[ตอนที่ 1] เทคนิคการใช้เส้นแสงมาตรฐาน

การถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานคือการลดความเร็วชัตเตอร์ลงเพื่อเพิ่มเวลาในการเปิดรับแสงนานขึ้น และสามารถใช้เพื่อเพิ่มบรรยากาศเหนือจริงให้กับภาพในทุกประเภท ในบทความนี้ ผมจะนำเสนอเทคนิคในการถ่ายภาพประเภทนี้ที่นำไปใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์ (เรื่องโดย: Yuta Nakamura)

หน้า: 1 2

สร้างภาพถ่ายกลางคืนที่งดงามน่าอัศจรรย์ใจด้วยการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน

หนึ่งในเทคนิคการถ่ายสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าไว้ในภาพคือการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน เทคนิคการถ่ายภาพประเภทนี้ ชัตเตอร์จะเปิดนานขึ้น อาจเปิดค้างไว้หลายสิบวินาที และวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ในระหว่างการเปิดรับแสงจะปรากฏเป็นรอยประทับขณะที่วัตถุนิ่งจะยังคงนิ่งเช่นเดิมในภาพถ่าย ภาพถ่ายในลักษณะนี้ให้ความรู้สึกว่าการเคลื่อนไปของเวลาถูกจับเข้ามาไว้ในภาพด้วย เสน่ห์ของการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานอยู่ที่มันสามารถสร้างบรรยากาศภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์ใจได้

ต่อไปนี้ ผมจะเริ่มแนะนำเทคนิคการสร้างเส้นแสงแบบมาตรฐานที่คุณสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพแสงสีในเมืองตอนกลางคืนได้

1. การถ่ายภาพวิวถนนให้เป็นแนวหัวลูกศร

13 วินาที

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ โหมด Aperture-priority AE (f/9, 13 วินาที, EV-1.0)/ ISO 100/ WB: 3,200K

ภาพถ่ายที่จับเส้นแสงจากตำแหน่งสูงกว่าจะดึงดูดตาได้มาก จุดชมวิวเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพเช่นนี้ ผมใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายภาพทางด่วนที่ทอดยาวจากระยะโฟร์กราวด์ไปยังแบ็คกราวด์ พร้อมกับคอยหลีกเลี่ยงไม่ให้ถ่ายติดแสงสะท้อนจากหน้าต่างห้องจุดชมวิว เนื่องจากต้องการถ่ายทอดบรรยากาศให้คมชัดตลอดภาพจนถึงแบ็คกราวด์ ผมจึงตั้งค่ารูรับแสงไปที่ f/9 แม้ผมจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 13 วินาทีซึ่งค่อนข้างสั้น ผมก็จัดการให้ถ่ายภาพนี้ได้โดยที่เส้นแสงจากรถราบนถนนในสภาวะขับคันที่ได้ออกมานั้นไม่มีสะดุด

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนจากภายในอาคาร ควรใช้ม่านสีดำเพื่อป้องกันการสะท้อนแบ็คกราวด์ของแสงไฟในห้องปรากฏบนภาพ ในครั้งนี้ ผมใช้บอร์ดรีเฟล็กเตอร์ที่มีรูติดเข้ากับเลนส์ดังที่เห็นในภาพ เนื่องจากแบ็คกราวด์ของตัวแบบมืด การกำจัดการสะท้อนความมืดบนหน้าต่างด้วยบอร์ดสีดำจะช่วยลดการสะท้อนแบ็คกราวด์จากแสงไฟในห้อง

2. ทำภาพถ่ายให้น่าตื่นตายิ่งขึ้นโดยรวมเข้ากับการถ่ายภาพซ้อน

4 วินาที

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual Exposure (f/9, 4 วินาที)/ ISO 100/ WB: 4,000K

ในการถ่ายภาพนี้ ผมต้องการให้เกิดเส้นแสงจากรถที่กำลังเคลื่อนผ่านสี่แยก เนื่องจากภาพนี้ถ่ายในระยะใกล้เมื่อเทียบกับภาพแนวหัวลูกศร ภาพถ่ายที่ได้จึงเปี่ยมด้วยสัมผัสแห่งการเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม ภาพถ่าย 5 ภาพถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 4 วินาที แล้วจึงรวมเป็นภาพเดียวโดยใช้เครื่องมือ Compositing Tool ในซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ "Digital Photo Professional" ที่มาพร้อมกับกล้อง ผมสังเกตการเปลี่ยนแปลงของไฟจราจรควบคู่ไปกับรูปแบบการเคลื่อนไหวของรถยนต์ และถ่ายภาพการจราจร ณ สี่แยกมุมถนนทั้งทางตรง เลี้ยวขวา และเลี้ยวซ้าย จากนั้น ผมรวมภาพถ่ายทั้งหมดเป็นภาพเดียวและทำให้แนวเส้นแสงเข้มข้นขึ้น

หนึ่งในภาพชุดนี้ก่อนที่จะผ่านการซ้อนภาพ ภาพนี้ดูขาดชีวิตชีวาเนื่องจากเส้นแสงในภาพบางตาเกินไป คุณควรทำการซ้อนภาพอย่างน้อย 5 ภาพ

3. ขับเน้นภาพทิวทัศน์โรงงานตอนกลางคืนด้วยเส้นแสงลอย

30 วินาที

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ โหมด Aperture-priority AE (f/11, 30 วินาที)/ ISO 100/ WB: 3,400K

เมื่อคุณขับเน้นภาพทิวทัศน์โรงงานเวลากลางคืนด้วยเส้นแสง คุณสามารถสร้างภาพโลกแห่งจินตนาการคล้ายกับภาพในหนังไซไฟ เอฟเฟ็กต์นี้จะน่าสนใจเป็นพิเศษถ้าคุณรวมเส้นแสงที่ดูเหมือนจะลอยอยู่ในอากาศเข้าไปด้วย เส้นแสงที่อยู่เหนือพื้นขึ้นมาสักระยะหนึ่งคือเส้นแสงของยานพาหนะที่สูง ผมคาดคะเนช่วงเวลาที่รถบรรทุกและรถบัสจะเข้ามาก่อนจะปล่อยชัตเตอร์ และในช่วงเวลานั้น ผมพยายามสร้างองค์ประกอบภาพที่จะช่วยพิจารณาความสมดุลระหว่างเส้นแสงและทิวทัศน์ของโรงงานซึ่งเป็นตัวแบบหลัก ผมถ่ายภาพเส้นแสงโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ยาว 30 วินาที เพื่อที่จะถ่ายทอดแสงไฟในโรงงานให้เป็นเส้นรัศมี และตั้งค่าค่ารูรับแสงไว้ที่ f/11

เมื่อเส้นแสงที่อยู่เหนือพื้นทับซ้อนกันอย่างในภาพนี้ คุณจะเริ่มมองเห็นตัวโรงงานไม่ชัดเจน ดังนั้น ให้พิจารณาองค์ประกอบภาพที่เส้นแสงจะช่วยขับความโดดเด่นของทิวทัศน์โรงงานขึ้นมาได้ด้วย

Yuta Nakamura

เกิดที่จังหวัดคานากาวะเมื่อปี 1988 เขาทำงานเป็นช่างภาพทิวทัศน์กลางคืนนับตั้งแต่ปี 2010 ไม่เพียงแค่การถ่ายภาพสถานที่ต่างๆ ในเวลากลางคืนเฉพาะในกรุงโตเกียวเท่านั้น แต่ทั่วทั้งญี่ปุ่น และเขายังเปิดเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลสำหรับจุดถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนชื่อว่า "Nightscape FAN"

http://yakei-fan.com/