เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพภูมิทัศน์สำหรับมือใหม่

มีไม่กี่อย่างในโลกนี้ ที่กระตุ้นความอยากที่จะเดินทางได้ดีกว่าชุดของภาพถ่ายการเดินทางอันสวยงาม การถ่ายภาพทิวทัศน์เป็นการเจาะจงดึงพลังที่ลึกล้ำ ดึงกลิ่นอายธรรมชาติ ณ จุดที่ดีที่สุดออกมา และนำคุณเข้าไปสู่ความมหัศจรรย์ที่สวยงามบนโลกนี้ ในเดือนนี้ ช่างภาพท่องเที่ยวมืออาชีพ ”จีโน่ ลี” พูดให้เราฟังถึง 5 เคล็ดลับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ (ภาพถ่ายโดย Jino Lee, บทความโดย Natalie Koh)

ก่อนที่จีโน่ ลี จะเริ่มอาชีพช่างภาพ เขาทำงานเป็นวิศวกรด้านเสียงและดนตรีนานถึง 13 ปี แล้วจึงผันตัวเองมาเป็นช่างถ่ายภาพในปี 2546 จนกระทั่งปัจจุบัน

แนวการถ่ายภาพของเขาไม่ใช่การถ่ายตามงานอีเวนท์หรืองานแต่งงาน แต่เขาชอบที่จะถ่ายภาพตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ จีโน่กล่าวว่า “สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมมากที่สุด คือการที่ผมมีโอกาสเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ ได้พบปะผู้คนในท้องถิ่น เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างและความเรียบง่ายในการดำเนินชีวิต”

ภาพถ่ายทิวทัศน์ (รวมไปถึงทิวทัศน์ทะเล และทิวทัศน์ในเมือง) เป็นส่วนสำคัญของการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว ปัจจัยอื่น ๆ ที่มีบทบาทมากคือความสนใจเกี่ยวกับผู้คน วัฒนธรรม และการใช้ชีวิต

เขาเล่าว่ากุญแจสำคัญในการถ่ายภาพภูมิทัศน์คือแสงและมุมที่ดี เคล็ดลับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ที่จีโน่สั่งสมมากว่า 12 ปี ได้แก่

1) แสงคือกุญแจสำคัญของความสำเร็จ การถ่ายภาพในช่วงเช้าตรู่หรือช่วงบ่ายแก่ ๆ จนถึงช่วงหัวค่ำ เมื่อพระอาทิตย์ริบหรี่ที่ริมขอบฟ้า ภาพแสงจะดีที่สุด

2) ทำความคุ้นเคยกับสถานที่ ออกแต่เช้าตรู่เพื่อสำรวจพื้นที่และหาจุดที่ดีที่สุด

3) ใช้โหมดแมนนวล (M) เพื่อการควบคุมระดับแสงได้อย่างเต็มที่

4) ตั้งค่ารูรับแสงให้มีขนาดเล็ก (เอฟสต๊อปสูง ๆ เช่น f11 หรือมากกว่า) ใช้ขาตั้งกล้องที่มั่นคงและมีสายกดชัตเตอร์

5) มองหาจุดเด่นในฉากหน้าเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพหากถ่ายด้วยเลนส์กว้าง (16 มม. - 24 มม.) และจากระดับพื้นดิน หรือหากถ่ายภาพข้ามจากเนินเขา ควรใช้เลนส์ถ่ายไกล (100 มม.ขึ้นไป) และมองหาจุดสนใจเพื่อใช้เป็นจุดโฟกัส

ทั้งหมดทั้งมวลนั้น จีโนกล่าวว่า สิ่งสำคัญคือต้องอดทน “บางครั้ง เราอาจต้องไปที่นั่นหลายครั้งก่อนจะได้แสงที่ดีที่สุด เช่น วิวริมทะเล แม้ว่าพระอาทิตย์จะตกแล้ว ก็ยังถ่ายภาพต่อได้นานอีกหลายนาที เพื่อให้ได้ระดับแสงที่สวยงามและมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า”
*ภาพทั้งหมดนี้ถ่ายจากกล้อง แคนนอน EOS-1D X โดยใช้เลนส์ต่างกัน ได้แก่ EF16-35mm f/2.8L II USM, EF24-70mm f/2.8L II USM และ EF70-200mm f/2.8L IS II USM

Jino Lee

จีโน่ ลี เป็นช่างภาพที่ได้รับรางวัลในระดับสากล เขาประจำอยู่ที่สิงคโปร์ และเป็นครูสอนถ่ายภาพที่สถาบันแคนนอนกว่า 8 ปี เขามีแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพผู้คนและวัฒนธรรม โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังพัฒนา ช่างภาพระดับมืออาชีพนี้ยังได้รับเกียรติเป็นกรรมการตัดสินการประกวดถ่ายภาพของช่องเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก เมื่อว่างจากงาน เขามักจะกลับไปบ้านเกิดที่ปีนัง อาหารและขนมหวานที่พ่อค้าแม้ค้าหาบเร่ขายข้างทางที่นั่นอร่อยมาก

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Comments (1)

Thank you Jino for sharing these tips! I used to use just the automatic settings of the camera. But it's not too late to use the manual mode, especially for my upcoming out of town trips.

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.