LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพภูมิทัศน์: ถ่ายภาพ พายุ


EOS 7D, เลนส์ EF8-15 มม. f/4L Fisheye USM, f/11, 1/100 วินาที, 15 มม., ISO 100 โดย Normand Gaudreault
พายุบนถนนสู่ L'anse-à-Benjamin

การเผชิญหน้ากับพายุขณะที่มันจะปลดปล่อยพลังทำลายล้างออกมานั้นเป็นเรื่องที่สุดยอด แต่การเล็งกล้องถ่ายรูปสิ่งที่สวยงามและทรงพลังนี้เป็นช่วงเวลาที่คุ้มค่าแก่การแบ่งปัน ต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณต้องทราบก่อนจะออกไปถ่ายภาพพายุที่สมบูรณ์แบบ

การถ่ายภาพพายุถือเป็นการถ่ายภาพภูมิทัศน์สาขาหนึ่ง ซึ่งจะต้องอาศัยการเดินทางเพื่อไล่ตามพายุเป็นเวลาหลายชั่วโมง บางครั้ง หากคุณโชคดีธรรมชาติก็จะปลดปล่อยพลังออกมาให้ปรากฏต่อสายตาของคุณ แต่จำไว้ว่าพายุแต่ละลูกนั้นมีพลังไม่เท่ากัน พายุอาจจะมีสีสัน รูปทรง และความรุนแรงแตกต่างกัน ดังนั้น ความงดงามของการถ่ายภาพความมหัศจรรย์ของธรรมชาติแบบจึงอยู่ที่คุณไม่มีทางถ่ายภาพพายุลูกเดียวกันเป็นครั้งที่สองได้

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพภูมิทัศน์ในบทความ: ฝึกปรือศิลปะการถ่ายภาพภูมิทัศน์ให้ชำนาญ

อุปกรณ์ที่จำเป็น

อุปกรณ์ถ่ายภาพ - กล้อง เลนส์มุมกว้าง เลนส์มาตรฐาน ขาตั้งกล้อง ฟิลเตอร์ และกระเป๋่าแบ็คแพ็คสำหรับใส่อุปกรณ์ทั้งหมด เพราะคุณอาจจะต้องเดินทางอยู่ตลอดเวลา อย่าลืมผ้าเช็ดเลนส์สำหรับกำจัดความชื้นออกจากกล้องและเลนส์

ตัวอย่างเลนส์มุมกว้าง:
Canon EF11-24 มม. f/4L USM
Canon EF16-35 มม. f/2.8L III USM

ติดตั้งฟิลเตอร์เลนส์บางชนิดไว้กับตัวกล้องเสมอเพราะลมอาจจะพัดสิ่งต่าง ๆ มาหาคุณได้ทุกเมื่อ ใช้เลนส์มุมกว้างกับฟิลเตอร์ PL เพื่อให้ถ่ายก้อนเมฆได้ลึกขึ้นและลดแสงสะท้อนในกรณีที่คุณตัดสินใจถ่ายผ่านกระจกหน้้าต่างรถยนต์


EOS 5D Mark II, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L USM, f/4, 1/100 วินาที, 16 มม., ISO 200 โดย Alan Dyer
พายุอ่อนกำลังที่ Sunset Panorama

เปิด ISO ให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดที่สุด ค่ารูรับแสงสูง ๆ ช่วยให้รายละเอียดต่าง ๆ คมชัด เราแนะนำให้ใช้ค่าต่อไปนี้ ISO 400, f/8 และ 1/100

ใช้ขาตั้งกล้องที่ทนทาน อาจจะทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์แทนที่จะทำมาจากโลหะ ซึ่งจะช่วยคุณได้มากตอนพยายามถ่ายภาพสายฟ้า หากลมแรงเกินไป ให้หาอะไรหนัก ๆ ยึดไว้

คุณไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดสายฟ้าก็ได้ แต่ให้ตั้งกล้องไว้บนขาตั้งโดยหันไปทางทิศที่จะเกิดสายฟ้า ใช้รูรับแสงแคบ f/16 หรือ f/22 ถ้าทำได้ และเปิดรับแสงเป็นเวลานาน เพื่อเพิ่มโอกาสในการจับภาพสายฟ้า ถ่ายรูปหลาย ๆ รูปต่อเนื่องกันเพราะคุณจะได้ภาพเจ๋ง ๆ ไม่ช้าก็เร็ว ที่สำคัญคืออย่าลืมความอดทนไว้ที่บ้านเด็ดขาด!


