LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 1] กว่าจะมาเป็นเลนส์ EF รุ่น EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x

2014-03-20

เลนส์ EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x เป็นเลนส์ซูมระดับซูเปอร์เทเลโฟโต้ที่มีตัวขยายช่องมองภาพออพติคอลในตัวขนาด 1.4 เท่า เลนส์นี้ไม่เพียงแค่ให้ภาพคุณภาพสูงเท่านั้น แต่ยังขยายระยะการซูมได้ตั้งแต่ 280 มม. ถึง 560 มม. ได้ง่ายๆ เพียงแค่เลื่อนสวิตช์เท่านั้น อ่านเบื้องหลังการพัฒนาเลนส์รุ่นนี้ ในตอนที่ 1 เราจะมาเรียนรู้ถึงที่มาที่ไป และการพัฒนาในช่วงเริ่มต้น

เปิดฉาก

กำเนิดเลนส์ซูมอัลตร้าเทเลโฟโต้

ในฤดูใบไม้ผลิปี 2013 การผลิตเลนส์รุ่นใหม่จำนวนมากได้เริ่มขึ้นที่โรงงานของ Canon ที่อุสึโนะมิยะ ทางตอนเหนือของโตเกียว เวลาผ่านพ้นไปนานกว่า 2 ปีนับตั้งแต่ประกาศว่าจะมีการพัฒนาเลนส์ EF-200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x ตัวนี้ขึ้น ถ้าจะให้อธิบายเหตุผลว่า ทำไมผลิตภัณฑ์ใหม่นี้จึงใช้เวลาในการทำยาวนาน เราคงต้องย้อนความหลังกลับไปหลายปีสักหน่อย

เมื่อเริ่มต้นแผนงานสำหรับการพัฒนาเลนส์ตัวนี้ Canon ได้พิจารณาถึงการพัฒนาเลนส์ซูมตัวใหม่ที่จะยกระดับผลิตภัณฑ์เลนส์ระดับอัลตร้าเทเลโฟโต้ ยิ่งได้สำรวจความต้องการของช่างภาพมืออาชีพระดับแนวหน้า ก็ยิ่งชัดเจนขึ้นว่า เลนส์ซูมระดับอัลตร้าเทเลโฟโต้กำลังเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น

เลนส์ลักษณะนี้ไม่ใช่ของหายากในท้องตลาดอีกต่อไปแล้ว ดูเหมือนว่า การที่จะพัฒนาเลนส์ซูมระดับอัลตร้าเทเลโฟโต้ที่ให้คุณภาพภาพถ่ายสูง น่าจะเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับ Canon ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยและองค์ความรู้ที่เต็มเปี่ยม

แต่เจ้าหน้าที่วางแผนผลิตภัณฑ์ในฝ่ายเลนส์ และผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ศูนย์การค้นคว้าวิจัยทางทัศนศาสตร์นั้นได้กำหนดเป้าหมายเอาไว้สูงมาก นั่นคือ การพัฒนาเลนส์ซึ่งมาแทนแนวคิดเดิมๆ ที่ว่า เลนส์ซูมโดยทั่วไปย่อมมีประสิทธิภาพด้านออพติคอลด้อยกว่าเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเดี่ยว

ในเวลานั้น หนึ่งในเลนส์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดาช่างภาพข่าวและกีฬาระดับมืออาชีพ ได้แก่ EF400mm f/2.8L IS USM ทุกคนในทีมพัฒนาเลนส์ซูมอัลตร้าเทเลโฟโต้ตัวนี้ต่างเห็นพ้องต้องกันที่จะตั้งเป้าหมายในการออกแบบเลนส์ซูมที่ให้คุณภาพภาพถ่ายสูงทัดเทียมกับรุ่นยอดนิยมของช่างภาพระดับโปรในยุคนั้น

ช่างภาพข่าวและกีฬามักพกเลนส์เพียงไม่กี่ตัว เนื่องจากข้อจำกัดทางกายภาพและพื้นที่ เลนส์ซูม 200-400mm f/4 น่าจะเป็นทางเลือกที่ดูเป็นจริงได้สำหรับเลนส์ที่มีขนาดและน้ำหนักพอเหมาะแก่การใช้งานจริง แต่สิ่งที่เหนือกว่าเป้าหมายในการพัฒนาเลนส์ซูม 2 เท่าธรรมดาๆ ทีมพัฒนากล้องยังสนใจเรื่องประสิทธิภาพด้านออพติคอลของเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเดี่ยว ซึ่งออกแบบโดยคำนึงถึงคุณภาพของภาพถ่ายเป็นสิ่งสำคัญสูงสุด ดังนั้น ทีมงานจึงต้องรับมือกับอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่กว่าการพัฒนาเลนส์ซูมทั่วไป

EF200-400mm f/4L IS USM Extender 1.4x (ล่าง), EF400mm f/2.8L IS USM (บน)

เมื่อพวกเขาเริ่มนำเสนอไอเดียสำหรับเลนส์ตัวใหม่ นักพัฒนาหลายคนเสนอให้ใส่ตัวขยายช่องมองภาพในตัว ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของประวัติศาสตร์อันยาวนานของ Canon ในการพัฒนาเลนส์สำหรับการเผยแพร่ภาพทางโทรทัศน์ บริษัทได้ติดตั้งตัวขยายช่องมองภาพในตัวให้กับเลนส์เหล่านี้ นักพัฒนาเลนส์ซูมระดับอัลตร้าเทเลโฟโต้ตัวใหม่เห็นว่า อาจเป็นไปได้ที่จะขยายฟังก์ชั่นการใช้งานให้หลากหลายขึ้นด้วยการใส่ตัวขยายช่องมองภาพลงในสูตรทางออพติคอลของเลนส์ซูม 2 เท่า

เลนส์ที่วางขายสำหรับกล้อง SLR ยังไม่เคยมีเลนส์รูปแบบนี้มาก่อนเลยจนกระทั่งตอนนั้น มีก็แต่ช่างภาพมืออาชีพที่จะประกอบตัวขยายช่องมองภาพเข้ากับเลนส์เทเลโฟโต้เพื่อเก็บภาพของโลกใบนี้ในรูปแบบต่างๆ ที่เกินขอบเขตความสามารถของเลนส์เพียงอย่างเดียว

การเพิ่มตัวขยายช่องมองภาพในตัวจะช่วยให้ถ่ายภาพสะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ เพื่อผสานกับแนวทางของ Canon ในการผลิตเลนส์ตัวแรกด้วยเทคโนโลยีใหม่ การสร้างสรรค์เลนส์ที่มีตัวขยายช่องมองภาพในตัวซึ่งให้คุณภาพภาพถ่ายที่ทัดเทียมกับเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสเดี่ยวอาจกลายมาเป็นมรดกแห่งนวัตกรรมของบริษัท และเปิดบันทึกประวัติศาสตร์เลนส์หน้าใหม่

แนวคิดเหล่านี้ขับเคลื่อนให้นักพัฒนาเห็นตรงกันที่จะทำตามเป้าหมายในการสร้างสรรค์เลนส์คุณภาพภาพถ่ายสูงซึ่งมีตัวขยายช่องมองภาพในตัวตัวแรกของโลกขึ้น ด้วยเหตุนี้ โครงการพัฒนาสำหรับเลนส์ซูมระดับอัลตร้าเทเลโฟโต้ตัวใหม่นี้จึงได้เริ่มต้นขึ้น

เลนส์สำหรับการถ่ายวิดีโอเพื่อแพร่ภาพทางโทรทัศน์ของ Canon ที่มีตัวขยายช่องมองภาพในตัว