LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพแบบน้อยแต่มากสำหรับงานแต่งงาน: เคล็ดลับจากมือโปร

2019-07-31

การถ่ายภาพงานแต่งงานแบบน้อยแต่มากเป็นอะไรที่มากกว่าแค่การถ่ายภาพแบบของคุณในฉากแบบน้อยแต่มาก นี่เป็นเรื่องของการสื่อสาร การทำความเข้าใจ การค้นหาช่วงเวลาที่ใช่ การคาดคะแนนมุมต่างๆ...เพื่อให้ได้ผลลัพธ์แบบน้อยแต่มากที่ท่วมท้นไปด้วยความรู้สึกต่างๆ เราได้พูดคุยกับช่างภาพ Pixioo คุณ Samuel Ng เพื่อถามถึงความคิดที่เขามีต่อการถ่ายภาพงานแต่งงานสไตล์น้อยแต่มาก

EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.4 USM, 50mm, 1/800 sec, ISO400

ผมชื่อ Samuel เป็นนักการศึกษาที่ผันตัวมาเป็นช่างภาพ  ในฐานะช่างภาพที่เรียนรู้ด้วยตัวเอง ภาพที่ผมถ่ายออกมาจึงมักเป็นไปตามธรรมชาติจนได้ภาพที่ไม่ธรรมดาอยู่บ่อยครั้งมากๆ จังหวะที่เคอะเขินของคู่บ่าวสาวที่อายกล้องถ่ายรูปเป็นสิ่งที่ผมถ่ายทอดออกมาได้ดีที่สุด บางทีอาจจะเป็นเพราะเสียงหัวเราะที่เผื่อแผ่ไปยังผู้อื่นหรือบางทีอาจจะเป็นเพราะผมได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีจากสองหนุ่มตัวน้อยที่บ้านของผม แต่สุดท้ายแล้ว ผมก็รู้สึกสนุกไปกับการที่ทำให้คู่บ่าวสาวรู้สึกสบายๆ ต่อหน้ากล้องถ่ายรูปมากขึ้น

EOS RP, RF50mm f/1.2 L USM lens, f/1.2, 50mm, 1/3200 sec, ISO400

อะไรคือสามสิ่งที่สำคัญเมื่อต้องถ่ายภาพงานแต่งงานสไตล์น้อยแต่มาก?

  1. ผมมักมองว่าแต่งงานแบบน้อยแต่มากเป็นงานแต่งงานส่วนบุคคลหรืองานแต่งงานในแบบที่เป็นกันเอง ที่จริง ภาพงานแต่งงานแบบน้อยแต่มากที่ออกมาไม่จำเป็นต้องสวยมากด้วยซ้ำไปเพราะในงานแต่งงานแบบนี้เรามักใช้เวลาไปกับคู่บ่าวสาว ครอบครัวและเพื่อนๆ ของคู่บ่าวสาวมากกว่า เรามีเวลามากมายในการสร้างสรรค์จังหวะต่างๆ ที่สวยงามและเป็นกันเองกับคู่บ่าวสาว
  2. งานแต่งงานแบบเรียบง่ายถ่ายภาพได้ยากยิ่งกว่างานแต่งงานที่จัดแบบใหญ่โตเสียอีกเพราะคุณต้องทำงานอย่างหนักในการคิดเพื่อให้ได้ภาพที่น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ใช้เวลาให้มากขึ้นในการทำความรู้จักกับคู่บ่าวสาวและคนรอบตัวของคู่บ่าวสาว
  3. สังเกตให้มากขึ้น มีความคิดริเริ่มมากขึ้น ถ่ายภาพให้มากขึ้นและสร้างสรรค์จังหวะต่างๆ ให้มากขึ้น


EOS 5D Mark IV, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.6, 35mm, 1/2000 sec, ISO320


EOS 5D Mark IV, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.6, 35mm, 1/2500 sec, ISO320

ช่วยบอกเราหน่อยว่า คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับ EOS RP ซึ่งคุณใช้ในการถ่ายภาพบางภาพของคุณ

ความประทับใจแรกของผมที่มีต่อชุดคุณลักษณะและประสิทธิภาพโดยรวมของ EOS RP เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมากเพราะกล้องถ่ายรูปนี้ทั้งขนาดเล็กและน้ำหนักเบา กล้องถ่ายรูปนี้ทำงานได้ดีในที่ซึ่งแสงน้อยและทำการโฟกัสอัตโนมัติได้ยอดเยี่ยมในขณะที่ AF การตรวจจับตาก็ทำงานได้ดีเยี่ยมเช่นกัน! ในช่วงของการโพสต์โปรเซสภาพดิบนั้น ผมยิ่งรู้สึกทึ่งมากๆ ที่เสียงรบกวนได้รับการควบคุมเป็นอย่างดีด้วย 3200 ISO นี่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับผมมากเพราะผมมักไม่ค่อยถ่ายภาพด้วยแฟลชแต่มักจะใช้แสงธรรมชาติมากกว่า เนื่องจากงานแต่งงานมักจบลงภายในวันเดียว ผมก็เลยจะชอบมากๆ ถ้าแบตเตอรีของ EOS RP สามารถใช้งานได้จนจบงานแต่งงาน


EOS RP, RF50mm f/1.2 L USM lens, f/1.2, 50mm, 1/640 sec, ISO1000

เคล็ดลับสำหรับสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ช่างภาพงานแต่งงาน?

สิ่งหนึ่งในหลายสิ่งที่หลายคนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพของผมก็คือ ความสนิทชิดเชื้อและความสัมพันธ์ที่พวกเขาเห็นได้จากคู่บ่าวสาวของผม ผมคงจะรับเครดิตในเรื่องนี้ไม่ได้ ทั้งหมดนี้ต้องยกความดีความชอบให้คู่บ่าวสาวของผม! อย่างไรก็ตาม ผมทำงานอย่างหนักมากในการทำความรู้จักกับคู่บ่าวสาวของผมเพื่อให้แน่ใจได้ว่า คู่บ่าวสาวจะรู้สึกดีที่สุดในวันแต่งานของพวกเขา เป้าหมายของผมคือการเปิดเผยรอยยิ้มที่แท้จริงของคู่บ่าวสาวตลอดวันแต่งงาน

EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.4 USM, 50mm, 1/8000 sec, ISO125

ผมมองว่า การถ่ายภาพในแต่ละช็อตถือเป็นความท้าทายใหม่สำหรับผม ทำใจให้สบายๆ สังเกตให้มากขึ้น คิดให้น้อยลงและถ่ายภาพให้มากขึ้น ขอให้ทุกคนสนุกและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ต่อไป! จำไว้ว่า แค่เป็นตัวของตัวเอง สไตล์ของคุณจะแสดงออกมาให้เห็นผ่านภาพของคุณเอง

 


EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.4 USM, f/1.6, 50mm, 1/8000 sec, ISO400

 


EOS 5D Mark IV, EF35mm f/1.4L II USM lens, f/1.4, 35mm, 1/1000 sec, ISO100

สำหรับแรงบันดาลใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพงานแต่งงาน ลองดูที่บทความต่อไปนี้:
วิธีรับมือกับเจ้าบ่าวที่เขินกล้องและเคล็ดลับอื่นๆ ในการถ่ายภาพงานแต่งงาน
5 สิ่งที่ต้องบอกช่างภาพงานแต่งงานก่อนถึงวันสำคัญของคุณ
EOS R ช่วยฉันจับภาพงานแต่งงานที่สวยชวนตะลึงได้อย่างไร
3 เคล็ดลับในการยกระดับการเล่าเรื่องงานแต่งงานของคุณ

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!