Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[บทที่ 4] ลองถ่ายภาพกลางคืนแบบถือกล้องถ่าย

เรื่องสำคัญที่จะพูดถึงในบทความตอนที่ 4 นี้ คือเรื่องของความไวแสง ISO เมื่อใช้ความไวแสง ISO อย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะสามารถถ่ายภาพสแนปช็อตทิวทัศน์กลางคืนแบบถือกล้องด้วยมือได้ สิ่งนี้จะช่วยขยายขอบเขตในการนำเสนอภาพถ่ายของคุณได้อย่างมากมาย (เรื่องโดย: Yutaka Tanekiyo)

หน้า: 1 2

 

การใช้ความไวแสง ISO เพื่อป้องกันการสั่นไหวของกล้อง

นอกจากความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสง ความไวแสง ISO เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงอยู่เสมอ ความไวแสง ISO คือตัวเลขระบุความไวแสงของเซนเซอร์ภาพ และแสดงในรูปแบบดังเช่น "ISO 100" หรือ "ISO 400" การเรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากความไวแสง ISO อย่างเต็มที่ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพของคุณ เพราะคุณสามารถใช้ช่วงขนาดรูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ได้หลากหลายขึ้น

สมมุติว่ามีฉากที่กล้องตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงเป็น 1/30 วินาทีและ f/3.5 โดยอัตโนมัติเมื่อคุณกดปุ่มชัตเตอร์ครึ่งหนึ่งด้วยค่า ISO 100 คุณจะสามารถปรับอะไรได้บ้างเพื่อเป็นการเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ หากคุณไม่สามารถขยายขนาดรูรับแสงเพิ่ม สิ่งที่คุณทำได้คือการเพิ่มค่าความไวแสง ISO หากตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น ISO 400 คุณจะสามารถเพิ่มความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/125 วินาทีได้ด้วยรูรับแสงที่คงไว้ที่ f/3.5 พูดอีกอย่างได้ว่า หากคุณถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย คุณจะสามารถเพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้น

ประโยชน์ที่ได้คือ การเพิ่มความไวแสง ISO ช่วยป้องกันปัญหาจากการสั่นไหวของกล้อง จึงช่วยลดความเสี่ยงที่ภาพถ่ายของคุณจะเป็นภาพเสีย ต่อไป เรามาลองถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนแบบถือกล้องถ่ายจริงๆ กันเพื่อทดสอบผลที่ได้รับจากการเพิ่มความไวแสง ISO

1. ถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่ายโดยจัดองค์ประกอบให้มีเรือโดยสารและวิวกลางคืนอยู่ในภาพ

 

ผมเดินไปพบวิวกลางคืนที่สวยงามดึงดูดสายตาพร้อมกับเรือโดยสารโดยบังเอิญ ผมอยากถ่ายภาพเก็บไว้แต่ไม่ได้พกขาตั้งกล้องมาด้วย ผมจึงตัดสินใจถ่ายภาพแบบถือกล้องถ่าย อันดับแรก ผมลองตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น ISO 800 ก่อน

2. ISO 800—ภาพออกมาเบลอเนื่องจากกล้องสั่นไหว

 

ISO 800, 1/10 วินาที

ทีแรกผมคิดว่า ISO 800 เพียงพอแล้ว แต่ผมคิดผิดถนัด ความเร็วชัตเตอร์ช้าลง 1/10 วินาที ส่งผลให้ภาพเบลอมาก

3. ISO 3200—ถ่ายภาพได้อย่างใจ

 

ISO 3200, 1/40 วินาที

การเพิ่มความไวแสง ISO เป็น ISO 3200 ทำให้ความเร็วชัตเตอร์เพิ่มขึ้นเป็น 1/40 วินาที ทำให้ถ่ายภาพทิวทัศน์ตอนกลางคืนได้คมชัด จุดรบกวนยังไม่เป็นที่สังเกตเห็นชัดนัก ขณะที่ภาพที่ได้ก็เป็นไปอย่างที่ผมต้องการ คงจะเปล่าประโยชน์หากได้ภาพที่วิวสวยแต่ออกมาเบลอเพราะว่ากล้องสั่น หากคุณต้องการถ่ายภาพวิวกลางคืนโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง ลองเพิ่มความไวแสง ISO ดู

[เคล็ดลับที่ 1] เพิ่มความไวแสง ISO ขึ้นด้วยความมั่นใจเพื่อป้องกันอาการกล้องสั่นไหว

