LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 1] การถ่ายภาพปลาที่ว่ายอยู่ในน้ำไม่ให้เบลอ

เคยไหมที่คุณอยากจะถ่ายภาพฝูงปลาที่กำลังว่ายไปมาในตู้ปลาของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ แต่พบว่าภาพที่ถ่ายออกมานั้นเบลอ เพราะบรรยากาศแวดล้อมที่มืดเกิน หรือบางทีที่คุณไม่สามารถจับภาพวัตถุทุกอย่างในภาพเพราะไม่มีพื้นที่ให้ถอยหลัง ในบทความนี้ Seiji Mizuno ผู้บรรยายในเวิร์คช็อปของ Camera Biyori จะมาแบ่งปันวิธีการถ่ายภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้สวยงามมีเสน่ห์โดยใช้ EOS M กล้องมิเรอร์เลสที่รองรับการถ่ายภาพสถานที่ซึ่งมีแสงน้อยได้อย่างมั่นใจ เมื่อใช้คู่กับเลนส์ซูมมุมกว้าง EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีถึงความสามารถในการถ่ายภาพมุมกว้างได้อย่างน่าหลงใหล (เขียนและเรียบเรียงโดย: ฝ่ายบรรณาธิการนิตยสาร Camera Biyori)

 

ให้ภาพถ่ายที่มีรายละเอียดและการเคลื่อนไหวที่น่าพอใจ

ตู้โชว์แมงกะพรุน แสงไฟสีฟ้าซึ่งส่องทั้งตู้ให้สว่างพร้อมกับแสงที่ส่องจากด้านบนมายังน้ำช่วยเพิ่มความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมให้กับแมงกะพรุนเหล่านี้

การถ่ายทอดภาพอันทรงเสน่ห์!

 

การใช้กล้อง EOS M คู่กับเลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ทำให้ผมได้ภาพที่ชัดและมีความละเอียดสูง หนวดแมงกะพรุนเล็กๆ ใสๆ ถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน และยังคงคมชัด แม้เมื่อขยายภาพ

 
 

เพนกวินกำลังแหวกว่ายไปรอบๆ อย่างมีชีวิตชีวา ด้วยการอัพเดตเฟิร์มแวร์ของกล้อง EOS M ความไวของโฟกัสอัตโนมัติจะเร็วขึ้น และสามารถถ่ายภาพที่มีชีวิตชีวาเช่นนี้ได้ด้วย

เคล็ดลับการถ่ายภาพพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำให้ประสบความสำเร็จ

เคล็ดลับที่ 1: เพิ่มความไวแสงเพื่อป้องกันการเบลอ

 

ในที่ที่มีแสงน้อยซึ่งมีแนวโน้มที่ความเร็วชัตเตอร์จะลดลง อาจทำให้เกิดปัญหาจากกล้องสั่นไหวและภาพวัตถุเบลอในขณะเดียวกัน ดังนั้น เพื่อเพิ่มความเร็วชัตเตอร์ ให้คุณเลือกความไวแสง ISO สูงขึ้น แต่พึงระลึกว่าการเพิ่มค่า ISO มากเกินไปอาจทำให้เกิดจุดรบกวนหรือน๊อยส์ได้ ดังนั้น เราขอแนะนำให้ตั้งค่าความไวแสง ISO ไว้ที่ประมาณ ISO 3200

 
 

เคล็ดลับที่ 2: ใช้ฟังก์ชั่นระบบป้องกันการสั่นไหว (IS) เพื่อป้องการการเบลอ

 

ด้วยเอฟเฟ็กต์การแก้ไขที่เทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ 3 สต็อป คุณสมบัตินี้ทำให้มั่นใจได้เมื่อถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าภาพที่ออกมาจะไร้ข้อบกพร่อง ให้ทำตามข้อควรระวัง เช่น ถือกล้องอย่างมั่นคงโดยวางข้อศอกไว้ข้างลำตัว วางแขนทั้งคู่บนแสตนด์หรือราวรั้วใกล้ๆ หรือยืนพิงกำแพง

 
 

เคล็ดลับที่ 3: ป้องกันการถ่ายติดแสงสะท้อนจากตู้ปลา

 

หากคุณไม่อยากให้ถ่ายติดแสงสะท้อนจากตู้ปลา ลองใช้วิธีถ่ายภาพโดยแนบเลนส์ติดกับผิวกระจกตู้ปลา ขณะที่ทำเช่นนั้น ดูให้แน่ใจว่าเลนส์วางอยู่ในมุมที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้ภาพออกมาบิดเบี้ยว การใช้เลนส์มุมกว้างทำให้คุณถ่ายภาพพื้นที่ได้กว้างเพียงพอ เมื่อใช้แนบเลนส์ติดกับผนังกระจกตู้ปลา

 
 
 

กล้อง EOS M (อัพเดตเฟิร์มแวร์แล้ว) และเลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM (เทียบเท่ากับฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม.: ประมาณ 17.6-35.2 มม.)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ EOS M

 

เลนส์ EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM ออกแบบมาสำหรับกล้องมิเรอร์เลส EOS M ที่กะทัดรัดและมีน้ำหนักเบา เป็นเลนส์ซูมมุมกว้างที่ใช้ถ่ายภาพพื้นที่กว้าง เพียบพร้อมด้วยพลังการถ่ายทอดภาพที่คมชัด ขณะที่ให้คุณเพลิดเพลินไปกับเอฟเฟ็กต์โบเก้อันงดงามในภาพถ่ายระยะใกล้ ที่ระยะโฟกัสใกล้สุดประมาณ 15 ซม. และยังมีคุณลักษณะอีกข้อหนึ่งคือ ขนาดที่เล็กกะทัดรัดและน้ำหนักเบาซึ่งเทียบเคียงได้กับเลนส์ซูมมาตรฐาน EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM เมื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์กล้อง EOS M แล้วจะใช้งานง่ายขึ้นอีกมาก โดยจะสามารถใช้โฟกัสอัตโนมัติได้รวดเร็วขึ้น เมื่อใช้คู่กับเลนส์ตัวใหม่ด้วยละก็ ไม่ต้องสงสัยเลยว่า คุณจะได้พบประสบการณ์การถ่ายภาพที่น่าประทับใจเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน!

* บทความนี้เขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากกล้องรุ่นทดลอง ข้อมูลบางอย่างเช่นลักษณะของกล้องและคุณภาพของภาพอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริงบ้างเล็กน้อย นอกจากนี้ สีของตัวกล้อง EOS M ที่นำมาแสดงในที่นี้ ปัจจุบันมีวางจำหน่ายเฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น

 

เพื่อเรียนรู้เคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม โปรดเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราและอ่านนิตยสาร Camera Biyori ฉบับล่าสุด

 
Camera Biyori

 

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน เพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.