เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพมาโคร: สร้างแบ็คกราวด์ไล่เฉดสีที่งดงามด้วยเลนส์ f/2.8

การใช้รูรับแสงกว้างสุดของเลนส์มาโครจะช่วยให้สามารถบันทึกภาพโลกที่เราไม่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเคล็ดลับการถ่ายภาพในการทำให้แบ็คกราวด์เบลอโดยมีการไล่เฉดสีที่งดงาม ซึ่งจะช่วยเน้นให้หยดน้ำฝนดูเด่นชัดขึ้น (เรื่องโดย Shirou Hagihara)

EOS 5D Mark III/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/250 วินาที, EV+0.7)/ ISO 800/ WB: อัตโนมัติ
ผมตั้งค่าการเปิดรับแสงไปทางด้านที่สว่างกว่าเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าสีชมพูในแบ็คกราวด์จะไม่ดูทึมทึบจนเกินไป ผลลัพธ์ที่ได้ทำให้ประกายสีดูโดดเด่นพร้อมกับถ่ายทอดความงดงามของฤดูร้อน

 

เลนส์มาโครและรูรับแสงที่กว้างสุดจะสามารถเก็บภาพโลกที่เราไม่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน

โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ในผลงาน จึงมักตั้งค่ารูรับแสงให้กว้างสุดแม้จะถ่ายภาพทิวทัศน์ก็ตาม เมื่อใช้เลนส์มาโคร ผมจะใช้รูรับแสงกว้างสุดแทบทุกครั้ง เพราะต้องการให้โฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์เบลอและมีเพียงการไล่เฉดสีเมื่อถ่ายภาพในระยะมาโคร

เอฟเฟ็กต์ลักษณะนี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า การถ่ายภาพโลกที่เราไม่สามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวันเช่นนี้ทำให้การใช้เลนส์มาโครควบคู่ไปกับรูรับแสงกว้างสุดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

วิธีการถ่ายภาพนี้: 
สำหรับการถ่ายภาพด้านบน ผมไปที่แปลงดอกไม้ทันทีที่ฝนหยุด ผมเห็นหยดน้ำฝนหลายหยดบนใบไม้ที่เรียวเล็ก ในแบ็คกราวด์มีดอกกุหลาบพันปีสีชมพูสดใสกำลังเบ่งบานเต็มที่ ผมตัดสินใจใช้หยดน้ำฝนนี้เป็นตัวแบบหลักเพื่อถ่ายทอดโลกแห่งสีสันที่สามารถถ่ายทอดได้ด้วยเลนส์มาโครเท่านั้น

โดยให้แบ็คกราวด์มีแต่กุหลาบพันปี ผมตั้งค่ารูรับแสงกว้างสุดเพื่อให้ไม่สามารถมองเห็นรูปทรงและพื้นผิวของดอกไม้ได้อีกต่อไปและเห็นเพียงการไล่เฉดสี

หากผมใช้รูรับแสงที่แคบก็จะสามารถถ่ายทอดพื้นผิวของหยดน้ำได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ผมตั้งใจสร้างเอฟเฟ็กต์การไล่เฉดสี ซึ่งรูรับแสงแคบจะทำให้ได้ผลตรงกันข้ามคือมีเส้นขอบระหว่างโทนสีที่แตกต่างกันชัดเจน

 

เคล็ดลับ: สีแบ็คกราวด์ที่ต่างกันจะสร้างเอฟเฟ็กต์ภาพต่างกัน

สำหรับการสื่ออารมณ์ในภาพถ่ายด้วยการไล่เฉดสี เอฟเฟ็กต์ที่เกิดจากสีที่เลือกจะส่งผลต่อผลงานอย่างมาก โทนเย็นและโทนอบอุ่นจะสร้างเอฟเฟ็กต์ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ผมจึงขอแนะนำให้คุณเลือกสีแบ็คกราวด์ที่สามารถสะท้อนสิ่งที่คุณต้องการถ่ายทอดผ่านตัวแบบหลักได้อย่างแม่นยำ ลองมาดูกันว่าตัวแบบหลักเดียวกันจะเปลี่ยนแปลงไปตามสีแบ็คกราวด์อย่างไร

EOS 5D Mark III/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ f/2.8/ 1/500 วินาที/ ISO 400
ในภาพนี้ ผมให้จุดเด่นของภาพอยู่ที่สีชมพูที่สะท้อนอยู่ในหยดน้ำ ซึ่งดูโดดเด่นเหนือสีเขียวที่อยู่ในทั่วทั้งภาพ เมื่อเปรียบเทียบกัน ภาพนี้จะดูไม่ค่อยมีสีสันสดใสเท่ากับภาพแรก

 

EOS 5D Mark III/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ f/2.8/ 1/320 วินาที/ ISO 800
ภาพนี้ถูกแบ่งออกเป็นส่วนสีเขียวและส่วนสีชมพู สีชมพูจะดูโดดเด่นขึ้นเมื่อใช้สีเขียวเป็นแบ็คกราวด์

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
(จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)FIND OUT MORE

EF100mm f/2.8L Macro IS USMFIND OUT MORE

Shirou Hagihara

เกิดในปี 1959 ที่เมืองยามานาชิ หลังจากจบการศึกษาจาก Nihon University, Hagihara มีส่วนร่วมในการเริ่มต้นนิตยสารถ่ายภาพ Fukei Shashin ที่เขาทำงานเป็นบรรณาธิการและผู้ตีพิมพ์ ต่อมาเขาลาออกและผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระ ปัจจุบัน Hagihara ทำงานอยู่ในวงการถ่ายภาพและเขียนผลงานที่เน้นการถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ เขาเป็นสมาชิกของ Society of Scientific Photography (SSP)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.