เคล็บลับการถ่ายภาพ

[บทที่ 8] แสงมีผลต่อภาพถ่ายอย่างไร

ในบทที่ 8 ผมจะอธิบายถึงผลกระทบของทิศทางและความเข้มของแสงที่มีต่อภาพถ่ายของคุณ ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะใช้กล้องมิเรอร์เลส หรือเพิ่งซื้อกล้องใหม่ บทความชุดนี้จะมีบทเรียนที่เข้าใจง่ายเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพสวยๆ ด้วยกล้อง EOS M ซึ่งสามารถให้คุณภาพของภาพถ่ายระดับสูง และยังง่ายต่อการใช้งานอีกด้วย เมื่อเรียนรู้เรื่องพื้นฐานเกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพแล้ว คุณจะสามารถถ่ายภาพตามที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย! (ภาพโดย: Yuji Ogura, เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

Q: ทำไมแสงจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพ

A: แสงเป็นปัจจัยที่จำเป็นอย่างมากในการถ่ายภาพ เพราะแสงสามารถเปลี่ยนอารมณ์และเอฟเฟ็กต์ของภาพสุดท้ายที่ออกมา จึงเป็นประโยชน์ที่คุณจะเรียนรู้เกี่ยวกับทิศทางของแหล่งแสงและความเข้มของแสงเอาไว้เพื่อช่วยในการกำหนดอารมณ์ภาพที่คุณถ่าย

แสง 3 ทิศทาง

ทิศทางของแสงมี 3 ทิศทางหลัก ได้แก่ แสงด้านหน้า แสงด้านข้าง และแสงย้อน

แสงด้านหน้า

แสงด้านหน้า คือ แสงที่ส่องจากด้านหลังกล้องหรือจากตัวกล้องเอง ซึ่งให้ความสว่างบนตัวแบบอย่างสม่ำเสมอกัน ช่วยให้การแสดงสีและรายละเอียดของตัวแบบเป็นเรื่องง่าย อาจมีเงาเล็กน้อย ทำให้ภาพดูไม่น่าสนใจและสร้างอารมณ์ได้น้อยลง

 
 

แสงด้านข้าง

แสงด้านข้าง คือ แสงที่ตกกระทบบนตัวแบบเพียงมุมใดมุมหนึ่ง ด้านหนึ่งของตัวแบบนั้นได้รับแสงขณะที่อีกด้านหนึ่งเป็นเงา แสงลักษณะนี้ช่วยให้ตัวแบบดูมีมิติ เหมาะสำหรับการถ่ายทอดลักษณะรูปร่างและรูปทรงของตัวแบบ

 
 

แสงย้อน

แสงย้อน คือ แสงที่ส่องจากด้านหลังของตัวแบบ ทำให้ภาพมีลักษณะแบบซิลูเอตต์ การถ่ายภาพในสภาพย้อนแสงนั้นไม่ง่ายเลย แต่ภาพที่ได้อาจสร้างอารมณ์ได้ดีที่สุดจากแสงทั้งสามทิศทาง การเพิ่มค่าชดเชยแสงจะช่วยให้คุณแก้ปัญหาภาพถ่ายย้อนแสงที่มีแบ็คกราวด์สว่างเกินไป

 
 

ความเปรียบต่าง

ความเข้มของแสงแบ่งออกเป็น 2 แบบ แสงที่มีความเปรียบต่างสูงและแสงที่มีความเปรียบต่างต่ำ

ความเปรียบต่างสูง

(แสงจ้าซึ่งมีความแตกต่างระหว่างบริเวณไฮไลต์และเงาอย่างมาก)

แสงทางตรงในวันแดดจ้านั้นสว่างและแรงพอที่จะทำให้เกิดเงามืด ความสว่างที่แตกต่างกันมากระหว่างส่วนที่จ้าที่สุด (ไฮไลต์) กับส่วนที่มืด (เงา) ทำให้ภาพคมชัดและมีความเปรียบต่างสูง

ความเปรียบต่างต่ำ

(แสงอ่อนมีความแตกต่างระหว่างบริเวณไฮไลต์และเงาเพียงเล็กน้อย)

แสง “อ่อนๆ” เกิดขึ้นจากแสงทางตรงในวันที่ฟ้ามีเมฆครึ้ม คล้ายแสงที่สาดส่องผ่านผ้าม่าน เนื่องจากเกิดเงาได้ยากในลักษณะแสงเช่นนี้ ความแตกต่างจึงมีน้อย และบรรยากาศภาพที่ได้ดูนุ่มนวลและมีความเปรียบต่างต่ำ และเพราะความแตกต่างระหว่างบริเวณ “ไฮไลต์” และ “เงา” มีเพียงเล็กน้อย แสงเงาที่ได้จึงเป็นการเกลี่ยแสงที่นุ่มนวล

 
 

EOS M กล้องมิเรอร์เลสตัวแรกของ Canon มีสีสันให้เลือกถึง 4 สี (สีดำ สีแดง สีขาว และสีเงิน) ซึ่งคุณสามารถเลือกสีตามที่คุณชอบได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 
 
Yuji Ogura

 

งานด้านถ่ายภาพของ Ogura มีตั้งแต่การถ่ายภาพทั่วไป จนถึงการล้างอัดรูปภาพและการพิมพ์ฟิล์ม Ogura เป็นหนึ่งในคณะผู้สอนที่โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori เริ่มงานด้วยการเป็นวิศวกรในห้องแล็บล้างอัดฟิล์ม ต่อมาเขาก็ได้สร้างห้องแล็บของเขาเอง ชื่อ “mogu camera” และยังดำเนินการสตูดิโอพอร์ตเทรต “mogu sun” อีกด้วย

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมี “โรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori” ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.