 
  • ในกล้องรุ่นใหม่ๆ จุดรบกวนสังเกตเห็นได้น้อยลง คุณจึงเพิ่มความไวแสง ISO ขึ้นสูงๆ เมื่อถ่ายภาพในที่มืดได้อย่างไร้กังวล
  • เพื่อป้องกันปัญหากล้องสั่นไหว ควรเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ขึ้นอย่างน้อย "1/ทางยาวโฟกัส"

แม้ว่าทิวทัศน์กลางคืนอาจดูสว่างเมื่อมองด้วยตาเปล่า แต่ที่จริงแล้วสำหรับกล้องกลับเป็นตัวแบบที่มืดหากคุณถ่ายจากตำแหน่งที่ห่างออกไป เริ่มโดยการเพิ่มความไวแสง ISO ด้วยความมั่นใจเพื่อป้องกันปัญหาจากอาการกล้องสั่นไหว อย่ากังวลกับจุดรบกวน หลักการง่ายๆ ที่ใช้กำหนดความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมที่ทำให้ไม่มีปัญหากล้องสั่นไหวคือใช้ค่า "1/ทางยาวโฟกัส" แล้วคุณจะสามารถปรับความไวแสง ISO โดยใช้ความเร็วชัตเตอร์เป็นตัวนำทางได้

[เคล็ดลับที่ 2] อย่าลืมปรับค่าความไวแสง ISO กลับคืนหลังจากใช้งาน

 

อย่าลืมปรับค่าความไวแสง ISO หลังจากถ่ายภาพในที่ร่มหรือทิวทัศน์กลางคืน เพราะคุณอาจลืมได้เมื่อย้ายไปถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงจ้า ในกรณีนี้ ความไวแสง ISO สูงอาจทำให้ความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงเกินขีดจำกัดสูงสุด ซึ่งส่งผลให้ภาพสว่างเกินไป โปรดระลึกว่าคุณต้องตรวจสอบความไวแสง ISO ก่อนถ่ายภาพเสมอ

ผมต้องการถ่ายภาพสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรปที่เห็นนี้หลังจากเดินออกจากตึก ความไวแสง ISO ตั้งค่าค้างไว้ที่ ISO 1600 ซึ่งผมใช้สำหรับถ่ายภาพในร่มมาก่อนหน้านี้ ผลคือภาพสว่างเกินไปและมีพื้นที่ขาวโพลนชัดเจน

 
 

ระบุฉากที่เหมาะสมสำหรับภาพที่ใช้ความไวแสง ISO สูง

การใช้ความไวแสง ISO สูงช่วยให้คุณถ่ายภาพโดยถือกล้องถ่ายได้ในสถานการณ์ที่หลากหลายขึ้น รวมไปถึงตัวแบบที่กำลังเคลื่อนที่ เช่น รถยนต์ เรือ และสัตว์ สถานที่ในร่มที่มีแสงน้อย เช่น พิพิธภัณฑ์ และภาพสแนปช็อตตอนกลางคืน ลองใช้ความไวแสง ISO สูงเพื่อเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพสแนปช็อตภายใต้สภาพแสงน้อย

ภาพถ่ายภายในสถานที่แบบถือกล้องถ่าย

 

ISO 1600

สถานที่ในร่มที่มีแสงน้อย ซึ่งแหล่งแสงมีเพียงแสงอ่อนๆ จากด้านนอกและจากหลอดไฟเท่านั้น เมื่อใช้ ISO 1600 ผมสามารถถ่ายภาพได้ชัดเจนโดยไม่ทำให้มีปัญหาจากอาการกล้องสั่น

 
 

สแนปช็อตทิวทัศน์กลางคืนแบบถือกล้องถ่าย

 

ISO 3200

นี่เป็นตัวอย่างสแนปช็อตที่ใช้ประโยชน์จากความไวแสง ISO สูง (ISO 3200) เราแนะนำให้คุณเพิ่มความไวแสง ISO ด้วยความมั่นใจ

 
 

การถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหวในสถานที่มืด

 

ISO 6400

ในบรรดาภาพถ่ายหลากหลายประเภท การถ่ายภาพในพิพิธภัณฑ์เป็นหนึ่งในประเภทที่มีความท้าทายสูง คุณสามารถใช้ ISO 6400 เป็นการตั้งค่ามาตรฐานหากคุณต้องการหยุดการเคลื่อนไหวของปลาที่ว่ายในตู้ที่มีแสงสลัว

 
 
Yutaka Tanekiyo

 

เกิดปี 1982 ในโอซาก้า หลังจากจบการศึกษาจากคณะวิเทศศึกษาที่ Kyoto Sangyo University ในสาขาวิชาภาษาเยอรมัน Tanekiyo ทำงานเป็นผู้ช่วยของ Toshinobu Takeuchi จากนั้นจึงผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation