Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 1] ใช้ตัวแบบรองเพื่อขับเน้นตัวแบบหลักให้โดดเด่นขึ้น

เวลาที่คุณกำลังถ่ายภาพ การใส่ใจตัวแบบรองนั้นเป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกับการโฟกัสตัวแบบหลักที่คุณต้องการถ่าย ที่เป็นอย่างนี้เพราะว่าการมีตัวแบบรองที่ดีจะช่วยให้ตัวแบบหลักของคุณน่าดึงดูดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (เรื่องโดย: Ikuko Tsurumaki)

หน้า: 1 2

ตัวแบบรองช่วยให้โลกทัศน์ของภาพถ่ายกว้างขึ้น

วันหนึ่งฉันได้เห็นภาพถ่ายของผู้หญิงคนหนึ่งที่แสดงอยู่ในตู้โชว์หัวมุมถนน และฉันคิดว่าอยากจะถ่ายภาพของผู้หญิงคนนั้นในแบบที่กำลังจ้องมายังถนนด้านนอกให้ออกมาเหมือนกับฉากที่เห็นในภาพยนตร์ไซไฟ

ฉันถ่ายภาพใบหน้าของผู้หญิงคนนั้นในขณะที่หาตำแหน่งที่จะทำให้เกิดเงาสะท้อนของท้องฟ้า ต้นไม้ที่เรียงรายอยู่ตามถนน และอาคารใกล้เคียงให้อยู่ในกระจกในปริมาณที่พอดี ในขณะที่ตัวแบบหลักของภาพคือใบหน้าของผู้หญิง เราสามารถทำให้ความรู้สึกต่อดวงตาและตัวตนของเธอโดดเด่นขึ้นได้ด้วยการซ่อนใบหน้าเธอครึ่งหนึ่ง เกิดเป็นบรรยากาศที่ทำให้คุณรู้สึกว่าผู้หญิงคนนี้กำลังมองออกไปยังโลกที่เหนือจริง

[ตัวอย่างที่ 1]

A: (ตัวแบบหลัก) ใบหน้าของผู้หญิง

B: (ตัวแบบรอง) เงาสะท้อนของถนน

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL:70mm/ Aperture Priority AE(f/4 , 1/800 วินาที, EV+0.7)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ

เราสามารถสร้างโลกทัศน์ที่ยอดเยี่ยมได้โดยการผสมผสานและรวบรวมระหว่างทิวทัศน์ของท้องถนนที่สะท้อนลงบนกระจกและภาพใบหน้าของผู้หญิงที่อยู่ในตู้โชว์

หัวใจสำคัญคือตำแหน่งของกล้องขณะที่ทำให้เงาสะท้อนกลายเป็นตัวแบบรอง เพราะเงาสะท้อนนั้นเปลี่ยนแปลงได้มากขึ้นอยู่กับตำแหน่งของกล้อง ในกรณีนี้ ฉันอยากถ่ายภาพเงาสะท้อนของถนนที่วุ่นวายข้างนอกเพื่อที่จะให้ผู้ชมรู้สึกถึงความคึกคักของตัวเมือง การถ่ายภาพเช่นนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเนื่องจากผลที่ได้อาจไม่สมบูรณ์หากเงาสะท้อนบริเวณผมของผู้หญิงนั้นจางเกินไป เนื่องจากภาพถ่ายของผู้หญิงเป็นภาพขาวดำ ฉันจึงเติมสีสันเข้าไปในภาพโดยการใช้เงาสะท้อนของท้องฟ้าสีฟ้าเพื่อที่จะแสดงตัวแบบหลักและตัวแบบรองในสีที่แตกต่างกัน

ปรับเงาสะท้อนโดยการปรับตำแหน่งกล้อง

ฉันอยากถ่ายภาพผู้หญิงที่กำลังมองออกไปข้างนอกจากในตู้โชว์ของร้าน มุมในการถ่ายภาพมีความสำคัญต่อการได้เงาสะท้อนในตำแหน่งที่ต้องการ

ภาพกลายเป็นภาพที่แสดงรายละเอียดเมื่อถ่ายเจาะที่ตัวแบบหลัก

[ตัวอย่างที่ 2]

A: (ตัวแบบหลัก)

B: (ตัวแบบรอง) การสร้างเงาสะท้อน

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 57mm /Aperture Priority AE (f/4 , 1/800 วินาที, EV+0.7) / ISO 400 / WB: อัตโนมัติ

ตัวอย่างที่ 2 แสดงให้เห็นภาพถ่ายใบหน้าผู้หญิงแบบโคลสอัพโดยมีเงาสะท้อนของอาคารเพียงเล็กน้อยในมุมล่างซ้ายเป็นตัวแบบรอง นี่เป็นภาพแสดงรายละเอียดที่เกือบจะเหมือนเป็นการทำซ้ำ ถ้าคุณไม่สามารถแยกแยะสิ่งที่คุณกำลังถ่ายได้ในระดับหนึ่ง คุณจะไม่สามารถถ่ายทอดภาพตัวแบบทั้งสองออกมาได้ ซึ่งก็คือผู้หญิงและถนน ดังนั้น ภาพนี้จึงต้องการการปรับแต่งที่แตกต่างไปจากภาพแรกอย่างสิ้นเชิง

ตัวอย่างที่สองนี้ ในขณะที่ถ่ายใบหน้าแบบโคลสอัพอย่างชัดเจน ฉันได้เน้นไปที่เงาของภาพถ่ายผู้หญิงด้วย ส่วนที่มืดถูกทำให้โดดเด่นขึ้นโดยการใช้เงาสะท้อนมืดๆ ในฉากหลัง ขณะที่ถ่ายมีการปรับตำแหน่งการถ่ายภาพเพื่อให้เงาสะท้อนไม่ตกลงไปอยู่บนใบหน้า ในการสร้างความรู้สึกที่เหมือนกับการถ่ายภาพถนน อาจเป็นการดีหากจะรวมเอากรอบหน้าต่างเข้ามาด้วย หรือถ่ายภาพจากมุมเฉียง

Ikuko Tsurumaki

เกิดที่โตเกียวในปี 1972 Tsurumaki เริ่มเรียนรู้การถ่ายภาพในระหว่างที่ทำงานในบริษัทโฆษณา และผันตัวมาเป็นช่างภาพหลังจากผ่านการเป็นผู้ช่วยช่างภาพระยะหนึ่ง ปัจจุบัน เธอมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ การถ่ายภาพนิตยสาร การเขียนบทความ และกำกับการถ่ายภาพการบรรยายและสัมมนาต่างๆ

http://www.ikukotsurumaki.com/

นิตยสาร Digital Camera

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation