เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 1] เทคนิคการใช้เส้นแสงมาตรฐาน

การถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานคือการลดความเร็วชัตเตอร์ลงเพื่อเพิ่มเวลาในการเปิดรับแสงนานขึ้น และสามารถใช้เพื่อเพิ่มบรรยากาศเหนือจริงให้กับภาพในทุกประเภท ในบทความนี้ ผมจะนำเสนอเทคนิคในการถ่ายภาพประเภทนี้ที่นำไปใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์ (เรื่องโดย: Yuta Nakamura)

หน้า: 1 2

สร้างภาพถ่ายกลางคืนที่งดงามน่าอัศจรรย์ใจด้วยการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน

หนึ่งในเทคนิคการถ่ายสิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าไว้ในภาพคือการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนาน เทคนิคการถ่ายภาพประเภทนี้ ชัตเตอร์จะเปิดนานขึ้น อาจเปิดค้างไว้หลายสิบวินาที และวัตถุที่เคลื่อนไหวอยู่ในระหว่างการเปิดรับแสงจะปรากฏเป็นรอยประทับขณะที่วัตถุนิ่งจะยังคงนิ่งเช่นเดิมในภาพถ่าย ภาพถ่ายในลักษณะนี้ให้ความรู้สึกว่าการเคลื่อนไปของเวลาถูกจับเข้ามาไว้ในภาพด้วย เสน่ห์ของการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานอยู่ที่มันสามารถสร้างบรรยากาศภาพถ่ายที่น่าอัศจรรย์ใจได้

ต่อไปนี้ ผมจะเริ่มแนะนำเทคนิคการสร้างเส้นแสงแบบมาตรฐานที่คุณสามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพแสงสีในเมืองตอนกลางคืนได้

1. การถ่ายภาพวิวถนนให้เป็นแนวหัวลูกศร

13 วินาที

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ โหมด Aperture-priority AE (f/9, 13 วินาที, EV-1.0)/ ISO 100/ WB: 3,200K

ภาพถ่ายที่จับเส้นแสงจากตำแหน่งสูงกว่าจะดึงดูดตาได้มาก จุดชมวิวเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพเช่นนี้ ผมใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายภาพทางด่วนที่ทอดยาวจากระยะโฟร์กราวด์ไปยังแบ็คกราวด์ พร้อมกับคอยหลีกเลี่ยงไม่ให้ถ่ายติดแสงสะท้อนจากหน้าต่างห้องจุดชมวิว เนื่องจากต้องการถ่ายทอดบรรยากาศให้คมชัดตลอดภาพจนถึงแบ็คกราวด์ ผมจึงตั้งค่ารูรับแสงไปที่ f/9 แม้ผมจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 13 วินาทีซึ่งค่อนข้างสั้น ผมก็จัดการให้ถ่ายภาพนี้ได้โดยที่เส้นแสงจากรถราบนถนนในสภาวะขับคันที่ได้ออกมานั้นไม่มีสะดุด

เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนจากภายในอาคาร ควรใช้ม่านสีดำเพื่อป้องกันการสะท้อนแบ็คกราวด์ของแสงไฟในห้องปรากฏบนภาพ ในครั้งนี้ ผมใช้บอร์ดรีเฟล็กเตอร์ที่มีรูติดเข้ากับเลนส์ดังที่เห็นในภาพ เนื่องจากแบ็คกราวด์ของตัวแบบมืด การกำจัดการสะท้อนความมืดบนหน้าต่างด้วยบอร์ดสีดำจะช่วยลดการสะท้อนแบ็คกราวด์จากแสงไฟในห้อง

2. ทำภาพถ่ายให้น่าตื่นตายิ่งขึ้นโดยรวมเข้ากับการถ่ายภาพซ้อน

4 วินาที

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ Manual Exposure (f/9, 4 วินาที)/ ISO 100/ WB: 4,000K

