LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

เลนส์ที่พลิกโฉมภาพถ่ายของผม: EF24-105mm f/4L IS USM

ภูเขาไฟฟูจิ - ภูเขาชื่อดังระดับโลกในญี่ปุ่น สะท้อนความงามในฤดูกาลที่แตกต่างของปี ในบทความนี้ เราจะนำภาพวิวภูเขาไฟฟูจิที่ถ่ายโดยใช้เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ฝีมือช่างภาพมืออาชีพที่ชื่นชอบความงามของภูเขาที่เปลี่ยนไปตามฤดู (เรื่องโดย: hashimuki)

เก็บภาพความงดงามของภูเขาไฟฟูจิที่ต่างกันไปในต่างฤดู

ผมเริ่มถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิไม่ใช่เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของใคร หรือประทับใจในความสวยของภูเขา เหตุผลของผมเรียบง่ายมาก นั่นก็คือที่นี่เป็นตัวแบบการถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ และบังเอิญตั้งอยู่ในชิซุโอะกะ บ้านเกิดของผมเอง

ในอดีต ผมเคยถ่ายภาพดอกไม้และทิวทัศน์ของเมืองนี้เป็นหลัก ภูเขาไฟฟูจิเป็นอะไรที่ผมไม่ค่อยให้ความสำคัญ เพราะผมคิดว่าตัวแบบที่ตรงไปตรงมาอย่างนี้คงไม่ช่วยพัฒนาทักษะการถ่ายภาพของตัวเอง ตอนนั้น ช่างภาพธรรมชาติในความคิดของผมคือ คนที่กำหนดตัวแบบหลักและใช้จินตนาการของตัวเองเพื่อถ่ายภาพที่แน่นอน

แต่ช่วงที่ถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิ ผมค่อยๆ รู้สึกชื่นชมว่าภูเขาแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างน่าทึ่ง เช่น ผมจะถ่ายภาพสีสันที่เปลี่ยนไปของภูเขาไฟฟูจิในฤดูต่างๆ และรูปลักษณ์ของเมฆรอบภูเขาที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หลายครั้ง ผมจะถ่ายให้ติดดอกไม้มีดูแตกต่างกันทุกปี หรือไม่ก็ถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิพร้อมกับดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ทางช้างเผือก หรือถ่ายช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก ภูเขาไฟฟูจิมีเสน่ห์มากมายที่ผมสามารถเล่าได้ไม่มีวันจบ

เพื่อถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิอย่างจริงจังมากขึ้น ผมได้ซื้อเลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM เลนส์นี้ช่วยให้ผมเก็บภาพความงดงามของภูเขาได้จากระยะไกลถึงประมาณ 80 กิโลเมตร

ในการถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิช่วงอาทิตย์ตกจากเมืองชิซุโอะกะบ้านเกิดของผม ทางยาวโฟกัส 24 มม. เป็นระยะกำลังดีที่ส่งให้ภาพที่ทรงพลัง จากบริเวณทะเลสาบทั้งห้าบริเวณเชิงภูเขา เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM สามารถถ่ายภาพ "Diamond Fuji" ซึ่งเป็นปรากฏการณ์คล้ายกับประกายเพชรเมื่อดวงอาทิตย์เหลื่อมซ้อนกับยอดเขา และ "Pearl Fuji" ปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์เต็มดวงลอยเหนือยอดภูเขานี้ ผมจะต้องตั้งค่าเลนส์ไปที่ฝั่งเทเลโฟโต้เพื่อให้ได้ภาพน่าประทับใจ เช่น ภาพเมฆคลุมหรือเมฆเกลียวที่ปรากฏที่ยอดภูเขา และทางยาวโฟกัส 105 มม. ยังเอื้อให้ผมได้ภาพถ่ายที่น่าพอใจ ไม่เพียงเท่านั้น เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ยังเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับผมในการเก็บเอาภูมิทัศน์รอบภูเขาในฤดูต่างๆ เป็นโฟร์กราวด์อีกด้วย เช่น ไร่ชา ทุ่งหญ้าแพมพัซ และต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยเกล็ดหิมะ

อันที่จริง ผมถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิตลอดปีที่ผ่านมาด้วยเลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพลักษณะที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอของภูเขา

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/4, 22 วินาที)/ ISO 320/ WB: อัตโนมัติ

ภาพถ่ายเทศกาลทะเลสาบ (Lake Festival) ที่จัดขึ้น ณ ทะเลสาบคาวากุจิในฤดูร้อน ภูเขาไฟฟูจิสร้างองค์ประกอบแบ็คกราวด์ที่ตระการตาด้วยแสงไฟของเหล่านักปีนเขาที่คุณมองเห็นได้ ผมติดใจพลุไฟที่จุดท้ายการแสดงมากจนแทบลืมภูเขาไปเลย

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/8, 1/100 วินาที)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ

ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่ช่างถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิจะยุ่งที่สุด เพราะเป็นฤดูที่ดอกบ๊วยและดอกซากุระบาน และเป็นช่วงเก็บชารอบแรกของฤดู ในภาพนี้ ผมถ่ายท้องฟ้าสีครามสดใสและไร่ชาเขียวชอุ่มรวมกับภูเขาไฟฟูจิ

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/6.3, 1/200 วินาที)/ ISO 320/ WB: อัตโนมัติ

ภาพซิลลูเอตต์ของภูเขาไฟฟูจิเวลารุ่งเช้าที่อากาศแจ่มใสในฤดูใบไม้ร่วง เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ทุ่งหญ้าแพมพัซที่ตีนเขาก็เริ่มเปล่งประกายสดใส เกิดเป็นภาพฤดูใบไม้ร่วงที่งดงามเกินบรรยาย

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM / FL: 24 มม./ Manual exposure (f/8, 1 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมรอให้พระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายลมแรงและอุณหภูมิที่ต่ำถึง -15° องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม โลกแสนสวยสีเงินยวงที่ปรากฏแก่สายตาผมเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นก็ทำให้ผมทึ่งจนลืมความหนาวสะท้านไปอย่างสิ้นเชิง

 

EF24-105mm f/4L IS USM

โครงสร้างเลนส์: 18 ชิ้นเลนส์ใน 13 กลุ่ม
จำนวนม่านรูรับแสง: 8
ค่ารูรับแสงกว้างสุด: f/4
ค่ารูรับแสงแคบสุด: f/22
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.45m
เส้นผ่าศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ77 มม.
ขนาด: ประมาณ φ83.5×107 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 670 กรัม

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

Hashimuki

เกิดเมื่อปี 1977 ที่จังหวัดชิซุโอกะ Hashimuki เริ่มถ่ายภาพหลังจากซื้อกล้องมิเรอร์เลสในปี 2012 ความงดงามของภูเขาไฟฟูจิสะกดใจเขา หลังจากนั้นเขาจึงซื้อกล้อง EOS 6D และเลนส์อื่นๆ ของ Canon เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพอย่างจริงจังยิ่งขึ้น

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation