีการดำเนินการใดๆ ที่ไม่ได้ตั้งใจได้

เทคนิค 1

การชดเชยแสงสำหรับเอฟเฟ็กต์ไฮคีย์

การชดเชยแสง: ไม่มี

Exposure
การชดเชยแสง: +1EV
EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 121 มม./ Aperture-priority AE (1/80 วินาที, f/4, +1EV)/ ISO 200/ WB: เมฆครึ้ม 

ความรู้สึกของภาพถ่ายเปลี่ยนไปอย่างมากเมื่อเปิดรับแสงเพิ่มขึ้น ความรู้สึกสดใสเจิดจ้าจะถูกเติมเข้ามาในภาพเพื่อช่วยถ่ายทอดความงดงามของแสง

ใช้เอฟเฟ็กต์ไฮคีย์เพื่อขับเน้นแสงสว่าง

ภาพถ่ายใบเมเปิลใต้ร่มเงาที่มีพื้นหลังสว่าง หากไม่ได้ชดเชยแสงในฉากที่มีความแตกต่างของแสงอย่างมากเช่นในภาพนี้ ใบเมเปิลที่อยู่ใต้ร่มเงาก็จะมืดและไม่โดดเด่น
ในกรณีนี้ แทนที่จะพยายามสร้างภาพถ่ายใกล้เคียงกับสิ่งที่ตาเห็น ลองทำให้ภาพน่าสนใจมากขึ้นด้วยการสร้างเอฟเฟ็กต์ไฮคีย์ โดยการเปิดรับแสงเพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มความสว่างในภาพ การทำเช่นนี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอันนุ่มนวลให้กับทิวทัศน์ที่ถูกอาบไล้ด้วยแสงสว่างเจิดจ้า ดังในภาพนี้ซึ่งผมให้ความสำคัญกับแสงที่สว่างมากเกินไปในส่วนแบ็คกราวด์

คุณสมบัติที่แนะนำ EOS 6D

ฮิสโตแกรม

การตรวจดูว่าภาพมีส่วนที่สว่างเกินไปหรือไม่สามารถทำได้สะดวกด้วยฮิสโตแกรม ตรวจสอบการกระจายแสงในบริเวณที่ถ่ายภาพ และปรับให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

เทคนิค 2

สร้างพื้นผิวในภาพด้วยใช้ฟิลเตอร์ PL

ใช้ฟิลเตอร์ PL

ไม่ใช้ฟิลเตอร์ PL

EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16 มม./ Aperture-priority AE (0.4 วินาที, f/16, -1.3EV)/ ISO 200/ WB: แสงในร่ม
การใช้ฟิลเตอร์ PL จะขับเน้นโทนสีใบไม้ที่ร่วงโรยให้มีสีเข้มขึ้น สิ่งสำคัญในภาพนี้คือการลดปริมาณแสงสะท้อนให้ได้มากที่สุด

ตรวจสอบเอฟเฟ็กต์ผ่านช่องมองภาพ

ป่าอันชุ่มฉ่ำช่วงหลังฝนตกให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากวันที่มีแสงแดดจ้า ผมเลื่อนตัวเข้าใกล้วัตถุในโฟร์กราวด์ด้วยเลนส์มุมกว้างเพื่อเน้นมุมมองภาพให้ใบไม้ที่ร่วงหล่นบนพื้นดูโดดเด่นขึ้น นอกจากนี้ การใช้ฟิลเตอร์ PL เพื่อลดแสงสะท้อนสีขาวจากพื้นผิวของใบไม้ที่เปียกชุ่ม ยังช่วยคุมโทนภาพให้คงความรู้สึกชุ่มฉ่ำและโทนสีเข้มเอาไว้

คุณสมบัติที่แนะนำ EOS 6D

ฟิลเตอร์ PL

โดยทั่วไปแล้ว จะสามารถใส่ฟิลเตอร์ PL เข้าที่ด้านหน้าเลนส์ได้ หลังจากใส่ฟิลเตอร์แล้ว ลองตรวจดูเอฟเฟ็กต์ผ่านช่องมองภาพ

เทคนิค 3

การถ่ายภาพกระแสน้ำที่ ISO 50

EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 20 มม./ Aperture-priority AE (5 วินาที, f/11, -1.3EV)/ ISO 50 (L)/ WB: แสงแดด
ลดความเร็วชัตเตอร์เพื่อสร้างความรู้สึกที่นุ่มนวลของกระแสน้ำ และเมื่อควบคู่ไปกับสภาพแวดล้อมที่ร่มครึ้มโทนสีน้ำเงิน จะช่วยสร้างบรรยากาศพิเศษเป็นเอกลักษณ์ได้

ลดความเร็วชัตเตอร์ให้ช้าลง ด้วยค่า ISO ต่ำ

การตั้งค่าความไวแสง ISO ต่ำ จะทำให้สามารถเลือกความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลงได้ เสน่ห์อย่างหนึ่งของ EOS 6D คือคุณสามารถใช้การตั้งค่า “L (ต่ำ)” (เทียบเท่า ISO 50) ในภาพวิวทิวทัศน์เพื่อทำให้การเคลื่อนไหวของตัวแบบเบลอ เช่น น้ำไหล ในตัวอย่างนี้ ผมใช้ขาตั้งกล้องและตั้งความเร็วชัตเตอร์ช้าๆ เพื่อจับภาพกระแสน้ำในแสงสลัว ผมทำให้ภาพดูมีพลังมากขึ้นโดยจงใจเอียงกล้องให้กระแสน้ำไหลอยู่ในแนวทแยง

คุณสมบัติที่แนะนำ EOS 6D

ระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์เมื่อถ่ายภาพแบบ Live View

แม้ว่าระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์จะมีไว้ใช้ตรวจสอบระดับแนวขนานของกล้อง แต่ในภาพนี้ ผมใช้มันสำหรับกำหนดระดับการเอียง

Kentaro Fukuda

เกิดเมื่อปี 1973 เขาชื่นชอบธรรมชาติตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และเริ่มมุ่งมั่นที่จะเป็นตากล้องเมื่ออายุ 18 ปี หลังจบการศึกษาที่ Nippon Photography Institute เขาได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพชื่อ Toshinobu Takeuchi ต่อมาจึงผันตัวไปเป็นช่างภาพอิสระ Fukuda เป็นสมาชิกสมาคมช่างภาพอาชีพญี่ปุ่น และได้ท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ส่วนใหญ่ภายในประเทศญี่ปุ่นเพื่อมองหาสิ่งที่น่าสนใจสำหรับการถ่ายภาพ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.