LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 22/01/2022 10.30 AM SGT. Sorry for any inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพภูมิทัศน์สำหรับมือใหม่

มีไม่กี่อย่างในโลกนี้ ที่กระตุ้นความอยากที่จะเดินทางได้ดีกว่าชุดของภาพถ่ายการเดินทางอันสวยงาม การถ่ายภาพทิวทัศน์เป็นการเจาะจงดึงพลังที่ลึกล้ำ ดึงกลิ่นอายธรรมชาติ ณ จุดที่ดีที่สุดออกมา และนำคุณเข้าไปสู่ความมหัศจรรย์ที่สวยงามบนโลกนี้ ในเดือนนี้ ช่างภาพท่องเที่ยวมืออาชีพ ”จีโน่ ลี” พูดให้เราฟังถึง 5 เคล็ดลับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ (ภาพถ่ายโดย Jino Lee, บทความโดย Natalie Koh)

ก่อนที่จีโน่ ลี จะเริ่มอาชีพช่างภาพ เขาทำงานเป็นวิศวกรด้านเสียงและดนตรีนานถึง 13 ปี แล้วจึงผันตัวเองมาเป็นช่างถ่ายภาพในปี 2546 จนกระทั่งปัจจุบัน

แนวการถ่ายภาพของเขาไม่ใช่การถ่ายตามงานอีเวนท์หรืองานแต่งงาน แต่เขาชอบที่จะถ่ายภาพตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จีโน่กล่าวว่า “สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมมากที่สุด คือการที่ผมมีโอกาสเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ ได้พบปะผู้คนในท้องถิ่น เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างและความเรียบง่ายในการดำเนินชีวิต”

ภาพถ่ายทิวทัศน์ (รวมไปถึงทิวทัศน์ทะเล และทิวทัศน์ในเมือง) เป็นส่วนสำคัญของการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ปัจจัยอื่น ๆ ที่มีบทบาทมากคือความสนใจเกี่ยวกับผู้คน วัฒนธรรม และการใช้ชีวิต

เขาเล่าว่ากุญแจสำคัญในการถ่ายภาพภูมิทัศน์คือแสงและมุมที่ดี เคล็ดลับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ที่จีโน่สั่งสมมากว่า 12 ปี ได้แก่

1) แสงคือกุญแจสำคัญของความสำเร็จ การถ่ายภาพในช่วงเช้าตรู่หรือช่วงบ่ายแก่ ๆ จนถึงช่วงหัวค่ำ เมื่อพระอาทิตย์ริบหรี่ที่ริมขอบฟ้า ภาพแสงจะดีที่สุด

2) ทำความคุ้นเคยกับสถานที่ ออกแต่เช้าตรู่เพื่อสำรวจพื้นที่และหาจุดที่ดีที่สุด

3) ใช้โหมดแมนนวล (M) เพื่อการควบคุมระดับแสงได้อย่างเต็มที่

4) ตั้งค่ารูรับแสงให้มีขนาดเล็ก (เอฟสต๊อปสูง ๆ เช่น f11 หรือมากกว่า) ใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคงและมีสายกดชัตเตอร์

5) มองหาจุดเด่นในฉากหน้าเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพหากถ่ายด้วยเลนส์กว้าง (16 มม. - 24 มม.) และจากระดับพื้นดิน หรือหากถ่ายภาพข้ามจากเนินเขา ควรใช้เลนส์ถ่ายไกล (100 มม.ขึ้นไป) และมองหาจุดสนใจเพื่อใช้เป็นจุดโฟกัส

ทั้งหมดทั้งมวลนั้น จีโนกล่าวว่า สิ่งสำคัญคือต้องอดทน “บางครั้ง เราอาจต้องไปที่นั่นหลายครั้งก่อนจะได้แสงที่ดีที่สุด เช่น วิวริมทะเล แม้ว่าพระอาทิตย์จะตกแล้ว ก็ยังถ่ายภาพต่อได้นานอีกหลายนาที เพื่อให้ได้ระดับแสงที่สวยงามและมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า”
*ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายจากกล้อง แคนนอน EOS-1D X โดยใช้เลนส์ต่างกัน ได้แก่ EF16-35mm f/2.8L II USM, EF24-70mm f/2.8L II USM และ EF70-200mm f/2.8L IS II USM

Jino Lee

จีโน่ ลี เป็นช่างภาพที่ได้รับรางวัลในระดับสากล เขาประจำอยู่ที่สิงคโปร์ และเป็นครูสอนถ่ายภาพที่สถาบันแคนนอนกว่า 8 ปี เขามีแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพผู้คนและวัฒนธรรม โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนา ช่างภาพระดับมืออาชีพนี้ยังได้รับเกียรติเป็นกรรมการตัดสินการประกวดถ่ายภาพของช่องเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก เมื่อว่างจากงาน เขามักจะกลับไปบ้านเกิดที่ปีนัง อาหารและขนมหวานที่พ่อค้าแม้ค้าหาบเร่ขายข้างทางที่นั่นอร่อยมาก