Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[ตอนที่ 3] วิธีลดแสงสะท้อน

แม้หอชมวิวจะให้เราเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพยามค่ำคืนได้ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่ควรระมัดระวังคือเราต้องพยายามป้องกันไม่ให้เกิดการสะท้อนแสงขึ้นในภาพ ในบทความนี้ ผมจะแนะนำเทคนิคในการถ่ายภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนให้ชัดใสโดยใช้อุปกรณ์บางอย่างที่มีประโยชน์ (เรื่องโดย: Takuya Iwasaki)

ป้องกันแสงสะท้อนด้วยม่านแบล็คเอาท์หรือถุงมือ

ในการถ่ายภาพกลางคืน อาจจำเป็นต้องป้องกันปัญหาจากอาการกล้องสั่นและแสงสะท้อนโดยใช้การปรับค่าของกล้องให้มีความเหมาะสม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสถานที่ถ่ายภาพแต่ละแห่งด้วย
ในกรณีตัวอย่างที่เป็นหอชมวิวภายในตึกหรืออาคาร ห้องชมวิวล้อมรอบด้วยกระจก เราจึงเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนได้ไม่ว่าสภาพอากาศเป็นอย่างไร แต่อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นต้องระมัดระวัง เพราะการถ่ายภาพผ่านกระจกอาจทำให้เกิดแสงสะท้อนขึ้นบนภาพถ่ายได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ ให้ใช้อุปกรณ์ เช่น ม่านแบล็คเอาท์หรือถุงมือสักคู่ นอกจากจะทำให้เกิดแสงสะท้อนแล้ว ยังอาจถ่ายติดรอยนิ้วมือและรอยคราบอื่นๆ บนบานกระจกอีก ดังนั้น ขอแนะนำให้คุณเช็ดกระจกให้สะอาดก่อนถ่ายภาพ โดยอาจเช็ดด้วยผ้าเช็ดเลนส์

อุปกรณ์ที่ใช้

อุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพ

ถุงมือสีดำสักคู่หนึ่งก็สามารถใช้ให้เป็นประโยชน์ในการป้องกันแสงสะท้อนผ่านบานกระจกได้ อุปกรณ์อื่นที่ช่วยป้องกันแสงสะท้อนอย่างได้ผล ก็คือ ผ้าสีดำ

เทคนิค: เทคนิคการถ่ายภาพบนหอชมวิวเพื่อลดแสงสะท้อน

หอชมวิวล้อมรอบด้วยกระจก และแสงในห้องชมวิวก่อให้เกิดการสะท้อนต่างๆ จากบานกระจก เพื่อลดการสะท้อน คุณอาจใช้เลือกหนึ่งในสองเทคนิคต่อไปนี้ เทคนิคแรก คือ วางเลนส์กล้องให้ใกล้กับหน้าต่างมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การทำเช่นนี้ช่วยลดพื้นที่การสะท้อน แต่คุณต้องระมัดระวังเพราะเลนส์อาจมีรอยขีดข่วนเมื่อชนกับผิวกระจก เทคนิคที่สอง คือ คลุมพื้นที่รอบกล้องเพื่อป้องกันแสงสะท้อนไม่ให้เข้ามาในเลนส์ด้วยการใช้รีเฟลกเตอร์ที่มีด้านสีดำ (Ninja reflector) หรือผ้าม่านสีดำ แน่นอนว่า คุณสามารถใช้เสื้อโค้ตดำหรือถุงมือสีดำแทนก็ได้ หอชมวิวบางแห่งไม่อนุญาตให้ใช้ขาตั้งกล้อง หากเป็นเช่นนั้น ให้ดูให้แน่ใจว่าคุณวางกล้องในจุดที่นิ่ง เช่น อาจตั้งบนกระเป๋ากล้อง

EOS 5D Mark II/ FL: 50 มม. / Manual exposure (15 วินาที, f/9)/ ISO 200/ WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

ผมถ่ายภาพนี้พร้อมกับตรวจดูว่าบานกระจกขนานกับผิวเลนส์มากที่สุด ซึ่งจะทำให้มองเห็นการสะท้อนที่มุมรับภาพมาตรฐาน (ประมาณ 50 มม.) น้อยลงกว่าในระยะมุมกว้าง

ใช้รีเฟลกเตอร์เพื่อป้องกันการถ่ายติดแสงหรือภาพสะท้อน วางเลนส์ผ่านรูบนรีเฟลกเตอร์ แล้วถ่ายภาพโดยให้ด้านสีดำของรีเฟลกเตอร์หันเข้าหาบานกระจก

มีการสะท้อนในภาพ

ภาพสะท้อนของกล้องและช่างภาพอาจติดในภาพถ่าย หากไม่ได้ใช้วิธีการถ่ายที่เหมาะสม ซึ่งทำให้ผลงานที่ได้ไม่น่าดูเอาเสียเลย

ไม่มีการสะท้อนในภาพ

ในภาพนี้ ผมใช้รีเฟลกเตอร์เพื่อป้องกันการสะท้อน ผลที่ได้ คือ ภาพที่ชัดใส แทบดูไม่ออกเลยว่าภาพนี้ถ่ายผ่านกระจกบนหอชมวิว

Takuya Iwasaki

เกิดปี 1980 ในโอซาก้า หลังจากจบการศึกษาคณะเศรษฐศาสตร์ ที่ Hosei University Iwasaki กลายมาเป็นช่างภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนเมื่อปี 2003 เขาทำงานเป็นไกด์ให้กับ All About (http://allabout.co.jp) นอกจากนั้นยังเป็นผู้บรรยายใน “หลักสูตรการถ่ายภาพยามค่ำคืน” ให้กับการสัมมนา Tokyu Seminar BE
http://www.yakei-photo.jp/