ผลิตภัณฑ์

เลนส์ที่พลิกโฉมภาพถ่ายของผม: EF24-105mm f/4L IS USM

ภูเขาไฟฟูจิ - ภูเขาชื่อดังระดับโลกในญี่ปุ่น สะท้อนความงามในฤดูกาลที่แตกต่างของปี ในบทความนี้ เราจะนำภาพวิวภูเขาไฟฟูจิที่ถ่ายโดยใช้เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ฝีมือช่างภาพมืออาชีพที่ชื่นชอบความงามของภูเขาที่เปลี่ยนไปตามฤดู (เรื่องโดย: hashimuki)

เก็บภาพความงดงามของภูเขาไฟฟูจิที่ต่างกันไปในต่างฤดู

ผมเริ่มถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิไม่ใช่เพราะได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของใคร หรือประทับใจในความสวยของภูเขา เหตุผลของผมเรียบง่ายมาก นั่นก็คือที่นี่เป็นตัวแบบการถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ และบังเอิญตั้งอยู่ในชิซุโอะกะ บ้านเกิดของผมเอง

ในอดีต ผมเคยถ่ายภาพดอกไม้และทิวทัศน์ของเมืองนี้เป็นหลัก ภูเขาไฟฟูจิเป็นอะไรที่ผมไม่ค่อยให้ความสำคัญ เพราะผมคิดว่าตัวแบบที่ตรงไปตรงมาอย่างนี้คงไม่ช่วยพัฒนาทักษะการถ่ายภาพของตัวเอง ตอนนั้น ช่างภาพธรรมชาติในความคิดของผมคือ คนที่กำหนดตัวแบบหลักและใช้จินตนาการของตัวเองเพื่อถ่ายภาพที่แน่นอน

แต่ช่วงที่ถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิ ผมค่อยๆ รู้สึกชื่นชมว่าภูเขาแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างน่าทึ่ง เช่น ผมจะถ่ายภาพสีสันที่เปลี่ยนไปของภูเขาไฟฟูจิในฤดูต่างๆ และรูปลักษณ์ของเมฆรอบภูเขาที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา หลายครั้ง ผมจะถ่ายให้ติดดอกไม้มีดูแตกต่างกันทุกปี หรือไม่ก็ถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิพร้อมกับดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ทางช้างเผือก หรือถ่ายช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก ภูเขาไฟฟูจิมีเสน่ห์มากมายที่ผมสามารถเล่าได้ไม่มีวันจบ

เพื่อถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิอย่างจริงจังมากขึ้น ผมได้ซื้อเลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM เลนส์นี้ช่วยให้ผมเก็บภาพความงดงามของภูเขาได้จากระยะไกลถึงประมาณ 80 กิโลเมตร

ในการถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิช่วงอาทิตย์ตกจากเมืองชิซุโอะกะบ้านเกิดของผม ทางยาวโฟกัส 24 มม. เป็นระยะกำลังดีที่ส่งให้ภาพที่ทรงพลัง จากบริเวณทะเลสาบทั้งห้าบริเวณเชิงภูเขา เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM สามารถถ่ายภาพ "Diamond Fuji" ซึ่งเป็นปรากฏการณ์คล้ายกับประกายเพชรเมื่อดวงอาทิตย์เหลื่อมซ้อนกับยอดเขา และ "Pearl Fuji" ปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์เต็มดวงลอยเหนือยอดภูเขานี้ ผมจะต้องตั้งค่าเลนส์ไปที่ฝั่งเทเลโฟโต้เพื่อให้ได้ภาพน่าประทับใจ เช่น ภาพเมฆคลุมหรือเมฆเกลียวที่ปรากฏที่ยอดภูเขา และทางยาวโฟกัส 105 มม. ยังเอื้อให้ผมได้ภาพถ่ายที่น่าพอใจ ไม่เพียงเท่านั้น เลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ยังเป็นเลนส์ที่เหมาะสำหรับผมในการเก็บเอาภูมิทัศน์รอบภูเขาในฤดูต่างๆ เป็นโฟร์กราวด์อีกด้วย เช่น ไร่ชา ทุ่งหญ้าแพมพัซ และต้นไม้ที่ปกคลุมด้วยเกล็ดหิมะ

อันที่จริง ผมถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิตลอดปีที่ผ่านมาด้วยเลนส์ EF24-105mm f/4L IS USM ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพลักษณะที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอของภูเขา

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/4, 22 วินาที)/ ISO 320/ WB: อัตโนมัติ

ภาพถ่ายเทศกาลทะเลสาบ (Lake Festival) ที่จัดขึ้น ณ ทะเลสาบคาวากุจิในฤดูร้อน ภูเขาไฟฟูจิสร้างองค์ประกอบแบ็คกราวด์ที่ตระการตาด้วยแสงไฟของเหล่านักปีนเขาที่คุณมองเห็นได้ ผมติดใจพลุไฟที่จุดท้ายการแสดงมากจนแทบลืมภูเขาไปเลย

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/8, 1/100 วินาที)/ ISO 640/ WB: อัตโนมัติ

ฤดูใบไม้ผลิเป็นฤดูที่ช่างถ่ายภาพภูเขาไฟฟูจิจะยุ่งที่สุด เพราะเป็นฤดูที่ดอกบ๊วยและดอกซากุระบาน และเป็นช่วงเก็บชารอบแรกของฤดู ในภาพนี้ ผมถ่ายท้องฟ้าสีครามสดใสและไร่ชาเขียวชอุ่มรวมกับภูเขาไฟฟูจิ

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual exposure (f/6.3, 1/200 วินาที)/ ISO 320/ WB: อัตโนมัติ

ภาพซิลลูเอตต์ของภูเขาไฟฟูจิเวลารุ่งเช้าที่อากาศแจ่มใสในฤดูใบไม้ร่วง เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ทุ่งหญ้าแพมพัซที่ตีนเขาก็เริ่มเปล่งประกายสดใส เกิดเป็นภาพฤดูใบไม้ร่วงที่งดงามเกินบรรยาย

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM / FL: 24 มม./ Manual exposure (f/8, 1 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมรอให้พระอาทิตย์ขึ้นท่ามกลางสายลมแรงและอุณหภูมิที่ต่ำถึง -15° องศาเซลเซียส อย่างไรก็ตาม โลกแสนสวยสีเงินยวงที่ปรากฏแก่สายตาผมเมื่อพระอาทิตย์ขึ้นก็ทำให้ผมทึ่งจนลืมความหนาวสะท้านไปอย่างสิ้นเชิง

 

EF24-105mm f/4L IS USM

โครงสร้างเลนส์: 18 ชิ้นเลนส์ใน 13 กลุ่ม
จำนวนม่านรูรับแสง: 8
ค่ารูรับแสงกว้างสุด: f/4
ค่ารูรับแสงแคบสุด: f/22
ระยะโฟกัสใกล้สุด: 0.45m
เส้นผ่าศูนย์กลางฟิลเตอร์: φ77 มม.
ขนาด: ประมาณ φ83.5×107 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 670 กรัม

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

 

Hashimuki

เกิดเมื่อปี 1977 ที่จังหวัดชิซุโอกะ Hashimuki เริ่มถ่ายภาพหลังจากซื้อกล้องมิเรอร์เลสในปี 2012 ความงดงามของภูเขาไฟฟูจิสะกดใจเขา หลังจากนั้นเขาจึงซื้อกล้อง EOS 6D และเลนส์อื่นๆ ของ Canon เพื่อพัฒนาการถ่ายภาพอย่างจริงจังยิ่งขึ้น

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.