EOS 7D, EF8-15mm f/4L Fisheye USM lens, f/9, 1/80 sec, 8mm, ISO 200 by Normand Gaudreault
ก่อนพายุจะมา

สิ่งที่ต้องพิจารณา

คุณอุตส่าห์รีบเดินทางไปยังจุดที่คิดว่าจะเกิดพายุ แต่พอไปถึง พายุก็หยุดลงแล้ว ไม่ต้องตกลงเพราะช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการถ่ายรูปพายุคือช่วงเวลาก่อนและหลังเกิดพายุ ให้คุณมองหาสิ่งที่น่าสนใจ เช่น ก้อนเมฆลักษณะต่าง ๆ เช่น เมฆผนัง, เมฆกันชน, เมฆแมมมาตัส เมฆรูปทั่ง ฟ้าแลบ หรือแม้แต่ตัวลมพายุเอง

พายุเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ยิ่งใหญ่ภายในตัวอยู่แล้ว ดังนั้นขนาดของมันจะทำให้ผู้ชมรู้สึกอัศจรรย์ใจ วัตถุต่าง ๆ เช่น ต้นไม้และบ้านเรือนบริเวณเส้นขอบฟ้าจะช่วยเพิ่มมิติของขนาดให้แก่ภาพ ดังนั้นอย่าลืมนึกถึงองค์ประกอบเหล่านี้ด้วยตอนถ่ายรูป


EOS 7D, เลนส์ EF8-15 มม. f/4L Fisheye USM, f/11, 1/36 วินาที, 8 มม., ISO 100 โดย Normand Gaudreault
พายุบนถนนสู่ L'anse-à-Benjamin

เล่นกับองค์ประกอบภาพ

วันที่มีพายุเข้าเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้เห็นก้อนเมฆรูปทรงแปลกตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนพระอาทิตย์ขึ้นหรือพระอาทิตย์ตก ดังนั้น คุณจะมีโอกาสอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากขึ้นด้วยหากออกไปสำรวจนอกบ้านในวันที่มีเมฆบางส่วน วันที่มีเมฆหนา หรือวันที่พายุเข้า แต่หากเป็นวันที่พายุเข้า คุณจะต้องระมัดระวังด้วยเพราะหากลมแรงเกินไป หรือพยากรณ์อากาศบอกว่าเป็นพายุทอร์นาโดหรือพายุเฮอร์ริเคน ก็ควรอยู่ในบ้านอย่างปลอดภัยดีกว่า

เคล็ดลับ: ถ้าพระอาทิตย์อยู่ด้านหลังขณะถ่ายภาพภายุ ให้มองหารุ้งกินน้ำได้เลย


EOS 5D Mark II, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/5, 1/800 วินาที, 24 มม., ISO 100 โดย
Pablo Reinsch

ความปลอดภัยต้องมาก่อน

จำไว้เสมอว่าคุณต้องเว้นระยะห่างจากพายุ อย่าอยู่ห่างจากรถยนต์มากเกินไปและจับตามองท้องฟ้าและถนนไว้เสมอหากขับรถไปด้วย วางอุปกรณ์ให้ห่างจากถนนเพราะถนนลื่นและลมแรงจะทำให้ยิ่งอันตรายขึ้นไปอีกเมื่อมาอยู่รวมกัน หลีกเลี่ยงไม่ถ่ายภาพลมพายุโดยตรง และหากคุณรู้สึกว่าอันตรายเกินไป ก็ให้ถอยออกมา

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ:

  • ปกป้องกล้องด้วยฟิลเตอร์
  • ใช้รูรับแสงแคบแต่เปิดรับแสงนานเพื่อรอโอกาสถ่ายรูปสายฟ้า
  • ใส่องค์ประกอบต่าง ๆ เข้าไปในขอบฟ้า เช่น ต้นไม้และบ้าน เพื่อให้ทราบว่าพายุนั้นใหญ่แค่ไหน
  • หลีกเลี่ยงการเข้าไปถ่ายภาพภายในลมพายุเพื่อไม่ให้โดนกระแทกด้วยวัตถุขนาดเล็กที่ปลิวมาทางคุณ

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

 

ประวัติของผู้เขียน

Azmin Zainal

Azmin Zainal หลงใหลโลกแห่งการเขียนมาตั้งแต่เริ่มอ่านหนังสือออก เธอยังใหม่กับเทคโนโลยีดิจิทัลทุกแบบ ดังนั้นต้อนรับเธอด้วยความรัก เธอยังมองหาความหมายของชีวิตอยู่ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะคืออะไรก็ตาม เธอรักกาแฟ บทสนทนาดี ๆ ไก่ทอด และโรเจอร์ เฟเดอร์เรอร์ ทั้งหมดนี้ไม่ได้เรียงตามลำดับนะ