ในการถ่ายภาพนี้ ผมต้องการให้เกิดเส้นแสงจากรถที่กำลังเคลื่อนผ่านสี่แยก เนื่องจากภาพนี้ถ่ายในระยะใกล้เมื่อเทียบกับภาพแนวหัวลูกศร ภาพถ่ายที่ได้จึงเปี่ยมด้วยสัมผัสแห่งการเคลื่อนไหวที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม ภาพถ่าย 5 ภาพถ่ายด้วยความเร็วชัตเตอร์ 4 วินาที แล้วจึงรวมเป็นภาพเดียวโดยใช้เครื่องมือ Compositing Tool ในซอฟต์แวร์ปรับแต่งภาพ "Digital Photo Professional" ที่มาพร้อมกับกล้อง ผมสังเกตการเปลี่ยนแปลงของไฟจราจรควบคู่ไปกับรูปแบบการเคลื่อนไหวของรถยนต์ และถ่ายภาพการจราจร ณ สี่แยกมุมถนนทั้งทางตรง เลี้ยวขวา และเลี้ยวซ้าย จากนั้น ผมรวมภาพถ่ายทั้งหมดเป็นภาพเดียวและทำให้แนวเส้นแสงเข้มข้นขึ้น

หนึ่งในภาพชุดนี้ก่อนที่จะผ่านการซ้อนภาพ ภาพนี้ดูขาดชีวิตชีวาเนื่องจากเส้นแสงในภาพบางตาเกินไป คุณควรทำการซ้อนภาพอย่างน้อย 5 ภาพ

3. ขับเน้นภาพทิวทัศน์โรงงานตอนกลางคืนด้วยเส้นแสงลอย

30 วินาที

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24 มม./ โหมด Aperture-priority AE (f/11, 30 วินาที)/ ISO 100/ WB: 3,400K

เมื่อคุณขับเน้นภาพทิวทัศน์โรงงานเวลากลางคืนด้วยเส้นแสง คุณสามารถสร้างภาพโลกแห่งจินตนาการคล้ายกับภาพในหนังไซไฟ เอฟเฟ็กต์นี้จะน่าสนใจเป็นพิเศษถ้าคุณรวมเส้นแสงที่ดูเหมือนจะลอยอยู่ในอากาศเข้าไปด้วย เส้นแสงที่อยู่เหนือพื้นขึ้นมาสักระยะหนึ่งคือเส้นแสงของยานพาหนะที่สูง ผมคาดคะเนช่วงเวลาที่รถบรรทุกและรถบัสจะเข้ามาก่อนจะปล่อยชัตเตอร์ และในช่วงเวลานั้น ผมพยายามสร้างองค์ประกอบภาพที่จะช่วยพิจารณาความสมดุลระหว่างเส้นแสงและทิวทัศน์ของโรงงานซึ่งเป็นตัวแบบหลัก ผมถ่ายภาพเส้นแสงโดยใช้ความเร็วชัตเตอร์ยาว 30 วินาที เพื่อที่จะถ่ายทอดแสงไฟในโรงงานให้เป็นเส้นรัศมี และตั้งค่าค่ารูรับแสงไว้ที่ f/11

เมื่อเส้นแสงที่อยู่เหนือพื้นทับซ้อนกันอย่างในภาพนี้ คุณจะเริ่มมองเห็นตัวโรงงานไม่ชัดเจน ดังนั้น ให้พิจารณาองค์ประกอบภาพที่เส้นแสงจะช่วยขับความโดดเด่นของทิวทัศน์โรงงานขึ้นมาได้ด้วย

Yuta Nakamura

เกิดที่จังหวัดคานากาวะเมื่อปี 1988 เขาทำงานเป็นช่างภาพทิวทัศน์กลางคืนนับตั้งแต่ปี 2010 ไม่เพียงแค่การถ่ายภาพสถานที่ต่างๆ ในเวลากลางคืนเฉพาะในกรุงโตเกียวเท่านั้น แต่ทั่วทั้งญี่ปุ่น และเขายังเปิดเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลสำหรับจุดถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนชื่อว่า "Nightscape FAN"

http://yakei-fan.com/

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.